Tàu hủ ki là một món ăn truyền thống trong ẩm thực Trung Quốc, làm từ đậu nành tươi, có kết cấu mềm, trơn mịn và thường được sử dụng trong các món ăn chay. Hôm nay, Ghiền ăn sẽ hướng dẫn bạn cách làm món tàu hủ này và giới thiệu cho bạn một vài nhà hàng phục vụ món ăn này nhé!

Tàu hủ ki: nguyên liệu đặc biệt trong ẩm thực Trung Hoa
Tàu hủ ki: nguyên liệu đặc biệt trong ẩm thực Trung Hoa

1. Hướng dẫn cách làm tàu hủ ki tại nhà đơn giản

Tàu hủ ki là món ăn khá dễ làm và có thể thực hiện tại nhà. Các bạn có thể tham khảo cách làm sau đây:

Nguyên liệu:

  • 500g đậu nành tươi
  • 1,5 lít nước
  • 2-3 muỗng canh nước vôi tươi (hoặc nước cốt chanh)
  • 1 muỗng canh muối
  • Nước lạnh
Hướng dẫn cách làm tàu hủ ki tại nhà
Hướng dẫn cách làm tàu hủ ki tại nhà

Hướng dẫn:

  • Rửa sạch đậu nành và ngâm trong nước lạnh khoảng 6-8 giờ hoặc qua đêm để làm mềm hạt đậu.
  • Xay đậu nành với một lít nước rồi lọc lấy phần sữa.
  • Sau đó, đun phần sữa trong nồi lớn đến khi sôi, vớt bỏ phần bọt nước. 
  • Tiếp tục đun phần nước đậu trên lửa liu riu. Chờ đến khi phần sữa nóng lên, xuất hiện lớp váng sữa (chờ từ 7-8 phút để lớp váng tạo độ dày vừa đủ).
  • Khi lớp váng sữa này có được độ dày đúng ý, bạn dùng đũa nhẹ nhàng tách phần váng ra và đây chính là tàu hủ ki mà chúng ta hay ăn.
  • Trải các miếng đậu hủ ki ra khay và rắc muối lên từng miếng.
  • Đậu hủ ki có thể được dùng ngay hoặc để trong ngăn đá tủ lạnh để làm mát và cứng hơn.
Những miếng đậu hủ ki mềm mịn, ngon mát lành
Những miếng đậu hủ ki mềm mịn, ngon mát lành

Tác dụng của đậu hủ ki:

  • Cung cấp protein thực vật: Đậu nành là một nguồn protein thực vật giàu giá trị, cung cấp các axit amin cần thiết cho cơ thể.
  • Thích hợp cho chế độ ăn chay: Đậu hủ ki là một nguồn thực phẩm chay phổ biến và thường được sử dụng trong các món chay.
  • Có lợi cho sức khỏe tim mạch: Đậu nành chứa chất chống oxy hóa và chất chống viêm, có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Xem thêm: Đắc Nhân Ký: ngất ngây với vịt quay nổi tiếng “đệ nhất Sài Gòn”

2. Những nhà hàng có món tàu hủ ki hấp dẫn

Mì Kungfu: ẩm thực Hồng Kông

Mì Kungfu là cái tên được biết đến nhiều trong giới ẩm thực Trung Hoa, đặc biệt là ẩm thực Hồng Kông. Nếu là “fan” của các bộ phim TVB thì hẳn sẽ không thể bỏ qua quán mì ngon nức tiếng này đâu đấy.

tàu hủ ki
Không gian nhà hàng đậm chất HongKong

Mì Kungfu có không gian đậm nét văn hóa Hồng Kông với các họa tiết trang trí cổ truyền, tập trung vào màu đỏ – màu của sự may mắn và thịnh vượng. Đây cũng là mong muốn của nhà hàng khi đặt chân tới mảnh đất hình chữ S của chúng ta.

tàu hủ ki
Món tàu hủ ki bọc tôm chiên giòn lạ mắt

Trong văn hoá ẩm thực Trung Hoa, bản thân những lát tàu hủ ki đã là đồ ăn kèm không thể thiếu được trong các món nước như mì. Tuy nhiên, tàu hủ ki cũng được chế biến bằng cách chiên giòn, sử dụng như một lớp vỏ bao bọc phần nhân bánh bên trong. Nếu bạn chưa từng thử loại tàu hủ chiên kiểu này thì hãy ghé qua nhà hàng và thưởng thức món “ tàu hủ ki bọc tôm chiên” hấp dẫn tại:

  • Địa chỉ: 277 Hoàng Diệu, Phường 6, Quận 4,HCM
  • Giờ hoạt động: 09:30 – 22:00
  • Giao tận nơi: TẠI ĐÂY

Matsuri: ẩm thực Nhật Bản

Matsuri là một nhà hàng Nhật Bản, nơi thừa hưởng phong cách ẩm thực từ mẫu quốc, đó là sử dụng tàu hủ ki làm nguyên liệu cho món ăn hài hoà hơn. Đối với người Nhật, dù là món ăn đơn giản nhất cũng được chế biến và bày trí một cách tinh tế và nghệ thuật.

tàu hủ ki
Tàu hủ ki chay phong cách Nhật Bản

Đến Matsuri, bạn sẽ được phục vụ món đậu hủ ki chay truyền thống và đậu hủ chay cuộn chiên với phần tàu hủ bên ngoài màu vàng đều bắt mắt, phần nhân bên trong chủ yếu là rau củ tươi mới mỗi ngày. Thành phần đơn giản là thế, song những đĩa tàu hủ ki tại Matsuri luôn được trình bày đẹp mắt, màu sắc hài hòa, thể hiện được tinh thần nghệ thuật trong món ăn. Hơn nữa, món tàu hũ ki chay này còn đem lại dinh dưỡng cân bằng, tốt cho sức khoẻ của thực khách.

tàu hủ ki
Những miếng đậu hủ chay bày trí tinh tế

Nhà hàng cũng còn phục vụ nhiều món Nhật nổi tiếng khác như mì ramen, udon, tempura, sushi và nhiều món ngon khác. Ghé ngay qua nhà hàng để thưởng thức nhé!

Chill Thái: ẩm thực Thái Lan

“Chill Thái là một nhà hàng nhỏ rộn ràng, nơi bạn cảm nhận một nền văn hóa ẩm thực Thái Lan đầy cá tính.” – là lời giới thiệu chân tình và giản dị từ phía nhà hàng. Nhờ đó, Chill Thái khiến thực khách ghi nhớ mình bằng sự thân thương cũng như ẩm thực ngon – khỏe.

Những miếng “topping” ăn kèm đầy lôi cuốn 

Đến với Chill Thái, ngoài các món ăn Thái Lan hợp khẩu vị người Việt ra thì có rất nhiều những món ăn kèm đáng để thử. Trong số đó, nếu bạn gọi lẩu thái thì có thể kêu thêm một phần tàu hủ ki để ăn chung với nước dùng lẩu, đây cũng là loại topping rất được nhiều người ưa thích tại quán.

Xem thêm: Chill Thái Sài Gòn: Ẩm thực Thái, cho cuộc vui cuối ngày

Tàu hủ ki tuy chỉ là một món ăn đơn giản nhưng khi kết hợp cùng các món ăn khác thì lại trở thành “điểm nhấn” cho món ngon thêm một tầng vị mới. Chính nhờ điều này mà tàu hủ ki dường như xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ nhà hàng đến quán ăn đường phố. Tuy nhỏ, nhưng lại cực kỳ có võ đấy. Bạn có muốn cùng  Ghiền ăn dạo quanh thành phố vào cuối tuần không? Cùng đi nhé!

Ảnh: Internet

Hai Yen