Bên cạnh các loại mứt Tết như hạt dưa, mứt dừa,… thì mứt bí cũng rất được ưa chuộng và thường xuất hiện trong những dịp Tết đến, Xuân về. Một mẻ mứt bí ngon sẽ mang lại hương vị ngọt thanh cùng hương thơm nhẹ của hoa bưởi cùng lớp vỏ áo bên ngoài trắng ươm. Mứt bí rất được yêu thích nên không khó để tìm mua trong các cửa hàng. Tuy nhiên, việc tự tay chuẩn bị và làm mứt đãi khách không chỉ đảm bảo vệ sinh mà còn rất ý nghĩa nữa đấy. Cách làm loại mứt này vô cùng đơn giản, nếu bạn chưa biết cách làm vậy để Ghiền ăn bật mí bạn công thức làm món mứt bí này nhanh chóng và dễ làm ở bên dưới nhé. 

mứt bí ghienan.com.vn 06
Mứt bí là món mứt Tết rất được yêu thích

Cách làm mứt bí nhanh, đơn giản

  • Nguyên liệu chuẩn bị: 

– Bí xanh già: 1kg 

– Đường cát (hoặc đường phèn): 700g 

– Vôi ăn trầu: 25g 

– Phèn chua: 5g 

Lưu ý: Để mứt bí ngon nhất bạn nên lựa chọn những quả bí già, có kích thước và trọng lượng lớn, phần vỏ bên ngoài cứng và phủ đầy phấn trắng. Lúc này, cơm bí cứng, dày và giòn hơn nên khi làm mứt bí cũng sẽ ngon hơn. 

mứt bí ghienan.com.vn 014
Nguyên liệu làm mứt bí

1. Sơ chế nguyên liệu 

Bước 1: Dùng dao gọt bỏ hết lớp vỏ bên ngoài của bí. Sau đó chia nhỏ bí thành từng khoanh nhỏ có kích thước từ 5cm đến 6cm rồi tiếp tục thái đôi khoanh bí làm hai phần để dễ dàng sơ chế. Bạn có thể dùng muỗng hoặc vật dụng để loại bỏ hết hạt và phần thịt xốp bên trong để lấy phần bí chắc giòn nhất. 

Bước 2: Thái sợi bí thành những thanh dài có kích thước ngang khoảng 1cm, dài khoảng 5-6 cm là vừa ăn. 

mứt bí ghienan.com.vn 03
Các bước làm mứt bí

Bước 3: Chuẩn bị trước vôi ăn trầu pha loãng với nước rồi để qua đêm. Sau khi cặn vôi lắng xuống, bạn tách nước vôi trong ở trên riêng ra để đem đi ngâm bí trong khoảng 8 tiếng. Việc ngâm bí trong nước vôi sẽ giúp bí cứng, khi sên không bị nhũng và nát.

Lưu ý: Khi ngâm bí trong nước vôi, bạn phải đảm bảo những miếng bí ngập hết trong nước vôi. 

mứt bí ghienan.com.vn 015
Ngâm bí vào nước vôi trong

Bước 4: Sau khi bí đã ngâm được khoảng 8 tiếng, bạn đem bí đi rửa sạch với nước. Bạn có thể rửa nhiều lần đến khi không còn ngửi thấy mùi vôi trên bí là được. 

Bước 5: Cho 5g phèn chua và 2l nước và nồi lớn rồi đem đun sôi. Đợi đến khi hỗn hợp nước và phèn sôi, bạn cho toàn bộ bí vào trần sơ trong khoảng 1 phút. bạn không nên trần bí quá lâu khiến bí bị nhũn khi sên bí sẽ không ngon. 

Bước 6: Vớt bí ra cho ngay vào nước lạnh để giữ độ giòn của bí. Rửa sạch để bí không bị chát mùi phèn rồi cho bí ra rổ để ráo nước.

mứt bí ghienan.com.vn 04
Vớt bí ra rổ để ráo

Xem thêm: Đón giao thừa với những món ăn ngày Tết kiểu Âu lạ miệng

2. Chế biến

Bước 1: Cho bí vào tô to rồi đổ đường vào cùng theo tỷ lệ 1kg bí tương đương với 700g đường. Dùng đũa đảo đều để trộn bí và đường với nhau.

Bước 2: Dùng màn bọc thực phẩm bọc kín mặt tô đựng bí rồi để qua đêm đến khi đường tan ra thành nước và miếng bí ở nên trong suốt như trong hình là được. 

mứt bí ghienan.com.vn 012
Bước 2 làm mứt bí: Cho đường vào bí trộn đều theo tỷ lệ

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, sau đó chắt nước đường đã ướp cùng bí vào chảo sên trước để hơi nước bay bớt rồi cho bí vào sên cùng. Lưu ý, bạn nên dùng chảo có đế dày để sên dễ hơn cũng như bạn chế bị cháy đường trong quá trình sên bí. 

mứt bí ghienan.com.vn 016
Cho bí và nước đường vào chảo để sên

Bước 4: Đảo đều tay đến khi thấy bí trong chảo dần khô lại thì hạ nhỏ lửa và tiếp tục đảo đều. Lúc này cho vào một ít hương bưởi hoặc vani vào trộn đều để hương hương hấp dẫn hơn. 

Khi các bạn cảm thấy đảo nặng tay hơn thì hạ lửa xuống mức nhỏ nhất và vẫn đảo đều tay. Bây giờ đường đã bắt đầu kết tinh và bám đều quanh miếng mứt bí, tắt bếp và vẫn đảo đều trên chảo cho tới khi mứt bí nguội hẳn.

mứt bí ghienan.com.vn 09
Sên bí đến khi khô như hình

Bước 4: Cho mứt bí ra đĩa, giũ bớt đường bám trên bí. Lúc này mứt bí đã có thể dùng được, nhưng để ngon hơn, bạn nên đem mứt đi phơi nắng trong khoảng 2 đến 3 giờ để bí khô hoàn toàn. Hoặc cho vào lò nướng sấy ở 100 độ C (mở hé cửa lò) để mứt bí khô và giòn hơn nữa. 

mứt bí ghienan.com.vn 07
Thành phẩm mứt bí sau khi làm có màu trắng đục đẹp mắt

3. Thành phẩm

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong các bước làm mứt bí rồi. Đơn giản quá đúng không? Mứt bí sau khi làm sẽ có độ giòn, dẻo khi ăn cùng vị ngọt, thơm của đường và hương bưởi. Món mứt bí này dùng để mời khách khi đến chơi nhà và cùng nhau nhâm nhi tách trà thì còn gì bằng nhỉ? Vậy Tết này hãy cùng Ghiền ăn vào bếp làm món mứt bí thơm ngon này thôi nào.

mứt bí ghienan.com.vn 05
Mứt bí nhâm nhi cùng tách trà giúp buổi trò chuyện ngày Tết thêm hoàn hảo

Xem thêm: Gợi ý 05 món nhậu “thần thánh thích hợp làm tiệc cuối năm tại nhà

Một bí quyết nhỏ để món mứt bí sau khi làm sau luôn giòn, ngon đó là bạn nên dùng những quả bí xanh vẫn còn tươi, có hình dáng thon dài đẹp mắt. Nếu bạn không có nhiều thời gian để mua sắm trực tiếp, có thể mua bí tươi trực tiếp ở các của hàng trên ứng dụng Capichi Delivery dưới đây nhé. 

SYUN

  • Địa chỉ: 33 Ngõ 36 Đào Tấn, Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội
  • Giờ hoạt động: 08:00 – 19:00
  • Đặt hàng: QUA WEB hoặc QUA ỨNG DỤNG

Mini Market

  • Địa chỉ: 103/8a Trần Quang Diệu, Phường 14, Quận 3, TP.HCM
  • Giờ hoạt động: 08:00 – 22:00
  • Đặt hàng: QUA WEB hoặc QUA ỨNG DỤNG

Hy vọng bạn sẽ làm thành công món mứt bí theo công thức gợi ý trên và có một món mứt Tết ngon để đón Tết thật vui vẻ, hạnh phúc bên gia đình. Đừng quên theo dõi Ghiền ăn để xem thêm nhiều công thức nấu ăn hay khác nhé. 

Ảnh Internet

Thu Phương