Sài Gòn là một thành phố lớn, nhộn nhịp và thu hút đông đảo khách du lịch ghé thăm – nơi sở hữu đa dạng nền ẩm thực và các món ăn thập phương nổi tiếng khác. Trong đó, chắc hẳn có không ít du khách đã trót “yêu” một trong những nét văn hoá đặc sản ở đây, đó là món Cơm Tấm trứ danh. Hãy cùng Ghiền Ăn khám phá ngay Tam Sư quán  – tiệm cơm tấm chuẩn vị Sài Gòn ngay giữa thủ đô Hà Nội nhé!

Cơm tấm Sài Gòn bắt nguồn từ đâu?

Cơm tấm Sài Gòn vốn được làm từ gạo tấm, loại gạo đã qua giai đoạn lên men và nấu chín. Do dó, mỗi phần cơm tấm vốn có giá thành thấp, phù hợp dùng trong những bữa cơm hằng ngày để tiết kiệm chi phí. Xuất phát điểm là món ăn cứu đói cho các lao động nghèo, nhờ đâu mà cơm tấm Sài Gòn dần trở thành một món đặc sản miền Nam như hiện nay?

Vị cơm tấm truyền thống
Vị cơm tấm Sài Gòn truyền thống

Câu trả lời thuyết phục nhất có lẽ là bởi sự kết hợp tinh tế của các thành phần trong một dĩa cơm tấm Sài Gòn. Phần cơm tấm được trình bày trên đĩa, kèm theo một số món ăn chủ đạo như thịt nướng, cốt lết, sườn heo, hoặc thịt gà. Những miếng thịt được tẩm ướp gia vị đậm đà, nướng thơm lừng, mang đến hương vị đặc trưng cho món cơm tấm Sài Gòn.

Bên cạnh thịt, cơm tấm Sài Gòn thường được phục vụ cùng các loại rau sống như dưa leo, rau muống, bắp chuối, và rau thơm như húng quế, rau răm. Những loại rau tươi mát này tạo điểm nhấn tươi sáng và cân bằng vị ngọt của thịt.

Cơm tấm Sài Gòn trở thành biểu tượng của sự giao thoa của ẩm thực phương Đông và phương Tây
Cơm tấm Sài Gòn trở thành biểu tượng của sự giao thoa của ẩm thực phương Đông và phương Tây

Quan trọng nhất, cơm tấm Sài Gòn thường được kèm theo nước mắm pha chế độc đáo, với hương vị đậm đà, chua ngọt và một chút cay nhẹ. Nước mắm cung cấp một lớp hương vị đặc trưng, làm tôn lên vị ngọt của cơm và là yếu tố quan trọng trong việc tạo nên hương vị đặc biệt của cơm tấm Sài Gòn.

Vậy còn cơm tấm tại Tam Sư Quán thì sao nhỉ? Liệu có mang lại hương vị thơm ngon, đúng chuẩn cơm tấm Sài Gòn trên đất thủ đô không? Cùng Ghiền Ăn khám phá nhé!

Không gian “cơm tấm Sài Gòn” mới lạ và mang hương vị quê hương

Tọa lạc tại Khu Đô Thị Văn Phú – Hà Đông, cơm tấm Sài Gòn Tam Sư Quán mang đến một không gian riêng biệt, toát lên hơi thở văn hoá truyền thống của người Việt với màu vàng đặc trưng của phố cổ cùng gạch lát sàn đỏ cam tạo nên một sự ấm cúng, thân thuộc. Quán có hai tầng với tầng trệt là không gian bếp mở sạch sẽ và chỉn chu, nơi từng món ăn được chuẩn bị kỹ lưỡng và mang đến cho bạn.

<em> Phần cơm đậm đà vị quê </em>
Phần cơm đậm đà vị quê
<em> Không gian dung dị đậm chất xưa </em>
Không gian dung dị đậm chất xưa

Đến với khu vực tầng 1, không gian dành cho khu vực ăn uống có phần thoáng mát, tối giản và ấm cúng hơn với những chiếc bàn gỗ nhỏ tối giản sẽ làm chúng ta nhớ ngay đến những quán cơm tấm vỉa hè đặc trưng của Sài Gòn ngay trong lòng Thủ đô Hà Nội.

Tam Sư Quán chắc chắn là nơi lý tưởng cho những giờ nghỉ trưa mệt mỏi. Nếu bạn không biết nên ăn gì, hãy đến đây để thưởng thức những món ăn đậm chất Việt và đặc biệt hơn với món Cơm Tấm Sài Gòn nổi tiếng, đang gây “bão” cộng đồng mạng Hà Nội trong thời gian gần đây.

Tam Sư Quán – Vén màng bí mật cho món cơm tấm Sài Gòn ngon

Hạt cơm mềm mịn

Chất lượng hạt cơm tấm đóng vai trò quan trọng trong việc định danh và đảm bảo hương vị tuyệt vời của món cơm tấm Sài Gòn. Hiểu được điều ấy, những hạt gạo được chọn tại Tam Sư Quán đều có kích thước đồng đều, hình dạng và màu sắc đẹp, không có hư hỏng hay tạp chất. Bên cạnh đó, hạt cơm tấm tơi và nhỏ nên khi hấp chín sẽ có sự mềm dẻo và mang lại một mùi thơm dễ chịu.

Hạt cơm tấm mềm dẻo
Hạt cơm tấm mềm dẻo

Cơm tấm tại Tam Sư Quán được học hỏi từ cách nấu truyền thống với nồi đất trên củi lửa. Tuy nhiên, để hạt cơm mềm và dẻo hơn, Tam Sư Quán đã thực hiện thêm cách hấp cách thuỷ. Vẫn là phương pháp sử dụng nhiệt để làm mềm cơm, song với cách hấp cách thuỷ bằng nồi lớn, hạt cơm có vẻ ngoài bóng bẩy, dẻo và mềm hơn rất nhiều. Điều này cũng giúp cơm không làm món ăn khô, nhất là khi cơm tấm được ăn cùng thịt nướng và nước mắm ngon.

Sườn cốt lết nướng

Miếng sườn tại Tam Sư Quán sẽ được ướp cân bằng giữa các vị chua, mặn, ngọt một cách khéo léo, tỏa ra một mùi hương thơm “nức mũi” khi được nướng trên than hoa khiến bạn dù ở xa cả trăm mét cũng có thể ngửi thấy mùi hương quyến rũ này. Mách cho bạn một điểm đặc sắc nè, mỗi quán bán sẽ có bí quyết ướp khác nhau nên dù có nhiều quán nhưng sẽ khiến bạn “ăn hoài thèm hoài” đó. Với bí quyết ướp nướng đặc biệt, sườn nướng ở Tam Sư Quán sẽ khiến bạn một khi đã ăn rồi là không “dứt” ra được đâu.

Sườn được tẩm ướp khéo léo
Sườn được tẩm ướp khéo léo

Phần nhân: chả trứng cùng bì lợn

Chả trứng – một sự kết hợp hài hoà giữa các nguyên liệu trứng, thịt, mộc nhĩ, nấm hương, miến, …. nêm nếm gia vị vừa đủ sau đó hấp cách thuỷ sẽ mang đến một món ăn kèm từ trứng vừa ngon vừa lạ. Bên cạnh đó còn có bì lợn, một món ăn kèm khác được làm từ da lợn được làm sạch, luộc chín rồi thái thành sợi mỏng trộn với thính khiến bì thơm ngon hơn và gia tăng các tầng hương vị trong một dĩa cơm tấm với mùi thơm của thính cùng sự dai sần sật của da lợn.

Phần bì chả ngon
Phần bì chả không thể thiếu trong suất cơm tấm

Nước mắm, bí quyết tròn vị cho đĩa cơm tấm

Một chén nước chấm chua ngọt, đậm đà vừa phải với sự kết hợp tỷ lệ hoàn hảo giữa các gia vị mắm, đường, chanh, tỏi, ớt, … là thành phần đặc biệt trong món cơm tấm Sài Gòn mà Tam Sư Quán đành xuất sắc tái hiện thành công. Để ăn đúng cách người miền Nam, bạn hãy rưới chén nước mắm này lên hết dĩa cơm tấm Sài Gòn và trộn đều lên cùng với các món ăn kèm, dưa, đồ chua, … rồi mới thưởng thức chứ không chấm riêng từng món nhé!

Phần nước mắm ngon
Chén nước mắm ăn kèm đặc sắc

Quả thật sẽ rất thiếu sót nếu trong những nét cuốn hút của món Cơm Tấm lại thiếu trứng ốp la với lớp ngoài được chiên vàng giòn, bên trong thì còn lòng đào trứng chảy. Hãy tưởng tượng khi bạn rưới một ít nước mắm, xắn vào giữa lòng đỏ trứng chảy ra hoà quyện cùng mỡ hành và tóp mỡ cùng vị béo của chả trứng, sườn, bì tạo nên hương vị đậm đà và không thể lẫn với bất kỳ món cơm nào khác.

Xem thêm: Cơm trộn hàn quốc: Mỹ thực xứ Hàn “khuynh đảo” đất Việt

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 342 Lacasta, khu đô thị Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội
  • Giờ mở cửa: 10:00 – 14:30 và 17:00 – 22:00
  • Giao hàng tận nơi: TẠI ĐÂY 

Cơm tấm Sài Gòn nhà Tam Sư Quán với sự kết hợp hài hoà giữa các tầng hương vị sẽ không làm các tín đồ ăn uống Việt thất vọng mà còn thêm “u mê” món ăn này hơn. Đừng chần chừ, hãy ghé ngay Tam Sư Quán thưởng thức món Cơm Tấm đặc sản Sài Gòn sau bao ngày nhớ mong khi đã trót “nghiện” em ấy nhé!

Hiếu Ngân

Ảnh: Internet