Sourdough là một loại bánh mì lên men tự nhiên có nguồn gốc từ Ai Cập. Bàn về loại bánh này, bạn sẽ thấy nó khá đặc biệt. Bánh được làm từ ba nguyên liệu là bột sourdough starter (gồm bột và nước), muối, bột mì và lên men hoàn toàn tự nhiên do acid lactic có sẵn trong bột làm bánh. Nhìn qua, sourdough khá giống với các loại bánh mì nướng thông thường nhưng khi ăn bạn sẽ cảm nhận sự khác biệt rất riêng trong hương vị. Chính vì vậy nên loại bánh này còn được mệnh danh là “bánh mì dành cho những người sành ăn”. Vậy hôm nay hãy cũng Ghiền ăn tìm hiểu về loại bánh này nhé.
Sourdough “đa hương vị” ở Leslies Deli Saigon Sourdough Baguettes
Chắc sẽ không xem là nói quá khi gọi sourdough là loại bánh mì khó làm nhất. Để làm ra một mẻ bánh sourdough cần rất nhiều thời gian. Vì trong thành phần bánh sourdough không có men, không sữa, không có dầu và chất ngọt và để bánh lên men thành công nằm phần nhiều ở sự tỉ mỉ của người làm.
Ở Leslies Deli Saigon Sourdough Baguettes, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những chiếc bánh mì men chua được làm hoàn toàn thủ công. Sourdough vốn dĩ là bánh mì truyền thống của Châu Âu, nhưng ở Leslies Deli, loại bánh này hòa phối để mang dáng vóc của bánh mì Việt. Tiêu biểu cho những chiếc bánh sourdough của Leslies Deli đó là vị chicken teriyaki & pineapple baguette. Chiếc sourdough này là sự kết hợp với ức gà, phô mai, xà lách, cà chua,… và không thể thiếu sốt teriyaki đặc trưng. Từng thành phần được phối hợp hài hòa và xếp thành từng lớp đẹp mắt, nằm gọn bên trong ổ bánh mì men chua. Nước sốt teriyaki ngọt ngọt, the the như thêm phần giúp hương vị cân bằng hơn vị giác khi ăn.
- Địa chỉ: 360 Lê Văn Sỹ phường 2 quận Tân Bình, TP.HCM
- Giờ hoạt động: 10:00 – 22:00
- Đặt hàng: QUA WEB hoặc QUA ỨNG DỤNG
Xem thêm: Top 4 loại bánh mì tươi dễ ăn nhất
Sourdough phiên bản Burger ở Paulie’s Pizza & Pasta
Một phiên bản khác của sourdough chính là sử dụng làm phần vỏ bánh burger. Ở Paulie’s Pizza & Pasta, toàn bộ đế bánh burger đều được sử dụng là vỏ bánh sourdough thay cho đế bánh thông thường. Có lẽ cũng chính vì đó mà khi thưởng thức những chiếc burger ở Paulie’s, phần lớn thực khách đều cảm giác khá lạ vị so với những nhà hàng khác.
Menu burger ở Paulie’s khá đa dạng với nhiều loại khác nhau để bạn có thể lựa chọn theo ý thích. Nhưng với Ghiền ăn, say mê nhất chính là hai loại là Aussie Burger và Burger Nấm Thụy Sĩ. Với Aussie Burger, bạn không chỉ được thưởng thức lớp vỏ bánh giòn tan, nóng hổi, có vị chua nhẹ đặc trưng của bánh sourdough mà còn có sự béo ngậy của lớp phô mai tan chảy, cùng hương thơm lừng của thịt heo ba rọi xông khói. Còn Burger Nấm Thụy Sĩ sẽ là cuộc “dạo chơi” mang màu sắc nhẹ nhàng, thanh đạm hơn. Lớp nhân nấm giòn sần sật, ngọt thanh cùng rau, dưa ăn kèm khá bắt miệng.
Một phần burger ở đây có mức giá từ 149.000đ, một mức giá mà Ghiền ăn cho rằng là phù hợp với loại bánh sourdough này và rất đáng để thử đấy. Đặt hàng ngay trên Capichi Delivery để được giao nhanh món ăn này và cùng cho Ghiền ăn xin cảm nhận của bạn nhé.
- Địa chỉ: 360 Lê Văn Sỹ, phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM
- Giờ hoạt động: 10:00 – 22:00
- Đặt hàng: QUA WEB hoặc QUA ỨNG DỤNG
Bữa sáng dinh dưỡng với bánh mì sourdough ở nhà hàng The Melbourne
Đặc trưng trong hương vị của bánh sourdough đó chính là vị chua chua nhẹ. Vị chua này có từ men tự nhiên của bánh. Với nhiều người lần đầu thưởng thức món bánh sourdough sẽ cảm giác hơi khó ăn. Nhưng khi ăn quen rồi, hương vị đó dần trở nên đậm đà, thân thiết, có khi quay lại ăn bánh mì truyền thống sẽ thấy nhạt miệng và không còn thích thú nữa.
Ở The Melbourne, bánh mì sourdough được dùng làm thực đơn các món ăn sáng. Thanh đạm nhưng vẫn “tốt bụng” với lát bánh mì men chua được phủ lên trên là lớp bơ nghiền và các lát bơ tươi. Cắn một miếng cũng đủ cảm nhận được độ nóng giòn, vị chua chua của bánh sourdough, cộng hưởng với sự béo bùi, ngọt thanh của bơ càng tăng thêm hương vị. Đây là kiểu ăn sáng phô biến của người Úc nên bạn có thể lưu lại để trực tiếp thử món bánh sourdough này nhé, chắc chắc sẽ khiến bạn hài lòng đấy.
- Địa chỉ: 30 Bà Huyện Thanh Quan, Phường 6, Quận 3, TP.HCM
- Giờ hoạt động: 07:00 – 21:00
- Đặt hàng: QUA WEB hoặc QUA ỨNG DỤNG
Xem thêm: Bánh mì đen – Bữa sáng hoàn hảo với giá trị dinh dưỡng cao
Bắt miệng với món Pesto Garlic Sourdough ở OYA Gyros
Bánh mì nướng bơ tỏi chắc hẳn đã rất quen thuộc với nhiều người, nhưng ở OYA Gyros bạn sẽ còn được thưởng thức thêm hương vị có chút mới lạ hơn do nhà hàng sử dụng bánh sourdough. Bánh luôn được nướng giòn và giữ nóng cẩn thận nên khi ăn bạn vẫn còn cảm nhận được độ ấm, giòn rụm cực đã miệng. Nhấn nhá thêm là mùi thơm lừng của bơ, tỏi được bao phủ toàn bộ bề mặt bánh sourdough. Chắc chắn không thể thiếu vị mùi thơm đầy lạ miệng của sốt quế tây. Ngoài bánh mì, Burger ở OYA Gyros cũng được làm từ vỏ bánh sourdough, vì vậy nếu bạn thuộc team đạo Burger hơn thì có thể cân nhắc thử thêm món ăn này nữa nhé.
- Địa chỉ: 360 Lê Văn Sỹ, phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM
- Giờ hoạt động: 14:00 – 20:00
- Đặt hàng: QUA WEB hoặc QUA ỨNG DỤNG
Sourdough không chỉ là một loại bánh mì men chua mà còn mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe. Với những gợi ý mà Ghiền ăn gợi ý ở trên, hy vọng bạn đã tìm được cho mình một món bánh mì nướng ưng ý để thưởng thức và trải nghiệm. Đừng quên theo dõi Ghiền ăn để xem thêm nhiều thông tin khác về ẩm thực nhé.