Công thức chế biến món đậu hũ sốt Tứ Xuyên tưởng chừng đơn giản nhưng lại sử dụng rất nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Hôm nay, Ghienan.com.vn sẽ chia sẻ tới các bạn cách làm đậu hũ sốt Tứ Xuyên vô cùng đơn giản và tiết kiệm thời gian nhé!

  1. Nguyên liệu làm đậu hũ sốt Tứ Xuyên

Sự hòa quyện giữa các nguyên liệu là bí quyết hàng đầu để làm nên món đậu hũ sốt Tứ Xuyên ngon chuẩn bị. Cùng xem danh sách nguyên liệu cần có để thực hiện nhé!

  • Đậu hũ non: 600gr
  • Thịt lợn nạc xay nhỏ: 50gr
  • Tôm: 100gr
  • Nấm rơm: 50gr
  • Hành tím: 20gr
  • Tỏi: 20gr
  • Ớt sừng không cay: 20gr
  • Bột ớt: 5gr
  • Hành lá: 20gr
  • Rượu hoa tiêu: 30gr
  • Tương hột ớt: 50gr
  • Bột năng: 15gr
  • Bột bắp: 15gr
  • Gia vị: Dầu hào, dầu mè, tiêu, muối, đường, bột ngọt

2. Sơ chế nguyên liệu làm đậu hũ sốt Tứ Xuyên

Thịt lợn nạc cần rửa sạch, để ráo nước và cho vào máy xay nhỏ rồi ướp với 1/2 thìa hạt nêm. Tương tự, rửa sạch tôm, lột vỏ và xay nhuyễn rồi ướp với một ít bột hạt tiêu. Đậu hũ non rất mềm và dễ nát nên chỉ rửa nhẹ nhàng và cắt thành những khối vuông nhỏ vừa ăn. Đối với nấm rơm, bạn cần cắt bỏ gốc và ngâm nước muối pha loãng trong khoảng 5 – 10 phút rồi sau đó vớt ra ngâm với nước nóng khoảng 3 phút rồi cắt nhỏ. Tương tự, rửa sạch và cắt nhỏ hành tím, tỏi. Ớt sừng bỏ hạt và xay nhỏ. Ngoài ra, bạn cần hòa tan 15gr bột năng và 15gr bột bắp với 45ml nước để sốt sánh mịn hơn.

3. Cách bước làm đậu hũ sốt Tứ Xuyên

Bước 1: Làm sốt Tứ Xuyên

  • Cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi và hành tím cho đến khi có màu vàng và tỏa hương thơm lừng.
  • Cho thịt xay, tôm xay vào chảo đảo đều đến khi gần chín rồi tiếp tục cho nấm, tương hột ớt, ớt bột, ớt băm cùng 20gr dầu hào, 1 thìa canh đường và 400ml nước. Đun sôi trong khoảng 2 phút.
  • Cho vào hỗn hợp bột năng + bột bắp đã pha vào đun đến khi hỗn hợp trong chảo có độ sệt nhất định thì cho 30gr rượu hoa tiêu vào.

Bước 2: Sốt đậu hũ Tứ Xuyên

  • Cho đậu hũ vào chảo sốt, đảo nhẹ nhàng và lắc chảo thường xuyên để đậu phụ ngấm đều sốt. Đun sôi trong khoảng 3 – 5 phút rồi rắc tiêu xay, hành lá cắt nhỏ lên bề mặt và tắt bếp.

Món đậu hũ sốt Tứ Xuyên sau khi chín sẽ mang hương vị cay nồng đặc trưng, đậu phụ non mềm mịn, béo thơm hòa quyện cùng nước sốt thịt đậm đà. Ngon nhất là khi ăn kèm với cơm nóng, bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện hương vị đích thực. Thưởng thức món ăn này vào mùa đông, quả là một lựa chọn tuyệt hảo cho bữa tối ấm áp và ngon miệng bên cạnh gia đình. Bạn đã thử chưa?