Donut là loại bánh rất nổi tiếng tại nhiều đất nước Phương Tây. Bánh donut có dạng hình vòng hoặc hình tròn nhân kem, phủ bên ngoài là lớp socola mịn, đường và một số loại topping màu sắc. Ngày nay, loại bánh này đã du nhập vào nhiều quốc gia nhiều phiên bản khác nhau. Bánh donut được sử dụng như một món ăn vặt hoặc tráng miệng trong các buổi tiệc. Để Ghiền Ăn bật mí cách làm bánh donut thơm ngon cùng nguyên liệu làm bánh vòng đơn giản ngay trong gian bếp gia đình nhé. Nếu bạn cũng yêu thích làm bánh thì hãy cùng lăn vào bếp với Ghiền Ăn nhé. 

bánh donut
Donut là loại bánh rất nổi tiếng tại nhiều đất nước Phương Tây

Nguồn gốc bánh donut

Có khá nhiều câu chuyện xoay quanh sự ra đời của bánh donut. Đầu tiên, có thể nhắc đến câu chuyện về kỹ thuật nướng bánh xa xưa. Ở thời kỳ này, kỹ thuật nướng bánh còn nhiều hạn chế khiến các thợ làm bánh gặp nhiều khó khăn trong việc nướng chín bánh từ trong ra ngoài. Vì thế, họ đã nảy ra ý tưởng về cách làm bánh donut là khoét một lỗ nhỏ ở chính giữa để bánh chín đều hơn. Chiếc bánh vòng donut từ đó được lưu truyền cho đến ngày nay.

bánh vòng
Bánh donut gắn liền với câu chuyện kỹ thuật nướng bánh.

Ngoài ra, hình ảnh bánh donut còn gắn liền với câu chuyện của thuyền trưởng Hanson Gregory. Trong một lần ra khơi, thuyền trưởng Gregory gặp một cơn bão khủng khiếp. Trên tay ông lúc đó đang cầm chiếc bánh mà mẹ ông đã kỳ công chuẩn bị từ trước. Vì không muốn vứt bỏ nó, Hanson Gregory đã xuyên chiếc bánh vào thanh gỗ trên tay cầm của thuyền để tiếp tục xử lý con thuyền dưới cơn bão lớn.

Cơn bão đi qua, chiếc bánh vẫn còn đó. Từ đó, ông ra lệnh cho đầu bếp trên tàu phải đục một lỗ nhỏ ở giữa bánh. Chiếc bánh donut đã có hình dạng như thế đã tồn tại cho đến bây giờ.

hộp bánh donut
Bánh donut gắn liền với câu chuyện của thuyền trưởng Hanson Gregory.

Các loại bánh donut phổ biến

Bánh donut có 2 loại phổ biến, đó là donut hình vòng và donut nhân kem. Bánh thường được phục vụ vào bữa điểm tâm sáng, dùng kèm với cà phê hay sữa.

Donut có cốt bánh bánh mềm ẩm, ngọt nhẹ mà không bị ngấy. Tùy loại bánh mà bề mặt sẽ được phủ đường, socola, bột quế, kẹo hay các loại trái cây khô màu sắc hấp dẫn.

Với dòng donut nhân kem, thợ bánh sẽ phun một lớp kem đầy đặn, núng nính vào bên trong. Các hương vị đặc trưng của dòng bánh này có thể kể đến kem matcha, mứt, kem cheese, tiramisu, kem socola,…

Xem thêm: Top 4 tiệm Donut ngon đỉnh tại Hà Nội

bánh nhân dâu tây
Bánh donut được tạo hình khá đa dạng như hình cầu dẹt, hình xoắn hoặc hình quả bóng.

Cách làm bánh donut siêu đơn giản tại nhà

Cách làm bánh donut khá đơn giản, kể cả khi không có lò nướng. Dưới đây là công thức làm bánh donut thơm ngon, dễ làm ngay tại nhà.

Cách làm bánh donut socola

Nguyên liệu làm bánh vòng

  • 400g bột mì
  • 75g bơ lạt
  • 180ml sữa tươi không đường
  • 100g socola chip đen
  • Trứng gà
  • Whipping cream, men nở, sữa bột
  • Gia vị: Đường, đường bột, muối, dầu ăn
  • Dụng cụ: Muỗng, tô, chảo, phới lồng, máy đánh trứng, khuôn cắt bánh, cây cán bột
nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh donut.

Công đoạn làm bánh

  • Bước 1: Làm bột bánh donut

– Dùng phới/lồng trộn đều hỗn hợp gồm 400g bột mì, 50g đường trắng, 5g men nở, 30g sữa bột và 2g muối.

– Cho 1 quả trứng gà, 60g bơ lạt đun chảy và sữa tươi không đường vào hỗn hợp trên. Dùng muỗng trộn đều cho đến khi bột hòa quyện vào bơ sữa.

Các công đoạn làm bánh tại nhà

– Dùng máy đánh trứng ở tốc độ thấp để trộn hỗn hợp trong vòng 5 phút. Sau đó tăng dần tốc độ và tiến hành nhồi bột tầm 20 phút để bột đạt độ mịn dẻo, đồng nhất và không bị dính.

– Quét một lớp dầu ăn mỏng vào tô, cho hỗn hợp bột vào. Đậy kín và ủ bột khoảng 90 phút đến khi bột nở gấp đôi.

  • Bước 2: Tạo hình bánh donut

– Sau 90 phút, dùng tay đấm nhẹ vào hỗn hợp bột để giảm bọt khí. Tiếp tục nhồi sơ lại để bột mịn hơn

– Rắc chút bột khô lên bàn rồi đặt hỗn hợp bột đã ủ xuống, cán mỏng khoảng 1cm. Dùng khuôn cắt tạo hình bánh donut rồi ủ thêm 20 phút cho đến khi bột nở gần gấp đôi.

tạo hình bánh
Dùng khuôn cắt tạo hình bánh donut rồi ủ thêm 20 phút.
  • Bước 3: Chiên bánh donut

– Đun sôi chảo dầu trên bếp, cho bánh donut vào chiên đến khi vàng đều hai mặt thì vớt ra để ráo. Bánh sau khi ủ khá mềm nên chú ý cầm nhẹ tay để bánh không bị xẹp.

– Đun cách thủy socola chip với 20ml whipping cream và 15g bơ lạt trong khoảng 1 phút. Dùng muỗng khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hòa tan, đồng nhất và mịn. Nhúng một mặt bánh donut vừa chiên vào socola hoặc rắc đường bột lên mặt bánh là hoàn thành.

  • Bước 4: Thành phẩm

Bánh donut thành phẩm có màu sắc bắt mắt và xinh xắn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được cốt bánh thơm, dẻo mềm, kết hợp với socola ngọt ngọt, đắng đắng hấp dẫn.

bánh nhiều màu sắc
Bánh donut thành phẩm rất bắt mắt và xinh xắn.

Cách làm bánh donut nướng

Nguyên liệu làm bánh

  • 100g bột mì
  • 10g bơ lạt
  • 50g socola chip trắng
  • Trứng gà
  • Bột nở, dầu bắp, màu thực phẩm, cốm màu
  • Gia vị: Đường, muối, dầu ăn
  • Dụng cụ: Muỗng, tô, rây bột, lò nướng, khuôn bánh donut

Công đoạn làm bánh

  • Bước 1: Làm bột bánh donut

– Đánh đều hỗn hợp 2 quả trứng gà và 50g đường trắng. Dùng rây lọc bột mì với 3g bột nở vào hỗn hợp trên rồi trộn đều. Tiếp tục cho thêm 60g dầu bắp và trộn đến khi hỗn hợp đồng nhất.

  • Bước 2: Nướng bánh donut

Thoa một lớp bơ đun chảy mỏng vào khuôn bánh. Múc hỗn hợp bánh vừa làm vào 2/3 khuôn, lắc nhẹ khuôn để loại bỏ bọt khí. Nướng bánh ở 160 độ C trong khoảng 15-18 phút rồi lấy bánh ra để nguội.

bánh donut nướng
Đem nướng bánh ở 160 độ C trong khoảng 15-18 phút. (Ảnh: Internet)
  • Bước 3: Pha sốt trang trí bánh donut

Đun cách thủy socola trắng đến khi tan chảy, cho thêm một vài giọt màu thực phẩm và khuấy đều. Nhúng một mặt bánh donut vào sốt socola và rắc thêm một ít cốm màu trang trí.

  • Bước 4: Thành phẩm

Công thức làm bánh donut nướng có thể hạn chế khá nhiều dầu mỡ, tốt cho sức khỏe. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được cốt bánh mềm xốp hòa quyện với lớp sốt socola ngọt ngào, thơm béo vô cùng tuyệt vời.

bánh donut socola
Bánh donut chín nở, mềm xốp kết hợp với lớp sốt socola ngọt ngào.

Lưu ý về cách làm bánh donut tại nhà

Lám bánh donut tại nhà khá đơn giản với nguyên liệu dễ mua. Tuy nhiên, khi làm bánh donut tại nhà, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Lựa chọn nguyên liệu có hạn sử dụng còn mới, đặc biệt là trứng. Trứng tươi có ảnh hưởng rất nhiều đến độ nở và chất lượng của bánh donut.
  • Ưu tiên chọn loại bơ có chất lượng tốt nhất để giữ được độ ngon của bánh.
  • Rây bột thật kỹ để giúp cốt bánh mịn, xốp sau khi chiên/nướng
  • Trộn bột theo đúng tỷ lệ nguyên liệu và đúng trình tự. Lưu ý, tốc độ trộn bột và kỹ thuật nhào bột cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng bánh.
  • Nên làm nóng lò khoảng 15 phút trước khi nướng bánh hoặc đun dầu thật nóng trước khi chiên bánh
bánh donut rắc kẹo cốm bên trên
Cho thêm cốm màu trên mặt bánh để tăng độ hấp dẫn.

Cách bảo quản bánh donut qua đêm

Thời gian bảo quản bánh donut

Là loại bánh chiên hoặc nướng nên donut có thể bảo quản khá lâu. Ở nhiệt độ phòng, bánh có thể giữ được từ 3-4 ngày. Trong điều kiện tốt nhất, bánh có thể bảo quản từ 7-14 ngày.

Cách thức bảo quản bánh donut

Bánh donut nên được bảo quản trong hộp thực phẩm kín kèm một lát bánh mì mới. Bạn cũng có thể dùng một nhánh rau cần đã rửa sạch để thay thế. Cách làm này sẽ giúp bánh donut giữ được độ giòn, hút ẩm và kéo dài thời gian bảo quản.

bánh donut màu sắc
Ở nhiệt độ phòng, bánh có thể giữ được từ 3-4 ngày.

Những chiếc bánh donut được làm tại nhà chắc chắn sẽ khiến bạn vừa được ăn ngon vừa trải qua thời gian vui vẻ trong ngày. Tuy nhiên, không phải lúc nào “thèm bánh” chúng ta cũng có thời gian tra từng cách làm bánh donut ngon và thực hiện theo. Nếu bạn bận rộn mà cần một chút “ngọt ngào” đầy năng lượng thì hãy thử ghé qua một vài cửa hàng trên Capichi có phục vụ món bánh donut siêu ngon dưới đây:

cách làm bánh donut
Cập nhật thêm những hiệu bánh ngon

Miss Donut

  • Địa chỉ: 202 Đê La Thành nhỏ , Thổ Quan , Đống Đa , Hà Nội
  • Giờ hoạt động: 09:00 – 21:00
  • Đặt hàng: QUA WEB hoặc QUA ỨNG DỤNG

Dosh – Doughtnut & Coffee

  • Giờ hoạt động: 09:00 – 21:00
  • Đặt hàng:

QUA WEB: Nguyễn Huệ | Diamond | Quận 2

QUA ỨNG DỤNG: Nguyễn Huệ | Diamond | Quận 2

Từ xa xưa bánh donut là món tráng miệng được yêu thích của đông đảo mọi người. Từng miếng bánh xốp mềm, bao bọc kèm một lớp kem sữa hoặc socola béo tan chảy trong miệng vô cùng thú vị. Hình dạng hấp dẫn, trang trí đẹp mắt bánh donut hấp dẫn người ăn từ miếng cắn đầu tiên. Với những công thức trên đây Ghiền Ăn hy vọng rằng bạn đã biết cách làm bánh donut tại nhà vô cùng đơn giản với các nguyên liệu làm bánh vòng dễ tìm thấy ở bất cứ đâu.

Ảnh: Internet

Tram Anh