Bạn đã bao giờ tự nghĩ có ngày mình sẽ tự lên thực đơn cho mâm cơm gia đình ngày lễ chưa? Cùng Ghienan.com.vn tham khảo công thức vàng dưới đây để bữa tiệc gia đình thêm thêm trọn vẹn hơn nhé!

1. Món khai vị được yêu thích trong mâm cơm gia đình ngày lễ

Gỏi ngó tôm thịt

Một mâm cơm gia đình cho ngày lễ thì nhất định không thể thiếu những món khai vị thanh mát. Nếu đã chán ngán với những món rau luộc, rau xào hay nộm đơn giản thì hãy trổ tài ngay với món gỏi ngó tôm thịt.

Với nguyên liệu chính là tôm, thịt nạc, ngó sen, đậu phộng,… cùng vị chua ngọt đặc trưng đến từ chanh, nước mắm, tỏi, đường,…, gỏi ngó tôm thịt trở thành khai vị cực kỳ lý tưởng cho bữa tiệc gia đình và dễ dàng chinh phục thực khách, ngay cả những người khó tính nhất.

Gỏi ngó tôm thịt
Gỏi ngó tôm thịt.

Súp cua thập cẩm

Bắt đầu bữa ăn bằng một bát súp cua thơm lừng, nóng hổi chắc chắn cũng là một cách tô điểm mâm cơm gia đình thêm ấn tượng. Tuy nhiên, món ăn này được chế biến khá cầu kỳ, đòi hỏi người làm phải tỉ mỉ, cẩn thận và nêm nếm gia vị tốt. Nguyên liệu để làm súp cua thập cẩm khá đa dạng gồm thịt cua, thịt ức gà, xương ống, trứng gà, nấm, ngô cùng nhiều loại gia vị như muối, hành lá, ngò rì,…

Khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận được vị tươi ngon của tôm cua hòa quyện trong vị ngọt thơm của nước dùng của xương ống, trứng, ngô và nhiều loại gia vị khác tạo nên. Đặc biệt, súp cua mang lại giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe nên cực kỳ phù hợp với người lớn tuổi và trẻ em trong gia đình.

Súp cua thập cẩm
Súp cua thập cẩm.

2. Món chính độc đáo cho mâm cơm gia đình trọn vẹn

Chân giò rang muối

Là món ăn hấp dẫn giới trẻ nên ít ai nghĩ rằng chân giò chiên muối cũng có thể trở thành một phần ấn tượng của mâm cơm gia đình trong ngày lễ. Thịt chân giò sau khi được tẩm ướp các loại gia vị sẽ được gói kỹ càng trong giấy bạc, luộc khoảng hơn 1 giờ rồi mới đem chiên. Quy trình chế biến khá cầu kỳ nên đòi hỏi người làm phải thật sự khéo léo, tỉ mỉ.

Chân giò chiên muối ngon là khi người ăn cảm nhận được lớp da vàng óng giòn rụm cùng lớp thịt mềm thấm quyện gia vị đậm đà, ngon khó cưỡng. Chân giò chiên muối ngon hơn khi ăn kèm kim chi hoặc dưa cải chua. Đây là món ăn lý tưởng của ông, của bố khi nhâm nhi cùng vài ly bia mát lạnh.

Chân giò rang muối
Chân giò rang muối.

Bò sốt vang

Là món ăn có nguồn gốc từ Pháp nhưng ngày nay, bò sốt vang được được biến tấu phù hợp với khẩu vị người Việt, trở thành món ăn được yêu thích của nhiều gia đình. Để làm bò sốt vang, đầu bếp thường chọn thịt dẻ sườn, cắt thành những miếng dày thịt và ướp với các gia vị như muối, hạt tiêu, hạt nêm cùng tỏi băm, quế, hoa hồi, thảo quả rang thơm. Đặc biệt, để món ăn lên màu đẹp mắt thì không thể thiếu gấc đỏ hoặc dầu hào khi ướp thịt.

Bò sốt vang ăn ngon là khi được ninh nhừ trên bếp trong nhiều giờ và tỏa ra mùi thơm đặc trưng không lẫn lộn với bất kỳ món ăn nào. Ngoài các nguyên liệu trên, người Việt thường cho thêm hành tây, khoai tây và cà rốt khi thịt mềm để món ăn thêm phần phong phú.

Bò sốt vang
Bò sốt vang.

Tôm sú hấp bia

Thường xuất hiện trong các bữa tiệc ngày lễ, tết nhưng tôm sú hấp bia lại được chế biến khá đơn giản, ít gia vị nên rất tốt cho sức khỏe. Chỉ mất khoảng 10 phút chế biến, tôm sú hấp bia có thể hấp dẫn người ăn với vị ngọt tự nhiên của thịt tôm hòa quyện cùng vị bia và sả thơm lừng, thanh thanh.

Để làm món ăn này, có lẽ khó nhất là ở cách chọn tôm và sơ chế để khử mùi tanh. Với tôm sú, nên chọn tôm sống có vỏ bóng, trơn và có phần sống giữa thân tươi, trong để đảm bảo tôm ngon và chắc thịt. Ngoài ra, nên rửa tôm với nước muối loãng để giúp tôm luôn sạch và khử mùi tanh khó chịu.

Tôm sú hấp bia
Tôm sú hấp bia.

3. Món tráng miệng ngon đúng điệu

Chè khúc bạch

Để bữa ăn kết thúc trọn vẹn thì không thể thiếu món tráng miệng thanh nhẹ như chè khúc bạch. Chè khúc bạch là sự kết hợp giữa nước đường phèn ngọt thơm, trong vắt, thơm cùng những viên khúc bạch ngậy ngậy được làm từ kem sữa tươi. Thông thường, mỗi bát chè khúc bạch còn có thêm một vài long nhãn và rắc hạnh nhân phía trên. Đây là món tráng miệng làm hài lòng tất cả các vị khách sành ăn.

Chè khúc bạch
Chè khúc bạch.

Rau câu

Rau câu thanh mát từ lâu đã trở thành món tráng miệng thường thấy sau bữa cơm gia đình vào những ngày hè. Dễ thấy nhất là rau câu dừa với hai tầng ấn tượng, tầng trên được làm từ nước dừa tươi ngọt thanh trong khi tầng dưới sở hữu vị béo nhẹ của nước cốt dừa. Ngày nay, rau câu được biến tấu với nhiều loại và nhiều màu sắc đẹp mắt bằng cách thêm những màu thực phẩm tự nhiên, cho món tráng miệng trở nên hấp dẫn hơn với người thưởng thức.

Rau câu dừa
Rau câu dừa.

Trái cây

Ngoài các món ăn cầu kỳ, món tráng miệng đơn giản và nhanh chóng nhất cho bữa ăn gia đình, thậm chí cả những mâm cỗ sang trọng phải kể đến trái cây tươi. Chỉ cần rửa sạch, cắt tỉa cẩn thận và trình bày lên đĩa, món tráng miệng này đã sẵn sàng khép lại một bữa ăn một cách trọn vẹn.

Trái cây cắt tỉa
Trái cây cắt tỉa.

Thực tế, tùy thuộc vào tình hình tài chính và đặc trưng vùng miền mà mâm cơm gia đình ngày lễ có những đặc điểm và cách lựa chọn món ăn khác nhau. Những món ăn trên chỉ mang tính chất tham khảo, cả nhà có thể thực hiện theo công thức nếu yêu thích nhé!

Ảnh: Internet