Tôm là nguyên liệu có thể biến tấu thành rất nhiều món ăn khác nhau và những món ăn từ tôm cũng rất được yêu thích. Ngoài các cách chế biến thông thường như hấp hay rang, tôm còn được xào chung với nhiều nguyên liệu khác để tạo nên món tôm xào đầy ngon miệng như tôm xào trứng, tôm xào hẹ hay tôm xào tỏi. Và đây cũng là bộ ba món ăn rất được lòng hội chị em nội trợ bởi vừa chế biến nhanh vừa ăn ngon, lạ miệng. Nếu bạn còn đang suy nghĩ chưa biết nấu gì cho bữa cơm nhà mình tối nay, vậy hãy tham khảo cách làm ba món tôm xào mà Ghiền ăn chia sẻ dưới đây nhé, tin chắc nhà bạn sẽ thích đấy. 

tôm-xào-Ghienan.com_.vn-3
Cách làm các món từ tôm xào ngon và hấp dẫn

 

1. Cách làm món tôm xào trứng

Nguyên liệu: 

  • 500gr Tôm
  • 1 quả Trứng gà
  •  Hành lá 
  •  Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm
tôm-xào-Ghienan.com_.vn-2
Nguyên liệu làm món tôm xào trứng

Chế biến: 

Bước 1: Bạn đem tôm đi lột bỏ vỏ, đầu tôm và lấy phần chỉ đen trên lưng tôm rồi rửa sạch lại với nước. Tiếp theo, bạn đập 1 quả trứng gà ra tô. Cho thêm vào tô 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hạt nêm rồi dùng đũa đánh đều để hỗn hợp trứng và gia vị quyện vào nhau. 

 Tôm sơ chế sạch
Tôm sơ chế sạch
Đánh tan trứng cùng các gia vị
Đánh tan trứng cùng các gia vị

Bước 2: 

Bắc chảo lên bếp ở mức lửa vừa, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi đến khi dầu nóng, bạn cho toàn bộ tôm vào rồi dùng đũa đảo nhẹ cho đến khi thấy tôm chuyển sang màu đỏ cam. 

Tiếp theo, bạn cho tô trứng đã trộn vào chảo rồi dùng đũa đảo đều để trứng với tôm chín. Bạn nêm nếm thêm gia vị cho phù hợp với khẩu vị ăn, rắc thêm một ít hành lá lên trên, tắt bếp và cho ra dĩa rồi thưởng thức.

tôm-xào-Ghienan.com_.vn-1
Các bước làm món tôm xào trứng

Thành phẩm: 

Món tôm xào trứng có màu vàng óng đẹp mắt. Tôm giòn giòn, ngọt thơm hòa quyện cùng với trứng mềm, ngon, đậm đà rất hấp dẫn, ăn kèm thêm cùng cơm nóng nữa là hết sẩy. Lưu ý nhỏ, bạn nên thưởng thức món này ngay khi còn nóng để có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị thơm ngon của món ăn nhé. 

tôm-xào-Ghienan.com_.vn-4
Tôm xào trứng hấp dẫn bởi màu vàng óng đẹp mắt

Xem thêm: Bật mí cách làm mì bò thơm ngon chuẩn vị xứ Đài 

2. Cách làm món tôm xào hẹ 

Nguyên liệu: 

  • 500 gram tôm 
  • 2 bó lá hẹ, tỏi bằm
  • Gia vị: Dầu hào, dầu ăn, bột ngọt, tiêu, bột nêm 
tôm-xào-Ghienan.com_.vn-7
Nguyên liệu làm món tôm xào hẹ

Chế biến:

Bước 1: Bạn đem tôm đi sơ chế, bóc vỏ, bỏ đầu tôm và rút chỉ đen trên lưng, rồi đem tôm rửa sạch với nước. Tiếp đó bạn dùng dao rạch sống lưng của tôm cắt sâu xuống nhưng không làm tôm bị rời hẳn ra. Lá hẹ rửa sạch để ráo rồi cắt khúc dài khoảng 3cm – 5cm. 

Bước 2: Cho tôm vào tô ướp với 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt trong khoảng 5 phút. 

tôm-xào-Ghienan.com_.vn-10
Ướp tôm với các loại gia vị

Bước 3: 

Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng dầu ăn. Đợi đến khi dầu nóng bạn cho tỏi vào phi thơm sau đó cho tôm vào xào cùng. Bạn dùng đũa đảo nhẹ đến khi thấy tôm săn lại và chuyển sang màu đỏ hồng là được. 

Tiếp tục bạn cho toàn bộ lá hẹ vào đảo qua và nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng rồi cho ra đĩa và thưởng thức. Lưu ý, khi cho hẹ vào xào, bạn chỉ cần thả vào chảo xào sơ qua trong khoảng 1 phút là được, xào lâu quá lá hẹ ăn sẽ nồng và giảm độ ngon. 

tôm-xào-Ghienan.com_.vn-11
Các bước làm món tôm xào hẹ

Thành phẩm: 

Tôm xào hẹ có màu xanh bắt mắt, mùi thơm của tỏi quyện cùng mùi thơm của lá hẹ đầy kích thích vị giác. Tôm xào có độ chín tới vừa phải, khi ăn có độ mềm ngọt. Bạn nên chuẩn thị thêm cơm để ăn cùng nữa nhé, vì món này cực kỳ hao cơm đấy. 

tôm-xào-Ghienan.com_.vn-12
Món tôm xào hẹ thơm ngon hấp dẫn

Xem thêm: Cách làm phở cuốn đơn giản, ăn mãi không ngán

3. Cách làm món tôm xào tỏi 

Nguyên liệu: 

  • 500g tôm thẻ
  • 5 tép tỏi
  • Gia vị: Đường, mắm, bột nêm, tiêu
tôm-xào-Ghienan.com_.vn-13
Nguyên liệu làm món tôm xào tỏi

Chế biến: 

Bước 1: Bạn đem tôm đi sơ chế. Cắt bỏ đầu tôm, loại bỏ chỉ tôm trên lưng rồi đem rửa sạch với nước. Tỏi bạn đem lột vỏ rồi băm nhuyễn 

tôm-xào-Ghienan.com_.vn-14
Sơ chế tôm

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, đợi đến khi chảo nóng bạn cho toàn bộ tôm vào đảo đều ở lửa nhỏ. Đảo tôm liên tục đến khi thấy tôm săn lại và ngả sang màu đỏ là được. Bạn tắt bếp và cho toàn bộ tôm ra bát. 

Bắc chảo khác lên bếp. Bạn cho vào chảo 1 muỗng dầu, đợi đến khi dầu nóng, bạn cho toàn bộ tỏi băm vào phi thơm. Sau khi tỏi đã dậy mùi, bạn cho lại vào chảo toàn bộ tôm đã xào, cho thêm vào chảo ½ muỗng cà phê đường, 1 muỗng mắm, ½ muỗng bột nêm rồi dùng đũa đảo đều để tôm và tỏi quyện cùng nhau. Khi thấy tôm đã săn lại, bạn cho tôm ra đĩa và thưởng thức. 

tôm-xào-Ghienan.com_.vn-15
Các bước làm tôm xào tỏi

Thành phẩm: 

Tôm xào tỏi có vị mặn mặn, ngọt ngọt rất bắt miệng, đặc biệt là hương thơm lừng của tỏi phi. Nếu bạn thích ăn cay, có thể rắc thêm ít tiêu vào ăn cùng để thêm phần ngon miệng nhé. 

tôm-xào-Ghienan.com_.vn-16
Tôm xào tỏi rất thích hợp để ăn cùng cơm nóng

Lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu chế biến các món tôm xào 

  • Bạn nên chọn những con có mùi thơm đặc trưng của nước biển, khi sờ vào không thấy có nhớt.
  • Tôm tươi ngon là những con có vỏ trong suốt, phần đầu dính chặt vào thân tôm, phần chân và đuôi tôm xếp lại với nhau.
  • Bạn tránh mua những con có mùi hôi kỳ lạ, có phần chân và đuôi tôm xòe ra thì đây là những con bị tiêm hóa chất.
tôm-xào-Ghienan.com_.vn-17
Lựa chọn nguyên liệu kỹ càng giúp món ăn ngon hơn

Nếu bạn chưa biết địa chỉ mua các nguyên liệu ở đâu có thể tham khảo cửa hàng mà Ghiền ăn gợi ý dưới đây để chọn mua được những nguyên liệu tươi ngon nhất nhé. Nếu bạn không tiện mua sắm trực tiếp, có thể đặt hàng ngay trên ứng dụng Capichi Delivery để được hỗ trợ giao hàng tận nơi. 

3Sach Mart

Với cách làm các món tôm xào mà Ghiền ăn chia sẻ trên đây, hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công và có bữa cơm thật ngon miệng bên gia đình. Cuối cùng đừng quên theo dõi Ghiền ăn để xem thêm nhiều thông tin hay khác nữa nhé

Ảnh Internet

Thu Phương