Thái Lan không chỉ được biết đến là thiên đường du lịch mà văn hóa ẩm thực ở đây cũng vô cùng xuất sắc. Các món ăn ở đây đều sở hữu nét độc đáo riêng biệt, từ nguyên liệu đến cách chế biến. Có thể kể đến lẩu tomyum, pad Thái, xôi xoài, bánh khanom, lab heo,… Trong đó, pad Thái là món ăn được rất nhiều du khách yêu thích khi đến với xứ Chùa Vàng. Cách làm pad Thái không khó nhưng lại cần sự tỉ mỉ, cẩn thận trong các công đoạn chế biến. Cùng Ghiền ăn “lăn vào bếp” học cách làm pad Thái chuẩn vị với những bước đơn giản và tiết kiệm thời gian nhé!

1. Pad Thái – nét tinh túy của ẩm thực Thái Lan

Trong tiếng Thái, Pad có nghĩa là xào nấu nên Pad Thái được hiểu đơn giản là món mì xào kiểu Thái. Món ăn này có thể được tìm thấy ở bất kỳ nơi nào trên đất nước Thái Lan, từ vùng núi phía Bắc đến những con phố sầm uất ở BangKok.

Pad Thái truyền thống bao gồm mì xào với trứng hoặc đậu phụ, ăn kèm giá xào, thêm chút vị cay của ớt đỏ, sốt me chua, nước mắm và đường thốt nốt. Để món ăn hấp dẫn hơn, các đầu bếp còn thêm lạc rang giã nhỏ, tôm xào hoặc khô tỏi hoặc hành tây.

Pad Thái - nét tinh túy của ẩm thực Thái Lan
Pad Thái – nét tinh túy của ẩm thực Thái Lan.

Tùy vùng miền mà pad Thái được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Pad Thái truyền thống không có bất kỳ loại thịt nào ngoài tôm. Một số nơi sử dụng thịt gà, thịt bò để thu hút khách phương Tây. Dù ở địa phương nào, món pad Thái cũng hấp dẫn thực khách bởi vị hương vị ngọt cay hòa quyện, sợi mì thấm đẫm gia vị, độ dai mềm vừa phải.

2. Nguyên liệu chuẩn bị làm pad Thái

Nguyên liệu để làm pad Thái rất đơn giản và dễ tìm, bạn có chuẩn bị theo định lượng dưới đây: 

– 400gr bánh phở

– 200gr tôm tươi

– 2 quả trứng gà

– 100gr đường kính trắng

– 100gr giá đỗ: 

– 50gr lạc 

– 100gr tôm khô 

– 2 miếng đậu phụ

– 220gr đường thốt nốt

– Me chua lấy nước: 1 gói

– 2 thìa nước mắm

– Các gia vị khác: hành tím, tỏi, ớt, hành lá….

Nguyên liệu làm món pad Thái
Pad thái làm khá đơn giản với nguyên liệu dễ tìm.
  • Lưu ý khi chọn nguyên liệu làm pad Thái: 

– Phở: Chọn những loại sợi phở dai, không dễ bở mềm. Bạn có thể thay phở sợi bằng phở cuốn thái ra xào cũng được. Vì phở cuốn có độ dày hơn sợi phở nước nên khi xào, sợi phở này sẽ không dễ nát mà còn có độ dai ngon hấp dẫn. 

Bánh phở - nguyên liệu chính trong món pad Thái
Bánh phở – nguyên liệu chính trong món pad Thái.

– Tôm: bí quyết để chọn được tôm tươi đó chính là quan sát phần vỏ tôm. Vỏ tôm cứng, trong suốt và dính chặt vào thịt tôm là được. Tránh chọn tôm có phần vỏ bóng nhớt hoặc sần sùi, có màu đã ngả vàng hoặc trắng đục, đó là tôm đã để lâu và có thể bị ươn. 

– Trứng gà: Bạn có thể lựa chọn trứng gà ngon dựa vào những dấu hiệu sau: 

  • Vỏ trứng: Trứng gà tươi thường sẽ có vỏ màu nâu sẫm, đều màu, không xuất hiện vết nứt và không có đốm đen. Còn nếu trứng gà để lâu thì phần vỏ thường có màu nhợt nhạt và xuất hiện nhiều đốm đen hơn.
  • Sờ vào bề mặt vỏ trứng: Dùng tay để sờ thử vỏ trứng, nếu bề mặt sần sùi, hơi nhám thì là trứng gà tươi, còn bề mặt mịn thì có thể quả trứng đã để lâu.
  • Lắc nhẹ quả trứng: Nếu không nghe thấy gì là trứng gà tươi. Ngược lại, nếu có tiếng động thì quả trứng đó đã lâu ngày, tiếng động càng lớn thì trứng dễ bị hư hoặc quả trứng mà đang được ấp dở.
Chọn trứng gà ngon
Chọn trứng gà ngon sẽ khiến pad Thái thơm hơn.

– Giá đỗ: Giá đỗ ngon là giá đỗ hơi gầy, dài không đều nhau, màu trắng sữa, cọng giá cứng cáp thì đó là giá đỗ tự nhiên. Ngược lại giá đỗ khi có hoá chất sẽ đẹp mắt hơn, thân to dài đều nhau và trắng sáng. Giá đỗ tự nhiên có hạt đỗ còn xanh và không bị rụng ra khỏi cọng giá. Bạn nên lưu ý những điều này khi chọn giá đỗ nha!

3. Cách làm pad Thái chuẩn vị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm tươi: rửa sạch rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh trước khi sơ chế. Sau khoảng 10 phút thì lấy tôm ra, bỏ đầu và lột vỏ từ phần chân. Sau khi lột hết vỏ tôm, dùng dao nhọn cứa dọc lưng tôm, loại bỏ chỉ đen.
Tôm rửa sạch bóc vỏ
Tôm tươi cần được bóc vỏ và loại bỏ chỉ đen.
  • Tôm khô: Ngâm trong nước ấm khoảng 7 phút cho đến khi mềm
  • Đậu phụ: Rửa sạch và cắt thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn. 
  • Tỏi, hành tím: Đập dập rồi băm nhỏ
  • Hành lá, ớt: Thái nhỏ
  • Lạc rang muối: Bỏ vỏ, giã nhỏ.

Bước 2: Làm xốt pad thái

  • Dùng thìa nghiền nhuyễn me với nước ấm rồi lọc qua rây để lấy nước cốt me.
  • Nghiền nhỏ đường thốt nốt
Nấu xốt pad Thái
Nấu xốt pad Thái từ các nguyên liệu cơ bản.
  • Cho đường thốt nốt đã nghiền với 2 thìa nước mắm, 100gr đường kính và nước cốt me vào chảo. Đun lửa vừa, vừa đun vừa khuấy đều.
  • Khi các nguyên liệu tan hết thì hạ lửa nhỏ, đun cho đến khi nước xốt sền sệt thì tắt bếp, để nguội.

Bước 3: Nấu pad Thái

  • Chiên vàng đậu trong chảo dầu nóng rồi gắp ra đĩa.
  • Sử dụng dầu thừa phi thơm hành tím, tỏi.
  • Cho đậu phụ đã chiên vàng vào xào đều với hành, tỏi rồi cho tôm vào đảo chung. Xào đến khi tôm săn thì cho thêm tôm khô vào, đảo đều. 
  • Đập trứng ra bát rồi đánh đều. 
Nấu pad Thái
Nấu pad Thái cần sự tỉ mỉ và khéo léo.
  • Cho 400gr bánh phở, 50gr giá đỗ vào xào nhanh tay trên lửa lớn. Khi thấy bánh phở đã nóng, cho trứng vào đảo đều tay để trứng hòa quyện với từng sợi phở. 
  • Đổ nước sốt pad Thái đã làm vào. Trộn nhẹ nhàng để nước sốt thấm đều vào các nguyên liệu.
  • Trang trí: Khi các nguyên liệu đã chín, cho 50gr lạc đã giã nhỏ cùng hành lá vào đảo sơ. Thêm một chút ớt tùy theo sở thích. Lưu ý, ớt nên được cho vào sau cùng để món ăn dậy mùi hăng nóng chuẩn vị Thái.
Trang trí món pad Thái và thưởng thức
Trang trí món pad Thái và thưởng thức.

Bước 5: Trang trí và thưởng thức

Cho món ăn ra đĩa có trải lá chuối, rưới thêm một ít nước sốt, vắt miếng chanh nhỏ. Cách làm pad Thái vô cùng đơn giản, bạn đã có một đĩa pad Thái đúng điệu với các nguyên liệu dễ tìm.

4. Thưởng thức Pad Thái đúng cách

Người Thái thường ăn Pad Thái như một món ăn chính trong bữa cơm của mình. Một đĩa pad Thái được phục vụ với các nguyên liệu được sắp xếp gọn gàng trong đĩa. Khi ăn, mọi người sẽ trộn đều các nguyên liệu để các gia vị hòa quyện vào nhau. Vắt thêm một chút chanh để tạo vị chua chua, thanh thanh và giảm độ ngấy của dầu mỡ, một đĩa pad Thái như vậy đã hoàn chỉnh và sẵn sàng chinh phục vị giác của thực khách.

Món pad Thái truyền thống
Món pad Thái truyền thống chỉ mất vài phút để hoàn thành.

5. Lưu ý trong cách làm pad Thái

  • Khi xào phở bạn nên đảo bằng đũa và dùng chảo chống dính. Hạn chế dùng thìa, muôi bởi chúng dễ khiến phở bị vỡ, vón cục, dính và nát.
  • Hãy thưởng thức ngay khi còn nóng để món phở xào trứng được chuẩn vị nhất nhé!
Hãy thưởng thức món ăn này ngay khi còn nóng
Pad Thái ngon nhất là khi ăn nóng.

Thưởng thức món pad Thái, bạn sẽ cảm nhận hương vị món ăn lan tỏa, khiến bạn thấy được tinh hoa của ẩm thực Thái Lan. Sợi phở dai mềm, hòa cùng nước sốt đậm đà, thêm một chút chua chua của chanh, ngọt thơm của tôm, trứng và thanh mát của các loại rau, tất cả đã làm nên00 điều tuyệt vời cho món ăn.

Với cách làm món pad Thái mà Ghiền ăn hướng dẫn, bạn còn chờ gì mà không vào bếp thực hiện ngay để chinh phục trái tim của các thành viên trong gia đình.. Nếu quá bận rộn mà vẫn muốn thưởng thức pad Thái chuẩn vị thì đừng lo vì tất cả mọi món ăn từ Âu sang Á đều có trên Capichi Delivery. Đặc sản tứ phương luôn sẵn sàng để phục vụ bạn chỉ sau vài thao tác đơn giản!

Ảnh: Internet