Bánh bao có nguồn gốc từ Trung Quốc và du nhập vào Việt Nam từ rất lâu. Người Việt đã khéo léo biến tấu cách làm bánh bao bằng các loại gia vị để phù hợp với khẩu vị của mình. Bánh bao là loại bánh dễ ăn, ngon miệng và tiện lợi cho bữa sáng. Bao bọc bên ngoài là lớp vỏ bánh mịn, ngọt, xốp, bên trong là lớp nhân được nêm nếm đậm vị. Cùng Ghiền Ăn tìm hiểu công thức cách làm bánh bao đơn giản tại nhà để đổi vị cho bữa ăn sáng nhé. 

bánh bao
Bánh bao là loại bánh dễ ăn, ngon miệng và tiện lợi. (Ảnh: Internet)

Cách làm bánh bao nhân thịt ngon khó cưỡng

Nguyên liệu làm vỏ bánh

  • 400g bột làm bánh bao kèm men nở
  • 180ml sữa tươi có đường

Nguyên liệu làm nhân bánh

  • 200g thịt nạc xay
  • 5g ngò rí
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ dền nhỏ
  • 2 nấm mèo khô
  • 5g nấm hương khô
  • 1 trứng cút luộc, bóc vỏ
  • Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, tiêu xay, dầu hào…
bánh bao nhân thịt
Thành phầm bánh bao nhân thịt. (Ảnh: Internet)

Cách thức làm bánh bao

Chuẩn bị men nở

Chia đều 180ml sữa tươi thành 2 phần đều nhau, cho vào từng chén riêng. Lấy túi bột men nở có sẵn trong gói bột bánh cho vào 1 chén sữa, sau đó khuấy đều. Sử dụng màng bọc thực phẩm bọc lại để ủ nở.

Trộn và nhào bột

Cho bột bánh và chén bột men nở vào âu, trộn đều. Cho tiếp phần sữa tươi còn lại vào từ từ, nhà thật kỹ để bột được mịn, dẻo.

Ủ bột làm vỏ bánh

Bột sau khi nhào mịn, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại và để bột nghỉ trong khoảng 30 phút. Trong khi chờ đợi, chúng ta chuyển qua làm phần nhân bánh.

Làm nhân bánh

Nấm mèo, nấm hương ngâm nước cho mềm, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Hành tây bóc vỏ, băm nhuyễn. Củ dền gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng rồi ngâm với nước sạch để lấy nước màu.

bánh bao hấp chín
Nhân bánh được nêm nếm đậm đà, gói cẩn thận trong vỏ bánh. (Ảnh: Internet)

Tiếp tục cho nấm mèo, nấm hương, hành tây băm nhuyễn vào âu thịt xay. Cho vào ½ muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu hào, ½ muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Sau đó trộn đều hỗn hợp cho thấm gia vị. Dùng tay viên hỗn hợp thịt xay và đặt 1 quả trứng cút vào mỗi viên nhân thịt.

Tạo hình bánh bao

Sau khi ủ đủ thời gian, chia bột thành từng phần đều nhau. Cán bột thành từng lớp bột mỏng, cho viên nhân vào giữa rồi gói lại. Bạn có thể sử dụng chỉ nha khoa để tạo hình múi cau cho bánh.

Hấp bánh

Đặt nước lên bếp, thêm vài cọng ngò rí. Đặt xửng hấp lên trên, cho vào hấp chính khoảng 20 phút. Sử dụng nước củ dền để chấm lên phần đỉnh của bánh để bánh trông đẹp mắt, hấp dẫn hơn.

hấp bánh
Đặt xửng hấp lên trên, cho vào hấp chính khoảng 20 phút. (Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm và thưởng thức

Bánh sau khi hấp chín, cắt bỏ chỉ nha khoa. Thành phẩm yêu cầu mặt bánh mịn, không bị rỗ, mặt bánh không bị vàng. Bánh có độ nở, lớp bột mềm xốp, thơm mùi sữa và ngọt thanh. Phần nhân thịt bên trong chín đều, hương vị đậm đà. Nên thưởng thức bánh khi vừa hấp xong để cảm nhận độ ngon, mềm mịn của bánh.

Một số lưu ý khác

  • Lựa chọn bột bánh chất lượng để lớp vỏ không bị cứng, đắng, lớp vỏ bị vàng sau khi hấp.
  • Nếu không thích sữa tươi, có thể sử dụng nước lọc để trộn với men và bột.
  • Bánh sau khi hấp, cần cho vào tủ mát để bảo quản khoảng tầm 1 tuần, để vào ngăn đông sẽ bảo quản được tầm 2 tuần.
  • Phết thêm một ít dầu ăn lên xửng hấp hoặc giấy nến lót bên dưới để bánh không bị dính vào xửng khi hấp.
  • Cho ngò rí vào nước khi hấp bánh sẽ giúp bánh thơm ngon, hấp dẫn hơn.
bánh bao ngon
Bánh có độ nở, lớp bột mềm xốp, thơm mùi sữa và ngọt thanh. (Ảnh: Internet)

Một số cách làm bánh bao đơn giản khác ngay tại nhà

Cách làm bánh bao chay

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300g bột mì
  • 12,5g men nở
  • 30g đường
  • 150ml nước

Cách thức làm bánh

  • Chuẩn bị men nở: Đun 150ml nước đến tầm 35 độ C thì tắt bếp. Cho đường vào hòa tan, tiếp đến cho men nở, trộn đều và để ủ khoảng 5 phút.
  • Nhào bột: Cho bột vào âu lớn, đổ nước men vào và trộn đều tay đến khi thấy bột mịn, mềm là được.
  • Ủ bột: Sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc kín âu bột, ủ khoảng 1 tiếng. Khi thấy bột nở đều, nhào lại lần nữa và chia bột thành từng phần đều nhau.
  • Chia bột: Sau khi bột, bạn có thể tạo hình tròn, vuông… tùy sở thích.
  • Hấp bánh: Phết lớp dầu mỏng lên xửng hấp rồi đặt bánh vào. Thời gian hấp tầm 20 phút và thưởng thức bánh khi còn nóng.
bánh bao chay
Công thức làm bánh bao chay dễ thực hiện. (Ảnh: Internet)

Cách làm bánh bao chiên

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Vỏ bánh: 115ml nước ấm, 2,5g men, 200g bột mì
  • Nhân bánh: 100g nạc heo xay, ½ củ hành tây cắt nhỏ, 1 ít hành lá, hành tím cắt nhỏ, trứng cút luộc, bóc vỏ và chẻ đôi
  • Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu xay
  • Nước chấm: nước mắm, đường, chanh, ớt tỏi băm nhuyễn

Cách thức làm bánh

  • Nhào bột: Cho bột mì, men nở đường vào âu trộn đều. Cho nước ấm vào, nhào bột thật kỹ đến khi bột mềm mịn, không dính tay.
  • Ủ bột: Sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc âu bột lại, ủ trong khoảng 50 phút.
  • Làm nhân bánh: Cho nạc heo xay, hành tây, hành lá, hành tím và gia vị vào âu. Trộn đều và chia hỗn hợp thành từng phần đều nhau, đè bẹp và cho trứng cút vào, vo tròn lại.
  • Chia bột để nặn bánh: Bột sau khi ủ, hãy nhào lại một lần nữa và chia thành từng phần đều nhau. Cán bột mỏng, tròn rồi đặt viên nhân vào giữa, gói lại.
  • Làm nước chấm: Cho 3 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh nước mắm, 1,5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh với tỏi, ớt băm nhỏ vào chén, khuấy đều.
  • Chiên bánh: Đun nóng dầu, cho bánh vào chiên ở lửa nhỏ đến khi bánh chín vàng là có thể cho ra đĩa và thưởng thức với nước chấm.
bánh bao chiên
Bánh bao được chiên vàng giòn, ăn kèm với nước chấm. (Ảnh: Internet)

Cách làm bánh bao kim sa

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Vỏ bánh: 200g bột mì, 3g men, 120ml sữa tươi không đường, 10g sữa bột, 10g đường, ¼ muỗng cà phê muối.
  • Nhân bánh: 70g bơ chảy, 80ml whipping cream, 5 lòng đỏ trứng muối hấp chín, 15g bột bắp, 60g sữa bột, 3 muỗng canh sữa đặc.

Cách thức làm bánh

  • Cho nguyên liệu làm nhân bánh vào cối xay nhuyễn. Cho hỗn hợp vào tô có lót màng bọc thực phẩm rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh tầm 1-2 tiếng để hỗn hợp đông lại. Sau đó lấy ra chia thành nhiều phần nhỏ và vo viên tròn.
  • Cho các nguyên liệu làm vỏ bánh vào tô lớn, trộn đều và bọc kín để ủ nở khoảng 50 phút. Khi bột nở gấp đôi, nhào lại một lần nữa rồi chia thành từng phần bằng nhau.
  • Cắt từng phần bột cho mỏng rồi đặt viên nhân vào giữa, gói lại.
  • Cho bánh vào xửng và hấp trong khoảng 10 phút là có thể thưởng thức ngay.
bánh bao kim sa
Bánh bao kim sa với nhân trứng muối tan chảy thơm béo. (Ảnh: Internet)

Cách làm bánh bao nhân đậu xanh

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Vỏ bánh: 2g men nâu, 250g bột bánh, 50g đường, 2g bột baking soda, 20ml dầu ăn, 100ml sữa tươi, 1 ít muối.
  • Nhân bánh: 300g đậu xanh, đường.

Cách thức làm bánh

  • Nhào bột: Trộn đều đường, sữa tươi, men nâu. Cho hỗn hợp vào bột mì cùng dầu ăn, muối, baking soda và trộn đều. Nhào bột đến khi thấy bột mềm mịn, và không dính tay.
  • Ủ bột: Sử dụng màng bọc thực phẩm bọc âu bột lại và ủ khoảng 40 phút.
  • Làm nhân: Đậu xanh ngâm trong nước khoảng 8 tiếng cho mềm. Sau đó đem đi hấp chín, xay nhuyễn. Trộn thêm ít đường, sên cho nhân săn lại. Chờ nhân nguội, dùng tay vo lại thành từng viên nhỏ đều nhau.
  • Chia bột và nặn bánh: Bột sau khi ủ, hãy nhào lại một lần nữa rồi chia thành từng phần đều nhau. Cán mỏng bột, đặt từng viên nhân đậu xanh vào giữa và gói lại.
  • Hấp bánh: Cho bánh vào xửng hấp. Tầm khoảng 20 phút là bánh chín và có thể dùng ngay.
bánh bao nhân đậu xanh
Bánh bao nhân đậu xanh ngọt ngào cho bữa sáng. (Ảnh: Internet)

Những lưu ý khi làm bánh bao

Ủ bột

  • Thời gian ủ bột phụ thuộc rất nhiều yếu tố như nhiệt độ bên trong khối bột, nhiệt độ môi trường. Nhiệt độ ở Việt Nam khá ấm nên thời gian ủ 1 tiếng là đủ để bột nở gấp đôi.
  • Để dễ quan sát là hãy cho bột vào một âu thủy tinh to. Khi bắt đầu ủ, hãy ấn nhẹ để dàn đều bột trên bề mặt đáy hộp rồi đánh dấu mức của bột bên ngoài hộp. Sau khi bạn thấy bột nở tăng cao gấp đôi vạch đã đánh dấu là bột đã sẵn sàng để làm bánh.
  • Sử dụng lò nướng để ủ bột bằng cách bật chế độ ủ từ 30-40 °C trong vòng 1 tiếng.

Hấp bánh

Cần lưu ý một số điểm khi hấp bánh để bánh chín đều, nở căng, không bị xẹp, khô:

  • Nếu không có xửng hấp bằng tre, hãy bọc nắp vung để nước không bị chảy xuống mặt bánh làm bánh bị nhão.
  • Xửng hấp cũng cần đủ cao so với đáy nồi, để khi nước sôi mạnh không chạm đáy xửng làm ướt vỡ bánh.
  • Theo dõi thời gian bánh chín và lấy ra. Tránh hấp bánh quá lâu vì sẽ làm cho bánh bị khô và không còn ngon nữa.
  • Sau khi bánh chín thì khoan hãy mở nắp vung ngay. Hãy tắt bếp và chờ khoảng 5-7 phút để bánh ổn nhiệt, tránh bị xẹp khi lấy bánh ra hỏi xửng hấp.
bữa sáng ngon
Bánh bao nóng hổi và ly sữa bổ dưỡng sẽ là bữa sáng hoàn hảo. (Ảnh: Internet)

Trên đây là một vài công thức cơ bản để làm bánh bao thơm ngon ngay tại nhà. Hy vọng rằng các bạn đã biết được cách làm bánh bao để cho ra lò những mẻ bánh bao vừa ngon, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Một chiếc bánh bao nóng hổi và ly sữa bổ dưỡng sẽ là bữa sáng hoàn hảo cho ngày dài bận rộn. Đừng quên truy cập chuyên mục Lăn vào bếp để cập nhật thêm nhiều công thức làm bánh ngon của Ghiền Ăn nhé. Chúc các bạn thành công.

Trâm Anh.