Phở – món ăn “quốc hồn quốc túy” của Việt Nam từng được tạp chí Business Insider bình chọn là món ăn phải thử một lần trong đời. Hà Nội được xem là cái nôi khai sinh ra món phở. Chính vì thế, từ lâu phở Bắc đã trở thành nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực Thăng Long – Hà Nội. Ngày nay, phở đã trở thành món ăn mang đậm nét văn hóa ẩm thực Việt Nam và được bạn bè khắp năm châu yêu thích. Cùng Ghiền Ăn điểm qua 10 quán phở Hà Nội ngon đậm vị phở xưa mà bạn nhất định phải thử.

phở Bắc
Phở là món ăn quốc hồn quốc túy của Việt Nam. (Ảnh: Internet)

Phở – Tinh hoa ẩm thực Hà Thành

Phở là món ăn quen thuộc trong cuộc sống của những người dân Hà Nội từ những năm 1930. Những gánh hàng phở rong mở cửa từ tờ mờ sáng đến tận đêm khuya là hình ảnh quá đỗi quen thuộc trên khắp những con phố cổ nhỏ hẹp của Hà Nội xưa. Qua bao năm tháng, hương vị phở xưa vẫn được gìn giữ và lưu truyền qua nhiều đời. Món phở đã trở thành món đặc sản góp phần đưa ẩm thực Việt vươn tầm thế giới.

phở bò ngon
Qua bao năm tháng, hương vị phở xưa vẫn được gìn giữ và lưu truyền. (Ảnh: Internet)

Đặc trưng món phở Hà Nội

Linh hồn của phở Hà Nội chính là nước lèo thơm ngọt và bánh phở tươi ngon, hòa quyện cùng với những gia vị đặc trưng và rau ăn kèm như rau mùi, ngò gai,…. Bánh phở truyền thống được làm từ bột gạo, tráng thành từng tấm mỏng rồi cắt thành sợi.

Nước dùng cho nồi phở được ninh từ xương bò, sá sùng cùng gia vị gồm hồi, quế, gừng nướng, thảo quả, đinh hương, hạt mùi, hành khô nướng. Nước lèo được ninh đúng thời gian sẽ cho vị ngọt thanh, béo và thơm lừng. Khi làm phở, người nấu sẽ trần qua bánh phở với nước lèo rồi cho vào tô. Cùng với thịt bò, hành lá, chỉ cần rót thêm nước dùng nóng hổi lên trên là là có thể thưởng thức ngay.

Người ta có thể ăn phở vào mọi bữa trong ngày, đặc biệt là những ngày đông lạnh giá. Thưởng thức khi còn nóng sẽ giúp bạn cảm nhận được trọn vẹn hương vị đặc biệt của món phở Hà Nội.

múc nước dùng
Nước dùng cho nồi phở được ninh từ xương bò, sá sùng kèm gia vị. (Ảnh: Internet)

Những quán phở Hà Nội dành cho người sành ăn

1. Phở Thìn Lò Đúc – Quán phở nổi tiếng Hà Nội

Phở Thìn được biết đến là thương hiệu phở Hà Nội xưa với tuổi đời trên 30 năm. Quán chỉ phục vụ duy nhất một món phở tái lăn đặc biệt, nhưng lúc nào cũng đông nghịt khách đến thưởng thức mỗi ngày.

Thịt bò được thái mỏng rồi xào lăn qua với gia vị. So với cách nhúng tái thông thường thì cách làm này khiến hương vị thịt đậm đà hơn. Nước dùng của phở Thìn hơi ngà đục, ăn cực kỳ béo. Đầu bếp thường cho bánh phở nóng, thịt và hành lá lên phía trên rồi mới rót nước dùng nóng hổi vào bát. Phở Thìn ngon là khi ăn kèm với dấm tỏi, tương ớt để đảm bảo trọn vẹn hương vị đặc sắc.

  • Địa chỉ: 13 Lò Đúc, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Giá tham khảo: 65.000đ/bát
  • Giờ mở cửa: 6:00 – 21:00

Phở Thìn là thương hiệu phở Hà Nội xưa với tuổi đời trên 30 năm. (Ảnh: Phở Thìn).

2. Phở Gánh Hàng Chiếu – Phở đêm Hà Nội

Phở Gánh Hàng Chiếu là địa chỉ ăn khuya nổi tiếng mà bất kỳ dân sành ăn nào cũng biết đến. Trong không khí se lạnh của trời đêm, còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức bát phở nóng nghi ngút khói.

Phở Gánh Hàng Chiếu có tuổi đời gần 30 năm, chỉ từ một đôi quang gánh đơn giản. Phải chăng sự bình dị, mộc mạc đó đã tạo nên nét đặc biệt cho món phở gánh. Chẳng cần bảng hiệu, quán chỉ có vài ba bộ bàn ghế nhựa phục vụ cho những thực khách đói đêm.

  • Địa chỉ: 4 Hàng Mã, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Giá tham khảo: 40.000đ – 50.000đ/bát
  • Giờ mở cửa: 3:00 – 6:00
phở Gánh Hàng Chiếu
Phở Gánh Hàng Chiếu là địa chỉ ăn khuya nổi tiếng. (Ảnh: Internet)

3. Phở Bát Đàn – Một trong những quán phở ngon nhất Hà Nội

Quán phở Bát Đàn nằm trên một con phố cùng tên với tuổi đời gần cả thế kỷ. Phở Bát Đàn thường xuyên xuất hiện trên các kênh ẩm thực Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh,… nên lúc nào cũng tấp nập khách với hàng dài người xếp hàng không có điểm kết.

Bí quyết đặc biệt của món phở Bát Đàn nằm ở nước dùng. Hương vị thanh ngọt, hòa quyện cùng với các gia vị bí truyền tạo nên sự thơm ngon từ miếng đầu tiên. Đừng quên thêm một chút dấm tỏi thơm thơm, một chút chanh chua nhẹ và một ít hành lá thơm lừng để tận hưởng vị ngon không thể chối từ nhé!

  • Địa chỉ: 49 Bát Đàn, Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Giá tham khảo: 40.000đ – 50.000đ/bát
  • Giờ mở cửa: 6:00 – 10:00 và 18:00 – 20:30
phở Bát Đàn
Bí quyết đặc biệt của món phở Bát Đàn nằm ở nước dùng. (Ảnh: Internet)

4. Phở 10 Lý Quốc Sư – Quán phở ngon trứ danh

Nhắc đến những quán phở Hà Nội xưa ngon, không thể không nhắc đến phở 10 Lý Quốc Sư. Quán từng xuất hiện trên nhiều trang đánh giá ẩm thực nước ngoài uy tín và cũng là điểm đến được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lựa chọn để thưởng thức món phở.

Nước dùng Phở 10 Lý Quốc Sử được ninh từ xương ống, xương cục nên có màu ngả vàng đẹp mắt. Mùi vị nước dùng ngọt thanh tự nhiên, bánh phở trắng trong, tan mềm trong miệng cùng thịt bò tươi, chất lượng. Đó cũng chính là bí quyết khiến món phở 10 Lý Quốc Sư luôn đạt chuẩn thơm ngon và được dân sành ăn tìm đến thưởng thức.

  • Địa chỉ: 10 Lý Quốc Sư, Hoàng Minh Giám, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Giá tham khảo: 70.000đ – 100.000đ/bát
  • Giờ mở cửa: 6:00 – 21:00
Phở 10 Lý Quốc Sư
Phở 10 Lý Quốc Sư xuất hiện trên nhiều trang đánh giá ẩm thực nước ngoài. (Ảnh: Internet)

5. Phở Sướng – Quán phở sốt vang Hà Nội độc lạ

Ra đời từ những năm 30 của thế kỷ trước nhưng cho đến nay, phở Sướng vẫn là thương hiệu phở xưa được người dân Hà Thành yêu thích. Menu của quán khá đa dạng với nhiều lựa chọn như tái, chín, nạm, gân, sốt vang,… Bát phở to, nhiều bánh và những miếng thịt bò tươi lớn. Thịt được nhúng vừa chín tới là vớt ra ngay nên vẫn giữ được màu sắc, hương vị và độ ngọt tự nhiên. Nước dùng trong, ít váng mỡ, thanh ngọt tạo nên vị ngon rất riêng của món phở Sướng trứ danh.

  • Địa chỉ: 24, Ngõ Trung Yên, Đinh Liệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Giá tham khảo: 55.000đ/bát trở lên
  • Giờ mở cửa: 5:30 – 11:00 và 16:30 – 21:30
phở Sướng
Phở Sướng ra đời từ những năm 30 của thế kỷ trước. (Ảnh: Internet)

6. Phở gà Nguyệt – Phở gà đặc biệt

Phở gà Nguyệt được mệnh danh là quán phở gà ngon nhất nhì phố cổ. Quán phở danh bất hư truyền chỉ mở sáng và đêm nên chỉ những ai mê ăn phở mới có cơ hội thưởng thức.

Phở gà trộn là món được nhiều thực khách yêu thích. Phở chỉ được nhúng sơ qua nên sợi dai, không bị nát. Thịt gà được chặt miếng to, đầy đặn, trộn với gia vị thấm vào từng thớ thịt. Hương vị chua chua, ngọt ngọt đặc trưng rất đưa vị khiến bạn cứ muốn ăn hoài mà không bị ngán.

  • Địa chỉ: 5B Phủ Doãn, Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Giá tham khảo: 40.000đ – 90.000đ/bát
  • Giờ mở cửa: 6:00 – 10:00 và 17:00 – 6:00
phở gà Nguyệt
Phở gà Nguyệt là quán phở gà ngon nhất nhì phố cổ. (Ảnh: Internet)

7. Phở bò Khôi Hói – Quán phở bò ngon nức tiếng

Phở bò Khôi Hói ngon nức tiếng nằm trên phố cổ được nhiều thực khách yêu thích. Phở bò có vị ngọt nhẹ nhàng từ phần thịt lõi bò chứ không phải ngọt từ mì chính. Mỡ gầu vàng giòn, khi ăn có vị sần sật chứ không hề ngấy. Nước dùng không chần trứng nên luôn giữ được độ trong vắt, thơm ngon đến tận cuối nồi. Chất lượng chuẩn chỉnh từ nước dùng đến phần thịt khiến phở bò Khôi Hói luôn gây thương nhớ đặc biệt cho tín đồ phở Hà Nội.

  • Địa chỉ: 50C Hàng Vải, Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Giá tham khảo: 60.000đ/bát
  • Giờ mở cửa: 6:00 – 21:30
phở Khôi Hói
Phở bò Khôi Hói ngon nức tiếng phố cổ được nhiều thực khách yêu thích. (Ảnh: Internet)

8. Phở Cường – Quán phở nổi tiếng Hà Nội chất lượng

Phở Cường có nguồn gốc từ Nam Định với chất lượng được đánh giá cao. Phở Cường sử dụng bước dùng được hầm từ xương lợn trong nhiều giờ. Khi thưởng thức, nước dùng sẽ được chan ngập vào bánh phở, thêm chút hành lá, chút chanh và muỗng tương ớt vô cùng dậy vị. Thực khách thường chọn món phở tái để có thể thưởng thức trọn vẹn vị thơm ngon của thịt bò. Quán nằm ngay trung tâm phố cổ nhưng giá thành vẫn vô cùng hợp lý.

  • Địa chỉ: 23 Hàng Muối, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Giá tham khảo: 25.000đ – 35.000đ/bát
  • Giờ mở cửa: 6:30 – 22:00
phở Cường
Phở Cường có nguồn gốc từ Nam Định với chất lượng được đánh giá cao. (Ảnh: Internet)

9. Phở bò Lâm – Quán phở lâu đời ở Hà Nội

Quán phở bò Lâm cũng tương tự những quán phở lâu đời khác ở Hà Nội. Quán có diện tích khá nhỏ với những chiếc bàn nhôm, ghế đẩu đơn giản. Nước dùng phở bò Lâm rất trong và đủ nóng để làm chín thịt bò và hành lá. Phần thịt tái mềm, hồng đều, thịt gầu được thái dày nhưng khi ăn vẫn cảm nhận được độ mềm. Bánh phở cắt nhỏ, dẻo thơm, ăn không bị ngấy. Phở Lâm là địa chỉ quán phở vỉa hè thơm ngon rất đáng để thử nhé.

  • Địa chỉ: 48 Hàng Vải, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Giá tham khảo: 40.000đ – 66.000đ/bát
  • Giờ mở cửa: 7:00 – 22:00
phở Lâm
Phở Lâm là địa chỉ quán phở vỉa hè thơm ngon đáng thử. (Ảnh: Internet)

10. Phở xào Thanh Béo – Quán phở Hà Nội “đắt xắt ra miếng”

Phở xào Thanh Béo là địa chỉ quen thuộc của nhiều bạn trẻ, từ 6h tối đến 3h30 sáng không bao giờ ngơi khách. Thịt bò được tẩm ướp tỉ mỉ, tạo vị đậm đà, thơm ngọt. Ăn kèm với bánh phở và rau rất cuốn. Rau cải được xào chín tới để giữ nguyên màu xanh mướt, bánh phở mềm mịn, nước sốt vừa vặn tạo nên hương vị hoàn hảo cho một đĩa phở xào chuẩn vị.

  • Địa chỉ: 11 Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Giá tham khảo: 60.000đ/dĩa
  • Giờ mở cửa: 18:00 – 3:30
Phở xào Thanh Béo
Phở xào Thanh Béo là địa chỉ quen thuộc của nhiều bạn trẻ. (Ảnh: Internet)

Chẳng biết từ bao giờ phở Hà Nội đã trở thành một món ăn đặc sản đặc biệt như thế. Một tô phở ngon phải đạt chuẩn từ nước dùng trong và ngọt. Bánh phở dẻo mà không nát, thịt gầu giòn nhưng không dai. Ngày nay, vẫn còn rất nhiều quán phở Hà Nội truyền thống giữ được trọn vẹn hương vị phở xưa khiến ai đã ăn thử cùng hoài vương vấn vương. Những ngày se lạnh, còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức một bát phở nóng hổi bốc khói nghi ngút. Đặt ngay món phở và nhiều món ăn ngon khác trên Capichi App để thưởng thức món ngon bất kỳ nơi đâu nhé.

Trâm Anh.