Mì vịt tiềm là một trong những món ăn làm nên tên tuổi ẩm thực Hoa Kiều tại Sài Gòn xưa. Theo “ký ức Sài Gòn” hơn một thế kỷ trước, món vịt tiềm dường như chỉ dành những gia đình giàu có bởi nguyên liệu tạo ra món này đều là thảo mộc, dược liệu đắt đỏ. Dần dà, kinh tế nước ta ngày càng phát triển, cuộc sống bắt đầu no đủ hơn, món ăn này cũng trở nên phổ biến và được nhiều người yêu thích. Cùng Ghiền ăn “xuyên không” về thời xưa cũ, tìm hiểu về món ăn quý giá này nhé!

Mì vịt tiềm qua “ký ức Sài Gòn" hơn một thế kỷ
Mì vịt tiềm qua “ký ức Sài Gòn” hơn một thế kỷ

1. Mì vịt tiềm và những thông tin “bên lề” thú vị

Mì vịt tiềm có nguồn gốc xuất xứ từ người Việt gốc Hoa, họ sinh sống chủ yếu ở khu vực Chợ Lớn Sài Gòn. Khi trước, người Hoa di cư sang miền Nam nước ta và bắt đầu xây dựng một cộng đồng khá lớn ở gần trung tâm thành phố.

mì vịt tiềm
Người Hoa xưa là một cộng đồng di cư khá lớn ở phía Nam nước ta

Người Hoa kinh doanh rất giỏi, họ mang theo nền ẩm thực độc đáo và không ngừng nhân rộng khắp miền Nam. Dọc các con phố của Sài Gòn khi ấy, bất kỳ nơi đâu cũng có thể nhìn thấy các quán mì vịt tiềm thuốc bắc, mì vằn thắn…đông đúc, nhộn nhịp.

Những quán ăn kinh doanh từ nửa thế kỷ trước

Mì vịt tiềm có hương vị lạ miệng, thơm thơm mùi thuốc bắc, miếng thịt mềm như tan chảy trong miệng nên được khá nhiều thực khách Việt khi ấy yêu thích. Hơn nữa, quá trình chế biến vịt cùng nguyên liệu cầu kỳ khiến món mì vịt tiềm trở thành một trong những món ngon “xa xỉ” thời bấy giờ.

mì vịt tiềm
Mì vịt tiềm xuất hát từ nguồn gốc ẩm thực Trung Hoa

Hơn một thế kỷ giao thương cùng người Việt, người Hoa cũng dần hòa nhập vào văn hoá và tiếp thu nền ẩm thực Việt Nam. Những món mì vịt tiềm phổ biến hơn, dễ tiếp cận hơn và cũng được “biến đổi” ít nhiều cho phù hợp khẩu vị Việt.

Dưới đây là danh sách những nhà hàng phục vụ món mì vịt tiềm chất lượng, uy tín và được nhiều thực khách biết đến tại Sài thành:

Xem thêm: Đắc Nhân Ký: Ngất ngây với vịt quay nổi tiếng “đệ nhất Sài Gòn”

2. Những nhà hàng phục vụ món mì vịt tiềm không nên bỏ qua

A Mìn Quán

Đặc điểm nổi bật của mì vịt tiềm là cách chế biến nước dùng. Nước dùng của món mì vịt tiềm thường được nấu từ xương vịt, các loại gia vị như đinh hương, quả đậu khấu, hành và gừng, tạo nên hương vị đậm đà và thơm ngon. Mì thường được luộc chín, để tiêng và sau đó chan nước dùng nóng lên để tạo ra một bữa ăn sôi động và hấp dẫn.

Thịt vịt tiềm cùng các loại thảo mộc quý hiếm

Vịt tiềm được hầm rất lâu trong nước dùng nên vị ngọt tự nhiên của thịt hòa quyện vào trong nước súp. Do quá trình tiềm lâu, thịt vịt mềm rục như tan ra trong khoang miệng, chính điều này giúp trải nghiệm món mì vịt tiềm của thực khách đặc biệt và thú vị hơn.

  • Giờ hoạt động: 06:30 – 21:30
  • Đặt hàng:

QUA WEB: Phú Mỹ Hưng | Trần Xuân Soạn | Phú Nhuận

QUA ỨNG DỤNG: Phú Mỹ Hưng | Trần Xuân Soạn | Phú Nhuận

Ngư Ký Mì Gia Since 2012

Ngư Ký Mì Gia là một trong những thương hiệu vẫn còn giữ được vẹn nguyên hương vị cổ truyền của món mì vịt tiềm. Đây cũng là địa chỉ thường xuyên được thực khách người Việt gốc Hoa tin tưởng, ghé thăm và dành nhiều sự khen ngợi về “mỹ vị” khó quên của món mì vịt tiềm.

Khám phá thực đơn mì vịt tiềm tại Ngư Ký Mì Gia Since 2012

Trong thành phần vịt tiềm của quán có cả táo đỏ cùng những dược liệu như đinh hương, hoa hồi, cam thảo…nên đem lại giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao. Ngay khi món mì vịt tiềm được lên bàn, mùi thơm của các loại thảo mộc lan toả khắp không gian, kích thích khứu giác khiến thực khách “đắm say” ngay lập tức.

mì vịt tiềm
Các thành phần của món mì vịt tiềm được phục vụ riêng biệt để khách hàng có cảm nhận rõ nét hơn

Điểm “tâm lý” tạo nên sự khác biệt của Ngư Ký Mì Gia chính là cácb phục vụ mì và vịt tiềm riêng biệt để khách hàng tự mình gia giảm nước dùng khi ăn mì cũng như cảm nhận được tròn vị của từng thành phần trong món mì vịt tiềm.

  • Địa chỉ: 23 Trần Quý Kiên, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, HCM
  • Giờ hoạt động: 07:00 – 21:00
  • Đặt hàng: QUA WEB hoặc QUA ỨNG DỤNG:

Xem thêm:  Săn lùng 4 nhà hàng có món vịt quay ngon nổi tiếng Hà Thành

Nhà hàng Chay Bà Xã: mì vịt tiềm phiên bản ăn chay

Nếu bạn đang theo đuổi một chế độ ăn chay lành mạnh và yêu thích món mì vịt tiềm thì Nhà hàng Chay Bà Xã sẽ đáp ứng được mong muốn của bạn.

Dù là món ăn hoàn toàn chay thuần nhưng đầu bếp tại Nhà hàng Chay Bà Xã vẫn khiến khách hàng phải trầm trồ, ngạc nhiên vì hương vị không khác gì mì vịt tiềm chính thống. “Thịt vịt” chay được làm từ tàu hủ ki, nấm đông cô đơn giản mà vẫn “mô phỏng” được mùi vị thịt vịt nguyên bản một cách hoàn hảo. Phải nói rằng, dù món mì vịt tiềm này chỉ sử dụng thực phẩm chay nhưng hương vị, cảm xúc vẫn đảm bảo 100% ngon không cưỡng được đấy.

mì vịt tiềm
Mì vịt tiềm theo phong cách chay thuần vừa đặc biệt vừa ngon miệng

Mì vịt tiềm Vegan chứa nhiều loại thực phẩm tốt cho mắt, giúp bổ sung những dưỡng chất thiết yếu cho đôi mắt khỏe mạnh. Nước dùng được nấu bởi nấm đông cô tạo vị thanh thanh, ngọt dịu và không dầu mỡ.

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn thêm những món chay khác như gỏi, súp, các loại rau xào…để bàn ăn phong phú hơn. Đừng quên ghé thăm những chi nhánh của Nhà hàng chay Bà Xã nhé!

  • Giờ hoạt động: 09:00 – 21:40
  • Đặt hàng:

QUA WEB: Pasteur | Nguyễn Trãi | Quận 3 | Quận 5 | Quận 10 | Phú Nhuận

QUA ỨNG DỤNG: Pasteur | Nguyễn Trãi | Quận 3 | Quận 5 | Quận 10 | Phú Nhuận

Mì vịt tiềm trải qua cả thế kỷ kể từ lúc di dân theo Hoa Kiều vào đất nước ta đã và đang dần trở thành món ngon đáng thử trong thực đơn của người Sài Gòn. Nếu bạn là thực khách phương xa, khi ghé thăm thành phố Hồ Chí Minh xinh đẹp thì đừng quên dành chút thời gian cùng Ghiền ăn ghé qua những cửa hàng trên, thưởng thức những tô mì vịt tiềm ngọt thơm và nghe kể về ký ức của một Sài Gòn xưa nhé!

Ảnh: Internet

Hai Yen