Sườn nướng từ lâu đã là món ăn được yêu thích bởi cả người lớn và trẻ em nhờ vào hương vị đậm đà và thơm ngon từ phần thịt và nước xốt ướp. Ngoài cách ướp truyền thống đã quá quen thuộc cho các loại sườn bò, sườn heo, liệu có cách ướp nào mới lạ cho bữa tiệc cuối tuần nhà bạn thêm phần thú vị không nhỉ? Hãy cùng Ghiền ăn khám phá những bí ẩn chưa kể về món sườn nướng tưởng chừng quen thuộc này nhé!

Sườn nướng Việt Nam và câu chuyện chinh phục dạ dày Việt

Sườn nướng xuất hiện lần đầu tiên ở Bắc Mỹ vào thế kỷ 17 khi các nhà thám hiểm châu Âu đến thăm vùng đất mới và tiếp xúc với nền văn hóa ẩm thực của người bản địa. Họ sử dụng một loại kỹ thuật gọi là barbacoa để hun khói cũng như làm khô nhiều thực phẩm như cá, rùa, cá sấu, thằn lằn, ếch, chuột, rắn, chim và nhiều loại động vật nhỏ khác với mục đích bảo quản chúng để dùng mỗi ngày. 

Sườn nướng xuất hiện lần đầu tiên ở Bắc Mỹ vào thế kỷ 17
Sườn nướng xuất hiện lần đầu tiên ở Bắc Mỹ vào thế kỷ 17

 

 

Trải qua thời gian, nó được thu nhập và biến tấu thành kỹ thuật BBQ ngày nay, trở thành một phần không thể thiếu của ẩm thực và văn hóa ở Bắc Mỹ, và sau đó là “chu du” sang văn hóa các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.  Thịt sườn các loại như sườn heo, sườn bò và sườn dê được tẩm ướp gia vị đậm đà, vừa miệng, sau đó phết thêm một lớp nước xốt và đặt lên than hồng đỏ rực. Khi chín tới, phần viền miếng thịt sẽ hơi cháy xém, lớp thịt bên trong mềm quyện với nước xốt và gia vị, tạo nên mùi vị thơm ngon, kích thích giác quan vô cùng.

<em> Phần thịt nướng được tẩm ướp gia vị đậm đà, vừa miệng </em>
Phần thịt nướng được tẩm ướp gia vị đậm đà, vừa miệng
<em> Phần nước ướp được tẩm đều miếng thịt cho màu sắc và hương thơm đậm đà </em>
Phần nước ướp được tẩm đều miếng thịt cho màu sắc và hương thơm đậm đà

Những buổi tối cuối tuần hay những dịp gia đình, bạn bè tụ họp, sẽ thật tuyệt vời nếu mọi người cùng ngồi quanh bếp than hồng, hít hà hương thơm phức từ những miếng thịt nướng và cảm nhận mùi vị đậm đà hấp dẫn của sườn nướng. Đó cũng là lý do vì sao thịt sườn nướng đã chinh phục được dạ dày của người Việt. 

Sườn nướng đã chinh phục được dạ dày của người Việt một cách bình thường nhất
Sườn nướng đã chinh phục được dạ dày của người Việt một cách đơn giản nhất

 

Gu ăn sườn nướng của người Việt

Một trong những cách ăn sườn nướng thường thấy của người Việt phải kể đến là cách ăn kèm với rau sống hay lá vừng, học theo cách ăn sườn nướng BBQ phổ biến của người Hàn.

Sườn nướng thường thấy của người Việt phải kể đến là ăn kèm với các loại rau sống
Miếng sườn nướng “bóng bẩy” nằm gọn trên chiếc lá vừng

Ngoài ra tùy theo khẩu vị của mỗi người mà sườn nướng còn được ăn với rau xà lách, dưa leo và một số loại rau thơm đặc trưng của ẩm thực Việt. Bên cạnh đó, nước chấm thịt sẽ là tương ớt hoặc muối tiêu hoặc xốt chấm pha theo công thức độc quyền của từng quán. Những năm gần đây các loại nước xốt để chấm sườn nướng đã được đa dạng hóa với nhiều biến tấu du nhập từ ẩm thực Hàn Quốc và Trung Quốc chẳng hạn như nước chấm BBQ, muối ớt xanh,… Cùng tìm hiểu xem món sườn nướng ở các quán có gì đặc biệt nhé.

Zamba Beer & BBQ và món sườn nướng thần thánh

Thành lập từ năm 2015, Zamba Beer & BBQ là một trong các quán sườn nướng nổi tiếng với các món nướng “nhắm”. Sườn ở đây được nướng theo phong cách Texas kiểu Mỹ, kiểu nướng chậm với nhiệt độ thấp và không tiếp xúc trực tiếp với lửa. Nhờ đó, những tảng sườn của Zamba Beer & BBQ có được hương vị thơm ngon độc đáo, đi kèm cùng những ly bia mát lạnh đậm chất Viễn Tây thì không còn gì bằng.

<em> Zamba Beer & BBQ và món sườn nướng kiểu Mỹ  </em>
Zamba Beer & BBQ và món sườn nướng kiểu Mỹ
<em> Zamba Beer & BBQ với công thức đậm đà  </em>
Zamba Beer & BBQ với công thức đậm đà

Một điều thú vị khác là tại Zamba Beer & BBQ, sườn nướng được chia thành các suất tùy theo số lượng người ăn và sức ăn của thực khách với những cái tên cực kì thú vị như “sườn cô đơn” cho một người ăn, “sườn bé bỏng” cho 2-3 người, và “sườn khổng lồ”  cho 4-6 người. Sườn sẽ được ướp với công thức đặc biệt, ăn kèm với salad và nước chấm BBQ “thần thánh”. Ngoài ra còn có sườn tháp cay kiểu Thái cũng đáng thử lắm đó. Tới Zamba Beer & BBQ ngay nhé!

  • Địa chỉ: 33 Đông Các, Đống Đa, Hà Nội
  • Giờ mở cửa: 10:00 – 22:30
  • Giao hàng tận nơi: TẠI ĐÂY  

EMMs French Bistro 28 Do Quang

Với những ai yêu thích đồ nướng theo phong cách ẩm thực nước Pháp, nhà hàng EMMs French Bistro 28 Do Quang là lựa chọn lý tưởng.

EMMs French Bistro 28 Do Quang với món nướng đặc biệt
EMMs French Bistro 28 Do Quang với món nướng đặc biệt

Các món sườn nướng tại đây được chế biến theo phong cách ẩm thực nước Pháp cổ điển với các nguyên liệu nhập khẩu thượng hạng, đem đến trải nghiệm cao cấp phải kể đến như sườn bò Wagyu, sườn lợn, sườn cừu. Đặc biệt nhất, EMMs French Bistro 28 Do Quang có phần bò Striploin MS7 với có chỉ số vân mỡ rất cao. Vậy nên, khi kết hợp  món ăn này cùng xốt rượu vang đỏ và khoai tây nghiền, sẽ tạo nên một một trải nghiệm vị giác vừa hài hòa, tinh tế mà cao cấp.

Thông tin liên hệ: 

  • Địa chỉ: 28 Đỗ Quang, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Giờ mở cửa: 10:15 – 20:45
  • Giao hàng tận nơi: TẠI ĐÂY  

Sakura Yakiniku Kim Mã 

“Đổi gió” BBQ sườn nướng cùng ẩm thực Nhật Bản Sakura Yakiniku Kim Mã, nhà hàng chuyên cung cấp những loại nguyên liệu thịt tươi mới và chất lượng. Thịt bò tại đây đều được cam kết dinh dưỡng và an toàn. Những miếng thịt được xắt lát mỏng, để nguyên hoặc tẩm ướp gia vị đặc trưng của Nhật, khi nướng sẽ tạo ra mùi thơm ngất ngây khiến thực khách không thể dừng đũa.

Thịt Sườn Nướng kiểu Nhật với đa dạng lựa chọn
Thịt Sườn Nướng kiểu Nhật với đa dạng lựa chọn

 

 

Tại đây, khách hàng có thể lựa chọn đa dạng những loại thịt bò cao cấp như: thịt lõi vai bò Wagyu Úc, lưỡi bò Mỹ, sườn rút xương…mỗi một loại thịt sẽ có độ dai mềm khác nhau, việc gọi nhiều loại giúp tạo ra sự phong phú cho bữa ăn ngon hơn. Trong đó món sườn nướng rút xương là món ăn tạo nên danh tiếng của nhà hàng với công thức ướp thịt đặc biệt chỉ có tại Sakura Yakiniku.

Thông tin liên hệ: 

  • Địa chỉ: Tầng 5 số 551, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
  • Giờ mở cửa: 11:00 – 21:30
  • Giao hàng tận nơi: TẠI ĐÂY  

Big Pig BBQ & Beer 46 Trường Sơn

Thưởng thức BBQ sườn nướng chuẩn vị của người Việt tại Big Pig BBQ & Beer. Tại đây, nhà hàng mang đến cho thực khách hương vị thơm ngon của các món nướng kiểu Mỹ như sườn nướng, Pizza, Bít- tết, Bánh kẹp và cuộn và cả những món ăn truyền thống của Việt Nam như hải sản nướng, bánh xèo, cơm và lẩu.

Đúng như tên gọi, các món sườn nướng nổi tiếng tại đây chủ yếu từ sườn heo và một vài món thịt bò. Với công thức chế biến đặc trưng, phù hợp với khẩu vị người Việt, sườn nướng tại Big Pig BBQ & Beer là lựa chọn hoàn hảo cho những ai yêu thích các món nướng truyền thống.

Thoả mãn khẩu vị với món sườn nướng khổng lồ
Thoả mãn khẩu vị với món sườn nướng khổng lồ

Thông tin liên hệ: 

  • Địa chỉ: 46 Trường Sơn, Phường 2, Tân Bình, TP.HCM
  • Giờ mở cửa: 12:00 – 19:00
  • Giao hàng tận nơi: TẠI ĐÂY  

Nhà hàng Omori 

Cơm bò nướng Nhật Bản đã không quá xa lạ đối với những ai yêu thích ẩm thực Nhật Bản. Thế nhưng tại nhà hàng Omori Đà Nẵng, thực khách sẽ có cơ hội thưởng thức món cơm chuẩn vị Nhật Bản ăn cùng với dẻ sườn nướng. Cơm dẻ sườn tại đây nổi tiếng với công thức “độc lạ” nhưng vẫn giữ được nét đặc trưng của cơm trộn Nhật Bản với ba phiên bản bao gồm cơm dẻ sườn bò nguyên bản, cơm dẻ sườn bò kim chi và phiên bản cải tiến cơm dẻ sườn bò phô mai.

Các món ăn với giá dao động từ 55.000VNĐ -100.000VNĐ, đây là lựa chọn thích hợp cho những ai muốn thưởng thức sườn nướng kiểu Nhật Bản nhưng không quá ngán khi kết hợp với cơm trắng.

Nhà hàng Omori và món cơm bò nướng
Nhà hàng Omori và món cơm bò nướng

 

 

 

Thông tin liên hệ: 

  • Địa chỉ: 90 Đống Đa, Thuận Phước, Hải Châu, Đà Nẵng
  • Giờ mở cửa: 10:30 – 20:30
  • Giao hàng tận nơi: TẠI ĐÂY  

Là món ăn được nhiều gia đình yêu thích, sườn nướng đang ngày càng chinh phục nhiều thế hệ người Việt qua bữa cơm giản đơn, bữa tiệc quan trọng, hay bữa tụ họp nhân dịp lễ cùng người thân và gia đình. Nếu không thể đến và thưởng thức không gian và món ăn với thị giác sống động, sao không thử đặt ngay trên Capichi để được giao hàng tận nơi?

Ảnh: Internet

Hiếu Ngân