Những món ăn đến từ phương Tây đang rất được ưa chuộng tại Việt Nam, bởi hương vị mới lạ, cách bày trí tinh tế, vừa ăn ngon vừa có thể làm bữa tiệc ấm cúng đãi khách tại nhà. Nhưng không phải ai cũng biết cách làm và làm ngon các món đến từ phương Tây này. Trong bài viết này, mời bạn đọc cùng Ghiền ăn khám phá những món Âu hấp dẫn và dễ dàng chế biến tại nhà để đãi gia đình nhé!

1. Những nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực phương Tây 

Châu Âu có hơn 40 quốc gia và mỗi nơi đều có những nét đẹp truyền thống, văn hóa riêng biệt. Nền ẩm thực cũng vậy. Dù cho có hòa nhập với thế giới, các món Âu vẫn giữ được những nét đặc trưng trong cách chế biến mà không  nơi đâu có. Các gia vị, nguyên liệu được kết hợp hài hòa, cách trang trí toát lên vẻ tinh tế, sang trọng… tất cả đã tạo nên những món ăn hấp dẫn về cả vị giác và thị giác.

 

Các món Âu luôn hấp dẫn thực khách tứ phương
Các món Âu luôn hấp dẫn thực khách tứ phương

Ở phương Tây, nấu ăn là cả một nghệ thuật, một sự tôn trọng nhất định mà người nấu dành cho món ăn của mình. Nhưng không vì thế mà các món Âu trở nên cầu kỳ khó nấu. Ghiền ăn sẽ bật mí cho bạn những cách làm món Âu đơn giản ngay tại nhà ai cũng có thể làm được dưới đây nhé!

2. Các món Âu đơn giản bạn có thể làm ngay tại nhà

2.1. Mỳ Ý

Món mỳ Ý bò bằm sốt cà chua nổi tiếng nước Ý rất được phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới trong đó có Việt Nam. Món ăn này rất dễ làm, bạn có thể tự làm chẳng cần ra ngoài nhà hàng mà vẫn chuẩn 5 sao.

Mỳ Ý sốt bò bằm
Mỳ Ý sốt bò bằm

– Nguyên liệu cần chuẩn bị (cho 3 người)

  • Mì Ý: 200gr
  • Thịt bò băm: 200gr
  • Gói sốt mỳ Ý: 400gr
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Dầu ô liu: 2 muỗng canh
  • Gia vị thêm: muỗi/tiêu xay
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu cần chuẩn bị

– Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Luộc mì
    • Đun sôi 700ml nước, khi nước sôi thì cho 1 ít muối và 200gr mì ý vào, đun sôi ở lửa nhỏ.
    • Khuấy đều mì và luộc trong khoảng 8-10 phút. Sau đó vớt mì ra và rửa cho ráo nước.
  • Bước 2: Làm sốt mỳ 
    • Cho 1 muỗng canh dầu ô liu, phi thơm 1/2 củ hành tây đã cắt hạt lưu
    • Ướp thịt bò với 1/2 muỗng cafe muối và 1/3 muỗng cafe tiêu xay rồi trộn đều. Sau 10 phút cho vào xào cùng với hành tây. 
    • Đảo đều tay trong khoảng 3 phút cho thịt bò chín đều rồi cho hết 400gr sốt đã chuẩn bị trước. Xào thêm khoảng 3 phút nữa rồi cho nốt chỗ hạt tiêu xay vào rồi tắt bếp
Làm sốt mì Ý
Làm sốt mì Ý
  • Bước 4: Hoàn thành
    • Cho mỳ ý đã luộc ra đĩa rồi, tưới sốt bò băm lên trên rồi trang trí theo sở thích là hoàn thành rồi. 

2.2. Pizza

Món Tây nhưng lại quen trong các bữa ăn của người Việt chính là bánh pizza. Bánh pizza luôn được yêu thích bởi cả trẻ em và người lớn bởi màu sắc bắt mắt và hương vị thơm ngon khó cưỡng. Bạn có thể tự làm món bánh này ngay tại nhà với các bước đơn giản dưới đây

Pizza rất được trẻ em và người lớn yêu thích
Pizza rất được trẻ em và người lớn yêu thích

– Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Đế bánh pizza: 1 cái 
  • Thịt bò: 200gr
  • Xúc xích: 3 cái
  • Phô mai sợi: 100gr
  • Ngô đã tách hạt: 100gr
  • Sốt cà chua: 10gr (bạn có thể thay bằng tương cà cũng được nhé)
  • Hành tây: 1 củ
  • Ớt chuông: 1 quả
  • Tỏi: 1 củ
  • Lá oregano: 5 lá
  • Gia vị khác: đường, muối
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm Pizza
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm Pizza

– Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Xào thịt bò
    • Bắc chảo, cho tỏi, hành tây thái nhỏ vào phi thơm. Sau đó cho thịt bò vào xào cùng. Thêm ít đường, muối vào đảo cùng trong khoảng 3 phút đến khi thịt bò tái lại.
  • Bước 2: Chuẩn bị bánh pizza
    • Lót giấy bạc vào khay rồi cho đế bánh vào, nướng trước ở nhiệt độ 180 độ C trong 3 phút. 
    • Sau khi nướng xong, bạn cho đế bánh ra ngoài, phết đều 1 lớp mỏng sốt cà chua rồi toàn bộ nhân đã chuẩn bị. Rắc thêm 1 lớp phô mai nữa lên bề mặt và thêm lá oregano. 
  • Bước 3: Nướng bánh
    • Nướng bánh 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Bạn có thể điều chỉnh tùy theo mức nhiệt và thời gian của từng lò nướng. Và thế là bạn đã có 1 chiếc bánh pizza cực thơm ngon rồi. 
Công đoạn cuối cùng: nướng bánh
Công đoạn cuối cùng: nướng bánh

2.3. Bò bít tết

Bò bít tết (beef steak) là món không thể không nhắc đến khi nói về các món Âu. Thịt bò phi lê được tẩm ướp gia vị, sau đó được nướng áp chảo. Tùy theo độ chín bạn muốn thưởng thức mà có thể điều chỉnh thời gian nấu, ăn chung với bơ tỏi hoặc khoai tây chiên. Món ăn có hương vị đặc biệt, mùi thơm từ thịt bò làm động lòng bất cứ thực khách nào. Sự dai mềm ngọt, mọng nước của món bít tết khiến ai cũng gật gù khen ngợi.

Beef steak sang trọng
Beef steak sang trọng

– Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Thịt phi lê bò: 200gr 
  • Cà chua bi: 4 quả
  • Khoai tây: 2 củ
  • Lá thyme: 2-3 lá
  • Gia vị khác: hạt nêm, đường, tiêu xay
  • Nước ép gừng, nước ép tỏi
  • Nước tương, dầu hào, dầu ăn
Nguyên liệu cho món bò bít tết
Nguyên liệu cho món bò bít tết

– Các bước thực hiện

  • Bước 1: Sơ chế thịt bò
    • Thịt bò sau khi bạn mua về cần được rửa sạch với nước muối, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ vừa miệng, có độ dày khoảng 1 đốt ngón tay. 
    • Dùng chày đập thịt cho mềm
  • Bước 2: Ướp thịt
    • Chuẩn bị nước ướp thịt gồm: 4 thìa canh gừng, 4 thìa canh tỏi, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe hạt tiêu và 1/2 thìa cafe mì chính.
    • Ướp với thịt bò trong khoảng 20 phút
Ướp thịt với các gia vị
Ướp thịt với các gia vị
  • Bước 3: Sơ chế khoai tây
    • Khoai tây bạn để nguyên vỏ rồi rửa sạch, cắt thành những miếng vừa ăn. Ngâm khoai với muối trong khoảng 5 phút cho khoai không bị thâm rồi đem đi chiên ngập dầu. Sau khi khoai chín, bạn vớt ra để lên giấy thấm dầu rồi rắc thêm chút muối và tiêu lên trên cho đậm đà.
  • Bước 4: Áp chảo bò
    • Bắc chảo thật nóng rồi thêm ít dầu ăn vào. Đảo sơ lá thyme khoảng 30s cho thơm rồi cho thịt bò vào áp chảo.
    • Áp chảo một mặt trong khoảng 2 phút, ấn mạnh miếng thịt để chín 1 mặt trước rồi mới lật. Tùy theo độ chín mà bạn muốn ăn hãy điều chỉnh thời gian phù hợp. Để miếng thịt bò bóng và đẹp hơn, bạn có thể thêm 1 chút bơ lạt và rượu vang để món ăn dậy mùi hơn. 
Áp chảo thịt bò
Áp chảo thịt bò
  • Bước 5: Trang trí và thưởng thức
    • Xếp thịt bò ra đĩa, trang trí khoai tây và cà chua bi xung quanh, vậy là đã hoàn thành món beef steak ngon không kém gì ngoài hàng rồi. 

2.4. Khoai tây bỏ lò

Món khoai tây bỏ lò là món ăn không thể thiếu trong những bữa tiệc mang phong cách châu Âu. Mùi thơm của khoai tây được  nướng cùng với phô mai, bơ, ăn kèm vài lát thịt xông khói chắc chắn sẽ để lại cho bạn dư vị khó quên.

Món Âu không thể thiếu trong các bữa tiệc: khoai tây bỏ lò
Món Âu không thể thiếu trong các bữa tiệc: khoai tây bỏ lò

– Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Khoai tây: 3 củ
  • Bơ lạt: 33gr
  • Dầu ô liu: 2 thìa canh
  • Tỏi: 2 nhanh
  • Lá Thyme: 2 lá
  • Gia vị khác: muối, tiêu

– Các bước thực hiện: 

  • Bước 1: Sơ chế khoai tây
    • Rửa sạch khoai tây, ngâm với ít muối trong 15 phút. 
    • Cắt khoai tây thành từng lát mỏng nhưng chừa lại 1cm ở dưới, không cắt rời thành từng miếng. 
Sơ chế khoai tây
Sơ chế khoai tây
  • Bước 2: Làm sốt
    • Làm nóng chảo, cho dầu ô liu, bơ, tỏi, 2 lá thyme. Nấu khoảng 3 phút cho đến khi bơ chảy hết và tỏi đã ngả vang thì tắt bếp rồi lọc lấy dầu qua rây. 
  • Bước 3: Phết sốt:
    • Phết đều nước sốt lên khoai tây đã thái, thêm ít muối và tiêu
  • Bước 4: Nướng khoai
    • Làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ trong 10 phút
    • Nướng khoai ở nhiệt độ 200 độ trong 30 phút. Sau đó quết thêm 1 lớp sốt nữa lên khoai. Nướng tiếp trong 30 phút ở mức nhiệt cũ cho đến khi các cạnh của khoai tây trở nên giòn rụm là mình đã làm xong món khoai tây bỏ lò thơm ngon đơn giản rồi. 
Nướng khoai
Nướng khoai

2.5. Bánh macaron

Macaron là món bánh đặc biệt được yêu thích tại Pháp. Trước đây, macaron chỉ được phục vụ trong những buổi trà chiều của giới quý tộc và những người sành ẩm thực Pháp. Ngày nay, món bánh này có thể được tìm thấy ở rất nhiều cửa hàng trên khắp thế giới và cả Việt Nam. 

Bánh macaron bắt nguồn từ Pháp
Bánh macaron bắt nguồn từ Pháp

– Nguyên liệu làm bánh macaron (cho 20 cái)

  • Bột mì đa dụng: 75gr
  • Bơ lạt: 100gr
  • 3 lòng trắng trứng gà
  • Đường bột: 320gr
  • Tinh chất vani: 1/2 muỗng cafe
  • Đường cát trắng: 60gr
  • Muối: 1/2 muỗng cafe
  • Màu thực phẩm
  • Dụng cụ cần chuẩn bị: lò nướng, máy đánh trứng, bát to, rây lọc, phới…
Nguyên liệu cần có
Nguyên liệu cần có

– Các bước thực hiện

  • Bước 1: Làm vỏ bánh
    • Đánh bông lòng trắng trứng: cho vào bát to 3 lòng trắng trứng đã chuẩn bị, đánh trứng ở tốc độ thấp đến khi nổi bọt li ti. Cho tiếp 60gr đường cát đánh đến lúc tan rồi cho thêm muối và tinh chất vani đã chuẩn bị, đánh đến khi trứng tạo chóp đứng là đạt. 
    • Trộn bột bánh: Rây bột mì đa dụng và 140gr đường bột vào bát trứng đã đánh bông ở trên. Chia bột ra làm nhiều phần và thêm phẩm màu tùy thích. 
    • Cho phần bột trên vào túi bắt kem, bóp kem theo hình tròn ra khay nướng có lót giấy nến.
  • Bước 2: Nướng bánh
    • Làm nóng lò trong 10 phút ở mực nhiệt 160 độ. Cho bánh vào nướng tiếp với mức nhiệt đấy trong khoảng 12-15 phút là chín. 
Nướng bánh macaron
Nướng bánh macaron
  • Bước 3: Làm nhân bánh: 
    • Đánh mịn bơ lạt rồi cho nốt chỗ đường bột còn lại. 1/2 tinh chất vani rồi trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện.
  • Bước 4: Hoàn thành: 
    • Kẹp nhân kem vào giữa 2 miếng bánh là hoàn tất và có thể thưởng thức rồi. 
Bánh macaron sau khi hoàn thành
Bánh macaron sau khi hoàn thành

Vậy là Ghiền ăn đã gợi ý cho bạn những món Âu hấp dẫn mà cách chế biến lại cực đơn giản, bạn có thể làm tại nhà bất cứ lúc nào. Còn chờ gì nữa mà không thử ngay rồi chia sẻ cho chúng mình biết thành quả của bạn nhé! Bạn cũng có thể tham khảo “kho tàng” các món Âu trên Capichi Delivery để có cho gia đình mình một bữa ăn nhanh – gọn mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng nha!