Không chỉ nổi tiếng ở Hàn Quốc, cơm cuộn còn rất được yêu thích tại nhiều quốc gia khác trên thế giới. Cùng Ghiền ăn vào bếp học cách làm cơm cuộn Hàn Quốc siêu đơn giản mà ai cũng có thể làm được ngay trong căn bếp gia đình nhé!

1. Cơm cuộn Hàn Quốc – món ăn truyền thống của xứ sở kim chi

Kimbap (hay gimbap) là cách gọi của món cơm cuộn Hàn Quốc với nguyên liệu gồm cơm trắng cùng các loại nhân như dưa leo, cà rốt, thịt bò, trứng, xúc xích,… Tất cả được cuộn trong một tấm rong biển khô và cắt thành những miếng tròn vừa ăn. 

Không khó để thấy cơm cuộn luôn xuất hiện trong bất kỳ bộ phim nào của Hàn Quốc. Việc lồng ghép trong nhiều bộ phim đã góp phần đưa món cơm cuộn Hàn Quốc trở nên phổ biến và được yêu thích tại nhiều quốc gia trên thế giới. Cuộn cơm núng nính, nhân nhồi màu sắc, đầy ắp, chấm cùng một chút tương ớt và xốt mayonnaise là đã có một bữa ăn no bụng và đủ chất.

cơm cuộn hàn quốc
Cơm cuộn Hàn Quốc với nhân nhồi nhiều nguyên liệu hấp dẫn.

Cách làm cơm cuộn Hàn Quốc khá đơn giản với nguyên liệu dễ tìm. Người ta thường làm món này phục vụ cho những buổi dã ngoại ngoài trời hay làm cơm trưa, vừa nhanh gọn lại tiện lợi. Cơm cuộn Hàn Quốc cũng có rất nhiều loại, như kimbap chungmu, kimbap Gyeran, kimbap Samgak, kimbap Nudeu,… Mỗi loại kimbap đều có đặc điểm riêng và phù hợp với văn hóa từng địa phương. Hãy cùng Ghiền ăn vào bếp làm kimbap Hàn Quốc cực đơn giản cho bữa ăn nhanh-gọn-lẹ nhé!

cơm cuôn hàn quốc cắt thành những miếng tròn vừa ăn
Cơm cuộn Hàn Quốc được cắt thành những miếng tròn vừa ăn.

Cách làm cơm cuộn Hàn Quốc truyền thống

Nguyên liệu (định lượng cho 4 người ăn)

  • 4 bát cơm nóng
  • Lá rong biển khô: 5 lá
  • Trứng gà: 2 quả
  • Xúc xích: 2 cái, có thể thay bằng giò, chả tùy thích
  • Dưa chuột: 1 quả
  • Cà rốt: 1/2 củ
  • Dầu mè, mè rang
  • Gia vị khác: nước mắm, muối, mì chính, hạt nêm…
Nguyên liệu làm món cơm cuộn truyền thống
Nguyên liệu làm món cơm cuộn truyền thống.

Các bước làm cơm cuộn truyền thống

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cơm nóng: Trộn đều với 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa canh dầu mè, 1 ít vừng rồi đậy nắp cẩn thận để cơm không bị khô.
  • Cà rốt: Rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành những thanh dài theo chiều dọcrồi trần với nước sôi.
  • Dưa chuột: Rửa sạch, gọt vỏ, bỏ bớt ruột và cắt thành những thanh dài theo chiều dọc.

Bước 2: Chiên trứng, xúc xích

  • Đánh đều trứng gà với muối, mì chính, hạt nêm và hạt tiêu,… theo khẩu vị
  • Chiên vàng trứng và cắt thành những sợi dài có bề ngang khoảng 2-3cm 
  • Rán xúc xích chín và cắt thành những miếng thuôn dài theo chiều dọc của xúc xích. 
Chiên trứng thành một miếng to không bị vỡ
Chiên trứng thành một miếng to không bị vỡ.

Bước 3: Cuộn cơm

  • Đặt lá rong biển khô lên bề mặt phẳng, có thể sử dụng mâm hoặc thớt, trải mặt nhám lên trên. Nếu có mành tre, bạn có thể đặt lá rong biển lên trên mành tre để dễ dàng thực hiện hơn.
  • Trải đều cơm lên mặt lá rong biển, dàn mỏng cơm khoảng 2/3 lá.
  • Đặt dưa chuột, cà rốt, xúc xích, trứng đã chuẩn bị chiều ngang của lá rong biển rồi cuốn chặt lại. 
  • Ép nhẹ tay để định hình cuộn cơm chắc hơn.
Cuốn cơm với nhiều nguyên liệu theo sở thích
Cuốn cơm với nhiều nguyên liệu theo sở thích

Sau khi cuộn cơm thật chặt, bạn thoa một ít dầu chống dính lên dao, cắt cuộn cơm thành từng khoanh dày khoảng 2-3 cm vừa ăn. Kimbap có thể chấm với tương ớt hoặc xốt mayonnaise tùy sở thích người ăn. Ngoài ra, có thể pha mayonnaise, tướng ớt, tương cà hoặc xì dầu pha giấm, đường, ớt theo tỷ lệ 2:2:1 để có phần chấm đặc biệt hơn.

Những miếng cơm cuộn Hàn Quốc bắt mắt, nhiều màu sắc từ các nguyên liệu khác nhau. Khi thưởng thức sẽ thấy rõ mùi vị thơm và ngọt của các nguyên liệu kết hợp một cách hài hòa, hấp dẫn. 

kimbap ăn kèm tương ớt và xốt mayonnaise
Kimbap có thể chấm với tương ớt và xốt mayonnaise.

Cách làm món cơm cuộn chiên giòn

Nguyên liệu

  • 4 bát cơm nóng
  • Lá rong biển khô: 5 lá
  • Trứng gà: 4 quả
  • Xúc xích: 2 cái, có thể thay bằng giò, chả tùy thích
  • Dưa chuột: 1 quả
  • Cà rốt: 1/2 củ
  • Dầu mè, mè rang
  • Gia vị khác: nước mắm, muối, mì chính, hạt nêm…
  • Bột chiên giòn: 50gram
  • Bột chiên xù: 50gram
Nguyên liệu vẫn giống như phần làm cơm cuộn truyền thống
Nguyên liệu làm cơm cuộn chiên tương tự cơm cuộn truyền thống.

Các bước làm cơm cuộn Hàn Quốc chiên giòn

Sau khi hoàn thành cơm cuộn truyền thống, bạn có thể làm cơm cuộn chiên bằng cách tẩm bột chiên để món ăn đa dạng và phong phú hơn. Để làm cơm cuộn Hàn Quốc chiên, hãy thực hiện theo những bước sau:

  • Bước 1: Đánh đều 2 quả trứng gà tươi trong một thố nhỏ.
  • Bước 2: Đổ bột chiên giòn và bột chiên xù ra 2 đĩa riêng biệt.
  • Bước 3: Nhúng ngập cuộn cơm vào bát trứng, sau đó lăn qua bột chiên giòn.
  • Bước 4: Tiếp tục nhúng cuộn cơm vào trứng lần thứ 2 rồi lăn qua lớp bột chiên xù. 
  • Bước 5: Chiên cơm cuộn trong chảo ngập dầu đến khi lớp ngoài vàng giòn thì bỏ ra giấy thấm bớt dầu.
Chiên cơm cuộn qua dầu
Chiên cơm cuộn qua dầu đến khi lớp ngoài vàng giòn.

Với cơm cuộn chiên, bạn cũng tiến hành cắt thành những khoanh nhỏ vừa ăn tương tự cơm cuộn truyền thống. Cơm cuộn chiên sẽ có lớp vỏ bên ngoài vàng ươm, giòn tan. Phần nhân bên trong thơm lừng với các nguyên liệu đầy ắp với cơm dẻo thơm nồng.

Cách làm cơm cuộn tam giác

Nguyên liệu

  • Cơm nóng: 2 bát
  • Kim chi: 100gr
  • Cá hồi: 100gr
  • Lá rong biển khô: 4 lá
  • Khuôn hình tam giác
  • Các gia vị khác: dầu mè, mè rang, nước mắm, muối, mì chính, hạt nêm, bột canh. 
Cơm cuộn hình tam giác thơm ngon và mới lạ
Cơm cuộn hình tam giác thơm ngon và mới lạ.

Các bước làm cơm cuộn Hàn Quốc hình tam giác

Bước 1: Làm phần nhân

  • Kim chi: Vắt khô nước, cắt nhỏ thành hình hạt lựu
  • Cá hồi: Thấm sạch nước và cắt nhỏ thành hình hạt lựu
  • Xào kim chi với cá hồi cùng chút gia vị theo khẩu vị vừa ăn. Đảo đều hỗn hợp đến khi chín thì tắt bếp và trộn cùng mè rang.

Bước 2: Tạo hình cơm cuộn

Tạo hình cho cơm cuộn hình tam giác
Tạo hình cho cơm cuộn hình tam giác.
  • Thoa một lớp dầu mè vào khuôn tam giác để cơm ra không bị dính vào đáy khuôn
  • Cho một lớp cơm nóng vào khuôn tam giác, nắn chặt và dàn đều xuống đáy.
  • Tiếp tục cho phần nhân kim chi cá hồi lên trên rồi phủ bằng một lớp cơm nóng. Lấy nắp khuôn nén chặt để định hình cơm.

Bước 3: Bọc cơm với lá rong biển khô

  • Sau khi định hình cơm thì úp ngược khuôn cơm để lấy cơm ra ngoài và lên lá rong biển khô
  • Gấp các góc của lá rong biển lại sao cho lá rong biển phủ kín hết toàn bộ miếng cơm. 
  • Rắc một chút vừng rang lên phía trên và thưởng thức
Trang trí và thưởng thức
Cơm cuộn tam giác ngon nhất là khi ăn nóng.

Những miếng cơm cuộn Hàn Quốc hình dáng tam giác độc đáo với phần nhân cá hồi vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Cơm ngon nhất là thưởng thức khi còn nóng để giữ được vị béo béo của các hồi và thơm của cơm

Lưu ý khi làm món cơm cuộn Hàn Quốc

  • Muốn món cơm cuộn Hàn Quốc được chuẩn vị nhất thì trước hết phần chọn cơm phải đạt yêu cầu. Cơm ngon là khi hạt cơm dẻo, không bị khô hoặc nhão, có độ kết dính nhất định. 
  • Để tạo hình cho cơm cuộn đẹp nhất, bạn nên cắt các nguyên liệu phần nhân như dưa chuột, cà rốt, xúc xích, trứng… có kích thước bằng nhau. 
  • Cơm cuộn có thể ăn kèm với nước tương, mù tạt thay vì xốt mayonnaise và tương ớt.
Bạn có thể ăn cơm cuộn cùng nước tương, mù tạt
Cơm cuộn có thể ăn kèm với nước tương.
  • Với những ai chưa từng làm thử kimbap, nên cuộn trước 1-2 cuộn và xem thành phẩm để điều chỉnh, sắp xếp lại nguyên liệu hợp lý hơn.
  • Nếu không có mành tre, bạn hãy dùng một lớp màng bọc thực phẩm đặt lên mâm hoặc thớt để cuộn đều tay hơn.
  • Cơm nên được trải khoảng 2/3 lá để cuộn cơm được đẹp mắt nhất.
  • Cơm cuộn Hàn Quốc ngon nhất là khi ăn nóng, không nên bảo quản trong tủ lạnh vì sẽ khiến kimbap khô, cứng và giảm độ ngon
Những lưu ý khi làm cơm cuộn Hàn Quốc
Những lưu ý khi làm cơm cuộn Hàn Quốc

Vậy là với các bước đơn giản, bạn đã có thể hoàn thành dễ dàng món cơm cuộn Hàn Quốc thơm ngon, hấp dẫn. Đừng quên chia sẻ lại cho Ghiền ăn những trải nghiệm thú vị khi vào bếp làm những món ăn này nhé! Nếu bạn quá bận rộn mà vẫn muốn thưởng thức kimbap thì đừng quên các quán kimbap ngon ở Hà Nội luôn có mặt trên Capichi Delivery và sẵn sàng phục vụ bạn nhé.

Ảnh: Internet.

Kim Oanh.