Bánh trung thu luôn là thức quà đặc trưng của người Việt mỗi độ Tết Đoàn Viên. Món bánh này được cả trẻ em và người lớn yêu thích bởi vị thơm bùi của các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Cùng Ghiền ăn vào bếp và tìm hiểu cách làm bánh trung thu đơn giản tại nhà cho mùa quây quần bên gia đình nhé!
1. Nguồn gốc của bánh trung thu – Từ thời chiến xa xưa đến thức quà không thể thiếu mỗi dịp trăng tròn
Mỗi khi nhắc đến rằm tháng tám, bên những đêm hội cùng lũ trẻ rước đèn phá cỗ, người ta cũng không thể nào quên nhắc đến món bánh đặc biệt của dịp lễ này: bánh trung thu – món bánh có nguồn gốc từ Trung Quốc.
Tương truyền rằng, trong một cuộc khởi nghĩa nông dân ở Trung Quốc, để truyền tin cho đồng minh rằng sẽ bắt đầu cuộc khởi nghĩa vào lúc trăng sáng nhất trong đêm rằm tháng 8 âm lịch, người dân đã nghĩ ra cách truyền tin bí mật bằng cách làm bánh hình tròn và để mẩu giấy thông tin vào bên trong. Sự lan rộng của những chiếc bánh đã giúp tin tức của cuộc khởi nghĩa được truyền đi chính xác. Từ đó, người dân Trung Quốc đã tổ chức lễ hội với bánh trung thu vào ngày rằm tháng 8 để kỷ niệm cho chiến thắng này.
Bánh trung thu được truyền đi nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các nước phương Đông. Về đến nước ta, món bánh này ngày càng được đa dạng hóa và thay đổi cho phù hợp với khẩu vị của người Việt.
Ở Việt Nam, bánh trung thu có hai loại là bánh nướng và bánh dẻo:
- Bánh dẻo: có vỏ ngoài màu trắng, mềm ngọt và thơm mùi hoa bưởi. Nhân bánh thường là nhân thập cẩm hoặc đậu xanh, hạt sen, tượng trưng cho sự thanh khiết, trong trắng nhưng cũng ngọt ngào, khiến người ta nhớ mãi không quên.
- Bánh nướng: Vỏ bánh màu vàng, thơm phức vì được nướng ở nhiệt độ cao. Bánh nướng thường có nhân đậu xanh, thập cẩm, trứng muối… ngày càng nhiều các loại nhân được phát triển để phù hợp với khẩu vị của các gia đình. Bánh nướng là sự kết hợp giữa hai vị mặn ngọt, muốn đem đến thông điệp ai cũng sẽ được nếm trải vị ngọt ngào sau những khó khăn.
2. Cách làm bánh trung thu cực đơn giản tại nhà
2.1. Cách làm bánh trung thu thập cẩm
Bánh nướng và bánh dẻo nhân thập cẩm tưởng cầu kỳ nhưng lại rất dễ làm với các nguyên liệu dễ kiếm. Bạn có thể tham khảo công thức làm bánh trung thu nhân thập cẩm mà Ghiền ăn gợi ý dưới đây nhé:
2.1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị (định lượng 10 bánh 150gr):
Phần nhân thập cẩm:
- 100gr hạt điều
- 100gr vừng trắng
- 100gr hạt dưa bóc vỏ
- 120gr lạp xưởng
- 100gr mứt bí
- 100gr hạt sen
- 100gr mỡ đường
- 10 chiếc lá chanh cắt nhỏ
Phần nước sốt trộn nhân:
- 50gr mật ngô
- 5ml hắc xì dầu
- 10ml dầu mè
- 100ml nước đường
- 1 thìa cafe tinh dầu hoa bưởi
Phần vỏ bánh nướng:
- 300gr bột mì số 11
- 200ml nước đường bánh nướng
- 50ml dầu ăn
- 1/4 thìa cafe muối nở
- Hỗn hợp phết lên mặt bánh: 1 lòng đỏ trứng, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa nước
Phần vỏ bánh dẻo:
- 650gr nước đường bánh dẻo
- 20gr dầu ăn
- 10ml nước hoa bưởi
- 300gr bột bánh dẻo Bắc (bột nếp rang)
- Dụng cụ cần chuẩn bị: Lò nướng, lò vi sóng, nồi, bát to, muỗng, cây cán bột, khuôn bánh trung thu
2.2.2. Các bước làm bánh trung thu nhân thập cẩm
Bánh nướng
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu, làm nhân bánh
- Rang chín các loại hạt làm nhân thập cẩm: hạt điều, vừng trắng, hạt dưa.
- Xay các hạt trên và mứt bí, hạt sen cho hòa quyện vào nhau.
- Thêm nguyên liệu còn lại ở phần nhân bánh vào một bát to, sau đó trộn đều hỗn hợp. Để nghỉ khoảng 5 tiếng.
- Trộn đều các nguyên liệu phần nước sốt trộn nhân (ngoại trừ phần bột bánh dẻo), thêm 50gr nước lọc, trộn cho tan đường.
- Đổ từ từ nước sốt vào phần nhân bánh ở trên cho đến lúc có thể vo tròn nhân thành các nắm đều, có trọng lượng bằng 1/3 trọng lượng của bánh
- Bước 2: Làm vỏ bánh
- Nấu nước đường: Đun sôi hỗn hợp gồm 300ml nước, 500gr đường, nước cốt của 1/2 quả chanh cho đến khi nước đường tan hết. Hạ lửa nhỏ, tiếp tục nấu thêm 55-60 phút nữa.
- Cho phần nước đường đã nấu ở trên cùng các nguyên liệu làm vỏ bánh nướng vào một bát to, trộn đều đến khi chúng kết dính vào nhau.
- Nhào bột đến khi tạo thành khối đồng nhất, dẻo mịn, không dính tay là bột đã đạt yêu cầu.
- Ủ hỗn hợp khoảng 30 phút – 1 tiếng. Sau đó chia bột thành những phần nhỏ, gấp đôi trọng lượng phần nhân.
- Cán mỏng bột vỏ bánh, cho nhân vào giữa và gói bánh lại. Cuối cùng cho bánh vào khuôn để tạo hình.
(Bạn có thể rắc một chút bột khô vào khuôn bánh để bánh không bị dính nhé)
- Bước 3: Nướng bánh
- Làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 15 phút
- Cho bánh vào lò, nướng trong 10 phút ở mức nhiệt như trên. Sau đó mở lò ra, xịt nước lọc lên mặt bánh rồi để nguội
- Quét hỗn hợp phết lên mặt bánh, cho bánh vào lò nướng tiếp 10 phút
- Lặp lại những bước ở trên thêm một lần nữa là bánh chín đều và đẹp.
Bánh dẻo
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và làm nhân bánh (như bánh nướng ở trên). Đảo lại hỗn hợp trên bếp khoảng 3 phút.
- Bước 2: Làm vỏ bánh
- Khuấy đều 650ml nước đường và 10ml tinh dầu hòa bưởi
- Cho 300gr bộ dẻo vào khuẩy đều đến khi hỗn hợp sệt lại và có màu vàng, bọc lại bằng màng bọc thực phẩm và để bột nghỉ khoảng 30 phút
- Sau khi ủ bột xong, lấy bột ra và rải một lớp bột áo xuống mặt bàn hoặc mâm, lấy một phần vỏ bánh dẻo, dàn đều, cho nhân thập cẩm đã chuẩn bị ở trên vào vo tròn lại
- Thoa một chút bột vào khuôn rồi cho bánh vào, ấn chặt, vậy là đã có được những chiếc bánh dẻo nhân thập cẩm không cần lò hấp dẫn.
2.2. Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh
2.2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Phần vỏ: Như đã chuẩn bị phía trên
- Phần nhân: 150gr đậu xanh bỏ vỏ, 100gr đường trắng, 20gr bột bánh dẻo, 40gr dầu ăn
2.2.2. Các bước làm bánh trung thu nhân đậu xanh
Bánh nướng:
- Bước 1: Nấu nhân đậu xanh
- Ngâm nước từ 4-6 tiếng rồi sau đó vớt ra, rửa sạch, hấp chín . Cho toàn bộ đậu xanh đã chín vào máy xay và xay nhuyễn mịn
- Thêm 100gr đường, 1/2 muỗng cafe muối vào chảo, sên lửa nhỏ.
- Đổ từ từ 20gr bột bánh dẻo hòa tan vào chảo, thêm 40gr dầu ăn vào sên cùng. Đảo liên tục cho đến khu hỗn hợp dẻo và quánh lại với nhau
- Để nguội hỗn hợp rồi nặn thành viên tròn như nhân thập cẩm phía trên
- Bước 2: Làm vỏ bánh và đóng khuôn
- Tương tự các bước như làm nhân thập cẩm
- Bước 3: Nướng bánh
- Lặp lại các bước nướng bánh như đã hướng dẫn phía trên.
Bánh dẻo: Thực hiện các bước tương tự như cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm phía trên
3. Bí quyết làm bánh trung thu ngon như ngoài hàng
- Bạn có thể thêm bớt các nguyên liệu trong phần nhân thập cẩm để phù hợp với khẩu vị và sở thích của mình
- Bánh mới nướng sẽ hơi cứng, nhưng khoảng 1-2 ngày sau, bánh sẽ ngấm dầu ở phần nhân và thơm ngon, đẹp mắt hơn
- Chỉ nên nướng trong khoảng 30 phút tránh việc vỏ bánh bị nứt vì nướng quá lâu.
- Đừng nên phết nhiều hỗn hợp lên mặt bánh vì sẽ mờ mất hoa văn trang trí bánh
- Tùy vào lò nướng mà nhiệt độ có thể sẽ khác nhau nên bạn cần chú ý điều chỉnh cho phù hợp nhé.
Với những bước đơn giản như trên là bất cứ ai cũng có thể làm thành công món bánh trung thu thơm ngon để cùng thưởng thức với gia đình vào dịp Tết thiếu nhi. Đừng quên chia sẻ với chúng mình thành phẩm của bạn nhé. Nếu bạn còn đang bận rộn hay không tự tin với tài nấu nướng của mình thì đừng lo vì đã có Capichi Delivery giúp sức, mang đến cho bạn tất cả món ăn mà bạn muốn chỉ sau vài thao tác nhanh gọn!