Mì tương đen là món ăn nổi tiếng của Hàn Quốc được yêu thích bởi các tín đồ ẩm thực trên khắp thế giới khi mang đến sự kết hợp mới lạ giữa mì tươi và nước sốt tương đen được làm từ thịt và các loại rau củ. Tại Việt Nam, nhiều cửa hiệu đã “cover” thành công món mì tương đen Hàn và còn biến tấu theo khẩu vị Việt để tạo ra nhiều nét riêng trong công thức. Hôm nay, Ghiền ăn xin mang đến bạn đọc “Mỳ Tay To”, thương hiệu với phần mỳ tương đen Hàn Quốc, công thức mì chuẩn vị với chất lượng món ăn vượt trội.

1. Mì tương đen có gì đặc biệt?

Mì tương đen là “phiên bản Hàn Quốc” của món mì trác tương miến từ tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Đây là món ăn được yêu thích tại xứ sở kimchi khi chiếm hơn 28% lượng tiêu thụ hàng ngày của nam giới và 35% của nữ giới ở Hàn Quốc. Ý nghĩa của món mì này tại đất nước Hàn có vai trò đặc biệt khi được xem như biểu tượng cho sức khỏe, trường thọ và an khang.

Bên cạnh đó, người dân xứ Hàn cũng có một ngày để ăn mì tương đen riêng. Đó là “Black Day” hay còn gọi là ngày Độc thân ở Hàn Quốc, diễn ra vào ngày 14 tháng 4. Vào ngày này, những người còn đang độc thân sẽ thường ăn món mì này với mong cầu “giải hạn” và có được một mối tình vào thời gian tới.

Mì tương đen là "phiên bản Hàn Quốc" của món mì trác tương miến từ tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc
Tới Mỳ Tay To ăn mỳ tương đen để được “khai thông” đường tình duyên nhé

Mì tương đen xuất hiện từ năm 1905, bắt nguồn từ nhà hàng Cộng Hòa Xuân ở khu phố Tàu Incheon. Cái tên mì tương đen (Jajangmyeon) được ghép từ “Jajang” (자장) có nghĩa là “tương chiên” và  “Myeon” (면) nghĩa là “mì”. Cái tên này phần nào nói lên tính đặc trưng của món mì. Phần nước sốt jajang được làm từ sốt đậu tương chunjang chiên qua dầu cùng một số nguyên liệu khác như xì dầu, thịt, hải sản, gia vị (gừng và tỏi), rau và nước dùng. Khi được bày ra để thưởng thức, mì được dùng kèm dưa chuột thái sợi, hành lá, trứng, tôm hoặc thêm chút măng xào thái lát.

2. Mì tương đen của “Mỳ Tay To”

Thương hiệu Mỳ Tay To (수타 왕 손짜장) được đánh giá cao bởi nhiều thực khách yêu đồ Hàn khi có sợi mì được làm trực tiếp ngay tại quán. Do đó, phần mì ra lò của Mỳ Tay To vừa thơm vừa có độ dẻo dai nhất định. Mì tương đen “Jjajangmeyon (짜장면)” có lẽ là phần ăn “đinh” của Mỳ Tay To. Món mì thu hút thực khách ở phần nước sốt tương đen rất vừa vặn, ăn kèm panchan rất hợp miệng.

Cửa hàng mì tay to
Cửa hàng Mỳ Tay To

Bên cạnh đó, phần mì tương đen đặc trưng ở Mỳ Tay To cũng có sự tổng hòa và cân bằng của vị, sắc, hương. Sợi mì đen làm nền mang hương vị của sốt tương đậu được trang trí nổi bật với quả trứng cút cắt đôi và mè trắng cùng ít rau thái sợi ăn kèm. Phần trang trí này được dựa trên quy tắc bánh xe màu sắc, nhằm tạo ra sự cân bằng và kích thích vị giác qua phần nhìn.

Phần trang trí của Mì tay to được dựa trên quy tắc bánh xe màu sắc
Màu sắc hài hòa của bát mì tương đen tại Mỳ Tay To

Ngoài ra, Mỳ Tay To còn có nhiều phần mì tương đen khác được lòng thực khách mà giới yêu ẩm thực Hàn nên thử qua một lần:

  • Ganjjajangmyeon: món ăn mì tương đen xốt khô, đi kèm phần nước dùng trong mỗi khẩu phần để cân bằng hương vị.
  • Samseon jjajangmyeon: Trong ẩm thực Hàn – Trung, phần ăn có yếu tố “samseon” thường được dùng để chỉ một món ăn với nhiều loại hải sản khác nhau. Hải sản sẽ được đưa vào cùng mì để tạo được vị ngọt tự nhiên, cân bằng độ mặn của tương đen.
  • Euni jjajangmyeon: món mì tương đen được làm từ thịt bằm xay, tạo cảm giác gần giống với món mì Ý của nước ngoài.
  • Jaengban jjajang: món mì tương đen được xào với nước xốt và dọn ra đĩa lớn để dùng chung. Đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho combo và gia đình để thưởng thức cùng nhau vào những dịp đặc biệt.
Mỳ Tay To luôn cho phép thực khách thưởng thức món mì tươi Hàn Quốc với mức giá Việt Nam
Mỳ Tay To luôn cho phép thực khách thưởng thức món mì tươi Hàn Quốc với mức giá Việt Nam

 

Mì tương đen tại Mỳ Tay To thường được gợi ý dùng kèm thịt lợn chua ngọt. Khác với thịt lợn chiên Việt Nam, thịt lợn chua ngọt Hàn Quốc được bọc bột năng và nêm nếm vừa miệng, tạo độ dẻo dai khi ăn. Vị chua của thịt giúp cân bằng vị mặn của tương, làm cho món ăn không bị ngán và tạo nên một combo “bất bại” của Mỳ Tay To.

Xem thêm: 5 Quán mì tương đen hệt như phim Hàn “bào mòn hầu bao” dân Hà Thành

3. Mỳ Tay To – Giá cả hợp lý cho chất lượng hợp vị

Các món ăn tại Mỳ Tay To có mức giá dao động trên dưới 100.000 VNĐ, một mức giá hợp lý với người Việt để thưởng thức đồ ăn nước ngoài. Bên cạnh đó, Mỳ Tay To còn cung cấp các set ăn, kết hợp các món “hot” nhất  để thực khách thưởng thức những món ăn với sự cân bằng hương vị đạt chuẩn được chuẩn bị bởi các đầu bếp tại nhà hàng. Những set ăn này cũng có giá siêu hợp lý để thực khách có cơ hội trải nghiệm mới lạ và được thưởng thức nhiều món trong một bữa với mức giá phải chăng.

Mỳ Tay To có nhiều món mì đa dạng với mức giá hợp lý

Quý thực khách có thể đến tận nhà hàng Mỳ Tay To để thưởng thức những phần ăn mì tương đen hấp dẫn với hương vị chuẩn Hàn tại không gian đậm chất mỳ tương đen Hàn Quốc. Ngoài ra, thực khách cũng có thể đặt hàng Mỳ Tay To trên ứng dụng Capichi Delivery để được giao hàng tận nơi. Đừng quên tìm hiểu thêm về những bài review khác trên Ghiền ăn để khám phá những địa chỉ ẩm thực thú vị nhé.

Các cơ sở Mỳ Tay To tại Hà Nội:

  • Địa chỉ:
    • Cơ sở 1: 38 P. Bà Triệu Tràng Tiền Hoàn Kiếm Hà Nội
    • Cơ sở 2: Số 35 Nguyễn Như Uyên, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
    • Cơ sở 3: 26 Nguyễn Khánh Toàn Quan Hoa Cầu Giấy Hà Nội
  • Giờ mở cửa: 10:00 – 21:00
  • Đặt hàng giao tận nơi: TẠI ĐÂY

Ảnh: Internet

Hiếu Ngân