Natto còn được gọi là đậu tương lên men, đây là món ăn truyền thống khá nổi tiếng của người Nhật. Nhắc đến Natto là nhắc đến một món ăn gây nhiều “tranh cãi” khi nhiều người nhận xét là “nặng mùi” và khó khăn. Song đổi lại cũng không ít người mê mẩn đến “nghiện” món ăn này. Dù thế nào thì cũng không thể phủ nhận được sự thật rằng Natto chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức cơ thể, được xem như là “bí quyết sống khỏe, sống thọ” của người Nhật. Hôm nay hãy cùng Ghiền ăn tìm hiểu sâu hơn về loại thực phẩm này nhé. 

natto ghienan.com.vn 01
Natto là món đậu nành “dính” truyền thống của người Nhật

Natto là gì nhỉ?

Nói dễ hiểu thì Natto là món ăn được lên men từ đậu tương, thường được người Nhật dùng trong bữa sáng. Xét về hình thức, Natto có màu nâu nhạt của đậu tương, nhờn dính và đặc biệt mùi hăng có phần khó ngửi. Với những người lần đầu dùng thử Natto thường dễ “cao chạy xa bay” vì sự khó ăn của nó. Tuy nhiên, một khi đã ăn được Natto thì nó sẽ trở thành món khoái khẩu của bạn.

natto ghienan.com.vn 015
Vì là đậu tương lên men nên Natto có mùi vị khá khó ăn

Để làm ra Natto, người ta sẽ đem đậu tương đi luộc chín sau đó ủ với Enzim (Bacillus Natto) ở nhiệt độ 40°C trong vòng 14-18 giờ. Theo người Nhật, Natto ngon là phải có mùi thơm nồng và có độ nhầy, nhớt giữa các hạt đậu. Độ nhớt càng cao thì chất lượng của món Natto càng tốt, vị càng ngọt và ăn càng ngon. 

Lợi ích khi ăn Natto 

Trước hết, trong Natto chứa rất nhiều Vitamin K1, B6, vitamin C; Mangan 76% RDI (giá trị dinh dưỡng khuyến nghị hằng ngày); Sắt: 48% RDI; Đồng: 33% RDI; Magie: 29% RDI; Canxi: 22% RDI; Vitamin C: 22% RDI; Kali: 21% RDI; Kẽm: 20% RDI;… Sở dĩ Natto giàu dưỡng chất như vậy vì đậu nành đã trải qua một quá trình lên men, tạo điều kiện tăng cường các lợi khuẩn có trong đậu.

natto ghienan.com.vn 014
Trong Natto chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể

Chính vì chứa nhiều lợi khuẩn nên Natto rất tốt cho hệ tiêu hoá. Nó cũng được xem là hàng rào bảo vệ đầu tiên chống lại chất độc và vi khuẩn có hại. Vì vậy khi ăn nhiều Natto sẽ làm giảm các bệnh về tiêu hoá như đầy hơi, táo bón, chướng bụng,…

natto ghienan.com.vn 04
Đậu nành lên men rất tốt cho hệ tiêu hoá do chứa nhiều lợi khuẩn

Cùng với đó, trong Natto chứa rất nhiều chất xơ và dưỡng chất Nattokinase, đây là một loại enzyme thường được tinh chế trong dược phẩm để làm thuốc hỗ trợ các bệnh về tim mạch. Cũng theo nhiều nghiên cứu về mặt y khoa, việc ăn Natto thường xuyên giúp kiểm soát và dự phòng các cơn đau thắt ngực, suy tĩnh mạch, nhồi máu não, nhồi máu cơ tim, đột quỵ,…

natto ghienan.com.vn 011
Natto giúp kiểm soát và dự phòng các bệnh về tim mạch

Natto là một trong số ít thực phẩm chứa nhiều Canxi và Vitamin K2, đây là những dưỡng chất giúp xương chắc khỏe hơn đồng thời giúp làm chậm quá trình loãng xương do tuổi tác. Chính vì Natto mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ, được giới y học khuyên sử dụng hằng ngày nên món ăn này rất được ưa chuộng và phổ biến, nhất là trong các mâm cơm của người Nhật vào buổi sáng. 

Xem thêm: Mì Soba – Món mì trứ danh Nhật Bản

Khám phá các món ăn từ Natto của người Nhật

Natto ăn cùng cơm nóng và trứng gà sống

Đây là kiểu ăn truyền thống và rất phổ biến ở Nhật. Với cách ăn này, bạn không cần phải chế biến cầu kỳ. Trước hết chỉ cần cho hũ đậu Natto ra chén, sau đó đập vào 1 quả trứng gà sống rồi dùng đũa khuấy thật đều tay để trứng và đậu Natto hòa quyện hoàn toàn vào nhau. Trộn Natto đến khi cảm thấy hơi nặng tay rồi đổ lên trên phần cơm nóng, nêm thêm một ít hành baro cho thơm là có thể ăn ngay. 

natto ghienan.com.vn 03
Natto ăn cùng cơm nóng và trứng gà sống là kiểu ăn phổ biến của người Nhật

Với cách ăn này, Natto vẫn giữ nguyên được mùi đặc trưng và vị béo ngậy vốn có. Quyện Natto cùng vị mặn nhẹ của nước tương cùng mùi hăng thơm của hành baro, và độ nóng hổi của cơm trắng là ngon “số dzách” luôn đó. 

Soup Natto 

Món ăn này còn có tên gọi là Natto-jiru (súp miso nấu với Natto băm nhỏ). Đây là món ăn được sáng tạo bởi người dân Akita để chống chọi với mùa đông khắc nghiệt ở Nhật Bản. Để làm món Natto này, người ta sẽ đem Natto đi giã nhuyễn rồi ăn cùng với canh miso. Cách chế biến này sẽ giúp Natto nhẹ mùi và dễ ăn hơn, đặc biệt là khi ăn nóng sẽ càng khiến món Natto thêm hấp dẫn, cảm nhận rõ vị béo, bùi trong khoang miệng. 

natto ghienan.com.vn 07
Natto chế biến cùng Soup Miso

Natto cuộn Sushi

Thêm cách ăn Natto khác của người Nhật đó là dùng Natto làm nhân cuộn sushi. Chế biến món ăn này gần như giống với cách làm sushi cuộn thông thường, chỉ khác là thay phần nhân thành Natto. Các nguyên liệu kết hợp cùng Natto trong sushi thường là cá hồi hoặc cá ngừ. Khi ăn sẽ chấm thêm cùng mù tạt để tăng thêm hương vị. 

natto ghienan.com.vn 06
Natto còn có thể làm nguyên liệu cho món Sushi

Xem thêm: Bánh xèo Nhật – Món bánh “nướng tuỳ thích” trứ danh xứ Phù Tang

Natto chiên trứng

Đây là cách ăn sẽ khá phù hợp với những người chưa quen ăn Natto. Vì sau khi qua xử lý, mùi của Natto gần như giảm đi rất nhiều. Cách chế biến món Natto vô cùng đơn giản chỉ cần cho vào cùng với trứng đã đánh tan rồi chiên chín trên chảo là có thể dùng được. Tuy giảm đi vị đặc trưng của Natto nhưng khi ăn, bạn dường như vẫn cảm nhận rõ vị ngọt, bùi của từng hạt đậu quyện trong lớp trưng thơm béo. 

natto ghienan.com.vn 02
Natto chiên trứng giúp giảm bớt mùi nồng của đậu nành lên men

Natto thật sự khó ăn với những người lần đầu tiên thưởng thức, song đổi lại những lợi ích về sức khỏe nên món ăn này dần phổ biến rộng và được sử dụng nhiều hơn. Tuy thế, tại Việt Nam, Natto sẽ thường được bán tại một vài cửa hàng chuyên cung cấp đồ Nhật chứ không quá phổ biến trong khắp các cửa hàng. Nếu bạn muốn thử qua loại thực phẩm này có thể mua sắm trực tiếp ở cửa hàng trên ứng dụng Capichi Delivery dưới đây nhé

Natto kết hợp cùng sandwich
Natto kết hợp cùng sandwich
Đậu phụ lên men có thể trộn ăn cùng salad
Đậu phụ lên men có thể trộn ăn cùng salad
  • Địa chỉ: 62A Cách Mạng Tháng 8, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Tp. HCM
  • Giờ hoạt động: 09:00 – 21:00
  • Đặt hàng: QUA WEB hoặc QUA ỨNG DỤNG

Sau những thông tin mà Ghiền ăn chia sẻ trên đây, bạn có muốn thử dùng qua món ăn đặc biệt này của Nhật Bản? Với những lợi ích mà Natto có được, bạn đừng ngần ngại thử qua món này nhé, tin chắc rằng bạn sẽ dần quen và trở thành tín đồ của món ăn này đấy. Cuối cùng đừng quên theo dõi Ghiền ăn để xem thêm nhiều thông tin hay và hấp dẫn khác nhé. 

Ảnh Internet

Thu Phương