Đã là tín đồ của yến mạch thì không thể bỏ qua top 3 công thức làm bánh yến mạch vừa đơn giản lại vô cùng dễ ăn sau đây. Cùng Ghienan.com.vn vào bếp nhé!

Những điều cần biết về bánh yến mạch

Bánh yến mạch là gì?

Yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt chứa nguồn chất xơ dồi dào, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Yến mạch được khuyên dùng trong quá trình điều trị bệnh cho các bệnh nhân mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp, cholesterol cao và là nguồn thực phẩm thay thế hữu hiệu cho những người đang giảm cân.

Cứ 78g yến mạch khô thì cung cấp cho cơ thể 51g carbohydrate, 13g protein, 5g chất béo, 8g chất xơ nhưng chỉ có 303 calo. Vì vậy, yến mạch được rất nhiều chị em phụ nữ sử dụng trong thực đơn giảm cân lành mạnh và khoa học. Bánh yến mạch cũng vì thế mà được ưu chuộng và biến tấu đa dạng để phù hợp với khẩu vị và có thể thay thế các bữa ăn trong ngày.

Yến mạch chứa đựng nhiều dinh dưỡng cho sức khỏe
Yến mạch chứa đựng nhiều dinh dưỡng cho sức khỏe.

Những lưu ý khi dùng yến mạch làm bánh

Bổ sung yến mạch vào khẩu phần ăn uống hàng ngày có tác dụng cung cấp cho cơ thể loại vitamin B cần thiết và các khoáng chất cần thiết như canxi, protein, sắt, kẽm,…, giúp bạn luôn khỏe mạnh và giàu năng lượng. Tuy nhiên bạn cũng cần tìm hiểu một số lưu ý để dùng yến mạch một cách an toàn.

  • Không dùng quá nhiều yến mạch trong một ngày: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chỉ nên dùng tối đa 230gr bột yến mạch sống (tương đương 400gr yến mạch chín) mỗi ngày. Ngoài ra, nếu dùng yến mạch như một loại thực phẩm hỗ trợ điều trị một số bệnh lý, tốt nhất nên xin lời khuyên từ bác sĩ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng.
  • Tiền sử dị ứng với Avenin hoặc Gluten: Nếu bị dị ứng với Avenin hoặc Gluten (loại protein chủ yếu trong lúa mì), bạn sẽ có thể gặp một số chịu chứng như khó tiêu, trướng bụng, đầy hơi, khó chịu,… khi dùng yến mạch.

Top 3 công thức làm bánh yến mạch cho vóc dáng khỏe đẹp

Bánh yến mạch không chỉ hỗ trợ giảm cân, kiểm soát cơn thèm ăn mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe mà ai cũng có thể sử dụng. Khám phá top 3 công thức làm bánh yến mạch đơn giản sau đây nhé!

Công thức làm bánh pancake chuối yến mạch – Bữa sáng dinh dưỡng đơn giản

Không cần lò nướng, bánh pancake yến mạch cực kỳ dễ làm với các nguyên liệu đơn giản, dễ tìm.

Bánh pancake yến mạch
Bánh pancake yến mạch.

Nguyên liệu

Để làm bánh pancake yến mạch, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Bột yến mạch hoặc bạn có thể sự xay nhuyễn yến mạch: 50g
  • Chuối chín: 1 quả
  • Trứng gà: 1 quả
  • Sữa tươi: 50ml hoặc 50gr nước cốt dừa
  • Muối: 1/8 muỗng cà phê
  • Đường: 1 muỗng cà phê hoặc 20ml mật ong

Các bước làm bánh Pancake yến mạch

  • Bước 1: Lột vỏ chuối và dùng muỗng hoặc nĩa nghiền nhuyễn chuối chín.
  • Bước 2: Trộn đều hỗn hợp gồm chuối nghiền nhuyễn, bột yến mạch, trứng gà, nước cốt dừa, muối và đường đã chuẩn bị sẵn theo hàm lượng như trên. Để hỗn hợp nghỉ trong khoảng 5 phút.
  • Bước 3: Sử dụng chảo chống dính rán bánh. Lấy muôi múc bột bánh vào chảo, rán đều mỗi mặt 2 – 4 phút.
  • Bước 4: Cho bánh ra đĩa, tưới mật ong lên bề mặt và trình bày bằng một vài miếng chuối.

Mách bạn

Để làm ra một chiếc pancake yến mạch đẹp mắt, bạn nên chọn loại bột yến mạch mịn. Bên cạnh đó, có thể thay thế đường bằng mật ong (20ml mật ong tương ứng với 1 muỗng cà phê đường) hoặc thay thế nước cốt dừa bằng sữa tươi.

Công thức làm bánh quy yến mạch – Bữa ăn xế lành mạnh nhanh chóng

Bánh quy yến mạch cần có lò nướng, tuy nhiên bạn có thể dự trữ bánh cho những lần sử dụng tiếp theo một cách tiện lợi và nhanh chóng.

Bánh quy yến mạch
Bánh quy yến mạch.

Nguyên liệu

Để làm bánh quy yến mạch, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Yến mạch: 45g
  • Bơ lạt: 95g
  • Bột mì: 140g
  • Đường xay: 30g
  • Sữa tươi không đường: 40g
  • Baking soda: 2g
  • Vani: 1 ống
  • Hạt điều: 100g (hoặc một số loại hạt theo ý thích)

Các bước làm bánh quy yến mạch

  • Bước 1: Trộn đều hỗn hợp gồm yến mạch, bột mì và baking soda trong một thố lớn.
  • Bước 2: Sử dụng máy đánh trứng đánh tơi bơ lạt rồi cho đường xay (hoặc mật ong) vào, tiếp tục đánh bông cho đến khi bơ chuyển sang màu vàng nhạt.
  • Bước 3: Trộn đều hai hỗn hợp trên cùng sữa tươi không đường và một chút vani. Trộn nhẹ nhàng để các nguyên liệu hòa quyện với nhau nhưng không làm chai bột.
  • Bước 4: Cho hỗn hợp vào túi bắt kem và tạo hình theo ý thích. Rắc một chút hạt điều lên trên bề mặt bánh để trang trí.
  • Bước 5: Bật lò nướng ở nhiệt độ 170 độ. Sau khoảng 15 phút, cho khay bánh vào nướng khoảng 5 phút rồi hạ nhiệt độ xuống 150 độ, tiếp tục nướng trong 5 – 7 phút rồi lấy bánh ra để nguội. Nếu muốn giữ độ giòn của bánh lâu thì sau khi để nguội khoảng 10 phút, cho khay bánh vào sấy tiếp trong 5 phút ở 100 độ.

Mách bạn

Để bánh khi chín có độ mịn nhất định, bạn nên chọn loại bột yến mạch mịn hoặc sử dụng máy xay làm mịn bột yến mạch trước khi sử dụng. Ngoài ra, mật ong có thể được sử dụng để thay đường cát và bột nở có thể thay thế cho baking soda.

Công thức làm bánh mì táo yến mạch – Bữa ăn phụ thơm ngon

Bánh mì táo yến mạch có hương vị thơm ngon, hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng lượng kalo thấp, phù hợp cho người đang theo chế độ giảm cân hoặc tập luyện.

Bánh mì táo yến mạch
Bánh mì táo yến mạch.

Nguyên liệu

Để làm bánh mì táo yến mạch, cần sử dụng lò nướng và những nguyên liệu sau:

  • Bột yến mạch: 210g
  • Bơ đậu phộng: 45g
  • Bột nở: 10g
  • Mật ong: 50g
  • Yến mạch hạt: 5g
  • Táo: 2 quả
  • Vani: 1 ống
  • Mè đen: 2g

Cách làm bánh mì táo yến mạch

  • Bước 1: Rửa sạch và cắt táo thành sợi. Để cẩn thận hơn, bạn có thể ngâm táo với baking soda trong 20 phút để loại bỏ lượng thuốc bảo vệ thực vật còn dư trong táo trước khi đem đi sơ chế.
  • Bước 2: Trộn đều 45g bơ đậu phộng, 50g mật ong, 160g sữa hạnh nhân và 5ml vani trong thố cho đến khi hỗn hợp có màu vàng nhạt. (Hỗn hợp 1)
  • Bước 3: Trộn đều 210g bột yến mạch và 10g bột nở trong một thố khác. (Hỗn hợp 2)
  • Bước 4: Dùng cây đánh trứng trộn đều hai hỗn hợp trên đến khi đạt được độ sệt nhất định rồi cho táo đã cắt sợi vào và tiếp tục trộn đều.
  • Bước 5: Lót giấy nến vào khuôn bánh rồi đổ hỗn hợp vào khuôn và dàn đều khắp mặt khuôn. Rắc yến mạch và mè đen lên bề mặt khuôn bánh.
  • Bước 6: Bật lò nướng ở nhiệt độ 190 độ C trước khi nướng bánh. Sau khoảng 10 phút, cho khuôn bánh vào nướng ở nhiệt độ 180 độ trong khoảng 50 – 55 phút.

Mách bạn

Nên chọn loại táo tươi, ngọt và có độ giòn nhất định để hương vị của bánh thơm ngon hơn. Ngoài ra, có thể rắc một số loại hạt như hạt chia, hạt hạnh nhân, hạt dưa,… lên bề mặt bánh tuỳ theo sở thích.

Bánh yến mạch là món ăn dinh dưỡng và phù hợp với tất cả các thành viên trong gia đình. Tham khảo các công thức làm bánh ở trên và cùng ghienan.com.vn trổ tài ngay nhé!

Ảnh: Internet

Thùy Linh.