Hotpot trong tiếng Việt gọi là món lẩu, một hình thức ẩm thực được yêu thích bởi nhiều người Việt. Đây là món ăn bắt nguồn từ Mông Cổ và nhanh chóng trở thành nét đặc trưng trong văn hoá ẩm thực tại các nước châu Á. So với khí hậu Mông Cổ thì mùa đông Hà Nội cũng không kém phần rét buốt, vậy nên các quán lẩu luôn là địa điểm kín chỗ tại Hà Nội mỗi đợt không khí lạnh tràn về. Cùng Ghiền ăn bắt đầu chuyến hành trình tìm kiếm nhà hàng lẩu ngon xiêu lòng người Việt nhé.

1. Hotpot phong cách Việt

Nhờ vào sự hội nhập văn hóa mà hotpot dần trở nên phổ biến và xuất hiện nhiều trên nhiều bàn tiệc người Việt, với tên gọi dân dã: lẩu. Một nồi lẩu hotpot kiểu Việt thường sẽ bao gồm một bếp (ga, than hay điện) đỏ lửa và một nồi nước dùng.

Bên cạnh đó, người Việt còn có thói quen du nhập món lẩu của nhiều nước để có hương vị đa dạng hơn. Hotpot Thái là một trong số đó khi đầu bếp ta đã dung hòa được hương vị của món ăn nổi tiếng nhất này của Thái Lan với hương vị món Việt một cách tài tình. Nhìn chung, hotpot Thái được khá nhiều người yêu thích vì vị chua cay đặc trưng khi có các thành phần chính là: riềng, sả, chanh Thái (chanh Kaffir), và nước dừa. Tùy vào nguyên liệu đi kèm và định lượng hương liệu mà tạo nên những mùi vị riêng biệt. Trên bàn ăn người Việt, hương vị này cũng thường được biến tấu để hợp hơn với khẩu vị từng nhà. Nước lẩu hotpot có thể ngọt hơn khi có thêm rau củ hay chua hơn khi dùng thêm me, chanh và cay hơn khi đi cùng sa tế.

<em> Lẩu hotpot phù hợp với khí lạnh Hà Nội </em>
Lẩu hotpot phù hợp với khí lạnh Hà Nội
<em> Lẩu hotpot là đặc trưng của ẩm thực châu Á </em>
Lẩu hotpot là đặc trưng của ẩm thực châu Á

Một số địa phương tại Việt Nam cũng có những biến tấu bằng cách dùng hải sản địa phương để tăng thêm hương vị cho phần nước lẩu như lẩu mắm (miền Nam Việt Nam), lẩu cá kèo, lẩu cua đồng (Hải Phòng) hay lẩu cừu (lẩu truyền thống Mông Cổ). Như vậy, dù là hotpot thuần Việt hay hotpot “du nhập” từ các quốc gia khác thì món ăn lấy nước dùng làm linh hồn này cũng đã tìm được chỗ đứng của nó trong nền ẩm thực Việt, đơn cử như hai nhà hàng hotpot mà Ghiền ăn muốn giới thiệu tới bạn sau đây.

2. Lẩu Thái của nhà hàng COCA Restaurant

COCA Restaurant là thương hiệu đã có mặt từ năm 1957 và xuất hiện trên 20 quốc gia khác nhau. Không những thế, nhà hàng COCA còn vinh dự đạt chứng nhận Thai Select dành cho các nhà hàng phục vụ hotpot chuẩn hương vị Thái tại nước ngoài. Vậy nên, thực khách sẽ phải ngạc nhiên khi nếm hương vị chuẩn xác của hotpot xứ Thái trên bàn ăn quê hương.

Thực khách có thể trải nghiệm lẩu Thái Tomyum tại COCA Restaurant với nổi hotpot âm dương với có một ngăn nước lẩu Tomyum và ngăn còn lại là nước lẩu gà trong vắt. Hotpot âm dương là “phát kiến” của người châu Á với phần nước lẩu mang hai vị khác nhau nhằm mục đích đa dạng trải nghiệm cho người ăn. Với kiểu ăn này, gia đình sẽ có một bữa hotpot phù hợp với mục đích dùng của mọi thành viên trong gia đình với nhau.

COCA Restaurant với hotpot đa dạng hương vị phù hợp với khẩu vị Việt

Không gian nhà hàng hotpot COCA có sức chứa khoảng 200 người. Thiết kế nhà hàng dựa trên hình ảnh mái vòm cao vút của những ngôi chùa Thái Lan pha lẫn phong cách hiện đại. Từng đường nét, chi tiết trong nhà hàng hotpot đều mang đậm dấu ấn của xứ sở Chùa Vàng. Thực khách sẽ dùng bữa trong không gian ấm cúng, êm dịu với ánh đèn vàng nhè nhẹ, âm nhạc du dương và không khí thư thả, gần như không vướng chút ồn ào, huyên náo.

Lẩu hotpot của nhà hàng COCA Restaurant
Lẩu hotpot của nhà hàng COCA Restaurant

Các combo hải sản, rau, nấm tại nhà hàng hotpot được phục vụ với mức giá từ 159.000 VNĐ/combo. Bên cạnh đó, thực khách cũng có thể gọi thêm đồ ăn kèm với giá chỉ từ 50.000 VNĐ/món và đồ tráng miệng chỉ 35.000 – 69.000 (VNĐ/món).

Xem thêm: Khám phá 10 quán lẩu Thái hải sản chua cay dậy vị giữa lòng Hà Nội phố

3. Hotpot tại Shabu Shabu On-yasai Hanoi

Nhà hàng hotpot Shabu Shabu gây thương nhớ cùng món lẩu cùng tên. Shabu Shabu là một món lẩu hotpot kiểu nabemono Nhật Bản gồm thịt và rau thái lát mỏng luộc trong nước và ăn kèm với nước chấm, được giới thiệu ở Nhật Bản vào thế kỷ 20.

Nhà hàng có các công thức lẩu hotpot đặc biệt được chia làm 4 nhóm là hotpot Nhật đặc biệt, sukiyaki, chua và heo. Mỗi loại nước lẩu đều có bí quyết chế biến riêng để tạo nên hương vị đặc trưng nhưng điểm chung là đều giữ được vị ngọt tự nhiên của nước hầm xương mà không cần nêm nếm quá nhiều gia vị. Đặc biệt hơn, thịt bò được thái thành lát mỏng, trang trí đẹp mắt cùng các topping nhúng, khi ăn cùng nước lẩu hotpot vừa miệng lại ngọt thanh, đầy đủ dinh dưỡng.

Shabu Shabu với lẩu hotpot mới lạ
Shabu Shabu với lẩu hotpot mới lạ

Thêm vào đó, Shabu Shabu On-yasai Hanoi còn mang đến cho thực khách một góc nhìn khác về ẩm thực Nhật Bản với thực đơn các món truyền thống như sushi/sashimi cá hồi, cá ngừ, bạch tuộc, salad rong biển, bánh xèo Nhật,… được chế biến bởi những người đầu bếp tài ba, chuyên nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong ẩm thưc hai nước nên sẽ mang lại sự cân bằng hương vị tốt nhất.

Shabu Shabu thường phục vụ theo set nên thực khách cũng có thể dễ dàng đặt hotpot cùng với một số món lẻ khác. Các set lẩu thường có giá từ 198.000VND (cho một người) và 396.000VND (2-3 người). Nhìn chung, đây là mức giá khá hợp lý so với địa điểm và túi tiền của đại đa số người dân địa phương.

  • Địa chỉ hotpot: 649 Kim Mã, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
  • Giờ mở cửa: 11:00 – 20:30
  • Đặt hàng: TẠI ĐÂY

Quý thực khách có thể đến tận nhà hàng để thưởng thức các món hotpot hấp dẫn và phù hợp với hương vị miền Bắc hoặc đặt hàng trên ứng dụng Capichi Delivery để được giao hàng tận nơi. Đừng quên tìm hiểu thêm về những bài review khác trên Ghiền ăn để có thêm những địa chỉ tụ họp mới cho gia đình trong thời gian tới.

Ảnh: Internet

Hiếu Ngân