Nhắc đến xôi xoài Thái Lan là nhắc đến một món ăn đặc sản vừa lạ vừa ngon từ đất nước xứ Chùa Vàng. Xôi xoài là sự kết hợp giữa những hạt nếp dẻo thơm cùng cái béo ngậy của nước dừa và sự ngọt ngào, thanh mát của xoài. Xôi xoài rất thích hợp làm món ăn sáng hoặc làm món ăn tráng miệng sau bữa chính. Nếu bạn yêu thích món ăn này hay muốn thử sức chế biến món mới để đãi gia đình và bạn bè, có thể tham khảo ngay công thức làm xôi xoài Thái Lan chuẩn vị nhưng cực kỳ đơn giản mà Ghiền ăn chia sẻ dưới đây nhé.
Cách làm xôi xoài Thái Lan
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 200 gram gạo nếp (ngon hơn khi làm bằng nếp Thái)
- 500 ml nước cốt dừa
- 1 quả xoài chín
- Lá dứa
- Nước lọc
- Mè
- Gia vị: muối, đường, bột bắp
Sơ chế nguyên liệu:
Bạn đem nếp đi ngâm trong nước lạnh khoảng 8 – 10 tiếng để hạt nếp nở mềm. Sau đó, bạn dùng tay vo sạch và xả lại nhiều lần với nước cho sạch rồi vớt ra rổ để ráo.
Lá dứa bạn đem đi rửa sạch với nước, rồi dùng kéo cắt khúc từ 6 – 7 cm
Bắc chảo lên bếp, đợi đến khi chảo nóng bạn cho mè vào chảo rồi dùng đũa đảo đều tay đến khi thấy mè chuyển sang màu hơi ngả vàng và có mùi thơm nhẹ thì tắt bếp, cho ra chén để nguội.
Xem thêm: Cách nấu lẩu gà ớt hiểm siêu ngon chiêu đãi gia đình
Chế biến:
Bước 1:
Cho vào nồi 3 chén nước lọc cùng 2 cọng lá dứa sau đó bắc nồi lên bếp. Cùng lúc đó bạn cho nếp vào xửng hấp và đặt lên trên miệng nồi. Tiếp đó bạn bật bếp ở lửa lớn để hấp chín xôi trong khoảng 30 phút. Sau đó bạn dở nắp ra xới đều xôi rồi để ra ngoài cho nguội.
Lưu ý nhỏ: Trong quá trình nấu xôi bạn không nên thường xuyên mở nắp nồi để tránh thời gian nấu xôi lâu hơn và xôi dễ bị sượng. Thêm vào đó, sau thời gian nấu xôi khoảng 30 phút bạn không nên tắt bếp vội mà hãy dùng đũa gắp một ít xôi lên ăn thử. Nếu thấy xôi có độ mềm và dẻo là xôi đã chín đều. Nếu khi ăn thử cảm thấy lợm cợm trong miệng có thể là do xôi chưa chín, bạn nên nấu thêm trong khoảng 10 – 15 phút nữa.
Bước 2:
Cho vào nồi 200ml nước cốt dừa cùng 2 muỗng đường, lá dứa và ⅓ muỗng cafe muối rồi dùng vá khuấy đều để hỗn hợp tan hoàn toàn. Sau đó bạn cho nồi lên bếp, bật lửa vừa đun sôi. Khi hỗn hợp đã sôi bạn cho toàn bộ xôi đã nấu vào cùng và trộn đều cho đến khi xôi thấm hết nước cốt dừa và khô lại là được.
Bước 3:
Cho vào nồi 300ml nước cốt dừa và 3 muỗng đường cùng lá dứa rồi dùng đũa khuấy đều cho tan hết đường. Sau đó bắc nồi lên bếp đun sôi hỗn hợp. Cùng với đó, bạn cho 50ml nước lọc và 2 muỗng bột bắp vào chén rồi dùng đũa khuấy cho hoà tan hoàn toàn. Sau khi hỗn hợp nước cốt dừa sôi, bạn cho từ từ phần bột bắp đã khuấy vào nồi để tạo độ sánh cho phần nước cốt dừa.
Bước 4:
Bạn lấy ½ quả xoài chín đem đi xay nhuyễn sau đó cho vào nồi cùng 1 muỗng đường và bắc lên bếp đun sôi. Đồng thời bạn cũng hoà tan bột bắp để cho vào phần nước sốt xoài tương tự như bước 3.
Hoàn thành:
Bạn cho xôi ra dĩa, cho nước cốt dừa và nước sốt xoài rưới lên phía trên mặt xôi. Sau đó bạn gọt vỏ xoài và thái thành từng miếng vừa ăn rồi đặt trang trí bên cạnh xôi sao cho đẹp mắt. Bạn có thể rắc thêm mè lên trên để thêm phần hấp dẫn khi ăn.
Xem thêm: Tips nấu món thịt kho nước dừa chuẩn vị Nam Bộ
Bí kíp để nấu xôi xoài Thái Lan luôn dẻo ngon
Không chỉ riêng xôi xoài Thái Lan mà bất kể món ăn nào khác cũng cần có sự đầu tư về chất lượng nguyên liệu và tâm ý của người làm. Bên cạnh công thức chế biến món xôi xoài Thái Lan mà Ghiền ăn gợi ý ở trên thì một vài lưu ý nhỏ dưới đây cũng rất cần thiết để bạn hoàn thành món xôi xoài Thái Lan được thành công nhất đấy.
Khi chọn mua xoài bạn nên chọn mua những quả xoài cát có độ ngọt dịu, chua nhẹ vừa phải. Đồng thời quả xoài cũng cần có độ chín vừa tới và có màu vàng đẹp mắt. Không nên mua những quả quá chín mềm cũng không nên chọn những quả còn xanh.
Trước khi hấp xôi xoài Thái Lan bạn nên cho thêm một ít dầu ăn vào cùng để xôi lên màu bóng đẹp và không dính nồi.
Nước cốt dừa nên dựa vào lượng xôi mà rưới từ từ, vừa phải. Điều chỉnh thích hợp để không làm xôi bị quá ướt, quá nhão sẽ mất ngon khi ăn.
Nếu đang thèm món xôi xoài Thái Lan nhưng không có nhiều thời gian để thực hiện. Bạn có thể thưởng thức ngay món xôi xoài Thái Lan đầy hấp dẫn với những quán ăn mà Ghiền ăn tổng hợp dưới đây nhé.
Chadidi Coffee
- Giờ hoạt động: 08:00 – 22:00
- Đặt hàng qua Web: Nguyễn Thị Thập | Ngô Đức Kế | Hồng Hà | Cô Giang
- Đặt hàng qua ứng dụng: Nguyễn Thị Thập | Ngô Đức Kế | Hồng Hà | Cô Giang
The Racha Room
- Địa chỉ: 105 – 107 Xuân Thủy, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP HCM
- Giờ hoạt động: 17:00 – 22:00
- Đặt hàng: QUA WEB hoặc QUA ỨNG DỤNG
Hẻm Thái Authentic Thai Food
- Địa chỉ: 6/2A Nguyễn Ư Dĩ, Phường Thảo Điền, Quận 2, Tp. Thủ Đức, TP HCM
- Giờ hoạt động: 11:00 – 21:30
- Đặt hàng: QUA WEB hoặc QUA ỨNG DỤNG
Nhà hàng chay Veganizta
- Địa chỉ: Crescent Residence 1, 103 Tôn Dật Tiên, Tân Phú, Quận 7, TP HCM
- Giờ hoạt động: 10:00 – 13:45 | 17:00 – 20:30
- Đặt hàng: QUA WEB hoặc QUA ỨNG DỤNG
Với công thức làm món xôi xoài Thái Lan mà Ghiền ăn chia sẻ trên đây, hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công. Lưu lại cách làm để áp dụng ngay cho bữa ăn nhà mình nhé, tin chắc rằng gia đình bạn sẽ tấm tắc khen ngợi đấy. Và cuối cùng đừng quên theo dõi Ghiền ăn để xem thêm nhiều thông tin hay khác về ẩm thực nhé.
Ảnh Internet
Thu Phương