Dồi sụn là món ăn đã quá quen thuộc trong các bữa cơm Việt hay trên bàn nhậu. Món ăn này được tạo nên từ sự kết hợp của các nguyên liệu chính như lòng non, thịt, sụn, rau răm, hành lá, đậu phộng rang,… sau đó sẽ đem đi hấp chín. Tùy vào sở thích mà có thể chế biến thêm thành dồi sụn nướng, chiên hoặc ăn hấp nguyên bản. Dồi sụn là một món ăn dân dã nhưng lại khiến bao thế hệ say mê. Bạn có thuộc team ghiền món này giống Ghiền ăn không? Nếu có thì cùng Ghiền ăn khám phá sâu hơn trong bài viết này nhé. 

dồi sụn ghienan.com.vn 01
Dồi sụn là món ăn truyền thống của người Việt

Nguồn gốc món dồi sụn 

Dồi là món ăn tinh tế vốn đã vô cùng quen thuộc với người Việt. Ngay cả với các du khách nước ngoài khi trải nghiệm món ăn này cũng không ngớt lời khen. Dù vậy, không ai rõ món dồi sụn có từ bao giờ, cũng không có tài liệu chính xác nói về thời điểm hay người sáng tạo ra món ăn này. 

dồi sụn ghienan.com.vn 03
Dồi sụn có nguồn gốc từ miền Bắc, Việt Nam

Chỉ biết rằng, từ cuối thế kỉ XX người Việt ta ở phía Bắc (cụ thể hơn là khu vực Hà Thành) đã cho ra đời món dồi sụn nướng. Bắt nguồn từ những thử nghiệm mới mẻ trong quá trình làm lòng dồi truyền thống của người Việt, người nghệ nhân đã tìm tòi và sáng tạo nên những cách kết hợp với các nguyên liệu mới. Từ đó, cho ra đời món dồi sụn thơm ngon, dai giòn sần sật vô cùng lạ miệng.

Xem thêm: Miến xào – Món ngon quen thuộc chinh phục thực khách bốn phương

Lai rai quên lối về với món dồi sụn non nướng 

Có đĩa dồi thơm ngon, kèm thêm vài cốc bia nữa thì đúng là chuẩn bài hoàn hảo. Vậy để Ghiền ăn mách nhỏ bạn một địa điểm vừa được thưởng thức món dồi sụn thơm ngon vừa có bia nhậu chill chil ngay giữa lòng Hà Thành nhé. 

dồi sụn ghienan.com.vn 07
Nhà hàng MaYa BBQ

MaYa BBQ – 41 Lưu Quang Vũ là một địa điểm nổi tiếng cung cấp đồ nướng kiểu Mỹ với loại bia úp ngược độc đáo, được nhiều người yêu thích. Một món luôn nằm trong TOP các món nhậu tại đây là dồi sụn non nướng thơm ngon. Một phần dồi sụn ở đây sẽ không quá nhiều nhưng đảm bảo về chất lượng. Dồi được làm sạch sẽ, với các nguyên liệu quen thuộc như nem, sụn, hành lá, tiêu, cà rốt,… Chấm một miếng dồi sụn vào tương ớt, rồi cho lên miệng, độ giòn giòn, sần sật lại đan xen vị béo, ngọt, thơm thơm khiến thực khách như say mê trong hương vị này. Kèm thêm cốc bia nữa thì phải lai rai thật lâu mới đã. 

<i>Dồi sụn non nướng thơm ngon</i>
Dồi sụn non nướng thơm ngon
<i>Set đồ nhậu ở MaYa BBQ</i>
Set đồ nhậu ở MaYa BBQ
  • Địa chỉ: 41 Lưu Quang Vũ (Số 20 Trung Yên 3), Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Giờ hoạt động: 10:00 – 14:00 | 17:00 – 21:30
  • Đặt hàng: QUA WEB hoặc QUA ỨNG DỤNG

Bắt miệng với món dồi sụn heo cuốn lá mơ

Dồi sụn là món ăn bắt nguồn từ miền Bắc, vậy bạn đã thử qua cách ăn đúng chuẩn truyền thống của món này chưa? Nếu chưa, hãy cùng Ghiền ăn ghé đến nhà Hàng Highway4 và cùng thưởng thức hương vị thơm ngon chuẩn vị, đậm chất dân dã này nhé. 

dồi sụn ghienan.com.vn 011
Highway4 là nhà hàng chuyên phục vụ món ăn truyền thống Việt

Đúng chuẩn món ăn này chắc chắn không thể thiếu lá mơ và chén mắm tôm thơm lừng. Tạm chưa nhắc đến dồi sụn, chỉ riêng chén mắm tôm, bỏ thêm xíu ớt rồi vắt thêm lát chanh vào cùng là cũng đủ khiến thực khách mê mệt. Đến khúc này, bạn cần dùng đũa đánh chén mắm lên sao cho thật bông thì khi chấm cùng dồi sụn ăn sẽ càng ngon hơn. Mùi thơm lừng của chén mắm tôm như lời gọi mời đầy quyến rũ, khiến người ăn phải gắp liền miếng dồi sụn, cuốn lại với lá mơ, chấm qua mắm tôm rồi cho vào miệng nhai sần sật cho thật đã. 

dồi sụn ghienan.com.vn 013
Dồi sụn heo cuốn lá mơ mang hương vị truyền thống

Xem đến đây mà lỡ đang trong cơn đói bụng thì đặt liền một phần dồi sụn heo cuốn lá mơ về thưởng thức cùng nhé. Bạn có thể đặt món qua ứng dụng Capichi Delivery để được giao hàng nhanh chóng và phục vụ tận nơi đấy. 

  • Địa chỉ: 575 Kim Mã, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
  • Giờ hoạt động: 10:00 – 14:00 | 17:00 – 21:30
  • Đặt hàng: QUA WEB hoặc QUA ỨNG DỤNG

Xem thêm: Gỏi cuốn – Món ngon “giải ngấy” cho bữa ăn nhà bạn

Nóng, giòn với món dồi sụn heo chiên giòn

Không chỉ mang nét truyền thống đặc trưng của Việt Nam, dồi sụn còn được chế biến theo nhiều cách để tạo nên hương vị vừa quen vừa lạ miệng. Từ cách chế biến ban đầu, dồi sụn có thể được đem đi chiên vàng trên chảo dầu nóng đến khi lớp vỏ bên ngoài ngả màu xem xém vàng là ta có một món ăn đầy thơm ngon, hấp dẫn. 

dồi sụn ghienan.com.vn 02
Dồi sụn chiên vàng ăn rất bắt miệng

Nếu đang thòm thèm món dồi sụn chiên này thì bạn có thể ghé ngay đến Tam Sư Quán để cùng thưởng thức với Ghiền ăn nhé. Với thực khách Hà Nội mà lỡ trót yêu món cơm tấm Sài Gòn thì chắc hẳn không còn xa lạ với nhà hàng Tam Sư Quán. Bên cạnh cơm tấm là món signature, quán còn phục vụ thêm món dồi sụn heo chiên giòn cũng bắt miệng không kém. Món dồi sụn này mà ăn cùng với cơm thì đúng là chuẩn bài. 

dồi sụn ghienan.com.vn 04
Bạn có đang thòm them một đĩa dồi sụn chiên đầy hấp dẫn này?

Từng miếng dồi sụn núng nính, ngập nhân bên trong được cắt thành từng khoanh nhỏ vô cùng bắt mắt. Khi cắn miếng dồi sụn, bạn có thể cảm nhận được phần vỏ bên ngoài hơi giòn, cùng với phần nhân sần sật, vị béo bên trong rất thích miệng. Chấm thêm cùng chút tương ớt nữa là tuyệt vời.

  • Địa chỉ: Số 342 Đ. Lacasta, Khu đô thị Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội
  • Giờ hoạt động: 10:00 – 14:30 | 17:00 – 22:00
  • Đặt hàng: QUA WEB hoặc QUA ỨNG DỤNG

Dồi sụn là món ăn quen thuộc nhưng luôn biết cách làm người ăn phải đắm đuối bởi hương vị mang màu sắc truyền thống rất riêng. Với những gợi ý trên đây của Ghiền ăn, hy vọng bạn đã có thêm cho mình một địa chỉ mới để thưởng thức món ăn này. Đừng quên theo dõi Ghiền ăn để xem thêm nhiều bài viết khác về ẩm thực nhé. 

Ảnh: Internet

Thu Phương