Đồ ăn Trung Quốc hấp dẫn thực khách về sự phong phú cùng hương vị đậm đà và phù hợp với khẩu vị nhiều người Việt. Cùng Ghiền ăn điểm danh những món ăn Trung Hoa đặc sắc nhất và khám phá top 5 quán ăn Trung Quốc chuẩn vị ở Hà Nội nhé!

1. Các đồ ăn Trung Quốc nổi tiếng nhất định phải thử

Đậu phụ thối

Đậu phụ là nguyên liệu phổ biến thường dùng trong các bữa ăn của nhiều quốc gia châu Á. Người ta có thể chế biến đậu phụ thành nhiều món ăn khác nhau như phụ rán, đậu phụ xốt cà chua, đậu phụ nhồi thịt,… Tuy nhiên, các đầu bếp Trung Hoa đã biến tấu nguyên liệu đơn giản này thành một món ăn độc đáo với tên gọi là đậu phụ thối.

Đặc trưng của đậu phụ thối là vỏ ngoài màu vàng đậm và có mùi thối “nồng nặc”. Dù vậy, món ăn này lại khá nổi tiếng và được nhiều người yêu thích. Đậu phụ tươi được ngâm trong nước muối có sữa lên men (hoặc nước đậu và các loại rau củ ủ lâu ngày) rồi ủ kín khoảng 7 ngày (ở nhiệt độ mát) để lên men.

Có rất nhiều cách để thưởng thức đậu phụ thối. Thường thấy nhất là phương pháp chiên đậu vàng giòn, ăn kèm tương ớt và tương đen. Đậu phụ mềm mịn, béo béo xen lẫn vị cay của tương ớt, tạo nên hương vị đặc trưng khó quên.

đậu phụ thối
Đậu phụ thối rất được ưa thích ở Trung Quốc.

Vịt quay Bắc Kinh

Vịt quay Bắc Kinh vốn là món ăn không thể thiếu ở chốn cung đình thời phong kiến. Trước kia, vịt quay Bắc Kinh được nướng trong lò kín để nhiệt tỏa giúp thịt chín đều. Mãi đến sau này, người Trung Quốc đã cải tiến lò nướng mở để chế biến dễ dàng và nhanh hơn.

Để làm vịt quay Bắc Kinh, người ta chọn những con vịt to béo, rạch một lỗ dưới cánh để moi nội tạng rồi nhét một thanh gỗ nhỏ vào trong phần ức vịt để khi quay luôn được căng mẩy. So với vịt quay Quảng Đông, vịt quay Bắc Kinh không sử dụng quá nhiều nguyên liệu nhồi bên trong.

Vịt quay Bắc Kinh khi chín có lớp da mỏng, giòn trong khi thịt bên trong chín vừa phải, mềm và ngọt tự nhiên. Món ăn này cũng có riêng một loại nước chấm đặc biệt ăn kèm. Ngày nay, vịt quay Bắc Kinh thường xuất hiện trong mỗi dịp đặc biệt của người dân Trung Hoa.

Cách chế biến vịt quay Bắc Kinh vô cùng cầu kỳ
Vịt quay Bắc Kinh có phần vỏ mỏng giòn và bắt mắt.

Trứng bắc thảo

Trứng bắc thảo là một loại đồ ăn Trung Quốc nổi tiếng với cách chế biến thú vị. Người ta sẽ chọn những quả trứng vịt tươi, rửa sạch và ngâm trong hỗn hợp trà đen đặc, vôi, muối và tro gỗ khoảng 7 tuần tới 5 tháng. Sau thời gian ủ, lòng trắng trứng sẽ chuyển sang màu đen cẩm thạch, lòng đỏ có màu nâu sẫm hoặc xám đậm.

Khi ăn, trứng bắc thảo mùi hăng nồng nhưng khá béo và cực kỳ bổ dưỡng. Người ta cũng có thể sử dụng trứng gà hoặc trứng cút để làm trứng bắc thảo. Món ăn Trung Quốc này rất tốt cho sức khỏe, tốt cho hô hấp và giảm các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

trứng bắc thảo
Trứng bắc thảo là đồ ăn Trung Quốc bổ dưỡng.

Cơm rang Dương Châu

Dễ thấy, thực đơn đồ ăn Trung Quốc tại Việt Nam chưa bao giờ thiếu sự xuất hiện của cơm rang Dương Châu. Đặc trưng của cơm rang Dương Châu là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu trong cùng một món ăn. Để làm món này, người nấu sẽ tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác như giò, lạp xưởng, đậu Hà Lan, tôm, cà rốt, trứng,… Tất cả nguyên liệu sẽ được cắt nhỏ thành hình hạt lựu rồi trộn đều lại. Riêng đậu Hà Lan và cà rốt cần luộc sơ qua trước khi trộn.

Đầu tiên, đập một quả trứng và trộn đều với cơm nguội để tạo thành màu vàng đẹp mắt. Tiếp theo, sử dụng một chảo khác phi thơm hành rồi cho các nguyên liệu đã cắt nhỏ vào đảo đều đến khi săn lại. Cuối cùng, cho cơm vào đảo chung đến khi hạt cơm săn lại thì nêm nếm gia vị vừa ăn. Có thể rắc chút hành lá, ớt và lá mùi để trang trí.

cơm rang
Cơm rang Dương Châu sử dụng nhiều nguyên liệu khác nhau.

Há cảo, sủi cảo

Há cảo là loại bánh có lớp vỏ dai mềm được làm từ bột mì, bột há cảo và bột năng với nhân tôm thịt bên trong. Trong khi đó, sủi cảo có phần vỏ khá giống với hoành thánh, được làm từ bột mì và khi chín có màu ngả vàng sẫm hơn há cảo. Phần nhân sủi cảo thường là những con tôm nguyên đã lột vỏ, thịt bằm, cải thảo và gia vị.

Người Trung quốc thường dùng há cảo và sủi cảo làm món điểm tâm hoặc khai vị trong các bữa ăn gia đình và tiệc tùng. Cả há cảo và sủi cảo đều có thể chế biến bằng cách hấp hoặc chiên. Tại Trung Quốc, có thể dễ dàng tìm kiếm món bánh này tại bất cứ đâu, từ các nhà hàng sang trọng cho đến những khu chợ, quán ăn bình dân trên đường phố.

sủi cảo
Sủi cảo có thể chế biến bằng cách hấp hoặc chiên.

Thịt kho Đông Pha

Thịt kho Đông Pha hay còn gọi là thịt kho tàu, là món ăn thường thấy trên mâm cơm hàng ngày của người Trung Quốc. Nguyên liệu chính để làm món ăn này là thịt ba chỉ với tỷ lệ mỡ và thịt nạc đồng đều. Thịt được ướp với xì dầu, nước tương và rượu Thiệu Hưng rồi đem chiên qua trong dầu nóng. Sau đó, đặt thịt vào nồi với hỗn hợp nước ướp và hầm thịt trong khoảng 3 tiếng đến khi chín nhừ.

Thịt kho Đông Pha sau khi chín có vẻ ngoài bóng bẩy, nâu cháy hấp dẫn. Thịt mềm, đậm đà và có thể ăn kèm rau cải và cơm trắng nóng hổi. Món ăn này được nhiều người yêu thích ăn khi thời tiết trở lạnh.

Thịt kho Đông Pha có chút gì giống thịt kho Tàu của Việt Nam
Thịt kho Đông Pha mềm và có màu sắc hấp dẫn.

Mì trường thọ 

Mì trường thọ đặc trưng với sợi mì dài, thể hiện mong ước tuổi thọ dài lâu. Khi thưởng thức mì trường thọ, người ăn phải ăn một lần hết sợi mì, không được cắt đứt vì như thế sẽ được coi là không may mắn. Mì trường thọ không chỉ là món ăn bổ dưỡng mà nó còn mang ý nghĩa đặc biệt. Đó là lời chúc sức khỏe, sống thọ tới mọi người trong những dịp sinh nhật hay năm mới.

mì trường thọ
Mì trường thọ Trung Quốc đại diện cho lời chúc sống thọ.

2. Khám phá một số quán đồ ăn Trung Quốc chuẩn vị ở Hà Nội

Nhà hàng Meiwei – Chuỗi nhà hàng đồ ăn Trung Quốc mỹ vị

  • Giờ mở cửa: 10:00 – 22:00
  • Giá tham khảo: 29.000 – 699.000 (VNĐ/món)

Meiwei là chuỗi nhà hàng đồ ăn Trung Quốc nổi tiếng với thực đơn phong phú. Nhà hàng phục vụ hơn 200 món ăn đặc sản Trung Quốc như vịt quay, chân gà phượng xì, mỳ hoành thánh, đậu phụ xốt Tứ Xuyên,…

Đặc biệt, thực khách không thể bỏ qua các loại dimsum trứ danh ở Meiwei. Dimsum được phục vụ trong các xửng hấp. Mở xửng hấp ra là có thể thấy những miếng há cảo, sủi cảo, xíu mại,… nóng hổi với mùi thơm lan tỏa. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử các loại bánh bao, màn thầu, bánh cuốn,… cũng vô cùng hấp dẫn.

bàn tiệc dimsum
Meiwei là nhà hàng đồ ăn Trung Quốc nổi tiếng với menu phong phú.

Mỹ Tường Viên – Thực đơn đồ ăn Trung Quốc thượng hạng

  • Giá tham khảo: từ 200.000 – 300.000 (VNĐ/người)
  • Giờ mở cửa: 09:30 – 22:00

Không gian ấm cúng, lịch sự cùng menu món ăn phong phú là lý do khiến Mỹ Tường Viên trở thành điểm đến lý tưởng cho các buổi tiệc gia đình, công ty và đối tác. Ở Mỹ Tường Viên, thực khách có cơ hội thưởng thức những món ăn Trung Hoa chuẩn vị. Từ dimsum đa dạng với há cảo tôm, xíu long bao, xíu mại tôm tươi,… đến các loại mì truyền thống như mì hoành thánh, mì khô vịt quay, mì xào bắp bò,…

Bạn cũng có thể thưởng thức vịt quay Bắc Kinh thơm lừng với lớp da giòn, thịt mềm ngọt, mọng nước. Mỹ Tường Viên phục vụ cả menu buffet và menu gọi món, tùy lựa chọn của thực khách.

bàn đồ ăn
Menu đồ ăn Trung Quốc phong phú ở Mỹ Tường Viên.

Chifan – Quán đồ nướng Trung Quốc chuẩn vị

  • Giờ mở cửa: 10:00 – 22:00
  • Giá tham khảo: 150.000 – 250.000 (VNĐ/món)

Chifan là nhà hàng nướng đồ nướng Trung Hoa với những loại thịt được tẩm ướp đặc biệt từ các đầu bếp đại lục chính thống. Đến Chifan, thực khách không thể bỏ lỡ chân gà nướng đậm vị, xiên bò nướng vừa dẻo vừa dai hay các xiên nướng thơm lừng.

Thực đơn đồ nướng Trung còn có thể kể đến bò hương hoa hồng xảo mai, cát tường tam bảo, dẻ sườn bàn long, lưỡi vịt má la,… Cách tẩm ướp cùng đồ ăn Trung Quốc độc đáo chắc chắc sẽ khiến thực khách không thể quên hương vị đặc trưng ở nơi đây.

Đồ ăn nướng hấp dẫn ở Chifan
Đồ ăn nướng hấp dẫn ở Chifan.

Fenghuang – Nhà hàng Dimsum và Lẩu Trung Hoa

Fenghuang phục vụ buffet dimsum hơn 60 món với mức giá khá phải chăng, chỉ từ hơn 200k/người. Danh sách dimsum có thể kể đến há cảo tôm, há cảo thanh cua, há cảo triều châu,… Thực khách có thể chọn dimsum hấp hoặc chiên tùy thích.

Ngoài dimsum, Fenghuang cũng nổi tiếng với lẩu Trung Hoa. Nồi lẩu được thiết kế 2 ngăn nên thực khách có thể tùy chọn 2 loại nước lẩu như lẩu Tứ Xuyên, lẩu Nấm, lẩu Thái,… Đồ nhúng lẩu cũng khá phong phú với hải sản tươi, thịt bò ba chỉ, đậu hũ, nấm,… Đặc biệt, trong suất buffet, nhà hàng còn phục vụ món mời Vịt quay HongKong với phần da giòn tan, thịt mềm, ngọt, nước hoặc móng giò Tứ Xuyên béo ngậy.

lẩu trung hoa
Fenghuang nổi tiếng với buffet dimsum và lẩu Trung Hoa.

>> Xem thêm: 10 Quán ăn Trung Quốc tại Thủ Đô chuẩn vị cho tín đồ mê đồ Hoa

Trên đây là những món ăn Trung Quốc đặc sắc và top 5 quán đồ ăn Trung ngon nhất Hà Nội. Nếu muốn trải nghiệm văn hóa ẩm thực thú vị của đất nước này thì hãy đến ngay những địa chỉ trên để thưởng thức các món ăn Trung Hoa chuẩn vị nhất nhé. Và đừng quên trên Capichi Delivery luôn có vô vàn các đồ ăn trong menu ẩm thực tứ phương luôn chờ bạn khám phá đó!

Ảnh: Internet.