Kim chi (hay còn là rau cải muối kiểu Hàn Quốc) là một trong những món ăn “quốc hồn, quốc túy” của người Hàn. Kim chi không chỉ xuất hiện trong nền ẩm thực mà còn được người dân xứ này mang vào phim ảnh như một niềm tự hào của dân tộc. Và cách làm kim chi Hàn Quốc cũng không khó như mọi người vẫn nghĩ đâu. Cùng thử làm bà nội trợ Hàn một ngày với Ghiền ăn nhé!

Kim chi: món ăn “quốc hồn, quốc túy" của Hàn Quốc
Kim chi: món ăn “quốc hồn, quốc túy” của Hàn Quốc

1. Xuất xứ và cách làm kim chi

Xuất xứ của kim chi

Kim chi là món dưa muối cay được người dân Đại Hàn ăn kèm trong các bữa cơm gia đình hoặc các món nướng, món lẩu của họ. Vì đặc điểm khí hậu hàn đới, rất lạnh vào mùa đông mà các loại rau củ khó sinh sống nên người xưa tại đây đã tìm ra phương pháp muối rau củ để giữ được lâu hơn. Nhờ đó mà món kim chi ra đời và trở nên phổ biến nhiều nơi trên thế giới như hiện nay.

kim chi
Tìm hiểu xuất xứ của món cải muối Hàn Quốc

Học cách làm kim chi như người Hàn Quốc

Nguyên liệu: Cải thảo, bột ớt khô, tỏi, gừng, lá hành, lá hẹ, đường, muối, nước mắm, su hào (hoặc củ cải), vừng đã rang chín, bột gạo nếp, một ít ớt quả, một quả lê.

Chuẩn bị:

  • Cải thảo bổ đôi, tách lá, rắc muối vào kẽ lá, ngâm nước muối khoảng 3-4 tiếng cho lá mềm và dẻo.
  • Quả lê gọt vỏ, lấy 1 lượng phù hợp, xay nhỏ lê, gừng, ớt, tỏi, hành tây (hoặc băm nhỏ nếu không có máy xay).
  • Lá hành, lá hẹ cắt dài 3 cm.
  • Nấu chín bột gạo nếp, sau đó để nguội thành dạng “hồ” sệt.
  • Su hào hoặc củ cải gọt vỏ, rửa sạch, thái chỉ và ướp nước để mềm

Các bước để hô biến món cải muối Hàn Quốc ngon

Cách làm:

  • Trải một lớp mỏng hỗn hợp gia vị lên từng lá cải thảo.
  • Cuộn cải thảo lại và xếp kín, lèn chặt vào trong hộp.
  • Đặt lá hành và lá hẹ lên trên cùng để tránh việc lá bị nát.
  • Đậy kín hộp và để Kim chi lên men trong khoảng 2-3 ngày ở nhiệt độ phòng.

Sau khi làm xong kim chi, cần bảo quản trong tủ lạnh để món ăn giữ được hương vị và chất lượng lâu hơn. Lưu ý rằng tùy theo khẩu vị mà gia giảm gia vị trong quá trình làm để ăn ngon hơn.

2. Một số nhà hàng bán kim chi ngon

Nhà Hàng Bob Chef

Bob Chef được thực khách yêu mến và biết đến là một nhà hàng Hàn Quốc theo phong cách truyền thống. Tại đây có đội ngũ đầu bếp người Hàn với kinh nghiệm 20 năm trong nghề, cam kết mang lại hương vị “chuẩn” xứ sở kim chi với những món ăn thơm ngon, hấp dẫn.

kim chi
Thưởng thức món ăn ngon và đầy dinh dưỡng tại nhà hàng

Khi đến với Bob Chef, bạn sẽ được thưởng thức những món ăn ngon được chế biến từ kim chi như: cơm kim chi thịt heo xào với phần thịt được cắt mỏng, ướp gia vị và xào chung với cải muối Hàn Quốc cay cay, tạo nên món cơm đặc biệt. Lẩu kim chi cá thu lại mang tới một phong vị khác khi kết hợp nguyên liệu chính là cá thu với phần kim chi tạo nên vị nước dùng đậm đà. Đây cũng là món ăn rất được thực khách ưa thích tại nhà hàng này.

kim chi
Lẩu kim chi cá thu rất được yêu thích tại đây

Ngoài ra còn một số món ăn khác với kim chi tại Bob Chef, hãy ghé ngay nhà hàng để cùng khám phá thực đơn của quán nhé:

  • Địa chỉ: X0105 Sunrise city north 27 Nguyễn Hữu Thọ phường Tân Hưng Quận 7, HCM
  • Giờ hoạt động: 09:00- 21:50
  • GIao tận nơi: TẠI ĐÂY

Xem thêm: Nướng Hàn Quốc: nhà hàng nướng ngon không thể bỏ qua tại Hà Nội

Nhà hàng Nhật Bản Katsu

Không chỉ có nhà hàng Hàn Quốc mới ưa chuộng và sử dụng kim chi trong thực đơn của mình mà ngay cả nhà hàng Nhật Bản cũng không cưỡng lại được sức hút của món rau cải muối Hàn Quốc này. Nếu thực khách đã từng ghé qua Katsu, hẳn sẽ rất quen thuộc với một vài thực đơn có món ăn kèm này.

kim chi
Món ăn Nhật Bản cũng rất ưa chuộng loại cải muối này

Điển hình nhất có lẽ phải kể đến món thịt heo xào kim chi. Phần thịt heo được ướp gia vị theo công thức Nhật Bản để tái hiện lại hương vị đặc trưng của nền ẩm thực xứ Hoa Anh Đào. Sau đó thịt sẽ được xào qua với phần cải muối Hàn Quốc, tạo nên sự kết hợp của hai nền văn hóa lớn của Châu Á chỉ trong một món ăn.

kim chi
Món ăn kèm không thể bỏ qua

Ngoài ra, đối với các món khác trong thực đơn của nhà hàng như món nướng, món cơm, món mì…thực khách cũng có thể gọi một phần kim chi để ăn kèm, giúp kích thích vị giác hơn đấy. Ghé ngay qua Katsu tại:

  • Địa chỉ: 02a Lê Thánh Tôn Phường Bến Nghé, Quận 1, Hcm
  • Giờ hoạt động: 16:30 – 22:00
  • GIao tận nơi: TẠI ĐÂY

Nhà hàng ẩm thực Chibo Okonomiyaki

Chibo Okonomiyaki – như cái tên của mình, là nhà hàng được thành lập tại Osaka – quê hương của món Okonomiyaki nổi tiếng. Đến với nhà hàng, bạn sẽ được phục vụ các món ăn từ Nhật và đặc biệt là các món có xuất xứ từ Osaka, một trong những địa điểm “hot” nhất Nhật Bản.

Khám phá menu tại Chibo Okonomiyaki

Tại đây, thực khách có thể tìm thấy các món mì được chế biến chung với kim chi, tạo nên món ăn lạ lẫm và thú vị. Món mì soba thịt lợn kim chi hay mì soba kim chi rất đáng để thử một lần trong đời. Phần rau cải muối được xào chung sẽ giúp món mì đậm đà hương vị và làm món ăn đặc sắc hơn so với món soba truyền thống. Muốn biết mùi vị đặc biệt của soba kim chi như thế nào thì đừng quên ghé qua quán tại địa chỉ dưới đây:

  • Địa chỉ: No 5, 535 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
  • Giờ hoạt động: 11:30 – 21:30
  • GIao tận nơi: TẠI ĐÂY

Xem thêm: 4 tiệm gà rán Hàn Quốc mê mẩn khách Việt tại Hà Nội

Paik Jong Won’s Kitchen

Thêm một cái tên “điển hình” cho ẩm thực Hàn Quốc tại Việt Nam. Paik Jong Won’s Kitchen mang một không gian hiện đại, rộng rãi và dễ chịu cho thực khách thưởng thức món ngon trọn vẹn và thỏa mãn.

Một số món ăn tại nhà hàng có thể kể đến như: canh kim chi thịt heo, canh kim chi dăm bông, bánh xèo hải sản kim chi. Đây đều là những món thường xuyên được khách hàng lựa chọn cho bữa tiệc của mình. Bánh xèo Hàn Quốc cũng mang đến một cảm nhận thi vị khác biệt với loại bánh xèo truyền thống tại Việt Nam. Muốn biết rõ hơn về món ăn này thì bạn hãy ghé ngay:

Khám phá thực đơn tại Paik Jong Won’s Kitchen

  • Địa chỉ: TTTM Vincom Center Trần Duy Hưng Cầu Giấy Hà Nội
  • Giờ hoạt động: 11:00 – 20:40
  • GIao tận nơi: TẠI ĐÂY

Mỗi một quốc gia đều có một món ăn mà chỉ cần nhắc đến tên thì thế giới đều biết nó xuất xứ từ đâu. Ví dụ như sushi của Nhật Bản, phở của Việt Nam và cả Kim chi của Hàn Quốc. Những món ăn được xem là “hồn” của dân tộc luôn mang một sứ mệnh thiêng liêng là truyền bá văn hóa ẩm thực và nét đặc trưng địa phương đến mọi quốc gia. Hãy cùng Ghiền ăn ghé những nhà hàng trên để tận hưởng món rau cải muối thần thánh của Đại Hàn dân quốc nhé.

Ảnh: Internet

Hai Yen