Canh kim chi Hàn Quốc cay nóng là món ăn cực kỳ lý tưởng cho ngày tiết trời se lạnh. Canh ngon nhất là khi ăn nóng hổi, mùi thơm của kim chi lan tỏa khắp không gian. Xì xụp ăn cùng với một ít cơm trắng, thịt sườn nướng, chao ôi, vị chua cay ngọt đọng lại nơi đầu lưỡi thật tuyệt. Canh kim chi vô cùng dễ làm, hãy cùng Ghiền Ăn vào bếp trổ tài nấu canh kim chi chuẩn vị Hàn để chiêu đãi cả nhà nhé. 

Món canh kim chi
Canh kim chi Hàn Quốc sẽ là món ăn tuyệt vời cho ngày trở đông.

Bí quyết của món canh kim chi ngon hảo hạng

Canh kim chi là một trong những món đặc trưng của người dân Hàn Quốc. Vi chua cay dịu nhẹ của kim chi không chỉ tạo nên một canh thơm ngon mà còn giúp trung hòa vị giác khi ăn món chiên dầu để người ăn không thấy ngán.

Để nồi canh kim chi chuẩn vị thơm ngon thì không thể thiếu được tương ớt Gochujang. Gochujang được làm từ ớt, gạo nếp, đậu nành lên men, mạch nha cùng một số nguyên liệu khác. Ớt có màu đỏ sẫm, thơm bùi, cay và hơi ngọt nhẹ. Đây cũng là loại gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn Hàn Quốc như Bibimbap, Tteokbokki, salad, canh, món hầm hay dùng để ướp thịt nướng.

Công thức nấu canh kim chi khá đơn giản. Ngoài kim chi, bạn có thể kết hợp nhiều nguyên liệu khác để tạo nên món canh kim chi đặc biệt nhất. Để món canh ngon chuẩn vị còn phụ thuộc rất nhiều vào kim chi bạn dùng để điều chỉnh lại cho hợp khẩu vị

canh cay nóng
Để nồi canh kim chi chuẩn vị thì không thể thiếu tương ớt Gochujang.

Công thức nấu canh kim chi thịt bò đúng chuẩn vị Hàn

Nguyên liệu nấu canh kim chi thịt bò

  • 300g Thịt bò
  • 200g kim chi
  • Đậu phụ
  • Nấm kim châm
  • Lá hẹ và hành boa rô, tỏi
  • Gia vị: ớt bột Hàn Quốc, muối, đường, tiêu, hạt nêm
nguyên liệu nấu canh
Nguyên liệu nấu món canh kim chi thịt bò.

Các bước nấu canh kim chi thịt bò

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng và ướp thịt với muối, hạt tiêu và dầu ăn trong 15 phút.

– Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ

– Nấm kim rửa sạch, để ráo nước

– Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn

– Đậu phụ cắt miếng vuông vừa ăn.

  • Bước 2: Xào các nguyên liệu

– Bật bếp ở mức lửa lớn, phi thơm hành rồi cho thịt bò vào xào đến khi vừa chín thì múc ra để riêng.

– Tiếp tục phi thơm tỏi rồi cho kim chi vào xào khoảng 3 phút

xào kim chi
Xào kim chi với thịt bò và nêm nếm lại gia vị.
  • Bước 3: Nấu canh

.- Đun sôi nước lọc rồi rồi cho thịt bò xào, kim chi xào cùng đậu phụ và nấm kim chi vào nấu chín. Nêm nếm gia vị tùy theo khẩu vị gồm: muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt và ớt bột Hàn Quốc.

  • Bước 4: Thưởng thức

Múc canh nóng ra bát, rắc thêm chút hành lá cắt nhỏ và hạt tiêu cho thơm. Thưởng thức khi còn nóng.

Công thức chế biến canh kim chi thịt heo thơm lừng

Nguyên liệu nấu canh kim chi thịt heo

  • 200g Kim chi
  • 200g Thịt ba chỉ
  • 2 Bìa đậu hũ non
  • Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, hành lá, hành tím

Các bước nấu canh kim chi thịt heo

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Thịt ba chỉ rửa sạch, thái mỏng và ướp với một ít bột nêm

– Kim chi cắt khúc nhỏ vừa ăn

– Đậu hũ non cắt miếng vừa ăn

– Hành tím băm nhỏ

– Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

cắt nhỏ kim chi
Kim chi cắt khúc nhỏ vừa ăn, thịt heo thái nhỏ.
  • Bước 2: Xào thịt heo, kim chi

– Phi thơm hành tím băm với một ít dầu rồi cho thịt heo vào xào chín.

– Cho kim chi vào đảo đều đến khi mềm, ngấm dầu thì đổ nước ngập và đun sôi.

  • Bước 3: Nấu canh

Tương tự cách nấu kim chi thịt bò. Đun sôi nước rồi cho tất cả nguyên liệu đã xào vào nồi. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tiếp tục đun đến khi sôi khoảng 3 phút thì cho đậu non vào. Canh sôi thì tắt bếp và cho hành lá rắc nhỏ để tăng mùi thơm.

  • Bước 4: Thưởng thức

Múc canh ra bát tô. Canh kim chi ngon nhất là khi ăn nóng cùng cơm trắng dẻo.

canh kim chi thịt heo
Thành phẩm món canh kim chi thịt heo thơm ngon.

Công thức nấu canh kim chi cá ngừ lạ miệng

Nguyên liệu nấu canh kim chi cá ngừ

  • 3 nhánh hành lá
  • 2 tép tỏi
  • 2 muỗng canh dầu thực vật
  • 1 thìa cà phê hạt mè
  • 1 chén kim chi cải thảo
  • 1/2 thìa cà phê đường
  • 1 lon cá ngừ nấu chín
  • 1/2 muỗng canh hạt tiêu đỏ nghiền nhuyễn
  • Nước dùng gà
  • 1 – 2 bìa đậu phụ
  • 1 nhúm muối
  • 1 quả trứng gà
  • Dầu mè
kim chi tươi
Chuẩn bị kim chi ngon để nấu canh.

Các bước nấu canh kim chi cá ngừ

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Kim chi cải thảo thái nhỏ thành những miếng vừa ăn

– Hành lá cắt thành những khúc nhỏ, tỏi băm nhuyễn

– Đậu phụ cắt thành những miếng vuông nhỏ.

  • Bước 2: Nấu canh

– Đun sôi 2 muỗng cà phê dầu thực vật rồi cho hạt mè vào đảo đều cho đến khi hạt mè chín chuyển sang màu vàng nâu nhẹ.

– Cho kim chi và nước kim chi vào nồi, đậy kín vung và để lửa nhỏ, đun trong khoảng 5 phút.

– Nêm nếm gia vị theo khẩu vị, có thể thêm một chút đường để trung hòa vị chua của kim chi.

– Đổ toàn bộ lon cá ngừ vào nồi và đảo nhẹ để tránh làm cá bị nát.

– Thêm tỏi băm, hành lá, hạt tiêu rồi cho nước dùng gà vào nồi, mở lửa lớn và đun sôi.

– Tiếp tục cho đậu phụ vào nồi canh và rắc hành lá lên mặt. Đậy kín vung, mở nhỏ lửa và hầm canh khoảng 10 phút.

đảo kim chi trên bếp
Đảo đều kim chi với hạt mè để dậy mùi thơm.
  • Bước 3: Thưởng thức

Sau khi canh sôi, đập một quả trứng gà vào canh, thêm một chút dầu mè và tắt bếp. Thưởng thức món canh khi còn nóng.

Canh kim chi cá ngừ 
Canh kim chi cá ngừ nóng hổi cho ngày mưa.

Công thức làm món canh kim chi đậu phụ chay

Nguyên liệu nấu canh kim chi đậu phụ chay

  • 250g kim chi chay
  • 2 gói nấm kim châm
  • 50g nấm đông cô
  • 1 thìa bột ớt Hàn Quốc
  • Hành lá cắt nhỏ
  • Nước dùng rau củ
  • 2 muỗng dầu oliu mè
  • 1 muỗng cà phê đường nâu
  • Muối hầm
nấm đông cô
Dùng nấm đông cô để nấu canh kim chi đậu phụ chay.

Các bước nấu món canh kim chi đậu phụ chay

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Kim chi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

– Đậu phụ rửa sạch, cắt miếng vuông

– Ngâm nấm đông cô với nước ấm trong khoảng 10 phút cho mềm

– Nấm kim châm cắt bỏ gốc, rửa sạch với nước ấm

  • Bước 2: Nấu canh

– Đun nóng dầu ăn rồi cho mè vào rang đến khi dậy mùi thơm và chuyển màu vàng nhẹ.

– Tiếp tục cho kim chi vào xào khoảng 4 phút rồi cho tiếp các loại nấm, hành lá cắt khúc, bột ớt vào và đảo đều.

– Cho nước canh vào nổi (tùy số lượng người ăn), nêm nếm các gia vị muối, đường vào canh.

– Canh sôi thì cho đậu phụ vào đảo nhẹ tay, đun tiếp với lửa nhỏ trong khoảng 15 phút thì tắt bếp. Có thể thêm trứng gà tùy sở thích.

món canh thành phẩm
Món canh kim chi chay đổi vị cho cả gia đình.
  • Bước 3: Thưởng thức

Múc canh ra bát, bày biện món ăn lên bàn. Rắc thêm một ít hành lá băm nhỏ và thưởng thức ngay với cơm nóng.

Mẹo nấu canh kim chi thơm ngon đúng điệu

Canh kim chi đã quá phổ biến trong mọi bữa ăn của người Hàn. Canh kim chi có màu đỏ vô cùng bắt mắt, hương vị chua cay dễ ăn mà không hề ngán. Để món canh kim chi thêm đúng điệu, bạn nên chọn kim chi già ủ chua với số lượng nhiều để món canh đủ vị chua cay đậm đà.

Ngoài các nguyên liệu cơ bản, bạn cũng có thể biến tấu thêm một số nguyên liệu khác để món canh thơm ngon hơn như giá đỗ, tôm, mực,… Một bát cơm nóng hổi ăn cùng canh kim chi vào ngày mưa lạnh chắc chắn sẽ là một lựa chọn tuyệt vời.

kim chi già
Để món canh kim chi thêm đúng điệu bạn cần chọn kim chi già ủ chua.

Ghiền Ăn đã giới thiệu một số công thức nấu canh kim chi siêu đơn giản, có thể thực hiện ngay tại nhà. Cùng vào bếp trổ tài ngay thôi nào. Đừng quên lướt Capichi để tìm kiếm thêm nhiều nhà hàng, quán ăn ngon với ứng dụng giao hàng siêu nhanh siêu tiết kiệm nhé.

Tram Anh.

Ảnh: Internet