Bún chả Hà Nội là món ăn không còn xa lạ với người dân thủ đô nói riêng và thực khách trong và ngoài nước nói chung. Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi món đặc sản này bắt nguồn từ đâu, có từ bao giờ và làm thế nào để có thể tìm được một quán bún chả ngon giữa lòng Hà Nội? Hãy cùng theo chân Ghiền ăn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này nhé!
1. Câu chuyện về bún chả Hà Nội – đặc sản trứ danh của thủ đô
Có lẽ đã không còn ai có thể nhớ thời gian ra đời và người sáng tạo ra món bún chả Hà Nội là ai. Chỉ biết rằng từ rất lâu rồi, bún chả đã len lỏi đời sống người Việt. Hơn thế nữa, bún chả còn được ưu ái xem là món ăn tiêu biểu của ẩm thực thủ đô.
Chẳng hề cầu kỳ, hoa mỹ, bún chả Hà Nội hấp dẫn thực khách tứ phương chính vì sự bình dị, dân dã. Linh hồn của món ăn này chính là nước chấm. Nước chấm bún chả được pha đầy đủ vị chua, cay, mặn ngọt với mắm, giấm, đường, tỏi, ớt…. Một bát nước chấm bún chả thành công phải đảm bảo các gia vị hài hòa, có mặn có ngọt, đủ để thả đẫm bún vào trong bát mắm vẫn vừa miệng.
Ở nhiều nơi còn dùng nước hầm xương để làm nước chấm, ngoài mặn ngọt của gia vị, còn có thêm vị ngọt thanh từ xương hầm. Trong bát nước chấm có thể thêm đu đủ xanh, cà rốt hay rau giá ăn kèm. Đây cũng là điểm khác biệt nhất của bún chả Hà Nội với bún chả miền Trung và miền Nam.
Chả cũng chiếm một phần rất quan trọng để tạo nên thành công của món ăn này. Chả nướng có 2 loại là chả ram và chả viên. Chả ram được làm từ thịt ba chỉ trộn cùng nấm mèo xay nhỏ, có độ mềm và ngọt nhất định. Còn chả viên được nặn thành các khối hình tròn, tẩm ướp rồi nướng dưới bếp than hồng. Chả viên có màu vàng đượm, bên ngoài đẹp, bên trong mềm ngọt.
Bát bún chả nóng hồi thơm lừng mùi thịt nướng, ăn kèm với rau sống như xà lách, rau thơm, tía tô… Đây là món ăn bạn có thể thưởng thức vào bất cứ lúc nào trong ngày. Từ xa xưa người Hà Nội đã truyền nhau cách ăn bún chả ngon nhất. Đó là lấy bún thả đẫm vào bát nước chấm, gắp thêm miếng chả nướng thơm mềm, vài ba lá rau sống rồi cho cả vào miệng. Tất cả hòa quyện và bổ trợ hương vị cho nhau, kích thích vị giác một cách tốt nhất.
2. Các quán bún chả Hà Nội ngon bạn nhất định phải thử
Nếu có dịp ra Hà Nội thì bạn sẽ thấy quán bún chả quả thực nhiều vô kể. Đi trên con đường bất kỳ nào bạn cũng dễ dàng bắt gặp vài ba hàng quán bán thức đồ ngon bình dân này. Tuy nhiên, có một số quán bún chả Hà Nội ngon lâu đời mà giới sành ăn hay lui tới.
2.1. Chuỗi nhà hàng bún chả Sinh Từ
Bún Chả Sinh Từ là chuỗi nhà hàng chuyên về bún chả và nem nổi tiếng tại Hà Nội từ những năm 1900. Trải qua hơn một thế kỷ, cái tên này đã rất quen thuộc với những người đam mê ẩm thực. Bún chả ở đây được đánh giá là thơm ngon chuẩn vị, đặc biệt nhất ở khâu chọn thịt để cho ra những miếng chả có độ mềm dai vừa phải sau khi được nướng chín, ăn cùng với nước chấm hâm nóng vừa miệng, đậm vị.
Không gian quán cũng khá rộng rãi và sạch sẽ, nhân viên nhiệt tình cũng chính là một điểm cộng lớn, chắc chắn bạn sẽ không phải thất vọng khi thưởng thức bún chả tại đây.
- Địa chỉ:
- Cơ Sở 1: Số 2 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
- Cơ Sở 2: Số 114A1 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
- Cơ Sở 3: Số 10 Hoàng Cầu Mới, Đống Đa, Hà Nội
- Cơ Sở 4: Số 381 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
- Cơ Sở 5: Số 452 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội
- Cơ Sở 6: Số 48 Trần Thái Tông,Cầu Giấy, Hà Nội
- Cơ Sở 7: Số 44 Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội
- Cơ Sở 8: Số 67 Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
- Cơ Sở 9: NO4 Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy, Hà Nội
- Cơ Sở 10: 169 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội
- Cơ Sở 11: 57 Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội
- Cơ Sở 12: Liền Kề 3C-6,7,8,9 Nguyễn Văn Lộc, Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội
- Cơ Sở 13: 64B Quán Sứ, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội
- Cơ Sở 14: 200 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội
- Giờ mở cửa: 6h30 – 21h30
- Giá tham khảo: từ 45.000 VNĐ/suất
2.2. Bún chả Hàng Than
Là một quán bún chả lâu đời ngay trên phố cổ, bún chả Tuyết 34 Hàng Than với hương vị thơm ngon và mức giá cực phải chăng rất được lòng thực khách.
Ở đây có công thức gia truyền làm món nước chấm rất vừa phải, chua chua ngọt ngọt thêm chút thơm và cay nhẹ của hạt tiêu xay, cộng với thịt nướng ngấm gia vị, tạo nên hương vị riêng biệt không lẫn vào đâu được.
Bát bún ở đây đầy ú ụ các topping. Và nếu bạn muốn ăn thêm chả hoặc nem nướng, bạn có thể gọi thêm nhé. Nem ở đây được gói chặt tay, đầy nhân và được rán giòn rụm vô cùng chất lượng.
- Địa chỉ: 34 Hàng Than, Ba Đình, Tp. Hà Nội
- Giờ mở cửa: 7h00 – 17h00
- Giá tham khảo: 50.000 VNĐ/suất bún, 10.000 VNĐ/nem
2.3. Bún chả Hương Liên (Bún chả Obama)
Bạn có nhớ lần cựu Tổng thống Mỹ Obama ghé thăm Việt Nam và thưởng thức món bún chả đặc sản Hà Nội không? Bún chả Hương Liên chính là quán bún chả có vinh dự đó. Ngay từ trước sự kiện này, bún chả Hương Liên đã có tiếng trong giới ẩm thực bởi hương vị vô cùng đặc biệt. Từ đó đến nay, quán ngày càng thu hút thực khách ghé thăm, thưởng thức và ngày càng chinh phục được nhiều tín đồ sành ăn.
Quán còn phục vụ các loại nem cua bể, nem hải sản vô cùng hấp dẫn. Nước dùng được pha chế cầu kỳ, mang màu sắc riêng, khiến bạn dùng một lần nhưng sẽ nhớ mãi dư vị mà Hương Liên mang lại.
- Địa chỉ:
- CS1: 24 Lê Văn Hưu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
- CS2: 14 ngõ 59 Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội
- Giờ mở cửa: 6h – 20h30
- Mức giá tham khảo: 40.000 – 60.000 VNĐ/phần
2.4. Bún chả Cửa Đông
Giữa vô vàn quán bún chả ngon ở Hà Nội, bún chả Cửa Đông vẫn có chỗ đứng vững chãi trong lòng thực khách. Quán bún chả này là một trong những quán bún chả có chả xương sông nổi tiếng nhất tại thủ đô. Suất bún chả ở đây cũng siêu nhiều thịt, đủ cả thịt nướng và thịt chả băm. Miếng thịt sau khi nướng xong có màu vàng tự nhiên và mùi thơm vô cùng hấp dẫn.
Quán ở ngay mặt tiền phố cổ nên khá dễ tìm, đi qua là bạn có thể ngửi thấy mùi nướng thịt thơm phức. Tuy nhiên vào giờ cao điểm quán thường xuyên hết bàn nên bạn chú ý đến sớm để không phải đợi lâu nhé!
- Địa chỉ: 41 Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
- Giờ mở cửa: 10:30 – 20:00
- Mức giá tham khảo: 20.000 – 50.000 VNĐ / phần
2.5. Bún chả Hàng Mành
Nằm ngay đầu phố Hàng Mành, bún chả Đắc Kim đã trở thành địa chỉ quen thuộc của thực khách trong và ngoài nước khi đến thưởng thức ẩm thực thủ đô. Điểm đặc biệt và cũng là nổi bật nhất ở đây đó chính là việc cầu kỳ trong khâu chọn nguyên liệu. Theo chủ quán chia sẻ, thịt để làm chả phải là thịt ba chỉ hoặc nách, sau khi băm nhỏ sẽ tẩm ướp gia vị, hành tỏi và nước mắm chuẩn rồi nướng trên than hoa.
Một suất bún chả ở đây có giá đắt hơn các quán ăn khác nhưng rất xứng đáng. Bát bún chả đầy đặn với nguyên liệu chất lượng, nhân viên phục vụ thân thiện và nhanh nhẹn, đảm bảo sẽ mang đến cho bạn cảm giác thoải mái nhất khi thưởng thức.
- Địa chỉ: số 1 Hàng Mành, Hoàn Kiếm, tp. Hà Nội
- Giờ mở cửa: 8h30 – 21h00
- Giá tham khảo: 40.000 VNĐ – 60.000 VNĐ/suất bún, 15.000 VNĐ/nem hải sản
Hà Nội có rất nhiều món ăn khiến các du khách trong và ngoài nước phải trầm trồ khen ngợi. Nhưng để gọi tên món đặc sản nào được yêu thích và nhắc tới nhiều nhất thì phải kể đến bún chả. Nếu lâu rồi bạn chưa thưởng thức món bún chả Hà Nội thì hãy mau rủ bạn bè và người thân đi “thẩm” ngay nhé.