Bánh Flan là một món bánh tráng miệng đã có từ lâu và khá phổ biến ở nước ta. Món bánh này rất ngon và bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng có thể tự tay làm được chiếc bánh chất lượng. Hãy cùng Ghiền ăn học ngay cách làm món bánh flan với các dụng cụ đơn giản nhà ai cũng có. Bắt tay làm ngay chiếc bánh mềm mịn, thơm béo để thưởng thức cùng gia đình nhé!

1. Vài nét về bánh Flan – món bánh ngọt ngào bổ dưỡng

Bánh flan là một món ăn vặt rất được ưa thích bởi vị ngọt dịu, béo béo rất hấp dẫn. Nguồn gốc của món bánh này được cho là bắt nguồn ở La Mã. Người dân nơi đây dùng hỗn hợp kem và trứng sữa để làm nên món bánh có tên gọi là Flado. 

Nhưng mãi cho đến tận khi Flado được du nhập vào Tây Ban Nha, qua bàn tay tinh tế của các đầu bếp, món bánh này đã được thêm hỗn hợp caramel (đường nấu chảy). Từ đây công thức bánh Flan được thay đổi và trở nên nổi tiếng khắp châu Âu. 

Món bánh Flan có nguồn gốc từ La Mã
Món bánh Flan có nguồn gốc từ La Mã (Ảnh: Internet)

Theo chân các giáo sĩ Tây Ban Nha vào Việt Nam, món bánh vẫn còn ưu ái giữ cái tên gốc là bánh flan. Bánh Flan được đón nhận nồng nhiệt và ngày càng phổ biến. Cách để làm món ăn này cũng vô cùng đơn giản, bạn có thể dễ dàng làm thành công tại nhà với những bước dưới đây.

2. Cách làm bánh Flan sữa tươi

2.1. Nguyên liệu chuẩn bị để làm bánh flan sữa tươi (định lượng 12 bánh)

  • Trứng gà: 4 quả
  • Lòng đỏ trứng gà: 6 cái
  • Sữa tươi không đường: 500ml
  • Đường: 170gr
  • 1 muỗng canh nước cốt chanh
  • Nước: 170ml
Các nguyên liệu để làm món bánh Flan
Các nguyên liệu để làm món bánh Flan (Ảnh: Internet)

Để làm ra chiếc bánh thơm ngon nhất, bước lựa chọn trứng gà chuẩn cũng rất quan trọng nhé:

  • Vỏ trứng: Trứng gà tươi thường sẽ có vỏ màu nâu sẫm, đều màu, không có vết nứt và đốm đen. Còn trứng gà để lâu thì phần vỏ sẽ có màu nhợt nhạt và nhiều đốm đen hơn.
  • Bề mặt vỏ trứng: Dùng tay để sờ thử vỏ trứng, nếu bề mặt sần sùi, hơi nhám thì là trứng gà tươi. Còn bề mặt mịn thì có thể quả trứng đã để lâu.
  • Lắc nhẹ quả trứng: Nếu không nghe thấy gì là trứng gà tươi. Ngược lại, nếu có tiếng động thì quả trứng đó đã lâu ngày, tiếng động càng lớn thì trứng dễ bị hư hoặc quả trứng mà đang được ấp dở.

2.2. Hướng dẫn các bước cực đơn giản để làm ra món bánh Flan sữa tươi

Dụng cụ cần chuẩn bị: xửng hấp, nồi, bát to, phới lồng, rây lọc, khuôn bánh. 

  • Bước 1: Làm caramen
Làm caramen là bước đầu tiên
Làm caramen là bước đầu tiên (Ảnh: Internet)
    • Cho 120gr đường và 100ml nước rồi đun sôi trên bếp với mức lửa nhỏ. 
    • Khi thấy nước đường dần ngả sang màu vàng nhạt cho thêm nước cốt chanh đã chuẩn bị. Nấu tiếp cho đến lúc đường chuyển thành màu nâu cánh gián là được. 
    • Thêm 70ml nước lọc rồi lắc cho hỗn hợp hòa trộn với nhau
    • Đổ ra khuôn caramen thành 1 lớp mỏng, để trong ngăn mát tủ lạnh cho đông lại. 
  • Bước 2: Làm phần bánh: 
Làm phần bánh Flan
Làm phần bánh Flan (Ảnh: Internet)
    • Cho 6 lòng đỏ trứng gà và 4 quả trứng đã chuẩn bị ở trên cùng 50gr đường vào một cái bát to. Dùng phới lồng khuấy nhẹ theo 1 chiều để lòng đỏ trứng tan hết. Bạn lưu ý dừng đánh quá mạnh tay để trứng nổi bọt, vì sau khi hoàn thành bánh sẽ bị rỗ mất thẩm mỹ. 
    • Đun nóng 500ml sữa tươi không đường đến khi mặt sữa bốc hơi nóng. Sau đó đổ từ từ phần trứng đã đánh ở trên vào tô sữa, khuấy đều cho hòa quyện. 
    • Lọc hỗn hợp đã trộn qua rây để loại bỏ cặn và sánh mịn hơn. 
  • Bước 3: Đổ bánh
Đổ hỗn hợp vào khuôn
Đổ hỗn hợp vào khuôn (Ảnh: Internet)
    • Lấy khuôn bánh đã tráng caramen trong tủ lạnh ra, đỗ hỗn hợp đã khuấy đều vào khuôn bánh. Khi đổ bạn nên để nghiêng khuôn và rót nhẹ để không tạo bọt khí. Không đổ quá đầy hơn 3/4 khuôn vì khi chín bánh sẽ nở thêm
    • Đậy kín nắp khuôn bánh Flan
  • Bước 4: Hấp bánh
    • Hấp cách thủy trong nồi 30 – 40 phút. Dùng khăn hoặc vải xô che trên bề mặt nồi rồi mới đậy nắp để hơi nước không rơi vào bánh. 
Hấp bánh
Hấp bánh (Ảnh: Internet)
  • Bước 5: Thưởng thức thành phẩm
    • Bánh flan sau khi hấp xong có màu sắc bắt mắt, mịn màng không bị lõm hay vỡ nát. Ăn kèm với đá viên đập nhỏ và 1 ít cà phê sẽ càng thêm hấp dẫn. 
Thành phẩm món bánh Flan ăn kèm cùng ít cà phê
Thành phẩm món bánh Flan ăn kèm cùng ít cà phê (Ảnh: Internet)

3. Cách làm bánh Flan bằng nồi cơm điện

  • Nguyên liệu chuẩn bị như đối với làm bánh flan bằng sữa tươi
  • Thực hiện các bước 1, bước 2 như trên. 
  • Bước 3: Hấp bánh
  • Cho khoảng 500ml nước sạch vào nồi cơm điện rồi bấm nút. Trong quá trình đợi nước nóng lên, bạn đổ từ từ hỗn hợp ở bước 2 vào các khuôn làm caramen để trong tủ lạnh. Lưu ý là đổ từ từ và nhẹ nhàng, tránh làm hỏng lớp đường caramen ở phía dưới.
  • Tiếp theo bạn dùng khăn khô phủ lên miệng nồi và đậy kín nắp lại.
  • Bật nút “cook” và để nồi cơm tự làm chín khoảng 20 phút. Khi nồi chuyển sang chế độ ủ thì bạn có thể dùng tăm xăm vào bánh để kiểm tra. Nếu tăm không bị dính hỗn hợp trứng sữa thì bánh đã chín rồi đấy!
  • Khoảng 3-5 phút mở nắp nồi ra để kiểm tra bánh flan chín chưa, nếu chưa thì hấp tiếp 2-3 phút nữa.
Làm bánh Flan bằng nồi cơm điện
Làm bánh Flan bằng nồi cơm điện (Ảnh: Internet)

4. Cách làm bánh flan nướng

Nguyên liệu chuẩn bị như đối với làm bánh flan bằng sữa tươi

Thực hiện các bước 1, bước 2 như trên. 

  • Bước 3: Nướng bánh
    • Làm nóng lò trong 10 phút ở nhiệt độ 175 độ C. Tùy vào các lò mà có mức nhiệt khác nhau nên bạn hãy căn chỉnh phù hợp với lò nhà mình nhé!
    • Đổ hỗn hợp đã trộn vào khuôn đã tráng caramen. Dùng tăm đâm các bọt khí xuất hiện trên bề mặt hỗn hợp (nếu có). Sau đó dùng giấy bạc bọc kín miệng khuôn.
    • Đun một ấm nước sôi rồi đổ vào khuôn, cao chừng 2/3 khuôn. Cho khay vào lò nướng. 
    • Nhiệt độ ban đầu bạn có thể để ở mức 150 độ C, nướng trong 10 phút. Nếu thấy nước trong khay có dấu hiệu sôi lăn tăn thì giảm nhiệt xuống 120 độ C. Còn nếu không có hơi bốc lên và nước cũng lâu sôi thì tăng nhiệt lên 177 độ.

Làm bánh Flan bằng lò nướng (Ảnh: Internet)

5. Yêu cầu thành phẩm

Làm bánh flan tại nhà được cho là thành công nếu đáp ứng một số yêu cầu cơ bản sau:

  • Bánh flan có màu sắc bắt mắt, mịn màng không bị rỗ hay vỡ nát.
  • Lớp caramen bên dưới không bị dính vào khuôn hay có vị quá đắng.
  • Bánh có độ mềm vừa phải, vị ngọt, béo và thơm mùi của các nguyên liệu hòa quyện.

Bánh flan sau khi hoàn thành bạn để nguội rồi cho vào tủ lạnh khoảng 3 – 4 tiếng là có thể thưởng thức. Khi ăn cho thêm chút đá bào, sữa đặc, cà phê lại càng tăng thêm hương vị và độ hấp dẫn.

Yêu cầu thành phẩm bánh Flan
Yêu cầu thành phẩm bánh Flan (Ảnh: Internet)

6. Các lỗi hay gặp khi làm bánh Flan và cách giải quyết

Cách làm bánh Flan đơn giản nhưng nếu bạn mới “nhập môn” khó tránh khỏi gặp phải những sự cố ngoài ý muốn. Tham khảo những gợi ý dưới đây để có được những bánh Flan thơm ngon nhất nhé!

  • Flan bị rỗ
    • Nguyên nhân: Đánh trứng quá lâu dễ làm bánh có nhiều bọt khí hoặc khi bạn nướng/hấp bánh. Thời gian lâu và ở nhiệt độ cao cũng khiến flan bị rỗ. 
    • Cách khắc phục: Trong quá trình hấp, cứ cách khoảng 10 – 15 phút mở nắp ra, lau sạch nước đọng. Đậy nắp hoặc bọc kín khuôn flan bằng giấy bạc, màng bọc thực phẩm… cũng có tác dụng ngăn nước rơi vào.
Bánh Flan bị rỗ
Bánh Flan bị rỗ (Ảnh: Internet)
  • Flan không đông
    • Nguyên nhân: Tỷ lệ trứng và sữa chưa chuẩn (thường do quá nhiều sữa). Ngoài ra còn do nhiệt độ nướng/hấp quá thấp hoặc thời gian chưa đủ lâu để bánh chín hẳn.
    • Cách khắc phục: Cân đong chính xác những nguyên liệu và làm đúng theo chỉ dẫn trong công thức.
  • Flan bị khô mặt
    • Nguyên nhân: Do chưa khuấy đều trứng, sữa chưa đều hoặc hấp/nướng ở nhiệt độ quá cao.
    • Cách khắc phục: Đậy kín nắp khuôn bánh flan khi nướng/hấp.
  • Còn mùi tanh của trứng
    • Nguyên nhân: Nhiều trứng, không đun hoặc đun sữa chưa đủ nóng
    • Cách khắc phục: Làm nóng sữa trước rồi mới cho vào trứng. Bạn cũng có thể cho thêm một lượng vani vừa đủ để bánh không còn mùi tanh.
Flan có thể bị không đông
Flan có thể bị không đông (Ảnh: Internet)
  • Bánh bị vỡ khi lấy khỏi khuôn
    • Nguyên nhân: Ít trứng, do nướng/hấp bánh chưa đủ thời gian, hoặc để lạnh trong thời gian quá ngắn.
    • Cách khắc phục: Cân đong chính xác và làm đúng theo chỉ dẫn trong công thức.

Bánh Flan là món bánh vừa đơn giản vừa ngon lại giàu chất dinh dưỡng. Loại bánh này rất thích hợp cho những gia đình có trẻ em và người lớn tuổi. Với hướng dẫn làm bánh Flan sữa tươi, bánh Flan bằng nồi cơm điện hay bánh Flan nướng ở trên, thật đơn giản để có mẻ bánh ngọt ngào cho những người thân yêu.

Nếu quá bận rộn nhưng vẫn muốn được thưởng thức món bánh này thì đừng quên trên Capichi Delivery có tất cả những món ăn sẵn sàng chiều lòng bạn chỉ qua vài thao tác nhé!