Bánh canelé là một trong những loại bánh ngọt nổi tiếng của Pháp. Bánh có hình dáng nhỏ nhắn với lớp vỏ bên ngoài màu nâu cánh gián đẹp mắt. Bánh canelé mang vị ngọt dịu, phần nhân bánh mềm xốp, béo thơm, lớp vỏ nâu bên ngoài cứng giòn, tạo cảm giác thích thú khi ăn. Hôm nay, hãy cùng Ghiền ăn vào bếp trổ tài học cách làm bánh canelé để đãi bạn bè và người thân nhé, tin chắc mọi người sẽ rất thích chiếc bánh mà bạn làm đấy. 

canelé Ghienan.com.vn 9
Bánh canelé là món bánh ngọt truyền thống của nước Pháp

Bánh canelé – Chiếc “bánh bò” kiểu Pháp 

Bánh canelé là một loại bánh ngọt truyền thống của Pháp. Cụ thể loại bánh này bắt đầu xuất hiện trong khoảng thế kỷ 18 từ Bordeaux, một vùng phía tây nam của Pháp. Bánh có phần vỏ ngoài giòn và bên trong mềm ẩm mang hương vị đặc trưng của vani và rượu rum. Đây cũng là hai thành phần chính làm nên món bánh đặc biệt này. Ngoài ra, còn có thêm sự kết hợp của đường, bột mì, sữa, lòng đỏ trứng hay  mật ong, muối, hoặc gia vị khác để tăng thêm hương vị.

canelé Ghienan.com.vn 6
Bánh canelé xuất hiện trong khoảng thế kỷ 18 tại Bordeaux

Bánh canelé có hình dạng của một hình trụ nhỏ, với các rãnh nổi và một khu vực lõm ở phía trên. Màu sắc của canelé khá ấn tượng với gam màu nâu nổi bật. Loại bánh này thường được thưởng thức vào bữa sáng, buổi chiều hoặc như một món tráng miệng ngon. Ngoài ra, người ta còn thường thưởng thức canelé cùng với cà phê hoặc rượu vang trắng để tăng thêm vị giác khi ăn đấy. 

canelé Ghienan.com.vn 13
Bánh canelé có hình dạng của một hình trụ nhỏ với màu nâu bên ngoài nổi bật

Gọi canelé là chiếc “bánh bò” kiểu Pháp vì nhìn sơ qua, bánh có cả hình dáng và kết cấu khá giống với những chiếc bánh bò thuần Việt. Vì vậy, không biết người liên tưởng đến những chiếc bánh bò khi nhìn thấy canelé. 

canelé Ghienan.com.vn 15
Nhiều người liên tưởng canelé như bánh bò Việt

Xem thêm: Bánh macaron – Niềm tự hào đến từ nước Pháp

Cách làm bánh canelé

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 65g bột mì
  • 100g đường
  • 1 quả trứng gà
  • 1 lòng đỏ
  • 250g sữa
  • 25g bơ nấu chảy
  • Vỏ cam
  • 30g rượu rum
canelé Ghienan.com.vn 17
Các nguyên liệu làm bánh cơ bản

Các bước thực hiện:

Bước 1: Cho bột mì và đường vào tô, sau đó dùng phới lồng trộn đều nguyên liệu lại với nhau. Tiếp đó, bạn cho vào tô 1 quả trứng gà và 1 lòng đỏ trứng. Bạn cho tiếp 100g sữa tươi vào tô và dùng phới lồng khuấy đều hỗn hợp đến khi tan hoàn toàn và có độ sánh nhẹ. 

canelé Ghienan.com.vn 16
Các bước làm bánh

Bước 2: Bạn cho tiếp vào hỗn hợp 150g sữa, 25g bơ, một ít vỏ cam bào, rượu rum rồi dùng phới lồng khuấy tiếp đến khi tan đều. Bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín phần miệng tô rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh ủ qua đêm ít nhất 24 tiếng. 

canelé Ghienan.com.vn 20
Bạn nên để bánh nghỉ trong tủ lạnh ít nhất 24 tiếng trước khi đem nướng

Bước 3: Bạn lấy bột ra ngoài để ở nhiệt độ phòng trong khoảng 15 phút trước khi cho bột vào khuôn bánh. Cùng lúc đó, bạn chuẩn bị khuôn bánh và dùng cọ quét một lớp bơ mỏng vào khuôn để chống dính. Tiếp đó bạn cho từ bột bánh hỗn vào từng khuôn nhỏ và nướng bánh ở 230 độ C trong 15 phút và nướng tiếp 190 độ C trong 55-60 phút.

canelé Ghienan.com.vn 14
Cho bột vào khuôn và nướng bánh

Bước 4: Sau khi bánh nướng xong, bạn nên đợi khuôn bánh nguội hẳn rồi khéo léo gỡ bánh ra khỏi khuôn và xếp vào đĩa. Bạn có thể trang trí bánh với đường bột, mứt để đẹp mắt hơn.

Hoàn thành: 

Bánh canelé thơm nức, vỏ bánh có màu nâu óng ánh trông rất hấp dẫn. Khi thưởng thức, bạn sẽ thấy vỏ bánh giòn giòn, ngọt ngọt. Nhân bánh béo mịn như bánh flan, thơm mùi vỏ cam nên không bị ngán. Bánh có vị ngọt vừa phải rất dễ ăn.

canelé Ghienan.com.vn 12
Bánh canelé có lớp vỏ bên ngoài giòn, bên trong mềm xốp

Xem thêm: Croissant – Khám phá món bánh mì Pháp nổi tiếng Thế Giới

Ngoài cách làm bánh canelé mà Ghiền ăn chia sẻ ở trên, nếu bạn muốn thưởng thức ngay và không có nhiều thời gian để làm bánh. Bạn có thể đặt mua những chiếc bánh canelé được làm sẵn ở tiệm bánh mà Ghiền ăn đính kèm link bên dưới. Đừng quên đặt món trên ứng dụng Capichi Delivery để được hỗ trợ giao hàng tận nơi nhé. 

  • Địa chỉ: Cổng đường Nguyễn Văn Chiêm, Lầu 4, TTTM Diamond Plaza, 34 Đ. Lê Duẩn, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Giờ hoạt động: 09:30 – 21:00 
  • Đặt hàng: QUA WEB hoặc QUA ỨNG DỤNG

Với cách làm bánh canelé đơn giản mà Ghiền ăn chia sẻ ở trên, hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món bánh này để cùng nhau thưởng thức với bạn bè và người thân. Cuối cùng, đừng quên theo dõi Ghiền ăn để xem thêm nhiều thông tin thú vị khác về ẩm thực trong những bài viết sau nữa nhé. 

Ảnh Internet

Thu Phương