“Nữ hoàng bánh ngọt Pháp” là cái tên được nhiều người dùng để ví von cho Macaron. Sở dĩ có cái tên này một phần vì Macaron sở hữu vẻ ngoài nhỏ xinh, bắt mắt rất được yêu thích tại Pháp và nhiều nước trên Thế giới. Phần còn lại chính vì “tính khí đỏng đảnh”, không dễ làm của loại bánh này. Không chỉ có bấy nhiêu, bánh Macaron còn có rất nhiều điều hay ho khác. Hãy cùng Ghiền ăn khám phá thêm những điều đặc biệt của loại bánh này và gợi ý một vài tiệm bánh ngon để bạn có thể lựa chọn thưởng thức nhé.

macaron ghienan.com.vn 05
Macaron được mệnh danh là “Nữ hoàng bánh ngọt Pháp”

1. Nguồn gốc của Macaron

Có khá nhiều bàn luận xoay quanh nguồn gốc thật sự của bánh Macaron. Theo Wikipedia, Macaron lần đầu tiên được làm ra vào năm 1791 trong một tu viện gần Cormery (miền trung nước Pháp). Đến năm 1792, Macarons bắt đầu nổi tiếng khi có hai nữ tu Carmel đã nướng và bán Macaron trong lúc tị nạn ở Pháp. Ở thời điểm ban đầu, Macaron được phục vụ như một loại bánh quy chứ không có nhân hay hương vị như hiện tại. Đến những năm 1930, Macaron mới bắt đầu được thêm vào phần nhân kẹp giữa hai miếng bánh.

macaron ghienan.com.vn 010
Macaron được rất nhiều bạn trẻ yêu thích hiện nay

 

Để trở nên nổi tiếng trên khắp thế giới như hiện tại thì Macaron đã nhận được sự “may mắn” khá lớn. Vào năm 2006, trong một cảnh quay của bộ phim Marie Antoinette, Macaron xuất hiện với nhiều màu sắc rực rỡ bên cạnh vị hoàng hậu nước Pháp. Sau khi phim công chiếu, nhiều người đã rất ấn tượng với cảnh quay này và bắt đầu tìm mua Macaron. Cũng từ đó loại bánh này bắt đầu nổi tiếng và biết đến rộng rãi trên khắp toàn cầu.

macaron ghienan.com.vn 07
Macaron được biết đến nhiều hơn sau bộ phim Marie Antoinette

2. Macaron “ngọt lịm” từ hương vị đến vẻ ngoài 

Macaron được tạo nên từ ba thành phần chính là lòng trắng trứng, bột hạnh nhân và đường. Thành phần đơn giản nhưng công đoạn làm lại không hề đơn giản đâu nhé. Bánh Macaron không yêu cầu cao về mặt nguyên liệu mà chính là ở kỹ năng và sự nhạy bén của người đầu bếp. Trong suốt quá trình làm Macaron từ khâu khuấy bột đến khi đưa vào lò nướng đều phải cẩn thận và canh thời gian chuẩn xác. Chỉ cần một lỗi nhỏ hoặc chưa đủ tinh ý cũng dễ khiến mẻ bánh Macaron hỏng. Đến ngay cả những người thợ tay nghề lâu năm cũng không dám chắc sẽ làm thành công một mẻ Macaron.

macaron ghienan.com.vn 011
Để làm ra Macaron, người đầu bếp cần phải có tay nghề lâu năm 

 

Về hình thức, Macaron có hình dáng tròn, nhỏ nhắn với nhiều màu sắc khác nhau khá bắt mắt. Nhờ kết cấu mềm và xốp mà khi ăn, có cảm giác bánh tan nhanh trong khoang miệng. Do có nguyên liệu chính làm từ đường mà macaron sẽ thiên nhiều hơn về vị ngọt.Tuy nhiên, lớp nhân chua chua, thơm vị được kẹp giữa chính là yếu tố giúp trung hòa hương vị cho chiếc bánh này. Với vẻ ngoài xinh đẹp và ngọt ngào, Macaron được rất nhiều bạn trẻ yêu thích.

macaron ghienan.com.vn 06
Macaron có vị ngọt đặc trưng

Xem thêm: Bánh su kem: Ngọt ngào vị kem, thơm mềm vị bánh

3. Mua Macaron ở đâu?

Sucré Patisserie Café

Sucré Patisserie Café là địa chỉ đầu tiên mà Ghiền ăn muốn giới thiệu đến bạn. Về không gian, Sucré Patisserie Café được thiết kế theo hơi hướng kiểu Pháp với tone màu hồng đáng yêu. Bên cạnh không gian xinh xắn, cách trang trí món ăn cũng được rất nhiều khách hàng khen ngợi. Menu đồ uống và bánh ở đây khá đa dạng để khách hàng chọn lựa.

Sucré Patisserie Café khá tâm lý khi đã tìm cách giảm bớt vị ngọt của Macaron bằng cách kết hợp với vị chua của trái cây hay vị đắng nhẹ của socola. Để tăng thêm hương vị cho Macaron, bạn có thể order thêm trà hoặc các loại Cafe để thưởng thức cùng. Đây là sự kết hợp vô cùng hoàn hảo mà Ghiền ăn tin chắc rằng bạn sẽ thích đấy.

  • Địa chỉ: 41 Quốc Hương, Thảo Điền, Quận 2, TP. HCM
  • Giờ hoạt động: 09:00 – 22:00
  • Giao tận nơi: TẠI ĐÂY
macaron ghienan.com.vn 04
Hàng Macaron siêu thích mắt tại Sucré Patisserie Café

 

Saint-Honoré Saigon

Để thưởng thức hương vị bánh Macaron chuẩn Pháp thì không thể bỏ qua Saint-Honoré Saigon. Macaron tại đây được làm theo đúng chuẩn hương vị nước Pháp nên nhiều khách hàng nhận xét bánh khá ngọt. Tuy nhiên khi thưởng thức cùng tách Capuchino, vị đắng nhẹ của cafe kết hợp cùng vị ngọt của bánh lại vô cùng “hợp rơ” với nhau đấy.

Menu bánh Macaron tại Saint-Honoré Saigon có khá nhiều vị để bạn chọn lựa như việt quất, trà xanh, bạc hà, caramel mặn, socola,…. Nếu bạn thích ít ngọt thì có thể thử vị việt quất. Vị chua chua, ngọt thơm của lớp nhân chính giữa sẽ giúp vị giác của bạn được cân bằng hơn và giảm ít nhiều vị ngọt của bánh.

  • Địa chỉ: 33 Tống Hữu Định, Thảo Điền, Quận 2, TP. HCM
  • Giờ hoạt động: 07:00 – 20:00
  • Giao tận nơi: TẠI ĐÂY
macaron ghienan.com.vn 02
Macaron tại Saint-Honoré Saigon

Xem thêm: Bánh crepe: Món bánh trứ danh từ miền Tây nước Pháp tại Hồ Chí Minh

Paul Bakery

Paul Bakery là thương hiệu nhà hàng Pháp nổi tiếng và đã có mặt ở 47 quốc gia trên thế giới. Thực khách đến Paul Bakery phần nhiều là du khách ngoại quốc và khách địa phương muốn thưởng thức ẩm thực Châu Âu.

Nếu nói về hương vị và chất lượng món ăn, Paul Bakery luôn được lòng thực khách và nhận được nhiều đánh giá 5 sao. Không gian tại Paul Bakery được thiết kế theo hơi hướng sang trọng, thanh lịch với nhiều góc view hướng ra ngoài đẹp mắt. Đây cũng là một điểm cộng lớn dành riêng cho Paul.

macaron ghienan.com.vn 08
Một góc tại Paul Bakery

 

Nếu có dự định đến Paul Bakery, bạn có thể lựa chọn thưởng thức món bánh Macaron cùng tách Capuchino. Hương vị ngọt ngào, tan nhanh của bánh kết hợp cùng chút đắng nhẹ và thơm béo của Cafe, chắc chắn sẽ mang lại cho bạn cảm giác rất lôi cuốn đấy.

  • Địa chỉ: Lầu 2, 65 Đ. Lê Lợi, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Giờ hoạt động: 08:30 – 21:30
  • Giao tận nơi: TẠI ĐÂY
macaron ghienan.com.vn 01
Macaron chuẩn vị Châu Âu tại Paul Bakery

Tiệm Bánh Mon Ami Bakery

Tiệm bánh cuối cùng mà Ghiền ăn muốn giới thiệu đến bạn đó là Mon Ami Bakery. Mon Ami chuyên phục vụ các loại bánh ngọt theo kiểu Pháp. Vì là cửa hàng địa phương nên hương vị của bánh đã được biến tấu ít nhiều để phù hợp theo khẩu vị người Việt.

macaron ghienan.com.vn 09
Tiệm bánh Mon Ami Bakery chụp từ bên ngoài

 

Macaron tại Mon Ami khá khác biệt so với những tiệm bánh khác về cả hương vị lẫn hình thức. Bánh được thực khách đánh đánh giá là không quá ngọt, lớp vỏ bánh bên ngoài giòn, chất bánh và nhân bên trong thơm, tan nhanh. Thay vì làm theo kích cỡ thông thường, Macaron được đầu bếp ở đây thu nhỏ kích thước đến tối đa tựa như những chiếc bánh mini. Chính vì kích thước khá nhỏ nên bánh sẽ không được bán theo từng cái mà phục vụ theo set. Một set bánh Macaron hiện tại có số lượng từ 30 viên đến 100 viên tuỳ theo yêu cầu.

  • Địa chỉ: 224A Bùi Viện, phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP HCM
  • Giờ hoạt động: 08:15 – 22:00
  • Giao tận nơi: TẠI ĐÂY
macaron ghienan.com.vn 03
Những viên Macaron “xíu xiu” tại Mon Ami Bakery

Trên đây là một vài gợi ý về các địa điểm phục vụ Macaron ngon mà Ghiền ăn muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng, bạn đã có thể cho mình thêm lựa chọn để thưởng thức món bánh ngọt ngào này. Đừng quên theo dõi Ghiền ăn để xem thêm nhiều thông tin ẩm thực hay khác nhé!

Ảnh: Internet

Thu Phương