Mì xá xíu là món ăn thơm ngon, hấp dẫn có nguồn gốc từ Trung Hoa. Tuy không phải là món ăn truyền thống nhưng mì xá xíu lại vô cùng phù hợp khẩu vị với người Việt. Để làm món ăn này, tưởng chừng như rất cầu kỳ nhưng thực tế cách làm lại khá đơn giản. Hôm nay hãy cùng Ghiền ăn vào bếp làm ngay món mì thịt xá xíu để “đổi gió” cho bữa cơm gia đình nhé.
1. Cách làm mì xá xíu khô
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1kg thịt nạc dăm (hoặc thịt nạc vai)
- 3 – 4 vắt mì trứng
- Cải thìa
- Sốt ướp thịt xá xíu
- 1 lít nước dừa tươi
- Hành tím, tỏi, gia vị
Sơ chế
Bước 1: Rửa sạch thịt và thái thành từng miếng lớn dày khoảng 2cm – 3cm.
Bước 2: Ướp thịt với 2 muỗng đường, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 gói bột gia vị thịt xá xíu, tỏi và hành băm trong ít nhất 1 giờ.
Bước 3: Cải thìa bạn loại bỏ gốc, tách từng bẹ sau đó đem rửa sạch với nước
Chế biến
Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho toàn bộ bộ phần thịt đã ướp vào chảo và rim ở lửa nhỏ trong vòng 3 phút. Sau khi thịt đã săn lại, cho toàn bộ nước dừa tươi vào chảo, đậy nắp và tiếp tục rim ở lửa nhỏ đến khi cạn nước.
Lưu ý: Để thịt thấm đều gia vị và ngon hơn, sau mỗi 5 phút bạn nên lật mặt thịt một lần.
Bước 2: Sau khi nước trong chảo gần cạn, bạn tắt bếp và gắp toàn bộ phần thịt đã rim ra tô để riêng. Phần nước sốt còn trong chảo bạn giữ lại để làm nước sốt trộn mì ở bước tiếp theo. Tiếp đó bạn cho phần thịt này vào nồi chiên không dầu và nướng trong vòng 5 phút ở 200 độ C. Sau đó lấy thịt ra rồi thái lát mỏng vừa ăn.
Bước 3: Bạn cho 300ml nước lọc vào toàn bộ phần nước sốt đã rim với thịt và khuấy đều. Nêm thêm 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe hạt nêm, ½ muỗng cafe tiêu và bắc chảo lên bếp đun lửa vừa trong vòng 2 phút. Cuối cùng bạn cho 3 muỗng bột bắp pha loãng vào chảo và khuấy đều đến khi phần nước sốt bắt đầu chuyển sang trạng thái sền sệt thì tắt bếp.
Bước 4: Đun sôi 300ml nước sau đó cho 3 vắt mì trứng vào nước trụng khoảng 2 phút rồi vớt ra để ráo. Tiếp đó bạn cho toàn bộ cải thìa vào nồi và luộc trong vòng 3 phút rồi vớt ra để ráo.
Bước 5: Cho mì vào tô, thêm 1 muỗng nước sốt và dùng đũa trộn đều. Sau đó trình bày mì ra đĩa, cho thêm thịt xá xíu và cải thìa lên trên, nêm thêm 1 ít hành lá. Đến đây chúng ta đã hoàn thành xong món mì xá xíu và bây giờ cùng thưởng thức thôi nào.
Xem thêm: Tàu hủ ki: nguyên liệu đặc biệt trong ẩm thực Trung Hoa
2. TOP 4 địa chỉ thưởng thức mì xá xíu chuẩn vị tại Hà Nội
Nhà Hàng Nhật Bản Kitaguni
Kitaguni là nhà hàng mang đậm phong cách Nhật Bản từ không gian, hương vị, trang trí món ăn đến cách phục vụ. Tọa lạc ngay trên mặt tiền đường Kim Mã, nhà hàng Kitaguni sở hữu không gian khá rộng rãi, thoáng mát. Cách bài trí của Kitaguni cũng khá đơn giản, không quá nặng nề trong cách decor nên mang lại cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái cho thực khách khi đến đây thưởng thức.
Menu tại Kitaguni khá đa dạng với nhiều món ăn truyền thống của Nhật Bản. Mì Ramen kết hợp với thịt xá xíu là một trong các món ăn rất được yêu thích tại Kitaguni mà bạn có thể thử qua. Thịt xá xíu ăn mềm, thơm kết hợp cùng sợi mì Ramen dai, giòn và phần nước dùng ngọt thanh vô cùng bắt miệng.
- Địa chỉ: 639A Kim Mã,Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
- Giờ hoạt động: 17:00 – 22:00 | 11h0:30 – 14:00
- Giao tận nơi: TẠI ĐÂY
Nhà hàng Hokkaido Ramen & Butadon OYAMA
Nếu bạn thuộc “đạo” Ramen của Nhật thì đừng bỏ qua địa chỉ này nhé. OYAMA là nhà hàng chuyên phục vụ các món ăn Nhật Bản, trong đó món mì Ramen chính là “signature” của quán.
Có thể bạn sẽ bất ngờ vì tính đến nay OYAMA đã có hơn 10 năm phục vụ các món ăn truyền thống Nhật Bản đến thực khách Việt. Chính vì có nhiều “thâm niên” nên hương vị các món ăn, đặc biệt là mì xá xíu tại đây rất phù hợp với khẩu vị của người Việt. Nhà Hàng OYAMA rất chú trọng đến hương vị món ăn, toàn bộ mì và nước sốt luôn luôn được được chế biến mới mỗi ngày các nguyên liệu nhập khẩu để đảm bảo mang đến sự tươi ngon chính hiệu mì ramen truyền thống.
- Địa chỉ: 639A Kim Mã,Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
- Giờ hoạt động: 17:00 – 22:00 | 11h0:30 – 14:00
- Giao tận nơi: TẠI ĐÂY
Xem thêm: Bò bít tết: Thưởng thức vị bò “chuẩn” Âu ngay tại Việt Nam
Noobowl Mì Bò Đài Loan
Một nhà hàng với món mì xá xíu chuẩn vị khác mà Ghiền ăn muốn giới thiệu đến bạn đó là Noobowl Mì Bò Đài Loan. Món mì xá xíu Hồng Kông tại đây có phần nước dùng thơm, vị thanh ngọt từ thảo quả tự nhiên vô cùng kích thích vị giác. Đây cũng là điểm khác biệt riêng của Noobowl Mì Bò Đài Loan so với những hàng quán khác.
Phần thịt xá xíu mềm, thơm, đậm vị cùng cách trang trí món ăn khá dễ thương cũng là một điểm cộng rất lớn cho Noobowl Mì Bò Đài Loan. Hiện tại, Noobowl Mì Bò Đài Loan có cả phục vụ tại chỗ và mang đi, nếu chưa thể sắp xếp thời gian đến trải nghiệm trực tiếp, bạn có thể đặt món qua Capichi Delivery. Chỉ vài phút thôi là bạn đã có thể thưởng thức ngay món mì xá xíu Hồng Kông vô cùng thơm ngon rồi.
- Địa chỉ: Số 2 ngõ 77 Tứ Liên, Phường Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội
- Giờ hoạt động: 09:00 – 22:00
- Giao tận nơi: TẠI ĐÂY
Nhà hàng Le Garden
Le Garden là nhà hàng chuyên phục vụ các món ăn HongKong. Cảm nhận đầu tiên của nhiều thực khách khi đến Le Garden chính là không gian rộng rãi với lối thiết kế mang hơi hướng cổ điển.
Điểm cộng thứ hai dành cho nhà hàng này chính là ở phần menu đa dạng cùng hình thức trình bày món ăn bắt mắt. Đến đây, ngoài món mì xá xíu trộn, bạn có thể gọi dùng thử món cơm xá xíu nướng mật ong khá lạ vị và bắt miệng.
- Địa chỉ: 143 Triệu Việt Vương, Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng, Hà Nội
- Giờ hoạt động: 11:00 – 13:30 | 17:00 – 21:30
- Giao tận nơi: TẠI ĐÂY
Đến đây, Ghiền ăn đã cùng bạn tìm hiểu cách làm món mì xá xíu và tổng hợp một vài địa điểm phục vụ món ăn này tại Hà Nội. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn thưởng thức món ăn đậm chất Trung Hoa này. Đừng quên theo dõi Ghiền ăn thường xuyên để xem thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé.
Ảnh: Internet
Thu Phương