Bạn đã từng nghe đến Valentine Đen chưa? Không chỉ những cặp đôi mới có thể tận hưởng valentine đâu nhé, trong ngày này, những người độc thân sẽ là “nhân vật chính” được ưu ái đấy. Tại Hàn Quốc, đây là dịp mà mì trộn tương đen “lên ngôi” trở thành món ăn biểu tượng trong văn hoá nước bạn. Hãy cùng Ghiền ăn khám phá ngày lễ thú vị này nhé!

valentine đen
Ngày lễ valentine đen tại hàn quốc

1.Các thông tin thú vị về valentine đen

Valentine Đen là ngày lễ được xuất phát từ Hàn Quốc, thường được tổ chức vào 14/4 hằng năm. Ngày trước, ngày lễ này đã được tạo ra như một phần trấn an cho những ai vẫn đang cô đơn vì chưa gặp được “Mr Right” của cuộc đời mình.Tuy nhiên, với tư duy hiện đại hơn, Valentine Đen đã trở thành một dịp để nhóm FA (Forever Alone) có thể thưởng thức cuộc sống theo cách riêng của họ. Đó là lúc mà bạn có thể tự do khám phá những điều mới mẻ, không gò bó, và tự tin tuyên bố: “Tôi là độc thân, và tôi cảm thấy hạnh phúc!”

“Tôi là độc thân, và tôi cảm thấy hạnh phúc!”

Đối với người trẻ Hàn Quốc, ngày Valentine Đen thường là dịp để họ tụ họp với nhau và tận hưởng cuộc sống độc lập. Thay vì cảm thấy buồn bã vì đơn độc, họ thường tổ chức các sự kiện như họp nhóm, tiệc tùng hoặc tham gia các hoạt động giải trí cùng bạn bè. Một số có thể chọn cách tự thưởng cho bản thân bằng cách mua sắm, đi xem phim hoặc tham gia vào các hoạt động nghệ thuật.

Những món trộn có sắc đen thể hiện được tâm trạng của người độc thân

Đặc biệt, việc thưởng thức mì Jajangmyeon (mì trộn tương đen) – món mì đặc trưng của ngày Valentine Đen – cũng là một hoạt động phổ biến và thú vị trong ngày này. Quan trọng nhất, họ lươn được tận hưởng sự tự do và linh hoạt mà độc thân mang lại chứ không cần phụ thuộc vào bất kỳ ai.

2. Tại sao người Hàn thích ăn mì trộn tương đen vào valentine đen?

Mì trộn tương đen, hay còn được biết đến với tên gọi Jajangmyeon, là một món ăn cực kỳ phổ biến tại Hàn Quốc. Hình ảnh những diễn viên Hàn Quốc thưởng thức mì này trên màn ảnh nhỏ không còn là điều xa lạ. Nhưng bạn có biết không, mì tương đen không phải là một phát minh của Hàn Quốc?

Những lý do về cảm xúc khiến người Hàn đam mê mì tương đen

Theo nhiều sách báo, mì tương đen bắt nguồn từ món mì chiên sốt zhajiangmian của người Trung Quốc vùng Sơn Đông từ thời kỳ Joseon – khi ẩm thực Hàn Quốc chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ văn hóa Trung Quốc. Sau đó, người Hàn đã thay đổi công thức nấu ăn sao cho phù hợp với khẩu vị của mình, và món Jajangmyeon ra đời.

Jajangmyeon không chỉ là một món ăn ngon mà còn là biểu tượng của các tầng cảm xúc. Màu đen của sốt tương tượng trưng cho sự đồng cảm với tâm hồn của những người độc thân. Do đó, món ăn này như một lời nhắn đầy ý nghĩa dành cho những người FA: “dù hiện tại một mình nhưng tương lai rồi sẽ hạnh phúc”.

Những tầng cẩm xúc của những người độc thân được gói gọn trong món ăn

Mì tương đen đã trở thành món ăn truyền thống trong ngày Black Valentine. Sinh viên ở Hàn thậm chí còn thay thế suất ăn trưa bằng mì trộn vào ngày này, với niềm tin rằng “năm sau sẽ khác”. Vì vậy, nếu bạn ăn mì trộn tương đen vào ngày Valentine Đen, có thể bạn sẽ tìm thấy nửa kia của mình sớm thôi.

3. Những loại mì trộn tương đen phổ biến

Jajangmyeon:

Mì Jajangmyeon nổi tiếng với hương vị đặc trưng và đậm đà của sốt đậu đen. Món này bao gồm mì dài được phục vụ cùng với sốt đậu đen thơm ngon, kèm theo thịt bò hoặc hải sản và các loại rau sống như dưa chuột, cải xanh.Sốt đậu đen của được làm từ đậu đen nghiền nhuyễn kết hợp với gia vị và dầu mỡ, tạo nên một hương vị đậm đà, ngọt ngào và có chút đắng đặc trưng.

Mì trộn có vị trí đứng vô cùng đặc biệt trong ẩm thực Hàn

Jeangban Jajang:

Mì Jaengban Jajang là sự kết hợp giữa mì tương đen và các loại rau củ, thịt và hải sản. “Jaengban” có nghĩa là một dĩa lớn, thường là dĩa lớn được phục vụ trên bàn ăn cho nhiều người cùng thưởng thức. Mì Jaengban Jajang được chế biến bằng cách chiên sốt đậu đen cho đến khi mặt trên của sốt chuyển sang một màu nâu vàng, tạo ra một lớp vảy vàng ở phía trên. Điều này giúp tạo ra hương vị đặc trưng và thơm ngon cho mì Jaengban Jajang.

Một biến thể ngon miệng khác từ mì tương đen

Jjajang Tteokbokki:                         

Jjajang Tteokbokki là một biến thể của món Tteokbokki truyền thống của Hàn Quốc, thêm vào sốt đậu đen (Jjajang) để tạo ra hương vị mới mẻ và đặc biệt. Mì căn mềm, cắt thành hình vuông, được kết hợp với sốt đậu đen thơm ngon và một số loại rau củ như cà rốt, cải thảo, và thịt bò hoặc hải sản. Món này thường được thưởng thức như một món ăn nhẹ hoặc một phần của bữa ăn chính, và rất phổ biến trong ẩm thực đường phố của Hàn Quốc.

Nếu bạn thích Tteokbokki thì có thể chọn món này vào valentine đen

Mì trộn tương đen và ngày valentine đen không chỉ là những khía cạnh độc đáo của văn hóa Hàn Quốc mà còn là biểu tượng của sự đa dạng và phong phú trong ẩm thực và nghệ thuật lễ hội. Trong một xã hội nơi mối quan hệ và tình yêu thường được tôn vinh, việc có một ngày dành riêng cho những người độc thân để tận hưởng và chia sẻ niềm vui là điều đáng giá và ý nghĩa.

Nếu bạn thích tự tay làm món mì trộn tương đen tại nhà thì hãy ghé qua Siệu Thị Hàn Quốc Youth Market, nơi đây cung cấp đầy đủ các gia vị để bạn trổ tài nấu nướng đấy:

  • Địa chỉ: 13 Đường số 14 Khu B, Khu đô thị An Phú An Khánh, Quận 2, HCM
  • Giờ hoạt động: 07:30 – 22:00
  • Đặt hàng: QUA WEB hoặc QUA ỨNG DỤNG

Những món ăn như mì trộn tương đen không chỉ làm say đắm vị giác mà còn là cầu nối tinh thần, tạo ra cơ hội cho những trải nghiệm văn hóa độc đáo và ý nghĩa. Nếu có dịp, đừng bỏ lỡ ngày lễ độc đáo này và cùng Ghiền ăn thưởng thức món mì trộn tương đen trứ danh này nhé!

Ảnh: Internet

Hai Yen