Pizza là món ăn có nguồn gốc từ nước Ý và được nhiều người trên thế giới yêu thích. Lớp vỏ giòn rụm, ngập ngụa phô mai kéo sợi và phần nhân thơm béo, chỉ nghĩ đến thôi cũng rất khó để chối từ. Để đổi vị, bạn có thể thử làm pizza ngay tại nhà với cách làm pizza vô cùng đơn giản mà Ghiền Ăn gợi ý dưới đây. Chỉ mất một chút thời gian, bạn có thể thưởng thức món pizza yêu thích siêu hấp dẫn cùng người thân và bạn bè. 

bánh pizza
Pizza là một trong những món ăn có nguồn gốc từ nước Ý được yêu thích.

Văn hóa Pizza – Đậm vị nước Ý

Bánh pizza có nguồn gốc từ nước Ý. Đế bánh pizza có hình tròn và phần nhân kết hợp từ xúc xích, hải sản, thịt bò… và đặc biệt là lớp phô mai thơm béo. Không phải tự nhiên mà pizza lại được “ưu ái” có một ngày của riêng mình, đó là “Ngày quốc tế Pizza” vào 09/02 hàng năm.

Pizza hiện đại xuất hiện lần đầu vào năm 1889, khi Vua Umberto I và Hoàng Hậu Margherita của vương quốc Ý tới thăm Napoli. Trong chuyến thăm này, Raffaele Esposito – một chủ quán rượu được yêu cầu làm một món ăn đặc biệt để đón tiếp. Esposito khi đó đã làm một chiếc bánh với 3 màu (trắng, đỏ, xanh) ấn tượng. Màu đỏ tươi lấy từ cà chua, màu xanh từ lá húng quế và màu trắng của phô mai mozzarella tươi. Chiếc bánh được đặt tên là Margherita để vinh danh bà Hoàng đáng kính và có hình dáng bánh mô phỏng theo màu cờ Ý.

Từ đó, hình ảnh về chiếc bánh tròn nhiều thành phần đã in sâu vào tiềm thức của mọi người. Pizza là niềm tự hào của người Ý. Với họ, chiếc pizza mỏng dẹt và thuần tuý được nướng xém vỏ trong chiếc lò vòm truyền thống ấy là hương vị nguyên bản.

pizza nguyên bản
Chiếc pizza với 3 màu trắng, đỏ, xanh từ cà chua, lá basil và pho-mát mozzarella tươi.

Hành trình đến Pizza đến di sản văn hóa phi vật thể

Pizza Napoli có lớp vỏ mỏng giòn, được nướng bằng củi với 2 loại bánh truyền thống:

  • Pizza Marinara (cà chua, tỏi, rau oregano và dầu) 
  • Pizza Margherita (cà chua, phô mai mozzarella, dầu húng quế)

Không chỉ là món ăn quen thuộc của người dân Ý, pizza còn trở thành “đại sứ văn hóa Ý” ở khắp nơi trên thế giới. Loại bánh nướng củi truyền thống này đã nhận được 2 triệu chữ ký ủng hộ từ khắp thế giới. Tháng 12/2017, “Nghệ thuật làm bánh Pizza Napoli” đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể.

Như vậy, sau “Món ăn Pháp” và “Bia Bỉ”, giờ đây ẩm thực truyền thống lâu đời của Ý được công nhận. Cách thức làm bánh Pizza Napoli vươn lên hàng nghệ thuật bởi chúng được tổng hợp từ cách thức làm (tung hứng bánh để làm vỏ bánh) đến phong cách người làm (vui vẻ, lạc quan), đến bài hát đi theo,… Làm ra chiếc bánh pizza chẳng khác gì đang trình diễn nghệ thuật vô cùng công phu.

văn hóa pizza
Pizza trở thành “đại sứ văn hóa Ý” ở khắp nơi trên thế giới.

Mách bạn cách làm pizza siêu hấp dẫn

Ngày nay, pizza Ý đã được sáng tạo hơn với nhiều biến thể khác nhau. Cách làm pizza cũng đã được đơn giản hóa để giúp chị em phụ nữ dễ dàng làm tại nhà để phục vụ gia đình.

Nguyên liệu làm bánh pizza

Nguyên liệu làm đế bánh:

  • 150g bột mì
  • 15g bột áo
  • 2 thìa mật ong
  • 3 thìa dầu oliu
  • 3g men nở
  • 2 thìa muối
  • 1 thìa đường
  • 1 ít nước ấm

Nguyên liệu làm nhân bánh:

  • 60g sốt cà chua
  • 130g phô mai mozzarella bào sợi
  • 300g thịt bò (hoặc thay thế bằng hải sản, xúc xích , gà, thịt xông khói…)
  • 1 quả dứa
  • 1 quả ớt chuông ngọt
  • 1 củ hành tây
  • 1 ít nấm
nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết để làm bánh pizza.

Dụng cụ làm bánh:

  • Cán bánh
  • Đĩa
  • Lò nướng (hoặc nồi chiên không dầu/chảo)

Cách làm Pizza tại nhà đơn giản

Bước 1: Làm đế bánh Pizza

  • Nhào bột 

Hòa 200ml nước ấm và 3g men nở vào bát, khuấy đều để men tan hết. Cho tiếp 150g bột mì, 1 thìa muối, 2 thìa đường, và 1 thìa dầu oliu vào trộn đều. Nhào bột bằng tay đến khi bột mịn và không bị dính tay.

nhào bột
Nhào bột bằng tay đến khi bột mịn và không bị dính tay.
  • Ủ bột

Lấy 1 bát inox to, cho vào 1 lớp dầu oliu mỏng và cho phần bột đã nhào vào ủ ấm trong khoảng 1 tiếng. Bột ủ càng lâu thì phần đế bánh càng ngon.

  • Cán bột

Rắc một lớp bột áo lên thớt, cán mỏng phần bột đã ủ từ trong ra ngoài sau đó cuộn bột lại đến khi không cán được nữa. Để bột nghỉ 5 phút, dùng cây lăn bột cán thành hình tròn với đường kính phù hợp. Lưu ý quét thêm một lớp dầu oliu lên trên để mặt bánh không thấm nước.

đế bánh
Cán thành hình tròn với đường kính phù hợp để làm đế bánh.

Bước 2: Làm nhân bánh Pizza

  • Sơ chế nguyên liệu

Dứa, ớt chuông rửa sạch, thái hạt lựu. Thịt nguội thái chỉ, xúc xích thái miếng mỏng tròn, phô mai bào sợi. Nếu làm bánh nhân hải sản thì sơ chế sạch các loại tôm, mức… và thái hạt lựu.

  • Làm nhân bánh Pizza
    • Nhân bánh Pizza hải sản

Cho 1-2 thìa dầu oliu vào chảo, đun nóng rồi cho hải sản đã sơ chế vào. Nêm nếm ½ thìa muối, hạt nêm rồi đảo đều tay. Hải sản gần chín cho ớt chuông, dứa vào đảo khoảng 2 phút rồi tắt bếp.

pizza hải sản
Bánh Pizza hải sản tràn ngập nhân thơm béo.
    • Nhân bánh Pizza bò

Thịt bò xay nhuyễn, cà chua rửa sạch thái hạt lựu, hành tây bóc vỏ thái lát mỏng. Cho 2 thìa dầu oliu vào đun nóng, sau đó cho thịt bò xay vào xào 1-2 phút. Tiếp đến cho hành tây, cà chua và nêm nếm ½ thìa muối, hạt nêm đến khi chín thì tắt bếp cho ra đĩa.

    • Nhân bánh pizza xúc xích

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ. Ớt chuông rửa sạch, thái hạt lựu. Xúc xích thái thành từng miếng tròn với độ dày phù hợp. Tiếp tục cho hành tây vào chảo xào sơ qua. Công thức làm nhân bánh này sẽ giúp đơn giản hóa cách làm pizza xúc xích tại nhà.

pizza xúc xích
Bánh pizza xúc xích nướng trong lò than.

Bước 3: Trang trí bánh Pizza

Phết đều nước sốt cà chua lên bề mặt đế bánh, liều lượng tùy thuộc vào sở thích. Rải đều nhân bánh đã sơ chế lên trên, phủ thêm một lớp phô mai bào sợi đều lên mặt bánh.

Bước 4: Nướng bánh Pizza

Cách làm pizza đơn giản hơn bao giờ hết với nhiều kiểu nướng bánh khác nhau:

  • Nếu sử dụng lò nướng thì đặt nhiệt độ 400 độ C trong thời gian 10 phút. Thường xuyên kiểm tra bánh để tránh tình trạng bánh bị cháy
  • Nếu sử dụng nồi chiên không dầu thì cho bánh vào nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 15-20 phút.
  • Nếu dùng chảo chống dính thì phết dầu oliu lên mặt chảo, cho đế bánh vào đun khoảng 1 phút sẽ thấy lớp bột chuyển màu vàng. Lật bánh và cho nước sốt cà chua lên mặt bánh, rải thêm một lớp phô mai bào sợi rồi đến lớp nhân. Tiếp tục phủ thêm một lớp phô mai mỏng lên trên bề mặt. Đậy kín vung, vặn nhỏ lửa trong khoảng 4-5 phút để phô mai chảy hết rồi mở vung sao cho đế bánh chín giòn đều.
nướng bánh
Nướng bánh trong lò củi ở nhiệt độ thích hợp.

Bước 5: Yêu cầu thành phẩm

=Pizza thành phẩm ngon là khi đế bánh giòn mềm, hòa quyện với vị béo ngậy của phô mai và các loại nhân hải sản, thịt bò, xúc xích. Bánh pizza nên thưởng thức lúc nóng để cảm nhận hết vị ngon. Khi ăn kết hợp với tương ớt hoặc tương cà để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Cách làm nước sốt cà chua Pizza

Nguyên liệu làm nước sốt cà chua Pizza

  • 500g cà chua
  • 1 củ hành tây
  • 3 tép tỏi
  • 30gr bơ lạt
  • Gia vị: Muối, đường, tương cà
nước sốt
Nguyên liệu làm nước sốt cà chua Pizza.

Công thức nước sốt cà chua Pizza

Bước 1: Sơ chế cà chua

Cà chua bỏ cuống, bỏ hạt, rửa sạch với nước. Dùng dao khứa nhẹ 1 đường trên lớp vỏ cà chua. Đun sôi 500ml nước lọc, cho cà chua vào nồi chần sơ từ 5 đến 7 phút. Sau đó vớt ra để nguội, dùng tay sạch để lột vỏ cà chua.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

Hành tây và tỏi lột vỏ, rửa thật sạch với nước, để ráo. Sau đó băm nhuyễn hành tây và tỏi, cho vào chén riêng.

hành tây
Hành tây và tỏi lột vỏ, rửa thật sạch với nước.

Bước 3: Nấu nước sốt

Bắc chảo lên bếp, thêm 30gr bơ lạt và 1 củ hành tây đã băm nhuyễn vào. Đảo đều trên bếp 3 phút. Thêm 500gr cà chua cắt nhuyễn, 3 tép tỏi, 4 muỗng canh tương cà, 2 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe muối, 2 muỗng cafe oregano khô và 2 muỗng cafe lá basil khô. Khuấy đều hỗn hợp trên trong 3 phút.

Bước 4: Yêu cầu thành phẩm

Khuấy đều hỗn hợp ở lửa vừa trong vòng 20 phút đến khi sánh mịn thì nêm nếm lại theo khẩu vị rồi tắt bếp.

Sốt ướp bánh
Thành phẩm nước sốt sánh mịn, độ cay vừa phải.

Tưởng chừng như rất khó nhưng thực tế pizza lại rất dễ làm. Đặc biệt, bạn có thể tùy ý bổ sung nguyên liệu ở phần nhân tùy theo sở thích cá nhân. Trên đây là cách làm pizza và nước sốt đơn giản, dễ thực hiện ngay tại nhà. Với bí quyết trên, Ghiền ăn hy vọng bạn có thể vào bếp để tự tay chuẩn bị món bánh pizza ngon đúng điệu chiêu đãi cả nhà. Hoặc bạn có thể ghé ứng dụng Capichi Delivery để đặt ngay những chiếc pizza chuẩn Ý đúng điệu nhé.

Ảnh: Internet

Tram Anh.