Gan ngỗng (foie gras) hay còn được gọi là gan béo là một trong những món ăn đắt đỏ bậc nhất thế giới có nguồn gốc từ nước Pháp. Nhắc đến món ăn này, điều đầu tiên được nhớ tới chính là mùi thơm đặc trưng, vị béo ngậy như tan dần trên đầu lưỡi. Gan ngỗng có nhiều cách chế biến khác nhau và hầu hết các món ăn từ loại nguyên liệu này đều làm hài lòng vị giác của các thực khách. Để thực khách tận hưởng trọn vẹn nhất hương vị tự nhiên của gan ngỗng, đầu bếp thường chiên sơ gan trên chảo ở lửa nhỏ giống như kiểu thịt áp chảo. Hôm nay hãy cùng Ghiền ăn “du ngoạn” sang ẩm thực nước Pháp khám phá và thưởng thức món ăn được mệnh danh là “kim cương nâu” nhé.

Gan ngỗng ghienan.com.vn 06
Gan ngỗng được mệnh danh là kim cương nâu của ẩm thực Pháp

Duncan Taylor VN: Gan ngỗng áp chảo sốt ổi hồng chuẩn vị Pháp

Món gan ngỗng áp chảo được yêu thích bởi thực khách có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị tự nhiên nhất của gan mà không bị dung hoà bởi những hương vị khác. Tuy nhiên, để làm nổi bật được hết vị ngon, vị béo của gan ngỗng cũng cần phải có cách ăn riêng để xứng với “tầm vóc” của món ăn thượng hạng này. Gan ngỗng thường được dùng cùng bánh mì và nước sốt ngọt hoặc mứt. Bánh mì ngon nhất phải là loại bánh mì đặc ruột được nướng qua để bánh có độ giòn nhẹ, bên trong ruột vẫn giữ được độ mềm, xốp tự nhiên. Còn với nước sốt, phải là loại nước sốt có độ ngọt và chua nhẹ để cân bằng vị béo của gan. Khi rưới lên miếng gan ngỗng, nước sốt vẫn phải còn nóng để giữ ấm cho gan trong khi ăn. 

Gan ngỗng ghienan.com.vn 010
Để thưởng thức món gan ngỗng áp chảo ngon phải có sự kết hợp thêm nước sốt ngọt

Đến Duncan Taylor VN bạn sẽ cảm nhận rõ nét hương vị trên với món gan ngỗng áp chảo sốt ổi hồng. Gan ngỗng mà nhà hàng sử dụng để chế biến được nhập trực tiếp từ Pháp để đảm bảo hương vị chuẩn, chỉnh nhất. Cùng với đó, Duncan Taylor sử dụng kỹ thuật confit để chế biến gan ngỗng giúp tạo nên hương thơm hấp dẫn cho thực khách khi ăn. Confit là kỹ thuật làm chín gan bằng dầu ăn nhưng ở mức nhiệt khá thấp chỉ khoảng 85 – 90 độ C. Do đó, gan sẽ vừa chín tới, lớp mặt bên ngoài vàng giòn, bên trong vẫn giữ được sự mềm mịn và độ béo tự nhiên. 

Gan ngỗng ghienan.com.vn 01
Một phần gan ngỗng áp chảo ở nhà hàng Duncan Taylor VN

Dùng kèm với gan ngỗng béo sẽ có nước sốt ổi hồng, mứt dừa và bánh sandwich. Nước sốt ổi có vị chua ngọt và có độ sánh nhẹ được rưới đẫm lên miếng gan, điểm tô thêm một ít mứt dừa khiến món ăn không chỉ đẹp mắt mà hương vị như được tăng thêm bội phần. Xắn một miếng gan mỏng đã thấm đẫm sốt rồi đặt lên bánh mì, bạn sẽ cảm nhận mùi thơm và vị của gan ngỗng như tan ngay trên đầu lưỡi.

Gan ngỗng ghienan.com.vn 03
Duncan Taylor VN sử dụng hoàn toàn gan ngỗng béo nhập từ Pháp để chế biến món ăn
  • Địa chỉ: 74A2 Hai Bà Trưng, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
  • Giờ hoạt động:10:00 – 22:30
  • Đặt hàng: QUA WEB hoặc QUA ỨNG DỤNG

Saint-Honoré Saigon  – “Hết nước chấm” với mouse gan ngỗng phết bánh mì 

Không chỉ về hương vị, gan ngỗng còn nổi tiếng bởi hàm lượng dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tiêu biểu như, gan béo có tác dụng làm ức chế tế bào ung thư bởi trong thành phần chứa chất chống oxy tốt. Ngoài ra, trong gan ngỗng còn chứa rất nhiều acid béo không bão hoà giúp giảm tỷ lệ cholesterol xấu trong máu. 

Gan ngỗng ghienan.com.vn 04
Gan ngỗng có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ

Trong tiếng Pháp, mousse có nghĩa là bọt. Khi gan ngỗng được “mousse” đồng nghĩa với việc loại thực phẩm này sẽ bị nhũ hóa, từ đó đem đến những xúc cảm về kết cấu nhẹ, thoáng mát và hương vị kem ngậy. Với món ăn này, gan ngỗng đã được xử lý và nấu chín hoàn toàn, thực khách có thể dùng trực tiếp hoặc bảo quản tủ lạnh để dùng dần. Khi ăn thực khách sẽ cảm nhận được hương vị nguyên bản của gan chứ không mặn, không hăng mũi ăn kèm chung với bánh mì nữa thì chỉ có hết nước chấm. 

Gan ngỗng ghienan.com.vn 05
Mouse gan ngỗng ở Saint-Honoré Saigon
  • Địa chỉ: 33 Tống Hữu Định, Thảo Điền, Quận 2, TP Hồ Chí Minh
  • Giờ hoạt động:107:00 – 21:00
  • Đặt hàng: QUA WEB hoặc QUA ỨNG DỤNG

P’ti Saigon – Vị gan ngỗng Pháp đúng điệu 

Để mang lại hương vị thơm ngon cho món gan ngỗng béo áp chảo, ngay từ phần sơ chế đã phải xử lý gan rất cầu kỳ và công phu. Gan ngỗng sẽ được cạo sạch nhớt, loại bỏ sạch sẽ các chỉ máu còn sót lại. Việc này không chỉ mang lại yếu tố mỹ quan cho món ăn mà còn đảm bảo làm giảm mùi hôi khiến cho miếng gan say khi được chế biến sẽ “mịn màng” trong miệng.

Gan ngỗng ghienan.com.vn 013
Gan ngỗng được áp chảo vàng ươm hai mặt giúp giữ trọn hương vị tự nhiên khi thưởng thức

P’ti Saigon là nhà hàng sang trọng phục vụ các món ăn từ ẩm thực Châu Âu. Với món gan ngỗng áp chảo được đích thân đầu bếp chính của nhà hàng thực hiện. Miếng gan được cắt thành từng miếng be bé chưa đầy vuông tay sau đó tẩm ướp sơ qua với muối rồi đem áo chảo cùng nước sốt rượu Port. Khi được phục vụ, món ăn sẽ được thêm vào các lát táo và quả sung ăn kèm. Vị chua từ nước sốt được phết lên miếng gan thêm miếng táo giòn giòn, chua nhẹ hòa quyện cùng vị béo ngậy của gan như đẩy tất cả cái ngon lên đến cao trào.

Gan ngỗng ghienan.com.vn 015
Gan ngỗng áp chảo ở P’ti Saigon
  • Địa chỉ: 52 Ngô Quang Huy, phường Thảo Điền, Quận 2, TP Hồ Chí Minh
  • Giờ hoạt động:11:00 – 14:00 | 17:30 – 21:00
  • Đặt hàng: QUA WEB hoặc QUA ỨNG DỤNG

Xem thêm: Bò kho – Hương vị dân dã mà gây thương nhớ đậm sâu

Shiba Sushi – Nơi gan ngỗng là sự kết hợp giữa mỹ vị Pháp trong món ăn Nhật

Ở Shiba Sushi, gan ngỗng sẽ không được áp chảo hay làm mousse mà được dùng làm món Nigiri Sushi. Để đánh giá sự kết hợp này, không ít thực khách đã dành lời khen ngợi về độ ngon và hài hoà cả về hương vị vẫn hình thức. Từng lát gan được áp chảo đến khi vỏ ngoài vàng sẫm như vừa được “tắm nắng biển”, bên trong vẫn giữ độ mềm mịn, căng mọng và óng ánh phần mỡ phủ lên lớp cơm giấm được ép chặt bằng tay. Chỉ dựa vào thường thức mắt nhìn thôi cũng đủ khiến bạn gật gù với sự kết hợp này vô cùng ấn tượng này. 

Gan ngỗng ghienan.com.vn 07
“Sushi” gan ngỗng ấn tượng và độc đáo với thực khách
  • Địa chỉ: 281 Phan Xích Long, Phường 2, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh
  • Giờ hoạt động: 10:00 – 14:00 | 17:00 – 22:00
  • Đặt hàng: QUA WEB hoặc QUA ỨNG DỤNG

Xem thêm: Cơm niêu – Say đắm “phiên bản” Singapore giữa lòng Hà Nội

Sushi Ko – Gói trọn tinh hoa trong cơm cuộn gan ngỗng mix cá hồi 

Thử qua món ăn này ở Sushi Ko, bạn sẽ phải cảm thán bởi sự kết hợp vô cùng hợp rơ giữa gan ngỗng và sushi cá hồi. Từng phần cơm cuộn mềm, thơm được phủ lên trên là miếng cá hồi tươi ngon, óng ánh thêm phần gan ngỗng béo núc ních, tan tuột trong miệng tạo nên một xúc cảm tuyệt vời khi thưởng thức. 

Gan ngỗng ghienan.com.vn 012
Một phần cơm cuộn gan ngỗng mix cá hồi ở Sushi Ko

Sushi Ko là nhà hàng chuyên phục vụ các món ăn Nhật Bản. Ở đây nổi tiếng với các món sashimi tươi ngon, béo ngậy cùng những miếng sushi đẹp mắt, được làm hết sức tỉ mỉ và kỳ công. Bên cạnh nguyên liệu tươi ngon, hầu hết thực khách đều đánh giá cao về hương vị lẫn không gian tại đây mang lại cảm giác như đang “ở Nhật”. Một phần cơm cuộn gan ngỗng và cá hồi ở đây chỉ có mức giá 262.000vnd, vừa được thưởng thức hương vị đặc sắc của món ăn vừa được trải nghiệm không gian Nhật Bản đúng điệu, cũng rất xứng đáng để thử đúng không nào? 

Gan ngỗng ghienan.com.vn 014
Sushi Ko nổi tiếng với các món ăn từ sashimi và sushi

Địa chỉ: 

  • CS1: 26/1 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, TP Hồ Chí Minh
  • Giờ hoạt động: 11:00 – 14:00 | 17:00 – 22:00
  • Đặt hàng: QUA WEB hoặc QUA ỨNG DỤNG

 

  • CS2: 122 Vĩnh Khánh, Phường 10, Quận 4, TP Hồ Chí Minh
  • Giờ hoạt động: 15:00 – 21:30
  • Đặt hàng: QUA WEB hoặc QUA ỨNG DỤNG

Trên đây là một vài gợi ý về các nhà hàng chuyên phục vụ các món về gan ngỗng ngon, chuẩn vị, chất lượng ở TP.HCM. Nếu bạn đang tìm hiểu và có muốn thử thưởng thức món ăn “sang trọng” này thì đừng bỏ qua những gợi ý từ Ghiền ăn nhé. Hy vọng bạn sẽ có những trải nghiệm thật tuyệt vời với món ăn này và cuối cùng, đừng quên theo dõi Ghiền ăn để xem thêm nhiều nội dung hay khác về ẩm thực nhé.

Ảnh: Internet

Thu Phương