Cà phê muối là món thức uống của Việt Nam nổi tiếng với sự kết hợp độc đáo giữa cà phê và muối. Vị mặn của muối tưởng chừng “lạc lõng” trong ly cà phê nhưng thực chất lại làm nổi bật hương vị nồng nàn, làm dịu đi vị đắng của cà phê, tôn lên vị ngọt nơi hậu vị. Để có thể đưa món cafe muối vào trong những khoảng khắc thường nhật của bạn, Ghiền ăn xin gợi ý vài địa điểm mới lạ mà bạn có thể note ngay cho tuần này.
1. Tê Sip n Bite – cà phê muối và các loại bánh
“Tê Sip n Bite” gây ấn tượng được với phần ăn kiểu Tây trong không gian mang phong cách retro cổ điển phảng phất nét hoài cổ của Đà Lạt, hứa hẹn sẽ mang lại trải nghiệm mộc mạc cho thực khách.
Với vốn kiến thức về nghệ thuật và trang trí của người chủ là kiến trúc sư, Tê Sip n Bite mang đến các món cà phê ngon với nhiều sự kết hợp mới lạ. Tại đây, món cà phê muối được nhận xét là khá dễ dùng khi cân bằng vị đắng của cà phê, vị béo của sữa và độ mặn vừa phải của muối. Với những vị khách mang muốn thử bữa sáng kiểu Pháp, có thể thử kết hợp cà phê cùng croissant (bánh sừng bỏ) để có combo hoàn hảo nhất. Ngoài ra Tê Sip n Bite cũng có các loại bánh khác cực “hợp rơ” với cà phê muối như bánh quy socola, bánh tart, tiramisu,…
- Địa chỉ: 61 Phố Trịnh Công Sơn, Nhật Tân, Tây Hồ, Hà Nội
- Giờ hoạt động: 08:30 – 21:00
- Đặt giao tận nhà: TẠI ĐÂY
2. Chadidi Ngô Đức Kế – cà phê muối vị trà sữa
Chadidi Ngô Đức Kế là địa điểm “check-in” của nhiều bạn trẻ. Đây vốn là một cửa hàng trà sữa với vị ngọt chủ đạo song thời gian gần đây đang cập nhật nhiều công thức cà phê đặc trưng trên mọi miền đất nước. Cafe muối của xứ Huế cũng xuất hiện trong menu tại đây, nhưng đã có nhiều sự biến chuyển hợp hơn với khẩu vị miền Nam.
Nhờ đó, Chadidi mang lại một trải nghiệm hoàn toàn khác khi dùng muối giảm đi vị đắng của cà phê và tăng thêm cái vị bùi của lớp kem khiến lớp đầu của cà phê có hương vị gần như trà sữa. Việc kết hợp kỳ lạ này cho thực khách bốn phương thêm một sự lựa chọn mới ấn tượng.
- Địa chỉ: 68 Ngô Đức Kế phường Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh
- Giờ hoạt động: 07:00 – 21:00
- Đặt giao tận nhà: TẠI ĐÂY
3. Cà phê muối tại Kiyo bakery & coffee
Kiyo Bakery & Coffee là một quán cà phê và tiệm bánh nổi tiếng ở Thành phố Hồ Chí Minh, phục vụ đủ loại bánh ngọt kiểu tây cùng cà phê được pha chế chuyên nghiệp bởi barista nhiều năm kinh nghiệm bao gồm lattes, cappuccino và espresso shot.
Tuy nhiên, một công thức khác đã được ứng dụng cho sự kết hợp Đông – Tây là dùng hạt arabica cho món cafe muối hương vị truyền thống. Việc kết hợp này đã hoà hợp trọn vẹn hương vị khi vị mặn của muối được tan ra trong vị đắng của hạt cà phê và hậu vị chua của cà phê Arabica. Nếu là người yêu vị ngọt, một chút kem sữa sẽ giúp bạn đạt đến hương vị mơ ước nhất.
- Địa chỉ: 68 Ngô Đức Kế phường Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh
- Giờ hoạt động: 07:00 – 21:00
- Đặt giao tận nhà: TẠI ĐÂY
4. Vì sao đây là thức uống được yêu thích?
Theo chuyên gia dinh dưỡng Clare Thornton-Wood viết trong một bài viết cho Hiệp hội Hóa học Hoàng gia Anh (Royal Society of Chemistry), bản chất của muối được thêm vào trong thức uống là để trung hòa các hương vị với nhau. Nhờ thế, thức uống sẽ tạo được sự cân bằng tương đối, hợp hơn với khẩu vị của từng người.
Áp dụng điều đó vào trong pha chế, vị đắng trong cà phê đã được hoà hợp một cách tự nhiên khi cho thêm muối. Nhờ đó, thức uống được phù hợp với khẩu vị của đại đa số người dùng mà không cần bất cứ sự đong đo chi tiết một cách sát sao.
5. Cách thực hiện món cà phê muối ngay tại nhà
Nếu muốn tự thưởng cho mình một ly cà phê muối ngay tại nhà, Ghiền ăn xin gợi ý công thức đặc biệt chuẩn vị Huế.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cà phê nguyên chất: 25g (khoảng 3 muỗng cà phê)
- 25ml sữa đặc.
- 100ml nước đun sôi ở 95 độ C.
- 200ml kem béo thực vật.
- 5g muối tinh
- Đá viên.
- Phin pha cà phê.
Các bước thực hiện
- Bước 1: Dùng nước đun sôi để tráng qua phin. Đây là yếu tố quan trọng khiến bột cà phê nở đều, sẽ pha được ly cà phê với hương vị thơm ngon nhất.
- Bước 2: Cho 3 muỗng bột cà phê nguyên chất vào phin và ép bột cà phê với lực vừa phải.
- Bước 3: Rót khoảng 45ml nước sôi vào phin để ủ cà phê trong khoảng 2 phút.
- Bước 4: Tiếp tục rót thêm 50ml nước sôi vào phin. Chờ cà phê nhỏ giọt đến khi hết nước trong phin.
- Bước 5: Cho 5g muối vào 200ml kem béo thực vật. Dùng máy đánh sữa đánh bông hỗn hợp trong 2-3 phút.
- Bước 6: Cho 25ml sữa đặc vào cà phê đã pha, cho phần kem mặn lên trên.
- Bước 7: Hoàn tất phần trình bày với chút cacao bột ở trên (nếu muốn).
Cà phê muối được lòng nhiều thế hệ khi kết hợp kỹ thuật pha chế cà phê truyền thống và sự sáng tạo từ những trải nghiệm chế biến của người dân Việt. Nếu đang tìm kiếm một nơi có đồ uống ngon và chất lượng, những địa chỉ trên của Ghiền ăn sẽ là một gợi ý mới lạ cho gia đình và hội bạn vào cuối tuần. Với những ai muốn “chill” trong khu vườn tại nhà, việc đặt hàng trên ứng dụng Capichi Delivery là một phương án hữu hiệu khi có thể tận dụng những ưu đãi độc quyền chỉ có trên app. Đừng quên theo dõi những bài mới nhất trên Ghiền ăn để có thêm chỗ hẹn hò mới trong tháng này nhé.
Ảnh: Internet
Hiếu Ngân