Lễ hội ẩm thực Pháp “Balade en France” năm 2024 sắp diễn ra tại Hà Nội hứa hẹn sẽ mang đến cho cư dân địa phương và du khách một trải nghiệm “nóng bỏng” và đầy thú vị. Trước khi tham gia sự kiện lớn này, hãy cùng Ghiền ăn tìm hiểu về những món ăn đặc trưng nhất của ẩm thực Pháp nhé!

Lễ hội ẩm thực Pháp : Hòa mình vào không khí ẩm thực Pháp đích thực
Hình ảnh về lễ hội ẩm thực pháp 2023 đã diễn ra

1.Lễ hội ẩm thực Pháp: sự kiện ẩm thực lớn trong năm

“Balade en France” (Lễ hội ẩm thực Pháp 2024) là một trong những sự kiện lễ hội ẩm thực Pháp đầy màu sắc, thu hút hàng ngàn du khách từ khắp nơi trên thế giới mỗi năm. Với không khí sôi động và phóng khoáng của nền văn hóa Pháp, lễ hội này là cơ hội tuyệt vời để khám phá và thưởng thức những món ăn ngon, đặc trưng của nước Pháp ngay tại Hà Nội. Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 05-07/4 tại Công viên Thống Nhất sẽ mang đến cho cư dân và du khách thủ đô một không gian văn hóa ẩm thực Pháp “nóng” nhất lúc này.

Ẩm thực pháp
Gian hàng ẩm thực đầy hấp dẫn

Các gian hàng trong lễ hội hằng năm đều phục vụ những món ăn ngon và rất “đắt hàng” nên các bạn hãy chuẩn bị ngay một “chiếc bụng đói” để tận hưởng tối đa nhé. Mỗi món ăn trong ẩm thực Pháp đều được chế biến và trình bày một cách tinh tế, sáng tạo cùng với sự kết hợp hài hòa của hương vị, màu sắc, cảm nhận sẽ biến mỗi món ngon trở thành một trải nghiệm không thể quên cho bạn.

Xem thêm: Carbonara: Đỉnh cao mì Ý ngay tại Sài Thành

2.Các món ăn “sang-xịn-mịn” trong lễ hội ẩm thực Pháp

Sự lãng mạn, tinh tế và cao cấp là những lý do chính khiến người ta yêu thích ẩm thực Pháp đến vậy. Và cũng bởi hình thức sang trọng đó, nhiều món ăn Pháp chỉ được phục vụ trong các nhà hàng Âu Châu cao cấp. Tại lễ hội năm nay, bạn sẽ bất ngờ với sự xuất hiện của rất nhiều “nhân vật” trứ danh của nền ẩm thực quốc gia này, dưới đây sẽ là một số gợi ý hấp dẫn nhất dành cho bạn:

L’Aperitif:

L’Aperitif – những món ăn nhẹ phục vụ cùng rượu khai vị là một phần không thể thiếu để tận hưởng phong cách Pháp một cách trọn vẹn. Người Pháp luôn thích nhấm nháp một chút men nhẹ nhàng cùng với oliu, đậu phộng hoặc bánh mì trước khi bắt đầu bữa ăn chính. 

Một chút nhẹ nhàng khởi đầu cho bữa tiệc

Phần rượu giúp kích thích vị giác và hỗ trợ tiêu hoá tốt để bữa tiệc hưng phấn hơn. Một số loại rượu được ưa chuộng như whisky, bourbon, martini hoặc một ly champagne. Khi bắt đầu với L’Aperitif, bạn có thể thư giãn và chia sẻ những khoảnh khắc vui vẻ cùng với bạn bè và người thân.

L’Entree/Hors D’oeuvres:

L’Entree/Hors D’oeuvres là phần khai vị trước bữa chính, thường được phục vụ những món theo mùa màng như pate, củ cải muối, trứng cá Caviar ăn cùng cà chua hay măng tây kèm với thịt muối…Trong số đó, pâté gan ngỗng (foie gras pâté) là một gợi ý bạn không nên bổ qua. 

Hương vị tinh tế và độc đáo của món khai vị Pháp

Pâté gan ngỗng được chế biến từ gan ngỗng hoặc vịt, kết hợp với các loại gia vị như muối, tiêu và thảo mộc. Thường được phục vụ trên bánh mì nướng giòn, tạo ra sự kết hợp hoàn hảo giữa vị béo ngậy của gan và độ giòn của bánh mì.

Main course:

Main course hay còn gọi là món chính, là trọng tâm của một bữa ăn Pháp, đại diện cho sự hòa quyện của hương vị và kỹ thuật nấu nướng đặc trưng của nền ẩm thực này. Các món chính thường sẽ là món thịt chất lượng như Steak, bò hầm kiểu Pháp hay gà om rượu vang, mỡ lợn, lưỡi bò Mỹ,…

Một điểm nhấn sang trọng trong thực đơn Pháp

Trong danh sách các món chính đa dạng và phong phú đó thì lựa chọn nổi bật là ức vịt nướng, một món ăn sang trọng và quyến rũ. Phần thịt ngực vịt được chế biến với thời gian “chuẩn đến từng giây” để thịt chín đều trong lò nướng, thơm ngon, mềm mại và béo ngậy. Mỗi miếng thịt vịt nướng thường được cắt mỏng và phục vụ cùng với các loại sốt như sốt cam hoặc rượu vang đỏ,…nghe thôi đã cảm thấy đây sẽ là một trải nghiệm “hot” nhất lễ hội năm nay rồi.

Salad:

Các món salad luôn được nhiều thực khách Việt yêu thích bởi cảm giác mát lạnh, tươi tắn, thanh ngọt từ các loại rau xanh sẽ làm giảm đi sự ngậy béo khi thưởng thức món Âu. Một số nguyên liệu phổ biến được sử dụng như rau diếp, rau rút, xà lách, kết hợp cùng với sự đậm đà của cá hồi, ức gà, thịt các loại cùng kem bơ béo ngậy hoặc các loại sốt chua ngọt khác.

Hòa quyện hương vị tươi ngon và bổ dưỡng của salad cá hồi bơ

Trong số đó, salad cá hồi bơ dường như là “best seller” trong lòng khách Việt. Có lẽ bên cạnh các món chính đã quá nhiều thịt thì phần cá sẽ mang lại sự mới mẻ, ngon miệng hơn. Cá hồi cắt lát mỏng, nướng tái nhẹ, thơm ngon và mềm mại. Kem bơ thì được trang trí trên mặt salad vừa ngon vừa tạo hiệu ứng thị giác “đỉnh của chóp”. Salad cá hồi bơ thường được ướp sốt từ dầu olive, chanh và gia vị nhẹ nhàng nên có hương vị cân đối và phong phú.

Phô mát: 

Bạn có từng nghe các ăn phô mai trên thớt chưa? Đây là một kiểu ăn truyền thống trong ẩm thực Pháp, nổi tiếng với hương vị đặc trưng và sự đa dạng của các loại phô mai. Món ăn thường được phục vụ trên một thớt gỗ hoặc đĩa lớn, bao gồm nhiều loại phô mai khác nhau, từ mềm mại, béo ngậy đến những loại cứng và có vị nồng nặc.

Sự ngọt ngào và béo ngậy của thớt phô mai

Thớt phô mai thường kèm theo các loại bánh mì, bánh quy hoặc bánh nướng, tạo ra một sự ngon miệng giữa hương vị đặc trưng của phô mai và độ giòn của bánh. Ngoài ra người ta còn kết hợp với các loại hạt, trái cây, mứt hoặc mật ong để có thêm nhiều hương vị và giúp cân bằng dinh dưỡng một cách lành mạnh.

Tráng miệng:

Tráng miệng trong ẩm thực Pháp là một phần không thể thiếu của bữa ăn, thường được thưởng thức vào cuối bữa để kết thúc một cách ngọt ngào và thỏa mãn. Các món tráng miệng Pháp đều đặc trưng bởi sự tinh tế trong cách chế biến và sự kỹ lưỡng trong việc lựa chọn nguyên liệu.

Đắm chìm trong vị ngọt béo của bánh ngọt và kem tươi Pháp

Một trong những món tráng miệng được người pháp yêu thích là bánh Táo (Tarte Tatin), thường được làm từ những quả táo nướng trong một lớp caramel và bột nướng. Khi nướng, caramel thẩm thấu vào táo, tạo ra một lớp vỏ giòn nhẹ, mềm mại và ngọt ngào. Lava Cake (Chocolate Lava Cake) cũng là một lựa chọn phổ biến, với bên trong bánh chứa lớp chocolate nướng chảy, tạo ra một hiệu ứng “lava” hấp dẫn khi cắt bánh. Kem tươi các loại cũng thường được lựa chọn để “kết” lại bữa ăn ngon, bạn đừng quên gọi một phần mát lạnh trong ngày hè này nhé!

Xem thêm: Tacos Fuego: ẩm thực Mexico theo phong cách California

Lễ hội ẩm thực Pháp “Balade en France” năm 2024 tại Hà Nội không chỉ là nơi để thưởng thức các món ngon đặc trưng của Pháp, mà còn là một cơ hội tuyệt vời để cùng nhau tận hưởng không khí sôi động vào mùa hè này. Đây cũng là dịp để chúng ta có những trải nghiệm mới lạ, khám phá sâu hơn về văn hóa và lối sống Pháp. Hãy cùng Ghiền ăn  lạc vào thế giới của hương vị và nghệ thuật tại “Balade en France” 2024 và khám phá những điều tuyệt vời mà ẩm thực Pháp mang lại nhé!

Ảnh: Internet

Hai Yen