Bên cạnh những bát chè tráng miệng truyền thống đã có chỗ đứng quá vững chắc trong lòng người Việt, các món chè “sáng tạo” cũng chiếm được cảm tình riêng. Cùng “thưởng thức” chè ngon các miền, đồng thời khám phá món những phiên bản mới với đại diện nức danh miền Bắc “Ơn giời Tahu Ngon đây rồi” trong bài viết dưới đây của Ghiền Ăn nhé!

chè
Giao lưu văn hoá ẩm thực cùng Ơn giời Tahu Ngon Đây rồi!

1. Chè và văn hoá ẩm thực truyền thống độc đáo

Có lẽ việc tìm hiểu về nguồn gốc và lịch sử của món chè ngọt ngào đặc trưng của Việt Nam trong suốt 4000 năm lịch sử quốc gia là một nhiệm vụ không dễ dàng. Bởi món tráng miệng này đã tồn tại từ lâu và luôn đồng hành với hành trình ẩm thực của đất nước, được cả già trẻ lớn bé người Việt yêu thích.

chè
Tinh hoa ẩm thực dân tộc trong mỗi cốc chè

Tại mỗi vùng miền, chè lại được biến tấu, cách điệu hoặc sáng tạo khác nhau. Không chỉ ăn với đá mát lạnh, có những loại ăn khi còn nóng ấm, thích hợp vào mùa đông giá lạnh. Chè chủ yếu được làm từ các loại nguyên liệu sạch, giàu dinh dưỡng và quen thuộc như đậu xanh, đậu đen, trôi nước, hạt sen, bưởi…đa dạng và phong phú.

Xem thêm: Trái bơ với những lợi ích để sống khỏe mỗi ngày

2. Điểm danh một số món chè ngon đại diện 3 miền

Miền Bắc:

Nhắc tới chè miền Bắc, nhất định bạn phải thử chè cốm mùa thu Hà Nội, một món ăn tinh tế và thanh tao. Nguyên liệu chủ yếu tạo nên món ăn này chỉ đơn giản gồm cốm, bột sắn dây và đường phèn. Tuy thế lại không hề đơn điệu. Cốm xanh luôn là thức quà mang trong mình cốt cách đặc trưng của người Hà Nội, nhẹ nhàng len lỏi vào tâm hồn của thực khách, để lại một cảm xúc lâng lâng khó tả.

chè
Món tráng miệng đặc trưng mang chút vị dịu nhẹ và màu xanh ngắt của cốm

Miền Trung:

Chè bắp có thể nói là món mà người miền Trung luôn mang ra tiếp đãi khách từ mọi nẻo đường quê hương, tổ Quốc. Bởi có thể nói, đối với họ đây không chỉ là món ăn thông thường, phổ biến mà còn là nét đẹp của văn hoá ẩm thực quê nhà.

chè bắp
Vị ngọt thanh dễ ăn và dễ nhớ

Chè bắp cũng có cách chế biến rất đơn giản, nguyên liệu gồm có bắp, bột năng và đường. Nhìn từ hình thức bên ngoài, nhiều người hay lầm tưởng với món chè bưởi do có kết cấu gần gần giống nhau. Tuy nhiên, chè bắp có vị ngọt thanh hơn, mùi thơm thoang thoảng và loãng hơn một chút.

Miền Nam:

Đại diện của miền Nam hẳn sẽ gọi tên “chè bà ba” – một cái tên mà chỉ cần đọc lên đã có thể liên tưởng ngay tới miền Tây sông nước, với những con người giản dị, gần gũi và thân thương. Người miền Nam hay có thói quen cúng chè vào những ngày lễ hoặc một số dịp đặc biệt trong năm.

chè
Chè bà ba với “tạo hình” gần gũi, thân thiện như cái tên của nó

Theo chia sẻ của người Nam Bộ, muốn món ăn ngon thì nguyên liệu phải ngon, tươi mà gia vị phải chuẩn. Người miền Nam ưa béo và ngọt đậm nên món chè xứ Nam cũng ngọt ngào hơn những vùng đất khác. Ngoài ra, một số món chè khác cũng không hề phân biệt vùng miền mà luôn được người dân ba miền yêu mến như chè bưởi, chè thái, chè thập cẩm…

3. Ơn giời Tahu Ngon Đây rồi và các “phiên bản khác” của món chè

Một khi nghe tên quán thì thực khách sẽ ngay lập tức nghĩ đến món tủ phải thử của quán đó là tàu hũ mà vô tình quên đi thực đơn chè cũng cuốn hút vô cùng. Ghiền Ăn ở đây là để đòi lại công bằng cho 3 món chè siêu ngon của quán. Chè khoai dẻo có xuất xứ từ Đài Loan, với nguyên liệu chủ đạo là khoai môn hấp chín rồi nghiền nhuyễn cùng đường và bột năng để đạt được độ mềm dẻo, ngọt thơm. Món tráng miệng này thường được ăn kèm với một số topping khác như sương sáo, đậu đỏ…rất cuốn miệng.

chè
Chè khoai dẻo và các loại topping

Chè xoài sago có phần bánh flan núng nính và các lát xoài tươi cắt thành miếng nhỏ, vị chua chua, ngọt ngọt. Nước cốt dừa được rưới ngập trong bát bên cạnh trân châu đen để món tráng miệng thêm phần tròn vị.

Đa dạng sự lựa chọn phù hợp với khẩu vị của bạn

Nếu bạn chỉ thích vị ngọt thanh nhẹ nhàng thì món chè khúc bạch chính là chân ái dành cho bạn. Đây là món tráng miệng được du nhập từ Trung Quốc vào Việt Nam trong những năm gần đây và được yêu thích bởi sự kết hợp tuyệt vời giữa vị ngọt của các loại trái cây và các viên khúc bạch mềm mịn, mùi thơm thoang thoảng, màu nước trong suốt nên rất giải nhiệt trong mùa hè.

Ngoài ra thì còn có các món tàu hủ cũng phong phú và thơm ngon không kém như tàu hũ matcha, tàu hũ phô mai hay chanh leo…Đưa một thìa tàu hủ vào miệng, bạn sẽ cảm thấy hương thơm nhẹ, vị thanh mát tan ngay đầu lưỡi. Chính vì thế, món ăn rất được lòng các chị em phụ nữ, kể cả người lớn tuổi. Kết hợp cùng các loại topping đa dạng như đậu đỏ, phô mai, các loại hoa quả theo mùa, món tàu hủ càng trở nên thú vị và hấp dẫn. Hãy ghé ngay qua cửa hàng để thưởng thức trọn vẹn hơn nhé!

Xem thêm: Cà phê muối, cũ mà mới

4. Mức giá tham khảo và thông tin liên hệ

Thực đơn chè tại Ơn giời Tahu Ngon Đây rồi! có hai mức giá khác nhau mà các bạn có thể tham khảo như sau: chè từ khoai dẻo và chè khúc bạch có giá là 33.000 VNĐ trên một phần ăn. Chè xoài sago có giá cao hơn một chút nhưng cũng chỉ khoảng 35.000 VNĐ.

chè
Tham khảo giá tại quán cho bạn

Để có thể thưởng thức những ly chè hay tàu hũ mát lạnh, ngọt ngào, bạn có thể ghé qua cửa hàng tại Hà Nội hoặc đặt hàng qua app Capichi Delivery để được giao tận nơi:

  • Địa chỉ: 157b P. Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội
  • Giờ hoạt động: 10:00 – 22:00
  • Giao tận nơi: TẠI ĐÂY

Dù là mùa hè nóng cháy hay mùa đông lạnh lẽo thì món chè vẫn là món ăn phù hợp với mọi hoàn cảnh. Trong thế giới của ẩm thực ăn vặt hoặc tráng miệng thì có tới hàng trăm loại khác nhau, và có thể ăn trong mọi điều kiện thời tiết nóng-lạnh, hoàn toàn đáp ứng được mọi nhu cầu của thực khách. Còn chờ gì nữa mà bạn không cùng Ghiền ăn tìm kiếm và khám phá thêm các món ăn ngọt ngào như vậy chứ.

Ảnh: Internet

Hai Yen