Những chiếc bánh chuối thơm lừng, giòn rụm là món ăn vặt vỉa hè trong ký ức của nhiều người. Một thú vui sau mỗi giờ tan học, tan ca là được ghé ngang những chiếc xe bán rong vỉa hè, mua nhanh những chiếc bánh chuối thơm phức, nóng hổi để vừa ăn vừa tán gẫu. Có vô vàn công thức bánh chuối khác nhau để bạn có thể tự tay trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức. Cùng xem Ghiền Ăn gợi ý cho bạn những cách làm bánh chuối nào nhé? 

công thức bánh chuối
Công thức làm bánh chuối đơn giản ngay tại nhà. (Ảnh: Internet)

Cách làm bánh chuối yến mạch giảm cân

Yến mạch rất tốt cho sức khỏe và thường dùng trong thực đơn giảm cân. Khi kết hợp yến mạch trong công thức bánh chuối sẽ tạo nên một món ăn không chỉ ngon miệng mà còn có tác dụng giảm cân tuyệt vời. Đây sẽ là công thức bánh hoàn hảo cho những ai mê đồ ngọt nhưng lại sợ tăng cân.

Cách làm bánh chuối đơn giản nhờ những nguyên liệu sẵn có như yến mạch, sữa chua, táo, dừa, socola… Cùng vào bếp để làm món bánh yến mạch chuối sữa chua nhé:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 quả trứng gà
  • 5 quả chuối chín
  • 200g bột yến mạch
  • 700g yến mạch cán dẹt
  • 5g baking soda
  • 2 hộp sữa chua không đường
  • 1 ít bột cacao
chuối tán nhuyễn
Chuối được tán nhuyễn đều trước khi bỏ vào bột bánh. (Ảnh: Internet)

Các bước thực hiện

Bước 1:

Chọn quả chuối chín, đẹp, bóc vỏ và làm nát nhỏ. Cho toàn bộ nguyên liệu sữa chua, trứng, yến mạch, bột baking soda vào âu trộn đều. Cho tiếp chuối đã dầm nát vào hỗn hợp bột.

Bước 2:

Cho bột yến mạch, bột cacao, bột nở vào hỗn hợp chuối đã trộn đều ở trên. Nếu hỗn hợp bị loãng có thể cho thêm bột vào.

Bước 3:

Làm nóng lò trước khoảng 5-10 phút, đặt nhiệt độ khoảng 170 độ C.

Bước 4:

Trong khi đợi lò nướng nóng, đổ hỗn hợp chuối, sữa chua và yến mạch vào khay. Rắc thêm một số loại hạt như hạnh nhân, nho khô lên trên mặt bánh.

Bước 5:

Cho bánh vào lò nướng 15 phút, chú ý độ vàng của bánh. Thành phẩm bánh chín đều, màu vàng đẹp mắt, có thể dùng ngay.

bánh chuối yến mạch
Thành phẩm món bánh chuối yến mạch. (Ảnh: Internet)

Cách làm bánh chuối hấp cốt dừa bằng nồi cơm điện

Món bánh chuối hấp cốt dừa vừa thơm ngon, vừa dễ thực hiện, thích hợp làm món tráng miệng trong những bữa tiệc nhẹ. Để làm món bánh chuối hấp cốt dừa, cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 nải chuối chín
  • 300g bột năng
  • 120g bột gạo
  •  400ml nước cốt dừa
  •  1 ống vani
  •  20g mè/vừng rang
  • 60g đường
  • 1 ít muối
bột gạo
Chuẩn bị bột gạo và bột năng để làm bánh. (Ảnh: Internet)

Để chọn chuối ngon, nên chọn chuối sứ vì khi chín ruột chuối sẽ mềm dẻo, vàng đẹp và ít bị dính xơ. Nên chọn những quả chín tự nhiên, có độ mềm vừa tay, tránh chọn quả chuối bị nát hoặc chưa chín hẳn.

Các bước thực hiện

Bước 1:

Chuối bóc vỏ, thái lát mỏng. Cho chuối vào tô với thêm 3 thìa đường, đảo đều tay. Đợi khoảng 15-20 phút để chuối ngấm đều đường.

Bước 2:

Cho bột gạo, bột năng, muối, đường và vani vào tô lớn. Cho thêm 2 chén nước vào và khuấy đều.

Bước 3:

Đổ hỗn hợp chuối đã ngâm vào tô, dùng phới lồng khuấy đều. Cho thêm nước cốt dừa để tăng độ béo ngậy cho món bánh.

Bước 4:

Cho hỗn hợp bơ, chuối, cốt dừa vào khuôn. Phết một lớp bơ hoặc mỡ mỏng lên bề mặt khuôn để không bị dính bánh vào khuôn. Đổ một lượng vừa phải và khuấy đều, xếp một số lát chuối lên mặt. Nên đổ bánh mỏng khoảng 4-5cm để bánh chín đều các mặt.

Bước 5:

Cho hỗn hợp bánh vào nồi cơm điện, bật chế độ nấu trong khoảng 10 phút. Tiếp đến chuyển sang chế độ ủ bánh tầm khoảng 2 phút. Để bánh chín đều bạn cứ lặp đi lặp lại vài lần đến khi bánh chín đều từ trong ra ngoài.

bánh chuối hấp cốt dừa
Thành phẩm bánh chuối hấp cốt dừa thơm ngon. (Ảnh: Internet)

Cách làm bánh chuối nướng từ nồi chiên không dầu

Với nồi chiên không dầu bạn có thể làm được nhiều loại bánh khác nhau vừa tiện lợi vừa thơm ngon không kém gì lò nướng. Cùng thử cách làm bánh chuối nướng giòn rụm từ nồi chiên không dầu với nguyên liệu đơn giản và dễ kiếm:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 7 quả chuối để làm bánh
  • 3 quả chuối để trang trí
  • 130g đường
  • 120ml dầu ăn
  • 130ml sữa tươi không đường
  • 2 quả trứng gà
  • 250g bột mì đa dụng
  • 5g baking soda
  • 1 ít muối trắng
nguyên liệu làm bánh
Chuẩn bị chuối và các nguyên liệu cần thiết. (Ảnh: Internet)

Các bước thực hiện

Bước 1:

Cho hỗn hợp đường, sữa, dầu ăn, trứng gà vào khuấy đều. Chuối bóc vỏ, làm nhuyễn mềm mịn. Cho hỗn hợp đường, trứng vào trộn thật đều.

Bước 2:

Dùng bát nhỏ cho bột mì, muối, baking soda vào trộn đều. Sau đó cho vào hỗn hợp đã trộn ở trên. Có thể sử dụng phới lồng để trộn đều và nhanh hơn.

Bước 3:

Cho 1 ít dầu ăn vào quanh khuôn bánh, đổ hỗn hợp vào khuôn. Lấy chuối thừa thái dài xếp lên trên mặt khuôn kèm thêm một ít hạnh nhân hoặc nho khô.

Bước 4:

Để nồi chiên khoảng 165 độ rồi cho bánh vào. Hẹn giờ chiên bánh 30 phút lại tắt 1 lần để phết thêm mật ong vào bề mặt bánh. Cho vào nướng thêm 20 phút với nhiệt độ khoảng 150 độ C là bánh chín vàng đều. Dùng ngay khi còn nóng để cảm nhận độ giòn ngon của bánh.

bánh chuối nướng
Món bánh chuối nướng vàng rộm, thơm phức. (Ảnh: Internet)

Cách làm bánh chuối nướng từ chảo chống dính

Công thức làm bánh chuối nướng bằng chiếc chảo chống dính vô cùng đơn giản và tiết kiệm thời gian:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 400g chuối sứ
  • 75g bột gạo
  • 75g bột năng
  • 150g đường
  • 300g nước cốt dừa
  • 1 ít lá chuối
nghiền chuối
Làm nhân bánh chuối nướng bằng chiếc chảo chống dính. (Ảnh: Internet)

Các bước thực hiện

Bước 1:

Chuối lột vỏ, cắt khoanh tròn, trộn chung với muối, đường, nước cốt dừa. Sau đó bắt lên chảo đun nhỏ lửa đến khi chuối mềm và đường tan đều.

Bước 2:

Trộn đều bột gạo, bột năng, nước cốt dừa đến khi hỗn hợp dẻo lại. Cho tiếp hỗn hợp chuối ở trên vào và khuấy đều.

Bước 3:

Cho chảo lên bếp đợi nóng rồi thêm vào ít dầu ăn, tráng đều dầu trên chảo. Xếp lá chuối vào chảo để lá mềm và ôm theo vòng chảo. Sau đó cho tiếp hỗn hợp ở bước 2 vào, vặn lửa vừa và đậy nắp nấu khoảng 20 phút. Dùng tăm xuyên qua bánh để kiểm tra độ bánh chín. Nếu tăm khô, không dính bánh nghĩa là bánh đã chín. Bánh chín rồi cho ra đĩa, cắt thành miếng và có thể thưởng thức ngay.

bánh chuối nướng vàng
Bánh chuối nướng vàng đều các mặt, chín đều bên trong. (Ảnh: Internet)

Cách làm bánh chuối chiên giòn rụm siêu ngon

Bánh chuối chiên giòn rụm, vàng ươm là món ăn vặt tuyệt hảo cho những ngày đông. Cách làm bánh chuối chiên cũng khá đơn giản để bạn có thể tự tay trổ tài:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 8 quả chuối
  • 200g bột mì đa dụng
  • 50g bột tẻ
  • 50g bột nếp
  • 100g mè rang trắng và đen
  • 1 ít bột nở
  • 60g đường
  • 1 ít muối
  • Dầu ăn
cách chọn chuối
Chọn chuối chín vừa đủ, không quá xanh cũng không quá nhũn. (Ảnh: Internet)

Lưu ý trong cách chọn chuối đó là nên chọn chuối chín vừa đủ, không quá xanh cũng không quá nhũn để cho ra thành phẩm ngon nhất.

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chuối bóc vỏ, làm sạch, chẻ dọc quả chuối làm 2 phần bằng nhau. Sau đó nét chuối dẹt ra bằng cách dùng túi nilon bọc chuối lại, dùng vật nặng ấn xuống. Tránh làm quá mạnh tay khiến chuối nát sẽ không ngon.

Bước 2: Pha bột

Cho toàn bộ nguyên liệu như bột tẻ, bột mì, đường, bột nếp, muối, bột nở và 1 ít nước vào khuấy đều. Để bột nghỉ khoảng tầm 30 phút, lưu ý để hỗn hợp dạng sệt, không quá lỏng mà cũng không quá khô. Đợi bột nở hết, cho thêm mè đen vào.

bánh chuối chiên
Bánh chuối chiên vàng giòn các mặt, bánh chín đều đẹp mắt. (Ảnh: Internet)

Bước 3: Cho chuối vào tô hỗn hợp

Cho chuối đã sơ chế vào hỗn hợp trên, để cho bột thấm đều vào chuối một cách đều đặn.

Bước 4 Chiên chuối

Bắc chảo lên bếp, mở lửa vừa đủ và cho dầu vào chảo. Đợi dầu sôi, dùng đũa gắp miếng chuối đã phủ đều bột cho vào chảo. Chiên từng miếng bánh một, lật bánh thường xuyên để bánh chín vàng cả trong lẫn ngoài.

Để bánh giòn lâu bạn có thể chiên làm 2 lần, chiên lần 1 vừa chín tới, vớt bánh ra để ráo dầu. Sau đó lăn tiếp một lớp bột và chiên lần 2 để bánh chín vàng, giòn rụm.

món bánh chuối
Món bánh chuối thơm ngon, dễ làm và tốt cho sức khỏe. (Ảnh: Internet)

Với những chia sẻ trên đây của Ghiền Ăn, hy vọng bạn đọc đã chọn cho mình cách làm bánh chuối đơn giản, ngon miệng để thực hiện ngay tại nhà. Hãy lưu lại công thức và trổ tài cho cả gia đình và bạn bè cùng thưởng thức. Đừng quên ghé thăm chuyên mục Lăn vào bếp mỗi ngày để khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn và làm bánh đơn giản, dễ làm, đổi vị cho cả nhà nhé.

Trâm Anh.