Cũng giống như bánh mì, bún bò, phở,… là những món ăn đường phố nổi tiếng của Việt Nam thì ở Đài Loan món mì bò được xem là món ăn “quốc dân” rất được ưa chuộng. Mì bò Đài Loan là sự kết hợp đầy hợp ý giữa thịt bò mềm, dai cùng rau xanh mát lành và sợi mì dai dai đặc trưng, nhưng đặc biệt nhất lại chính là phần nước dùng độc đáo giúp tạo nên hương vị khó lòng quên được. Nghe qua tưởng như để làm món mì này rất khó nhưng thực tế lại đơn giản hơn bạn nghĩ đấy. Nếu đã ngán với những món ăn thường ngày, vậy hôm nay hãy cùng Ghiền ăn vào bếp “đổi gió” cho nhà mình với món ăn lạ miệng, thơm ngon theo công thức dưới đây nhé.
Cách làm mì bò ngon, đơn giản
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Dẻ sườn bò hoặc bắp bò: 500gr
- Hành tây, hành lá, tỏi
- Cà chua: 4 quả
- Gừng: 1 nhánh
- Rau cải thìa: 200 gram
- Đường phèn: 50 gram
- Nước tương: 120ml
- Hắc xì dầu: 1 muỗng canh
- Rượu trắng: 120ml
- Bạch đậu khấu: 2 quả
- Lá nguyệt quế: 2 lá
- Cam thảo: 3 lát
- Hoa hồi, tiểu hồi, câu kỷ tử, Ớt Trung Quốc
Sơ chế nguyên liệu:
Thịt bò bạn đem đi rửa sạch với nước, dùng dao lạng bỏ những phần mỡ thường còn bám lại trên phần gân nếu có. Sau đó bạn cùng dao thái nhỏ thịt thành những miếng nhỏ vừa ăn cỡ 1cm – 2cm.
Bạn cho nước vào nồi rồi bắc lên bếp đun sôi. Đợi đến khi nước sôi bạn cho tất cả thịt bò vào nồi chần sơ trong khoảng 1 – 2 phút cho thịt hơi tái rồi vớt ra tô để nguội.
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch sau đó cắt thành hình múi cau.
Gừng, tỏi bóc vỏ và rửa sạch, sau đó cắt lát mỏng.
Hành lá rửa sạch và cắt khúc. Cà chua rửa sạch và cắt thành hình múi cau. Rau cải tách thành từng bẹ, sau đó rửa sạch.
Xem thêm: Bật mí công thức nấu bò kho chuẩn vị cả nhà đều yêu
Chế biến mì bò:
Bước 1: Rang gia vị
Bắc chảo lên bếp, đợi đến khi chào nóng bạn cho toàn bộ các loại gia vị tạo hương vào rang thơm bao gồm lá nguyệt quế, cam thảo, bạch đậu khấu, tiểu hồi, tiêu Tứ Xuyên, câu kỷ tử. Sau khi cho gia vị vào chảo, bạn giảm nhỏ lửa và dùng đũa đảo đều các loại gia vị trong khoảng 10 – 15 phút đến khi các gia vị toả ra mùi thơm thì tắt bếp. Tiếp đó cho tất cả gia vị đã rang vào túi lọc và buộc chặt miệng túi.
Bước 2: Nấu nước dùng
Bạn dùng nồi lớn bắc lên bếp. Đợi đến khi nồi nóng bạn cho vào nồi 6 muỗng canh dầu ăn. Tiếp đó bạn cho toàn bộ gừng, hành tây, tỏi và hành lá đã sơ chế vào xào thơm trong khoảng 3 – 4 phút.
Sau khi các nguyên liệu đã dậy mùi, bạn cho tiếp vào nồi 1 muỗng canh ớt Trung Quốc, 50 gram đường phèn, 2 muỗng nước tương, 2 muỗng rượu trắng và ½ muỗng canh hắt xì rồi dùng đũa đảo đều tay trong khoảng 4 – 5 phút.
Tiếp đó bạn cho toàn bộ thịt bò và cà chua vào nồi, dùng dũa đảo đều trong khoảng 10 phút cho thịt thấm gia vị. Sau đó bạn cho vào nồi 1 lít nước và thả gói gia vị đã rang thơm lúc đầu vào cùng.
Bạn đun toàn bộ hỗn hợp ở lửa lớn đến khi nước sôi. Sau đó bạn giảm nhỏ lửa và tiếp tục hầm trong vòng 30 phút – 45 phút cho thịt bò mềm hơn. Đây là bước rất quan trọng quyết định độ thơm, ngon của mì bò sau khi thành phẩm. Vì vậy bạn có thể hầm nước dùng lâu hơn để nước dùng thêm phần đậm đà khi ăn.
Bước 3: Luộc rau và chần mì ăn cùng
Bắc nồi nước khác lên bếp, đợi đến khi nước sôi bạn cho toàn bộ rau cải vào nồi luộc chín trong khoảng 3-4 phút rồi vớt ra tô để nguội.
Lúc này, bạn có thể tận dụng nước luộc rau cải để chần mì. Thả mì vào nồi và đun cho đến khi mì chín thì vớt ra (quá trình này mất khoảng 4 phút).
Bước 4: Hoàn thành mì bò
Để thưởng thức, bạn gắp mì bò cho vào tô, cho một ít rau cải lên bề mặt. Tiếp đến múc nước dùng và topping để lên trên bề mặt, có thể nêm thêm ít hành lá lên trên cho đẹp mắt.
Xem thêm: Cách nấu lẩu gà ớt hiểm siêu ngon chiêu đãi gia đình
Thành phẩm:
Đến đây bạn đã hoàn thành xong món mì bò Đài Loan tại gia và có thể thưởng thức món ngay trực tiếp. Phần nước dùng ngọt thanh, có mùi thơm thoang thoảng của hương vị thảo mộc, chút chua chua và cay nhẹ vô cùng bắt miệng. Sợi mì mềm, dai, không bị bở, thấm nước dùng đậm đà nên cực hấp dẫn, chắc chắn sẽ khiến các thành viên trong nhà bạn phải thích mê món ăn này.
Bật mí bạn một lưu ý nhỏ để món mì bò của nhà mình luôn thơm ngon đó là phần nguyên liệu thịt bò bạn nên lựa chọn những miếng thịt tươi, ngon, màu sắc đẹp mắt. Tránh lựa chọn những phần thịt đã tái màu, khi chạm tay không còn sự đàn hồi. Nếu bạn không có nhiều thời gian để tìm mua trực tiếp, bạn có thể tham khảo mua nguyên liệu thịt bắp bò tươi ngay trên cửa hàng trong ứng dụng Capichi Delivery bên dưới nhé.
Go Green – Thực Phẩm Hữu Cơ
- Địa chỉ: 385A Đ. Cách Mạng Tháng 8, Phường 13, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh
- Giờ hoạt động: 07:00 – 22:00
- Đặt hàng: QUA WEB hoặc QUA ỨNG DỤNG
Với cách làm món mì bò kiểu Đài Loan mà Ghiền ăn chia sẻ ở trên hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này để thiết đãi gia đình và bạn bè. Đừng quên theo dõi Ghiền ăn để xem thêm nhiều thông tin hay khác về ẩm thực nhé.
Ảnh Internet
Thu Phương