Bánh Mochi (もちモチ) được biết đến là món bánh truyền thống của Nhật Bản mang ý nghĩa thiêng liêng và thường xuất hiện trong các ngày lễ quan trọng của Nhật Bản. Mochi ngày nay đã “vượt biên” sang các nước châu Á và được nhiều người Việt yêu thích vì có cảm giác giống như ăn bánh bao chỉ, vì lớp vỏ bánh bên ngoài dẻo và ăn vui miệng. Trong bài viết hôm nay, Ghiền ăn sẽ giới thiệu tới bạn những cửa hàng bánh mochi ngon mà giữ được hương vị nguyên bản xứ Phù Tang.

1. Bánh mochi Nhật và hương vị lễ hội đậm nét văn hoá

Là một loại bánh nhân ngọt truyền thống của Nhật Bản, hình ảnh mochi thường được gắn với những lễ hội văn hoá từ ngàn xưa, dùng làm vật phẩm dâng lên thần linh, Thiên hoàng Nhật và mang ý nghĩa mang lại may mắn và  trường thọ vững bền.

Bánh mochi được bày trí trang trọng ở Toko-noma – một phần hốc tường của phòng truyền thống Nhật Bản vào dịp năm mới. Vị trí này được cho là nơi quan trọng trong phòng khách hoặc nhà bếp Nhật, mochi nhờ đó mà càng truyền tải được ý nghĩa trang trọng của nó.

Loại bánh gắn liền với văn hoá Nhật
Bánh mochi gắn với văn hoá Nhật

Loại bánh truyền thống thường được nặn thành hình tròn, nằm nhỏ gọn trong lòng bàn tay người lớn và cấu thành từ 3 lớp sau:

  • Lớp ngoài cùng: làm bằng bột gạo nếp hoặc bột gạo ngọt Mochiko giã nhuyễn chọn lọc kỹ, tạo nên kết cấu dẻo dai sau khi thành hình.
  • Lớp giữa: nhân đậu đỏ bùi bùi.
  • Lớp lõi bên trong: thường là kem lạnh.
Nguồn gốc của bánh mochi có liên quan đến câu chuyện "Thỏ ngọc cung trăng"
Nguồn gốc của bánh mochi có liên quan đến câu chuyện “Thỏ ngọc cung trăng”

2. Những địa chỉ bạn có thể thưởng thức mochi

Món bánh cổ điển tại nhà hàng OMUSUBI

Tự định danh bản thân gắn với tên một loại cơm nắm mang đậm nét truyền thống xứ Phù Tang, Omusubi đã xây dựng thương hiệu với nhiều năm kinh nghiệm chế biến các món ăn truyền thống nước nhà với những nguyên liệu chất lượng và chế biến thủ công.

Món bánh đặc trưng tại Omusubi
Mochi cổ điển tại nhà hàng OMUSUBI

Từ dó, Omusubi đã tạo nên sản phẩm mochi truyền thống mang hình dáng cơm nắm đặc biệt. Bên trong chiếc đệm mochi êm ái, thực khách sẽ cảm nhận sự hài hòa của vị dâu tây chua ngọt và lớp bánh dai bên ngoài cho ra hương vị cân bằng và cuốn hút. Đặc biệt, Omusubi còn có bán cả loại mochi thường được người Nhật ăn vào Lễ Thu Phân với tên riêng là “Ohagi”. Tuy tên gọi khác nhau song nó vẫn có kết cấu mochi dẻo dai quen thuộc cùng lớp bột phủ đậu nành bùi bùi, quện với lớp nhân đậu đỏ ngọt vừa, đem lại cho thực khách một trải nghiệm không khí ngày lễ rất riêng.

  • Địa chỉ bán mochi: Số 07 đường số 53 Khu Dân Cư Tân Quy Đông, phường Tân Phong Quận 7, HCM
  • Giờ mở cửa: 08:30 – 16:00
  • Đặt hàng giao tận nhà: TẠI ĐÂY

Mochi “Gen Z” tại Strawberry Fields

Nhà hàng Strawberry Fields đã và đang trở thành tâm điểm được các bạn trẻ thế hệ Gen z Sài Gòn khi mang đến một chiếc bánh mochi chuẩn Nhật “chiều” cả khẩu vị và ánh nhìn.

Khi tiếp xúc với văn hoá Nhật từ các phương tiện truyền thông, các cuốn manga và truyện tranh thiếu nữ, nhiều bạn trẻ đã biết đến món mochi dẻo và bắt đầu tìm kiếm vị mochi hợp với bản thân. Bởi vậy, mochi của Strawberry Fields, với màu hồng phấn và nhân dâu tây mọng nước, như là phiên bản dành riêng cho các Gen Z năng động mà ngọt ngào.

Bánh mochi nhân dâu tươi tại Strawberry Fields
Mochi “Gen Z” tại Strawberry Fields

Bên cạnh hương vị mochi đặc trưng, Strawberry Fields cũng có một không gian mới lạ khi áp dụng lối trang trí 2D đẹp mắt, hợp nhãn đối tượng thế hệ 2K. Không chỉ bốn bức tường được sơn trang trí mà toàn bộ sàn nhà, thậm chí từ tách trà, bàn ghế cho đến đồ đạc trong cửa hàng đều được vẽ theo phong cách anime. Điều này cũng hoàn toàn phù hợp khi đối tượng chính của quán là các bạn trẻ yêu thích văn hoá xứ hoa anh đào.

  • Địa chỉ bán mochi: 7A Bình Thới, Phường 11, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Giờ hoạt động: 8:00 – 22:00
  • Đặt hàng giao tận nhà: TẠI ĐÂY

Mama’s Bakery và công thức mochi chuyên biệt

Mama’s Bakery là tiệm bánh mì nổi tiếng với những chiếc bánh luôn nóng hổi tại một góc nhỏ tại Hà Nội. Cả khung tiệm bánh đều sử dụng màu xanh biển và trắng làm gam màu chủ đạo tạo nên cảm giác mát mẻ và thoải mái như hình ảnh thủ đô. Các phần mochi ở Mama’s Bakery đều được làm tay theo công thức chuẩn Nhật và khéo léo trong hương vị để có thể dễ dàng kết hợp cùng các loại bánh ngọt khác và các hương trà nhẹ nhàng. Chỉ việc thay đổi và kết hợp các nguyên liệu chính như: bột lúa mạch và các hạt ngũ cốc, mochi tại đây cũng tạo ra nét khác biệt so với các loại bánh khác.

Chiếc bánh truyền thống nhưng vẫn thơm ngon
Mama’s Bakery và công thức mochi chuyên biệt
  • Địa chỉ bán mochi: Tầng trệt số 5 ngõ 535 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
  • Giờ hoạt động: 8:30 – 19:00
  • Đặt hàng giao tận nhà: TẠI ĐÂY 

IZUMICOFFEE & TEA và thức quà mới lạ

IZUMICOFFEE & TEA (いずみコーヒー&テイー) là một trong những cửa hiệu hiếm hoi có những nguyên liệu đa dạng và giao thoa Việt-Nhật. IZUMICOFFEE & TEA cung cấp đa dạng các loại mochi đậu đỏ đóng sẵn. Thực khách có thể mua về thưởng thức ngay tại nhà mà vẫn giữ được hương vị ngon như mochi tươi được chế biến tại hàng. Với những “tín đồ” mochi, đây cũng là giải pháp hữu hiệu để có thể thưởng thức món bánh này thường xuyên và mang làm quà tặng cho những dịp trọng đại. Giá bán ở đây thường sẽ dao động từ 70,000 – 75,000 VNĐ cho các loại nhân và hương vị khác nhau. Vậy nên, thực khách hứa hẹn sẽ có đa dạng sự lựa chọn mới lạ cho bản thân.

Cửa hàng có những món bánh mochi đặc trưng của Việt và Nhật
Cửa hàng có những thức ăn đặc trưng của Việt và Nhật
  • Địa chỉ: Số 12 ngõ 376 Đường Bưởi, phường Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội
  • Giờ hoạt động: 07:00 – 22:00
  • Đặt hàng giao tận nhà: TẠI ĐÂY 

Quý thực khách hoàn toàn có thể đến một trong năm địa điểm trên để mua nguyên liệu hoặc thưởng thức phần mochi ngon chuẩn vị Nhật. Ngoài ra, thực khách cũng có thể chọn việc đặt hàng trên ứng dụng Capichi Delivery để được giao hàng tận nơi. Đừng quên tìm hiểu thêm về những bài review khác trên Ghiền ăn để khám phá thêm những địa chỉ ẩm thực thú vị nhé.

Ảnh: Internet

Hiếu Ngân