Có nguồn gốc từ Ấn Độ nhưng cà ri Nhật Bản có hương vị khác biệt đặc trưng. So với cà ri Ấn Độ, cà ri kiểu Nhật có phần nước xốt sánh hơn, thanh nhẹ và ngọt hơn. Tuy là món ăn du nhập từ nước ngoài nhưng cà ri Nhật có sức ảnh hưởng khá lớn trong đời sống và văn hóa Nhật Bản. Cùng Ghiền Ăn khám phá xem món cà ri Nhật có gì đặc biệt và công thức nấu món ăn này thơm ngon thần sầu nhé.

món cà ri
Cà ri có sự ảnh hưởng đặc biệt đến văn hóa Nhật Bản. (Ảnh: Internet)

Phiên bản cà ri Nhật ngon hoàn hảo

Cà ri Nhật (Karē) chuẩn là khi có màu nâu đậm, sánh đặc và ngọt nhẹ. Người Nhật thường ăn cà ri với cơm (Karē Raisu), mì udon (Karē Udon) hoặc làm bánh rán nhân cà ri (Karē Pan).

Cơm cà ri là món ăn phổ biến và thường xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày của người Nhật. Ngoài cơm trắng và nước sốt, trong cơm cà ri kiểu Nhật còn có sự xuất hiện của nhiều topping như cà rốt, khoai tây, thịt bò, hải sản hoặc thịt gà,…

cà ri nhật Ghienan.com.vn 01
Cơm cà ri là món ăn phổ biến và thường xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày của người Nhật

Ngoài ra, cà ri ở Nhật còn có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác như súp cà ri (Sūpu Karē), cơm cà ri nướng (Yaki Karē), cà ri khô (Dorai Karē), cơm cà ri đen (Burakku Karē), cơm cà ri thịt cốt lết (Katsu Karē),… Ngày nay, cà ri thường được nấu sẵn và tạo hình thành những viên nhỏ. Bạn có thể mua viên cà ri ở các siêu thị và chế biến những món ăn về cà ri ngay tại nhà.

cà ri nước sốt đặc
Cà ri kiểu Nhật là một phiên bản mới với nước xốt đặc điển hình. (Ảnh: Internet)

Linh hồn của món cà ri Nhật Bản

Nguyên liệu đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên món cà ri kiểu Nhật đúng điệu. Nhụy hoa nghệ tây, nghệ, ớt đỏ dùng để tạo nên màu sắc đẹp mắt. Hạt tiêu trắng, tiêu đen, ớt, gừng… tạo vị cay cay, tê tê. Các loại gia vị như hạt ngò, hạt bạch đậu khấu, đinh hương, quế… tạo nên hương thơm nồng và kích thích vị giác .

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng viên cà ri được bày bán sẵn ở các siêu thị. Khi mua viên cà ri, bạn có thể lựa chọn vị cay phù hợp với 3 loại vị ngọt, vị cay trung bình hoặc vị cay nhiều. Trong mỗi loại sẽ có đánh số từ 1->5 để dễ dàng lựa chọn mức độ.

cơm cà ri ngon
Để tạo nên món cà ri ngon thì nguyên liệu giữ vai trò rất quan trọng. (Ảnh: Internet)

Văn hóa cà ri Nhật hiện diện trong từng bữa cơm

Sau bento, cơm cà ri là món ăn được phụ nữ Nhật ưu tiên chế biến cho bữa ăn gia đình. Cơm cà ri khá dễ nấu và không mất quá nhiều thời gian. Sự hiện diện thường xuyên trong các bữa cơm nhà khiến cà ri dần trở thành một thói quen, một nét đẹp trong đời sống văn hóa Nhật Bản, để bất kỳ ai xa xứ cũng nhớ lắm một đĩa cơm cà ri chuẩn vị Nhật Bản.

món cơm Nhật Bản
Món cà ri trở thành một nét đẹp trong đời sống văn hóa Nhật Bản. 

Một số món cà ri kiểu Nhật ngon chuẩn vị

Cơm cà ri (Karē Raisu)

Món cơm cà ri được phục vụ rất nhiều tại trường học và nhà ăn của các công ty tại Nhật. Mỗi vùng miền sẽ sử dụng những thành phần khác nhau cho món ăn. Chẳng hạn,Tokyo thường dùng thịt lợn, Osaka hay Kansai chọn thịt bò,… Một đĩa cơm cà ri với 1/2 đĩa là cơm và 1/2 đĩa là cà ri là hình ảnh khá quen thuộc khi nhắc đến món cà ri của Nhật Bản. Đặc biệt, người Nhật thường ăn cơm cà ri với dưa muối Fukujin-duke, gồm củ cải trắng, cà tím, củ sen, củ kiệu muối,…

nước sốt cà ri đặc
Món cơm cà ri thường ăn kèm với rau củ muối. (Ảnh: Internet)

Cơm cà ri với thịt chiên xù (Katsu Karē)

Cơm cà ri Katsu làm món ăn phổ biến nhất khi nhắc đến Katsu Karē. Hiểu một cách đơn giản, đây là món cơm cà ri (Karē) ăn kèm với thịt chiên xù (Katsu). Tùy vào sở thích, bạn có thể lựa chọn thịt heo cốt lết chiên xù (Tonkatsu), thị bò chiên xù (Gyūkatsu Karē) hay thị gà chiên xù (Chikinkatsu).

Cà ri Katsu
Cà ri Katsu Nhật là món ăn siêu nổi tiếng ăn kèm với thịt và nước xốt cà ri. (Ảnh: Internet)

Súp cà ri (Sūpu Karē)

Súp cà ri là đặc sản vùng Sapporo ở Hokkaido. Sūpu Karē đặc trưng với nước xốt lỏng, ăn kèm với thịt gà và rau củ chiên. Súp cà ri có màu sắc vô cùng bắt mắt và thường được phục vụ cùng với cơm trắng.

súp cà ri
Súp cà ri là đặc sản vùng Sapporo ở Hokkaido. (Ảnh: Internet)

Cà ri khô (Dorai Karē)

Ở Nhật, cà ri khô có 2 phiên bản, đó là ăn kèm với cơm trắng hoặc chiên cùng cơm trắng. Người Nhật sẽ chiên thịt xay và một số loại rau củ với bột cà ri tạo nên một hỗn hợp khô, màu nâu đậm và thơm nồng.

cà ri khô
Cà ri khô được nấu kết hợp từ nhiều thành phần riêng biệt. (Ảnh: Internet)

Mì Udon cà ri (Karē Udon)

Mì udon cà ri là món ăn vô cùng độc đáo được người dân Nhật yêu thích. Thay vì sử dụng nước dùng mì udon thông thường, người Nhật sử dụng nước xốt cà ri ăn với mì udon. Nước xốt mì udon cà ri thường được kết hợp cùng nước dùng dashi nên có vị ngọt và không quá đặc như xốt cơm cà ri thường thấy.

mì udon cà ri
Mì udon cà ri là một sự kết hợp vô cùng độc đáo được người dân Nhật yêu thích. (Ảnh: Internet)

Cơm cà ri nướng (Yaki Karē)

Để làm món Yaki Karē, người Nhật sẽ cho cơm vào nồi đất, phủ xốt cà ri và phô mai lên trên rồi nướng trong lò. Cơm nướng thơm lừng thơm quyện với phô mai béo ngậy, cà ri đậm đà, thơm nồng mang đến hương vị ngon khó cưỡng. Nồi đất giúp giữ cơm nóng lâu hơn nên bạn có thể thưởng thức món cơm cà ri nướng rất ngon lành đến tận miếng cuối cùng.

cà ri Yaki
Cà ri Yaki là đặc sản của tỉnh Kyushu với sự kết hợp của thành phần phomat. (Ảnh: Internet)

Cơm cà ri đen (Burakku Karē)

Cơm cà ri đen đặc trưng với nước xốt màu đen nhánh ăn cùng cơm trắng dẻo. Đĩa cơm cà ri đen trông khá lạ mắt, không có nhiều topping trong phần nước xốt. Burakku Karē được chế biến bằng cách rang bột mì, bột cà ri,hành tây,… với lửa nhỏ cho đến khi các nguyên liệu chuyển sang màu nâu sậm. Ở Nhật Bản, Tōyōken (thuộc tỉnh Mie) là nhà hàng chuyên Burakku Karē nổi tiếng nhất.

cà ri đen
Cà ri đen là sự kết hợp của các thành phần tối màu. (Ảnh: Internet)

Bánh rán cà ri (Karē Pan)

Bánh rán cà ri là món ăn nhẹ được yêu thích tại Nhật Bản, đặc biệt là trẻ em. Vỏ bánh giòn rụm với phần nhân bên trong mềm mại và thơm phức. Karē Pan có thể được tìm thấy ở bất kỳ tiệm bánh nào tại Nhật Bản.

bánh rán cà ri
Món bánh rán cà ri là món ăn nhẹ được người Nhật thích mê. (Ảnh: Internet)

Công thức nấu cà ri Nhật đơn giản tại nhà

Cách nấu cà ri với viên cà ri

Nguyên liệu

  • Viên cà ri: 2 viên
  • Hành tây: 1 củ nhỏ
  • Thịt bò hoặc thịt gà đùi: 150g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Khoai tây: 1 củ
  • Dầu ăn: 1 thìa canh
  • Nước: 400 – 450 ml
  • Cơm trắng: 2 bát
khoai tây cà rốt
Chuẩn bị khoai tây, cà rốt cho món cà ri. (Ảnh: Internet)

Các bước nấu cà ri

  • Bước 1: Xào qua hành tây rồi cho cà rốt, khoai tây vào và đảo đều.
  • Bước 2: Cho thịt vào xào cùng hỗn hợp trên cho đến khi thịt săn lại.
  • Bước 3: Cho 400 – 450 ml nước vào nồi đun ở lửa vừa. Đợi đến khi nước sôi thì vớt bọt ra.
  • Bước 4: Hạ lửa nhỏ, hầm canh trong khoảng 15 -20 phút
  • Bước 5: Cho 2 viên cà ri Nhật vào nồi, khuấy nhẹ cho đến cà ri tan đều. Đun thêm trong khoảng 10 phút cho đến khi hỗn hợp sánh lại.
  • Bước 6: Múc cơm ra 1/2 đĩa ăn. 1/2 đĩa còn lại đổ cà ri. Món ăn ngon nhất là khi còn nóng.
thành phẩm
Thành phẩm món cơm cà ri thơm ngon đậm vị. (Ảnh: Internet)

Cách nấu cà ri với nước xốt tự chế

Nguyên liệu

  • Thịt gà đùi hoặc thịt lợn: 150g
  • Bột cà ri
  • Rượu vang đỏ: 50 ml
  • Lá nguyệt quế: 1 lá
  • Nước xốt cà chua hoặc cà chua xay: 1 thìa canh
  • Xốt Wostersauce: 1 thìa canh
  • Nước tương: 1/2 thìa canh
  • Cà rốt: 1 củ
  • Khoai tây: 1 củ (1/2 củ nghiền thành bột)
  • Hành tây: 1 củ nhỏ
  • Tỏi, gừng băm: 1 thìa canh
  • Viên súp thịt gà: 1 viên
  • Muối, hạt tiêu
  • Cơm trắng: 2 bát
thịt lợn
Chọn thịt lợn tươi ngon để món cà ri thêm hoàn hảo. (Ảnh: Internet)

Cách thức thực hiện

  • Bước 1: Ướp thịt với 1/2 thìa bột cà ri, muối và tiêu.
  • Bước 2: Thả viên súp thịt gà vào nồi 400ml nước rồi bật bếp đun cho đến khi viên súp tan đều.
  • Bước 3: Cho gừng, tỏi băm, lá nguyệt quế, rượu vang đỏ cùng 1 thìa canh bột cà ri vào nồi canh và khuấy đều.
  • Bước 4: Tiếp tục cho hành tây, cà rốt, 1/2 củ khoai tây vào nồi. Đun đến khi canh sôi thì vớt bỏ lá nguyệt quế.
  • Bước 5: Tiếp tục cho cà chua xay hoặc nước xốt cà chua cùng xốt Wostersauce và nước tương. Khuấy đều tay và đun ở lửa vừa trong khoảng 20 phút. Cho thêm gia vị muối, tiêu theo khẩu vị bản thân.
  • Bước 6: Cho thêm khoai tây nghiền và tiếp tục đun đến khi nước xốt sánh lại.
  • Bước 7: Múc cơm ra 1/2 đĩa ăn/ 1/2 đĩa còn lại để xốt cà ri.
cà ri ăn với cơm
Cà ri Nhật sẽ ít cay, ngọt, đặc và sánh hơn cà ri Ấn Độ. (Ảnh: Internet)

Khác với cà ri Ấn Độ, cà ri kiểu Nhật ít cay hơn, ngọt hơn và đặc sánh hơn. Là món ăn xuất hiện thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày của người Nhật,  hương vị cà ri thơm nồng sẽ khiến bất kỳ người con xa xứ nào cũng nhớ da diết vị ngon của món ăn quê nhà. Trên đây là công thức nấu món cà ri kiểu Nhật đơn giản tại nhà. Bạn có thể vào bếp trổ tài nấu nướng cho gia đình hoặc đặt ngay trên Capichi Delivery để thỏa mãn cơn ghiền chỉ trong tích tắc nhé.

Tram Anh.