Bánh Flan là món ăn ưa chuộng của nhiều bạn trẻ. Món bánh ngọt ngào lại mỏng nhẹ rất thích hợp cho mùa hè giải nhiệt. Thế nhưng, nguồn gốc của loại bánh này từ đâu và làm bánh flan như thế nào thì lại ít người biết đến. Cùng Ghiền ăn quay ngược thời gian để truy tìm lịch sử của món bánh huyền thoại này nhé!
1. Món bánh flan có xuất xứ như thế nào?
Bánh flan (hay còn được gọi là Crème Caramel) được biết đến đầu tiên từ thời La Mã cổ đại. Người La Mã lúc bấy giờ trộn đều phần trứng với mật ong để cho ra loại bánh thơm ngọt, tan nhẹ như mây. Món bánh này đã theo chân người La Mã tìm đến với Châu Âu trong hành trình chinh phục của họ.
Sau này, Crème Caramel đã làm nên tên tuổi tại Tây Ban Nha dựa theo công thức phân chia tỷ lệ giữa trứng, sữa và phủ lên đó lớp caramel ngọt đắng có màu nâu đậm. Sự biến tấu này đã tạo nên một cơn sốt trong nền ẩm thực Châu Âu lúc bấy giờ và bánh đã được gọi với nhiều tên gọi khác nhau. Tại Pháp, ngoài cái tên Crème Caramel, người ta còn gọi nó là bánh Flan.
Một thời gian dài sau đó, theo chân các giáo sĩ Tây Ban Nha, chiếc bánh Flan đầu tiên đã được du nhập vào Việt Nam. Món bánh mềm mịn, ngọt đắng đan xen, nhẹ tựa như bông đã chinh phục khẩu vị của người Việt Nam ngay từ lần đầu tiếp xúc. Cho đến tận bây giờ, người Việt vẫn ưu ái gọi tên chiếc bánh này theo đúng tên gốc của nó – bánh Flan.
Xem thêm: Cách làm bánh bao mềm, không bị xốp, thơm ngon y như ngoài hàng
2. Cách làm bánh flan ngon cho mùa hè giải nhiệt
Cách làm bánh flan cũng không hẳn quá phức tạp, món bánh này cũng sử dụng các loại nguyên liệu vô cùng quen thuộc và dễ tìm kiếm. Cùng Ghiền ăn học cách làm bánh flan cho mùa hè này nhé!
Nguyên liệu:
- 4 quả trứng gà
- 6 lòng đỏ trứng gà
- 500 ml sữa tươi không đường
- 170 gr đường
- 1 muỗng nước cốt chanh
- 170 ml nước
Cách làm:
Đun caramel:
- Đun sôi nhỏ lửa hỗn hợp 120gr đường và 100ml nước (không khuấy).
- Khi hỗn hợp chuyển màu vàng nhạt thì cho muỗng nước cốt chanh vào và tiếp tục đun đến khi xuất hiện màu nâu cánh gián thì tắt bếp. Sau đó, cho vào 70ml nước lắc đều cho hoà lẫn vào nhau.
- Bước cuối cùng là đổ muỗng canh caramel ra từng khuôn bánh và để vào ngăn mát tủ lạnh.
Làm bánh flan:
- Cho 6 quả trứng gà (gồm cả lòng đỏ và lòng trắng) vào cùng 4 lòng đỏ trứng cùng 50gr đường và khuấy đều theo cùng chiều (tránh tạo nhiều bọt khí).
- Sau đó đun 500ml sữa cho đến khi mặt sữa bốc hơi (không để sôi) rồi đổ từ từ phần sữa đó vào phần trứng gà đã khuấy đều. Tiếp theo sẽ lọc bỏ phần cặn để lấy được hỗn hợp mịn màng.
- Cuối cùng, đổ từ từ hỗn hợp trên vào khuôn bánh caramel trước đó đã làm đông, nhớ đổ từ từ để tránh tạo bọt khi khiến bánh bị rỗ khi hấp. Cuối cùng xếp bánh vào nồi và hấp trong vòng 20 phút là chúng ta đã được thành quả đáng mong đợi rồi.
Hơn hết, Người Việt luôn có cách ăn đặc biệt hơn so với thế giới. Các món ăn khi du nhập vào Việt Nam đều được biến tấu một vài điểm để phù hợp với văn hoá ẩm thực cũng như đặc điểm khí hậu tại nước ta. Vì mùa hè nóng cháy, nên người Việt có thói quen ăn bánh flan cùng với cà phê và đá bào, khiến món bánh mát rượi, tan trong miệng với vị ngọt thanh cực ngon miệng.
Xem thêm: Cách làm bánh donut thơm ngon khó cưỡng siêu đơn giản tại nhà
3. Một số cửa hàng có bánh flan ngon không thể bỏ qua
Banan Fukuoka Saigon
Banan Fukuoka Saigon là một tiệm bánh nhỏ xinh giữa lòng Sài Gòn. Cửa hàng được thiết kế đơn giản và bày biện các loại bánh ngọt cực kỳ bắt mắt với nhiều màu sắc. Với các cô nàng “hảo ngọt” thì đây chính là thiên đường ngọt ngào ngất ngây đấy.
Khám phá tiệm bánh ngọt tại Hồ Chí Minh
Tại đây có bán nhiều loại bánh khác nhau từ Tiramisu, bánh kem, bánh phô mai Nhật Bản cho tới bánh Crème Flan. Sự khác biệt lớn của chiếc bánh Flan tại đây chính là vị béo thơm phức từ nguyên liệu cao cấp và khi ăn cùng hoa quả hay kết hợp với một tách trà (cafe) đều rất tuyệt vời. Ghé ngay cửa hàng tại:
- Địa chỉ: 34 Ngô Quang Huy, phường Thảo Điền, thành phố Thủ Đức, Quận 2, HCM
- Giờ hoạt động: 09: 00 – 19:00
- Giao tận nơi: TẠI ĐÂY
Trà sữa Nhật Bản Korakuen
Một góc “Nhật Bản” xinh xinh tọa lạc ngay tại thành phố Hồ Chí Minh được các bạn trẻ thi nhau tìm đến chính là quán trà sữa Korakuen. Nhỏ xinh, nép mình vào những mảng cây xanh cùng vài ba chiếc ghế nhỏ, cửa hàng đã tạo được ấn tượng khó quên trong lòng thực khách nhờ vào vẻ bình yên hiếm có của mình.
Ngất ngây với bánh flan tại Korakuen
Thực đơn tại đây chủ yếu là các món trà sữa nổi đình nổi đám trong giới trẻ như trà sữa lài trân châu đường đen, trà sữa matcha, trà sữa nướng…và điểm nhấn chính là món bánh flan đặc biệt. Bánh flan caramel với lớp kem trứng béo ngậy và phần caramel thơm phức rất được thực khách yêu mến lựa chọn ăn kèm cùng ly trà sữa ngọt thơm. Ghé ngay quán tại địa chỉ bên dưới:
- Địa chỉ: 002 Lô D, 79 Phạm Viết Chánh, quận Bình Thạnh, HCM
- Giờ hoạt động: 07:00 – 23:00
- Giao tận nơi: TẠI ĐÂY
Rocketto Desserts
Nằm ngay trên con đường CMT8 đông đúc, nhộn nhịp, Rocketto Desserts trở thành điểm đến hấp dẫn với các tín đồ thèm ngọt. Cửa hàng không lớn nhưng được bày biện đẹp mắt, nhẹ nhàng với cực nhiều loại bánh chờ được khách hàng lựa chọn.
Tại đây, bạn sẽ được phục vụ đủ các loại bánh như: tiramisu, donut, cheesecake, kẹo các loại…và đừng quên món bánh Flan Tart nhé. Khác với món bánh flan truyền thống, loại tart này có phần vỏ và đế được nướng giòn, phần trong bánh vẫn giữ được độ mềm mịn nguyên bản của bánh flan. Một cách thưởng thức độc đáo khó mà bỏ qua được. Cùng hẹn nhau tại đây nhé!
- Địa chỉ: 210/2a Cách Mạng Tháng 8, P.10, Quận 3, HCM
- Giờ hoạt động: 09:00 – 22:00
- Giao tận nơi: TẠI ĐÂY
TRỨNG – cafe & dessert
Lấy gam màu kem làm chủ đạo nên TRỨNG mang cảm giác nhẹ nhàng và thư thái ngay cả trong mùa hè nóng bỏng này.
Những món bánh tại đây cũng được chế biến khéo léo, đẹp mắt để thực khách được thoả mãn cả về vị giác lẫn thị giác. Đối với người làm bánh thì tạo ra mỗi một chiếc bánh cũng như là một tác phẩm nghệ thuật đầy tự hào vậy.
Khi bạn gọi một chiếc bánh flan tại đây, bạn sẽ được thưởng thức vị ngon ngọt mát lạnh của lớp bánh mềm mại kết hợp cùng miếng dâu tây đỏ rực bắt mắt kích thích sự thèm ăn. Còn chờ gì mà chưa rủ rê đám bạn ghé qua cửa hàng tại:
- Địa chỉ: 125/13 Nguyễn Cửu Vân, Phường 17, Bình Thạnh, HCM
- Giờ hoạt động: 08:30 – 19:00
- Giao tận nơi: TẠI ĐÂY
Để tạo ra món bánh ngon ngất ngây này, người thợ làm bánh cần sự tỉ mỉ, cẩn thận trong từng khâu để chiếc bánh khi được mang lên phục vụ thực khách được hoàn mỹ nhất. Bánh flan không chỉ ngon ở mùi vị mà còn đặc biệt toát lên vẻ quyến rũ của một “tượng đài” giao thoa ẩm thực Đông – Tây. Mùa hè này, cùng Ghiền ăn đặt ngay món bánh ngọt mịn này nhé!
Ảnh: Internet
Hai Yen