Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản, chắc chắn những người đam mê ăn uống không thể bỏ qua món mì Udon trứ danh. Sợi mì dẻo dai cùng với nước súp đậm đà, chỉ cần ăn một lần là nhớ mãi không thôi. Cùng Ghiền ăn tìm hiểu về món mì udon của xứ sở hoa anh đào và điểm danh các quán mì udon ngon nhất Hà Nội nhé!

1. Mì Udon – Món ăn trứ danh của xứ sở hoa anh đào

Nguồn gốc của mì Udon

Theo truyền thuyết, người đầu tiên mang mì Udon đến với Nhật Bản là tu sĩ phật giáo Kukai. Ở đầu thế kỷ 9, ông đã đi ngao du khắp Trung Quốc để học hỏi và nghiên cứu rồi làm ra loại mì này. Sau khi trở về Nhật, ông phổ biến Udon ở tỉnh Sanuki, nơi sau này được gọi là cái nôi của món mì Udon nổi tiếng.

Mì udon là món ăn truyền thống của Nhật Bản
Mì udon là món ăn truyền thống của Nhật Bản.

Nhiều thập kỷ sau, công nghệ xay xát bột mì được Enni – một vị thiền sư mang từ Trung Quốc về, giúp việc làm mì ở Nhật Bản thuận lợi và phát triển hơn bao giờ hết. Mì udon cùng vì thế mà ngày càng phổ biến và giữ vị trí quan trọng trong nền ẩm thực của xứ phù tang.

Điểm khác biệt của mì udon nằm ở sợi mì dày, trắng và dai. Mì udon thường được ăn nóng với nước súp làm từ dashi, nước tương và mirin, bên trên có một chút hành lá. Loại mì này còn có thể ăn lạnh vào mùa hè.

Khám phá các loại mì Udon nổi tiếng của Nhật Bản

Mỗi vùng miền của Nhật sẽ có cách chế biến mì Udon riêng biệt với nước dùng và đồ ăn kèm khác nhau. Cùng tham khảo một số loại mì udon phổ biến dưới đây nhé:
Kake Udon: Đây là loại udon cơ bản nhất. Mì được chan nước dùng nóng cùng một chút hành lá. Tùy theo khẩu vị mà người dùng có thể thêm vừng, tiêu theo sở thích.

Mì kake udon
Mì kake udon.

– Tempura Udon: Gồm sợi mì udon và các miếng tempura ăn kèm. Tempura giòn béo kết hợp với nước dùng thơm, sợi mì udon dẻo dai đã tạo ra hương vị khác biệt và cực hấp dẫn.

Tempura udon
Tempura udon.

– Kitsune Udon: Đây là món mì súp nóng phổ biến nhất trên đường phố Nhật Bản. Loại mì này có thể ăn kèm với vài lát đậu phụ chiên vàng và hành lá cắt nhỏ. Người Nhật cho rằng đậu phụ là món ăn mà loài cáo rất thích, nên đã đặt cho món mì Udon này là Kitsune (con cáo).

Kitsune Udon
Kitsune Udon.

– Karee Udon: Món mì udon có nước dùng vị cà ri rất đặc biệt, được ăn kèm với thịt và rau. Hương vị đặc trưng nồng nàn từ cà ri kết hợp cùng với dashi rất được người Nhật yêu thích vào mùa đông.

Karee udon có nước dùng vị cà ri
Karee udon có nước dùng vị cà ri.

– Mì Nabeyaki Udon: Nabeyaki Udon là món mì udon có nguyên liệu phong phú nhất.Các món ăn kèm như rau cải, nấm, chả cá, thịt gà, tempura, trứng,… được nấu chung trong nồi đất và phục vụ ngay khi nóng hổi. Nabeyaki là một công thức mì udon rất nổi tiếng ở Nhật Bản.

Nabeyaki Udon có đa dạng các loại topping ăn kèm
Nabeyaki Udon có đa dạng các loại topping ăn kèm.

Người Nhật ăn mì Udon như thế nào?

Tùy vào loại mì mà thực khách sẽ chọn cách thưởng thức khác nhau. Nếu mì udon và nước dùng đặt để riêng, người Nhật sẽ dùng đũa gắp sợi mì rồi nhúng vào nước chấm.

Còn khi mì udon được phục vụ với nước dùng nóng, hãy cứ ăn mì như bình thường và thoải mái tạo ra những tiếng “xụp xụp” hấp dẫn. Người Nhật cho rằng những tiếng “xụp xụp” làm tăng cảm giác ngon miệng và điều này được coi là hoàn toàn bình thường.

Cách ăn mì udon chuẩn người Nhật
Cách ăn mì udon chuẩn người Nhật.

2. Những quán mì udon Hà Nội ngon hấp dẫn

Marukame Udon – chuỗi quán mì Udon nổi tiếng

  • CS1: Tầng 2, Vincom Metropolis, 29 Liễu Giai, Quận Ba Đình, Hà Nội
  • CS2: Lô T150 – T151, Tầng 1 AEON Mall Hà Đông, Hà Nội.
  • CS3: Lô L5-05-06, Tầng L5 Vincom Phạm Ngọc Thạch, số 2 Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa, Hà Nội
  • Giờ mở cửa: 9h00 – 21h30
  • Giá tham khảo: 40.000 – 100.000 (VNĐ)
Không gian từ bên ngoài của Marukame Udon
Không gian từ bên ngoài của Marukame Udon.

Marukame Udon là một nhà hàng Nhật Bản nổi tiếng với mì udon và tempura. Không gian quán được thiết kế theo phong cách Nhật Bản, sạch sẽ và rộng rãi. Bước vào quán, bạn có thể thấy một quầy bán các loại sushi, cơm nắm và tempura nổi tiếng của Nhật.

Marukame có máy làm mì ngay tại quán nên các sợi mì luôn được phục vụ tươi ngon nhất. Vị ngọt thanh của nước dùng kết hợp với sợi mì dẻo dai nhà làm chắc chắn sẽ mang đến cho bạn món mì udon chuẩn vị nhất.

Tô mì udon ở Marukame
Tô mì udon ở Marukame.

Daikon Foods – quán mì Udon chuẩn vị Nhật Bản

  • Địa chỉ: 24 ngõ 34 Vạn Bảo, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội
  • Giờ mở cửa: 10h – 20h
  • Giá tham khảo: 65.000 – 95.000 (VNĐ)

Daikon Foods nổi tiếng với phương châm “Hãy đến để khám phá ẩm thực Nhật Bản như chính người dân Nhật Bản ăn hàng ngày”. Đến đây, bạn có thể hòa mình vào không gian ẩm thực chất Nhật Bản.

Daikon nổi tiếng với cơm bento nhưng mì udon ở đây cũng rất đáng để thưởng thức. Sợi mì to, mềm dai, ăn cùng với các topping như thịt bò, tôm sú chiên, hải sản,… tạo nên hương vị đậm đà và vừa miệng. Cách trang trí tô mì cũng rất đẹp mắt, dễ dàng làm xiêu lòng bất cứ vị khách nào tới thưởng thức.

Mì Udon ở Daikon Foods
Mì Udon ở Daikon Foods.

Hakata Kouryu Hà Nội – quán mì Udon phù hợp cho những buổi hẹn

  • CS1: 25 Láng Hạ, Thành Công, Ba Đình, Hà Nội
  • CS2: 106 Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Giờ mở cửa: 9h – 22h
  • Giá tham khảo: 50.000 – 300.000 (VNĐ)

Hakata Kouryu nổi tiếng với món mì Udon nguyên bản với sợi mì dài dày hơn và ăn dai dai rất vui miệng. Mì udon ở đây ăn kèm với các tempura làm từ rau củ đến các loại hải sản. Bạn có thể được lựa chọn thoải mái các món mì Udon theo khẩu vị của mình.

Với phong cách làm việc chuyên nghiệp và sự cẩn thận, tỉ mỉ trong quá trình chọn lựa nguyên vật liệu, Hakata Kouryu hứa hẹn là địa chỉ lý tưởng cho những buổi hẹn cùng bạn bè, gia đình.

Món mì udon đặc biệt
Món mì udon đặc biệt ở Hakata.

Yan Chan – quán mì Udon riêng tư theo phong cách Nhật

  • Địa chỉ:
    • 121 Triệu Việt Vương, Hai Bà Trưng, Hà Nội
    • 579 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
  • Giờ mở cửa: 11:00 – 02:00
  • Giá tham khảo: 50.000 – 200.000 (VNĐ)

Địa chỉ tiếp theo mà bạn nên ghé qua để thưởng thức món mì udon chuẩn vị là Yan Chan. Quán được thiết kế đề cao sự riêng tư của khách hàng với chỗ ngồi có vách ngăn và rèm che. Thực đơn ở Yan Chan đa dạng phong phú với đủ món Nhật Bản với giá cả vô cùng hợp lý.

Mì udon ở đây được chế biến rất vừa miệng. Nước dùng không mặn cũng không nhạt, sợi mì dai mềm cùng với các topping hòa quyện vào nhau. Những ai là tín đồ của ẩm thực Nhật, đặc biệt là mì udon thì nên vào đây để thưởng thức nhé!

Mì udon đặc trưng của Nhật
Mì udon của YanChan theo phong cách riêng tư của Nhật.

Moto-san Uber Noodle – quán mì udon mang đậm phong cách xứ Phù Tang

  • Địa chỉ: 4 Lý Đạo Thành, French Quarter, Hà Nội, Tràng Tiền Hoàn Kiếm Hà Nội
  • Thời gian: 08:00 – 00:00
  • Giá: 30.000 – 100.000 (VNĐ)

Nhiều người tìm đến Moto-san vì ấn tượng bởi phong cách thiết kế của quán. Quán có 2 tầng, tầng 1 được thiết kế như một quầy bar hướng ra đường lớn, nhìn từ phía ngoài rất giống các quán mì Nhật Bản chính thống.

Cách trang trí mang đậm nét kiến trúc Nhật Bản ở Moto-san
Cách trang trí mang đậm nét kiến trúc Nhật Bản ở Moto-san.

Mì udon ở đây có giá cả rất bình dân. Một tô mì lớn có nhân bên trong và thịt được thái lát mỏng, cùng với nước dùng thanh đạm rất dễ ăn. Đây là một trong những quán mì Udon Hà Nội bạn nhất định phải thử một lần.

Mì udon ở Moto-san có giá cả bình dân
Mì udon ở Moto-san có giá cả bình dân.

Trên đây là những địa chỉ thưởng thức món mì Udon trứ danh mà Ghiền ăn đã gợi ý cho bạn. Nếu chưa biết hôm nay ăn gì thì hãy xách xe lên đi nếm thử hương vị mì Udon chuẩn Nhật nhé!

Nếu ngại đi xa hay ra đường những ngày thời tiết xấu, đừng quên Capichi Delivery. Chúng mình sẽ mang đến cho bạn những tô mì Udon nóng hổi nhất chỉ qua vài thao tác đơn giản.

Ảnh: Internet