Liên hoan lớp cuối năm là buổi tiệc rất ý nghĩa, nhằm tổng kết một năm học nhiều thành công, tôn vinh những cá nhân xuất sắc. Để buổi tiệc hoàn hảo, ngoài việc tìm hiểu địa điểm tổ chức liên hoan lớp cuối năm thì lựa chọn thực đơn liên hoan lớp cuối năm cũng rất quan trọng. Ghiền Ăn sẽ gợi ý một số thực đơn ngon, chất lượng và hợp khẩu vị với số đông giúp bữa tiệc thêm phần trọn vẹn và đáng nhớ nhất. 

Ý nghĩa tiệc liên hoan lớp cuối năm

Tiệc liên hoan cuối năm học dường như đã trở thành thông lệ với lứa tuổi học sinh, sinh viên. Đây là dịp để các thành viên trong lớp quây quần vui vẻ, ôn lại nhiều kỷ niệm đẹp, chia sẻ những vui buồn trong một năm học vừa qua. Tiệc liên hoan lớp cuối năm còn là dịp để gắn kết các thành viên trong lớp, cùng chia tay nhau nghỉ hè, chúc nhau nhiều điều tốt đẹp, động viên phấn đấu vào năm học tiếp theo,…

Tiệc liên hoan lớp
Tiệc liên hoan lớp cuối năm học thường niên. (Ảnh: Internet)

Vậy liên hoan lớp nên ăn ở đâu? Ngoài không gian tổ chức lý tưởng, ý tưởng chủ đề buổi tiệc thì không thể thiếu sự góp mặt của các món ăn. Thực đơn cần đa dạng, phù hợp với sở thích chung của các thành viên trong lớp để mọi người có thể thoải mái thưởng thức và buổi tiệc thật sự trọn vẹn.

Thực đơn liên hoan lớp cuối năm ngon, chất lượng

Thức ăn đãi tiệc cần có sự tinh tế, cầu kỳ trong cách lên menu, cách bài trí, trình tự lên món… thể hiện được sự thành ý, trân trọng đối với những người đến dự tiệc. Dưới đây là một số thực đơn liên hoan lớp cuối năm giàu dinh dưỡng, thơm ngon, chất lượng để buổi tiệc cuối năm thêm phần hoàn hảo.

thức ăn đãi tiệc
Thức ăn đãi tiệc cần có sự tinh tế, cầu kỳ. (Ảnh: Internet)

Món khai vị trong thực đơn liên hoan lớp cuối năm

Món khai vị là món xuất hiện đầu buổi tiệc giúp kích thích vị giác, tạo cảm giác thèm ăn trước khi đến với món chính. Món khai vị cần đáp ứng đủ những tiêu chí sau: nhẹ nhàng, ngon miệng, vị ngọt, mặn, chua không quá gắt… vừa đủ để khơi gợi vị giác, không tạo cảm giác no. Món khai vị khá phong phú từ món nước đến món khô như: gỏi, salad, súp, hoặc món chiên…

Món gỏi và salad

Món này được chế biến từ nguyên liệu tươi sống, màu sắc bắt mắt ăn kèm với nước chấm chua ngọt rất hài hòa. Chút vị chua sẽ kích thích vị giác ăn ngon hơn, nhiều loại rau ăn kèm thanh mát rất dễ ăn lại không tạo cảm giác đầy bụng.

món salad
Món salad rau củ thanh mát và rất dễ ăn. (Ảnh: Internet)

Bạn có thể lựa chọn một số loại gỏi và salad như:

  • Salad rong biển thập cẩm
  • Salad củ hủ dừa tôm thịt
  • Gỏi ngũ sắc
  • Gỏi ngó sen tôm thịt
  • Gỏi ốc/hàu sữa/bò tái

Món soup

Những chén soup nóng hổi, thơm phức được trình bày trong những chiếc bát nhỏ sẽ giúp khai vị hoàn hảo. Hương vị thơm ngon của soup rất đưa vị giác, giúp cảm nhận trọn vẹn vị ngon hòa hợp. Một số loại soup dễ ăn lại bổ dưỡng sức khỏe như:

  • Soup hải sản rong biển
  • Soup yến
  • Soup măng cua
  • Soup gà bắp non
  • Soup bí ngô kem tươi
soup bí đỏ
Món soup bí đỏ dễ ăn lại bổ dưỡng sức khỏe. (Ảnh: Internet)

Món chiên

Một số món rau củ chiên lạ miệng sẽ rất thích hợp với những buổi tiệc như liên hoan lớp. Món chiên là món ăn nhẹ đan xen giữa các món chính vừa dễ ăn mà lại không quá no. Các loại rau củ được áo lớp bột mỏng, chiên vàng giòn sẽ đem đến trải nghiệm mới mẻ cho vị giác, làm nền tuyệt vời cho món chính kế tiếp:

  • Khoai lang kén/ngô chiên/khoai tây chiên
  • Tempura rau củ chiên
  • Chả mực rau củ chiên
  • Tàu hủ rau củ chiên
Tempura rau củ chiên
Món Tempura rau củ chiên lạ miệng. (Ảnh: Internet)

Món chính trong thực đơn liên hoan lớp cuối năm

Sau khi lên món khai vị, các món chính cần được chuẩn bị, bày biện cẩn thận để khách mời nhập tiệc và thưởng thức. Món chính được xem là “linh hồn” của buổi tiệc vì tác động đến khẩu vị của người dùng. Món chính không chỉ để ăn no bụng mà còn cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

Bạn nên tránh lựa chọn những món ăn có sự tương đồng về nguyên liệu, cách chế biến trong một buổi tiệc. Trong thực đơn liên hoan lớp cuối năm cần có ít nhất 1 món thịt, 1 món hải sản, 1 món tinh bột và 1 món lẩu/nước canh hoặc nướng. Nên tránh những món nhiều dầu mỡ, các món nhiều rau xanh, thanh đạm cần đan xen để đảm bảo sự cân bằng. Bạn có thể tham khảo thực đơn món chính giàu dinh dưỡng dưới đây:

bò lúc lắc
Món chính là “linh hồn” của buổi tiệc. (Ảnh: Internet)

Bồ câu quay giòn bì

Bồ câu được quay giòn với lớp bì đậm gia vị, thơm phức. Thịt bồ câu có lượng protein, vitamin cao, nhưng lượng mỡ và cholesterol thấp nên rất tốt cho sức khỏe. Món bồ câu quay giòn bị sau khi được tẩm ướp theo công thức đặc biệt thịt sẽ rất mềm và tạo nên hương vị ngon riêng biệt.

Cá mú trân châu hấp xì dầu

Cá mú rất giàu dinh dưỡng như protein, vitamin, khoáng chất… Cá hấp thơm ngon, mềm béo, thấm đẫm nước sốt vô cùng bắt vị. Món này sẽ ngon hơn khi dùng nóng trên bếp, uống cùng chút rượu vang.

món cá hấp
Món cá hấp xì dầu giàu dinh dưỡng. (Ảnh: Internet)

Bò lúc lắc khoai tây chiên

Bò lúc lắc là món ăn rất phù hợp với thực đơn liên hoan lớp cuối năm. Thịt bò được tẩm ướp gia vị để tạo nên độ mềm, ngọt. Khoai tây chiên là món ăn kèm rất hợp, giúp dậy vị thịt bò  thơm phức, tan trong miệng.

Ba chỉ xông trà

Thịt heo đen và trà xanh được sơ chế, tẩm ướp và xông với nước trà shan tuyết cổ thụ quý hiếm tạo hương thơm đặc trưng. Lớp thịt heo mềm, lớp mỡ giòn có hương vị vô cùng độc đáo. Món ba chỉ xông trà vừa lạ miệng vừa tốt cho sức khỏe của thực khách.

Lẩu hải sản

Lẩu là món nóng giúp cân bằng vị trong toàn thực đơn món chính. Nước lẩu hải sản chua thanh nhẹ và vị ngọt từ các loại hải sản tươi ngon như tôm, cua, cá, ghẹ… Lẩu hải sản ăn kèm với các loại rau giúp món ăn không bị ngấy, nước súp nóng hổi khiến vị ngon thêm tròn vị.

lẩu hải sản
Món lẩu hải sản nóng hổi giúp cân bằng vị. (Ảnh: Internet)

Món tráng miệng trong thực đơn liên hoan lớp cuối năm

Buổi tiệc sẽ không trọn vẹn nếu như thiếu đi món “dessert”. Truyền thống kết thúc một bữa ăn hay buổi tiệc mặn với một chút gì đó ngọt ngào có nguồn gốc từ nước Pháp. Không biết từ bao giờ, món tráng miệng được du nhập đi các nước và trở thành một “lời kết” tuyệt đẹp cho mọi buổi tiệc thêm phần trọn vẹn.

Món tráng miệng sẽ là món cuối trong buổi tiệc, thay cho lời chào tạm biệt với thực khách. Món tráng miệng thường là những món ăn nhẹ, giúp cân bằng vị giác sau khi đã thưởng thức đa dạng những món ăn chính. Một số món tráng miệng thường được lựa chọn như bánh ngọt, trái cây, chè…

Món tráng miệng
Món tráng miệng thay cho lời kết của tiệc. (Ảnh: Internet)

Trái cây thập cẩm

Trái cây là món tráng miệng phổ biến bởi sự thanh mát. Trái cây ướp lạnh giúp loại bỏ vị dầu mỡ của món ăn trước đó và không bị cảm giác no căng. Bạn có thể lựa chọn trái cây theo mùa để đảm bảo độ tươi ngon như nho, dưa hấu, xoài, táo…

Kem hoặc bánh ngọt

Kem flan, rau câu hay bánh ngọt cũng được lựa chọn nhiều trong thực đơn tiệc. Hương vị thơm béo của các loại bánh ngọt hay kem sẽ là “lời chào” đầy ngọt ngào dành cho thực khách. Để đổi vị bạn có thể tham khảo một số loại bánh tây như:

  • Tiramisu
  • Mousse trái cây
  • Bánh hạnh nhân
  • Bánh Chocolate…
bánh ngọt
Bánh Âu ngọt giúp buổi tiệc thêm hoàn hảo. (Ảnh: Internet)

Các loại chè

Sự thanh mát của món chè kết hợp với vị ngọt nhẹ, màu sắc bắt mắt sẽ khiến thực khách “xiêu lòng” từ muỗng đầu tiên. Chè mát lạnh còn giúp giải nhiệt, thay đổi dư vị ngọt ngào trong miệng khi tàn tiệc. Một số loại chè được yêu thích như:

  • Chè hạt sen
  • Chè ngũ sắc
  • Chè long nhãn
  • Chè khúc bạch
  • Chè đậu đỏ…

Trên đây là một vài thực đơn liên hoan lớp cuối năm thơm ngon, bổ dưỡng mà Ghiền Ăn đã gợi ý. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn lựa chọn được món ăn phù hợp cho tiệc liên hoan sắp tới. Để tìm thêm thông tin món ăn ngon hay những nhà hàng, quán ăn “đỉnh của chóp”, truy cập ngay Capichi nhé. Thiên đường ẩm thực thế giới gói gọn trong dế xinh của bạn, chiêu đãi “chiếc bụng đói” của mình ngay thôi nào.

Trâm Anh.