Thịt kho nước dừa thật sự là món ăn “đậm chất Nam Bộ” được nhiều gia đình ưa chuộng. Những bữa cơm có sự xuất hiện của món thịt kho đều “hứa hẹn” là một bữa “cực tốn cơm”. Dù là trẻ em hay người lớn, món thịt này cũng chinh phục hoàn toàn khẩu vị của mọi người. Vậy bạn đã biết cách để nấu một nồi thịt kho nước dừa ngon chưa? Cùng Ghiền ăn “xắn tay” vào bếp ngay nào!

Thịt kho nước dừa: món ăn ngon đậm chất Nam Bộ
Thịt kho nước dừa: món ăn ngon đậm chất Nam Bộ

1. Thịt kho nước dừa: món ăn “không thể thiếu” ngày Tết của người miền Nam

Thịt kho nước dừa hay còn gọi là thịt kho tàu miền Nam là một trong những món ăn quen thuộc trong bữa cơm hằng ngày của người dân Nam bộ. Thậm chí, người dân nơi đây yêu thích món ăn này đến nỗi nó đã trở thành một món “không thể thiếu” vào mỗi dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

thịt kho nước dừa
Món thịt kho nước dừa kho quen thuộc trên mâm cơm của người miền Nam

Vào những dịp lễ Tết, khi gia đình quây quần, đoàn tụ thì cũng là lúc những nồi thịt kho nước dừa nóng hổi nghi ngút khói, tỏa ra hương thơm thoang thoảng béo ngậy kích thích vị giác. Nhờ đó, mâm cơm gia đình trở nên ấm áp, vui vẻ và ngon miệng hơn.

thịt kho nước dừa
Món thịt kho nước dừa của người Nam thường có vị ngọt đậm đà

Khác với thịt kho tại các địa danh khác, thịt kho nước dừa tại đây luôn có một vị ngọt đậm đà nhờ vào việc dùng nước dừa làm phần nước kho thịt. Đặc biệt, thịt kho của người miền Nam luôn có độ mềm mại “đỉnh cao” khi mỗi miếng thịt đều như tan ra trong khoang miệng của bạn.

Xem thêm: Thịt chiên xù: Nghệ thuật ẩm thực Nhật ẩn sau lớp vỏ giòn

Để “học” cách làm thịt kho nước dừa đúng chuẩn Nam Bộ thì cùng Ghiền ăn tìm hiểu ngay tại phần bên dưới nhé!

2. Cách làm thịt kho nước dừa ngon đúng điệu

Nguyên liệu:

  • 1kg thịt ba rọi ngon
  • 8 quả trứng vịt
  • 700ml nước dừa tươi
  • nước lọc đã đun sôi
  • Một số gia vị và nguyên liệu khác như: hành tím, tỏi, ớt, mắm, đường, …

Chuẩn bị nguyên liệu để thực hiện món thịt kho nước dừa ngon

Sơ chế:

  • Thịt ba rọi rửa sạch với nước muối pha loãng để loại bỏ hết các phần bẩn bám bên ngoài thịt. Sau đó để ráo nước và cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn (khoảng 4-5cm)
  • Trứng vịt luộc chín và bóc vỏ
  • Hành, tỏi, ớt rửa sạch, băm nhuyễn
  • Thắng nước màu đường bằng phương pháp cho cho chảo lửa thật khô và nóng, đổ 3 muỗng canh đường trắng vào chảo và đảo đều trên lửa nhỏ cho đến khi nước thắng đường đạt được màu mong muốn.

Sơ chế sạch các nguyên liệu của món thịt kho nước dừa

  • Ướp phần thịt đã cắt cùng với các loại gia vị được chuẩn bị sẵn theo công thức sau: 1kg thịt cùng 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng hạt nêm và nước màu đường. Tiếp đến trộn tất cả cũng với hành, tỏi, ớt đã được bằm nhỏ. Bạn nên ướp thịt khoảng 30 phút – 1 tiếng để nước sốt thấm đều vào từng thớ thịt, khiến món thịt kho nước dừa ngon ngọt hơn.
thịt kho nước dừa
Chuẩn bị nguyên liệu để có món thịt kho nước dừa ngon

Xem thêm: “No bể bụng” với món thịt lợn xào kiểu Hàn thơm ngon hấp dẫn

Kho thịt:

Trước tiên, bạn nên đảo đều thịt cho phần thịt bên ngoài săn lại. Sau đó, đổ thịt vào nồi kho cùng một ít nước. Khi thịt bắt đầu sôi thì cho 400ml nước dừa vào kho cùng. Ban đầu, bạn nên kho lửa to và tiến hành vớt phần bọt phía trên của thịt.

Xào thịt trước khi kho sẽ cho ra món thịt kho nước dừa đậm vị hơn

Sau khi thịt sôi được 1 lúc, bắt đầu giảm lửa, cho nước thắng đường và kho liu riu trong khoảng 30 phút. Suốt thời gian kho, hãy đảm bảo rằng bạn thường xuyên vớt bọt và đảo thịt khoảng 5 phút 1 lần để tránh việc thịt bị cháy xém. Tiếp đến, bạn cho phần nước dừa còn lại cùng trứng vịt đã bóc vỏ vào kho thêm 30 phút nữa. Lưu ý rằng chỉ để lửa thật nhỏ để món thịt kho nước dừa được mềm và thấm đều gia vị hơn. Cuối cùng, khi thịt đạt gần độ chín mềm như mong đợi thì nêm nếm lại gia vị và tắt bếp.

thịt kho nước dừa
Để có một món thịt kho nước dừa ngon lành cần rất nhiều sự chuẩn bị

Thành phẩm:

Khi món thịt kho nước dừa thơm phức được bày trên đĩa, màu nâu cánh cam bắt mắt cùng hương thơm nước dừa thoang thoảng sẽ “mời gọi” tất cả thành viên của gia đình bạn. Đây chắc chắn sẽ là một bữa ăn “cực tốn cơm” vì ai ai cũng không thể ngừng thưởng thức món thịt hấp dẫn như thế này.

3. Những tips hay để món thịt kho nước dừa ngon hơn

Để món thịt kho nước dừa của bạn ngon chuẩn vị hơn, Ghiền ăn đã tìm hiểu và tổng hợp lại vài tips nhỏ cho bạn:

  • Chọn thịt chất lượng: sử dụng thịt ba chỉ tươi mới để món thịt kho mềm, ngon miệng và hấp thụ hương vị tốt hơn và không có mùi khó chịu.
  • Sử dụng nước cốt dừa tươi để tạo hương vị tự nhiên và đặc trưng của món ăn. Tránh sử dụng nước dừa đóng gói có thể chứa chất bảo quản.

Những tips hay cho bạn tham khảo

  • Kiểm soát lượng đường: để thịt kho nước dừa vừa ngon vừa không quá ngọt, hãy kiểm soát lượng đường từ từ trong quá trình nêm nếm, đừng cho quá nhiều đường ngay từ lần ướp thịt đầu tiên.
  • Thơm phức với tiêu đen: sử dụng tiêu đen để tạo hương vị thơm hơn cho thịt kho và tạo thêm vị cay cay kích thích.
  • Thịt đã xào sẽ ngon hơn: trước khi đun thịt cùng nước cốt dừa, hãy xào thịt nhanh với tỏi và hành tím để thịt có mùi thơm và hấp thụ hương vị tốt hơn.
  • Nấu lửa nhỏ: khi đã đun sôi, giảm lửa nhỏ và đun nhỏ lửa để thịt có thể hấp thụ hương vị và trở nên thật mềm.
thịt kho nước dừa
Ghé đến Meat Master để chọn thịt tươi ngon

Để việc lựa chọn nguyên liệu cho món thịt kho nước dừa được dễ dàng hơn, Ghiền ăn giới thiệu với bạn Meat Master – một siêu thị chuyên phục vụ các món thịt tươi mới và đảm bảo vệ sinh an toàn thịt phẩm. Hãy ghé ngay qua cửa hàng để tìm mua những miếng thịt chất lượng để món ăn của bạn được “hoàn hảo” hơn nhé!

  • Giờ hoạt động: 07:00 – 19:00
  • Đặt hàng:

QUA WEB: Quận 1 | Quận 9 | Nhà Bè

QUA ỨNG DỤNG: Quận 1 | Quận 9 | Nhà Bè

Chỉ còn vài ngày nữa là chúng ta sẽ đón một mùa Tết mới – đón chào một năm đầy những hứa hẹn tuyệt vời. Những ngày đầu xuân, người miền Nam chắc chắn sẽ không thể bỏ qua món thịt kho nước dừa thơm ngọt hấp dẫn. Hãy mở ngay bài viết và cùng Ghiền ăn nấu một bữa tiệc thật ngon với món thịt kho bạn nhé!

Ảnh: Internet

Hai Yen