Là thủ đô ngàn năm văn hiến nhưng Hà Nội cũng là nơi chứa đựng nét văn hóa ẩm thực độc đáo. Cùng ghienan.com.vn khám phá những món ăn vặt Hà Nội hấp dẫn và nổi tiếng nhé!

1. Phở cuốn

Tín đồ ẩm thực Hà thành có lẽ chẳng còn xa lạ với “phở cuốn” nhưng đối với các du khách ghé thăm thủ đô, món ăn bình dị này lại có sức hút kỳ lạ. Thay vì những bát phở nước nóng hổi truyền thống, phở cuốn mang đến cảm giác mát mẻ và thú vị hơn nhờ sự kết hợp rất đặc biệt, đó là bánh phở cuộn cùng thịt bò chín và một số loại rau thơm.

Món phở cuốn đúng điệu là khi được ăn kèm với nước chấm chua ngọt pha từ nhiều loại gia vị như mắm, muối, đường, chanh, ớt,… và có điểm thêm vài miếng đu đủ và cà rốt cắt nhỏ để món ăn thêm phong phú hơn. Người Hà Nội kể rằng, phở cuốn lần đầu xuất hiện tại phố Ngũ Xã và dần lan rộng tại nhiều phố và hàng quán khác. Nhưng cho đến nay, chỉ cần muốn ăn phở cuốn, người ta vẫn thường nghĩ ngay đến Ngũ Xã, nơi luôn đông đúc, tấp nập người qua chỉ để thưởng thức món ăn đặc sản này.

Phở cuốn không còn xa lạ với thực khách Hà thành
Phở cuốn không còn xa lạ với thực khách Hà thành.

2. Bún chả

Ở Hà Nội, không khó để nhìn thấy món bún chả xuất hiện tại khắp các con phố, ngõ ngách, từ quán ăn bình dân cho đến các nhà hàng sang trọng. Bún chả Hà Nội bao gồm bún ăn kèm với chả thịt, chả băm và nước dùng ngọt ngọt thơm thơm. Nghe tới đây, từng có nhiều người thắc mắc rằng vậy có gì mà món ăn này lại nổi tiếng và được ca ngợi đến thế. Câu trả lời nằm ở cách những người Hà Nội làm ra những miếng chả và nước dùng ăn kèm.

Chả thịt là những miếng thịt ba chỉ với lượng mỡ, thịt đồng đều trong khi chả băm được làm từ thịt băm nhuyễn và nặn khéo léo thành miếng vừa ăn. Tất cả được tẩm ướp theo công thức đặc biệt và nướng vỉ trên than củi đỏ rực, mang lại màu vàng cháy hấp dẫn và hương thơm lan tỏa. Tinh túy của bún chả còn đến từ nước chấm nồng nàn được pha từ nước mắm, giấm, đường, tỏi, chanh, ớt,… cùng một vài miếng đu đủ xanh giòn giòn, dai dai. Thêm một đĩa rau thơm nhỏ ăn kèm, tất cả hòa quyện thành một món bún chả Hà Nội cực kỳ hấp dẫn và nức lòng thực khách phương xa.

Bún chả là món ăn bình dị dễ dàng thấy trên khắp các con phố, ngõ ngách Hà Nội
Bún chả là món ăn bình dị dễ dàng thấy trên khắp các con phố, ngõ ngách Hà Nội.

3. Bún ốc

Sánh ngang với phở Hà Nội, bún ốc cũng là món ăn quen thuộc và bình dị trong đời sống hàng ngày của người dân Hà thành. Bún ốc Hà Nội cực kỳ bắt mắt bởi có sự kết hợp của ốc xào thơm lừng, đậu rán, cà chua đỏ, ớt chưng cay tê, hành lá cắt nhỏ,… cùng các loại rau thơm ăn kèm như thân chuối, tía tô, rau xà lách,…

Một bán bún ốc có đủ ốc đá, ốc vặn và ốc bươu vàng được gọi là bún ốc lẫn. Từng con ốc sẽ được làm sạch sẽ, ướp nghệ và xào với hành khô rồi mới được cho vào bát bún khi khách gọi món. Chắc ít ai biết rằng, món bún ốc của thủ đô đặc biệt là bởi có thêm vị bỗng rượu nếp hòa quyện trong nước dùng, giúp nước dùng thanh thanh, thơm nhẹ và không lẫn lộn với hương vị của bất kỳ địa phương nào khác.

Dù ăn vào mùa hè nóng, vị ốc thơm lừng, dai dai, béo béo ăn kèm nước dùng thanh mát của món bún ốc vẫn có thể khiến thực khách ấn tượng khó quên.

Nước dùng bún ốc ngọt thanh khiến thực khách nhớ mãi không quên
Nước dùng bún ốc ngọt thanh khiến thực khách nhớ mãi không quên.

4. Bún đậu mắm tôm

Món bún đậu mắm tôm với những miếng bún lá dẻo dai, ăn kèm đậu phụ chiên vàng ươm, thịt chân giò luộc mềm, chả cốm, dồi sụn,… từ lâu đã trở thành món ăn vặt Hà Nội bình dân mê mẩn thực khách. Trông có vẻ đơn giản nhưng bí quyết để món ăn này hấp dẫn thực khách nằm ở cách chiên đậu, luộc thịt và đặc biệt là công thức pha mắm tôm chuẩn vị.

Món đậu phụ mắm tôm ngon là khi đậu phụ được chiên giòn bên ngoài nhưng mềm mịn bên trong, thịt chân giò luộc có độ trắng nhất định cùng một số topping khác như chả cốm dẻo, dồi sụn được nhồi chắc tay,… Trong khi đó, mắm tôm nhất định phải được pha với đường, nước cốt chanh hoặc quất rồi khuấy đều cho tới khi sủi bọt bông, có thể thêm tỏi, ớt băm nhỏ tùy theo sở thích. Đặc biệt, trước khi ăn, mắm tôm được rưới thêm lớp dầu nóng sẽ làm dậy vị và trông bắt mắt hơn.

Bún đậu mắm tôm Hà Nội mê mẩn thực khách
Bún đậu mắm tôm Hà Nội mê mẩn thực khách.

5. Bánh giò

Chỉ cần lướt qua các khu chợ, quán ăn ven đường hay gánh hàng rong vào mỗi buổi sáng, không khó để bắt gặp món bánh giò nóng hổi, thơm ngon và đông đúc khách đứng mua. Bánh giò Hà Nội được làm từ bột gạo tẻ thơm nức với phần nhân là thịt xay, mộc nhĩ, hạt tiêu đậm đà, bọc trong những lớp lá chuối và tạo thành hình chóp lạ mắt.

Bánh giò có thể được ăn kèm với nộm dưa chuột, giò tai, thịt xiên nướng, xúc xích,… tùy theo ý thích của người ăn. Đặc biệt, thực khách nên ăn bánh khi còn nóng, như thế mới cảm nhận được vị thơm thơm dịu dịu của lá chuối, vỏ bánh mềm dẻo, ngậy ngậy cùng phần nhân đậm đà thơm nồng. Là một món ăn dân dã, bánh giò thường được phục vụ cho bữa sáng của người Hà Nội, đủ để làm ấm bụng bắt đầu ngày mới.

Bánh giò là món ăn dân dã dễ tìm thấy tại chợ, hàng rong tại Hà Nội
Bánh giò là món ăn dân dã dễ tìm thấy tại chợ, hàng rong tại Hà Nội.

6. Bánh cốm

Chắc hẳn những vị khách phương xa có dịp ghé thăm Hà Nội đều từng mang bánh cốm về quê hương để biếu tặng người thân, bạn bè của mình. Từ lâu, bánh cốm đã được coi là món quà độc đáo của thủ đô, đại diện cho một văn hóa đẹp đẽ, thanh tao của người Hà Nội.

Bánh cốm sở hữu màu xanh và hình vuông đặc trưng, ăn dẻo thơm với nhân đậu xanh dừa không quá ngọt. Mặc dù hiện nay có khá nhiều địa chỉ bán bánh cốm tại Hà Nội nhưng có lẽ nổi tiếng nhất vẫn là bánh cốm Hàng Than. Mặc dù là quà tặng biếu độc đáo nhưng bánh cốm chỉ có hạn sử dụng từ 4 – 7 ngày sau khi gói. Do đó, du khách mong muốn mua tặng người thân sẽ cần lưu ý để bánh luôn đảm bảo chất lượng và vị ngon như mong muốn.

Bánh cốm - đặc sản Hà Nội
Bánh cốm – đặc sản Hà Nội.

Ăn vặt Hà Nội là điều nhất định không thể bỏ lỡ nếu có cơ hội đặt chân đến thủ đô xinh đẹp. Hãy để chuyến đi của mình thêm ý nghĩa bằng cách thưởng thức tất cả những món ngon nức tiếng nhé!

Ảnh: Internet