Đậu phộng rang tỏi ớt là món ăn dân dã, không cầu kỳ trong chế biến hay rườm rà trong nguyên liệu nhưng lại có hương vị thơm ngon, hấp dẫn và đặt biệt là cực kỳ bắt miệng. Vậy bạn đã biết cách làm món ăn này chưa, nếu chưa hãy để Ghiền ăn bật mí bạn công thức làm món đậu phộng rang sao cho thật giòn, thơm và để lâu không bị ỉu ngay trong bài viết này nhé. 

đậu phộng rang tỏi ớt ghienan.com.vn 01
Cách làm đậu phộng rang tỏi ớt ngon, đơn giản

Cách làm đậu phộng rang tỏi ớt đơn giản

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 200g đậu phộng (lạc)
  • 2 củ tỏi
  • 1 – 2 quả ớt
  • Tương ớt
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, đường, bột ngọt
đậu phộng rang tỏi ớt ghienan.com.vn 08
Nguyên liệu cần có cho món đậu phộng rang tỏi ớt

Sơ chế nguyên liệu:

Đậu phộng đem đi rửa sạch với nước để loại bỏ các hạt hỏng, hạt lép và bụi bẩn. Sau đó vớt đậu phộng ra rổ, để ở nơi thoáng mát cho ráo hết nước.

Ớt và tỏi bạn băm nhỏ rồi cho vào chén. Tiếp đó bạn cho thêm vào chén 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng đường, 1 muỗng tương ớt, 1 muỗng cafe bột ngọt. Sau đó bạn dùng đũa đánh đều hỗn hợp để làm nước sốt.

<i>Rửa sạch đậu phộng trước khi làm món đậu phộng rang tỏi ớt </i>
Rửa sạch đậu phộng trước khi làm món đậu phộng rang tỏi ớt
<i>Làm nước sốt chế biến món đậu phộng rang tỏi ớt</i>
Làm nước sốt chế biến món đậu phộng rang tỏi ớt

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm hàu nướng phô mai “đỉnh của chóp”

Chế biến đậu phộng rang tỏi ớt:

Bước 1:

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo. Đợi đến khi dầu nóng bạn cho đậu phộng đã sơ chế vào rang giòn. Dùng đũa đảo liên tục để các hạt đậu được chín đều. Thời gian rang đậu phộng khoảng 20-25 phút. Trong khoảng 5 – 10 phút đầu tiên bạn nên rang ở lửa lớn, sau đó để lửa xuống thật nhỏ, để bên trong đậu phộng chín hẳn, thì đậu phộng mới giòn và giữ được lâu.

đậu phộng rang tỏi ớt ghienan.com.vn 010
Rang đậu phộng trên bếp đến khi lớp vỏ ngả vàng

Rang đậu phộng đến khi thấy vỏ ngoài của nó chuyển màu vàng sẫm cánh gián, thấy đậu phộng nổ lách tách, dậy mùi thơm thì cho đậu phộng ra tô, để nguội.

Nếu nhà bạn có lò nướng thì có thể nướng đậu để tiết kiệm thời gian. Trộn đậu phộng với 1 muỗng canh dầu ăn, trải đều ra khay và nướng 160 độ trong 15 – 20 phút. Sau đó bạn cũng cho đậu phộng ra tô và để nguội.

động phông rang tỏi ớt Ghienan.com.vn 2
Có thể dùng nồi chiên không dầu để rang đậu phộng

Bước 2:

Bắc một chiếc chảo khác lên bếp, tiếp tục cho vào chảo 1 muỗng dầu ăn. Đợi đến khi dầu nóng, bạn cho toàn bộ phần nước sốt tỏi ớt đã chuẩn bị vào chảo và dùng đũa khuấy đều đến khi nghe mùi thơm, nước sốt bắt đầu có độ sánh và sệt lại thì bạn giảm nhỏ lửa để phần nước sốt không bị cháy.

Sau đó bạn cho toàn bộ đậu phộng đã rang vào chảo. Dùng đũa đảo đều tay khoảng 5 phút, đến khi mắm đường và tỏi ớt của nước sốt bám đều vào lớp vỏ đậu phộng, khô chảo thì tắt bếp, cho ra đĩa và thưởng thức.

đậu phộng rang tỏi ớt ghienan.com.vn 04
Rang đều tay để món đậu phộng rang tỏi ớt được đều vị

Thành quả

Món đậu phộng rang tỏi ớt có lớp vỏ ngoài nâu bóng cánh gián đẹp mắt, tỏi ớt và đường bám phủ đều, khi ăn đậu phộng giòn rụm, rất thơm và bùi ngậy. Món đậu phộng rang tỏi ớt ăn kèm cơm nóng cũng ngon mà làm mồi nhậu lai rai cũng rất tốn bia, rượu.

đậu phộng rang tỏi ớt ghienan.com.vn 05
Đậu phộng rang tỏi ớt có mùi thơm ngon, màu sắc đẹp mắt

Xem thêm: Cách làm mì xá xíu khô siêu ngon chuẩn vị Hoa 

Cách bảo quản để đậu phộng rang tỏi ớt luôn giòn, ngon

Đậu phộng rang tỏi ớt có thể dùng ngay sau khi chế biến để cảm nhận rõ độ giòn, thơm, bùi bùi khi ăn. Tuy nhiên, với món ăn này bạn cũng có thể bảo quản và dùng dần nhiều lần để tiết kiệm thời gian chế biến trong những lần sau.

Để bảo quản món đậu phộng rang tỏi ớt được lâu, bạn hãy đợi cho đậu phộng thật nguội, sau đó cho vào lọ có nắp đậy kín. Tuyệt đối khi đậu phộng còn nóng không nên đậy kín trong hộp vì sẽ khiến đậu phộng dễ bị ỉu, mất độ giòn, thơm.

Bạn nên sử dụng hộp thuỷ tinh sẽ giúp món đậu phộng rang tỏi ớt được bảo quản tốt hơn, vừa giúp bảo vệ sức khỏe cho gia đình và người sử dụng.

đậu phộng rang tỏi ớt ghienan.com.vn 03
Đậu phộng rang tỏi ớt dùng làm món ăn vặt cũng rất ngon đấy

Để đậu phộng ở nơi thoáng mát, tránh ẩm thấp, nắng nóng sẽ dễ làm đậu bị dẻo, chảy nước.

Món đậu phộng rang tỏi ớt có thể ăn dần trong 1-2 tháng nếu bạn bảo quản cẩn thận trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, bạn cũng chỉ nên làm với số lượng vừa đủ dùng dần trong thời gian ngắn sẽ là ngon nhất. Làm đậu phộng rang tỏi ớt để quá lâu sẽ có thể bị hôi dầu.

động phông rang tỏi ớt Ghienan.com.vn 1
Nên bảo quản đậu rộng rang tỏi ớt trong lọ kín

Lưu ý: Để món đậu phộng rang tỏi ớt ngon thì phần nguyên liệu là đậu phộng cũng cần phải lựa chọn kỹ càng, chỉ nên sử dụng những mẻ đậu có hạt to, tròn đẹp mắt. Nếu thấy đậu phộng có mọt, có mùi ẩm dầu và nấm mốc bạn tuyệt đối không sử dụng chế biến. Nếu không tiện đi chợ để lựa chọn đậu phộng, bạn có thể tham khảo và mua các nguyên liệu trực tiếp tại cửa hàng trên ứng dụng Capichi Delivery để được hỗ trợ giao hàng nhanh chóng và tận nơi.

đậu phộng rang tỏi ớt ghienan.com.vn 07
Thưởng thức đậu phộng rang tỏi ớt ngon nhất là ngay sau khi chế biến

Với cách làm đậu phộng rang tỏi ớt đơn giản mà Ghiền ăn chia sẻ ở trên, hy vọng bạn sẽ tham khảo và thực hiện thành công món ăn này. Đây là món ăn dễ làm, không kén người ăn  và còn có thể làm thành món ăn vặt cũng rất thích hợp nữa đấy. Cuối cùng, đừng quên theo dõi Ghiền ăn để xem thêm nhiều thông tin hay khác về ẩm thực nhé.

Ảnh Internet

Thu Phương