Bộ ba cái tên há cảo, sủi cảo và hoành thánh là món ăn yêu thích của rất nhiều tín đồ ẩm thực. Song, ba cái tên này rất hay nhầm lẫn với nhau và thường bị lầm tưởng chúng cùng là một. Nhưng thực tế, há cảo, sủi cảo và hoành thánh lại là những món ăn hoàn toàn khác biệt, có chăng, chúng chỉ gần giống nhau về cách nâu. Vậy chúng khác nhau như thế nào? Cùng Ghiền ăn tìm hiểu cụ thể hơn bên dưới nhé.
Vì sao nhiều người hay nhầm lẫn há cảo, sủi cảo và hoành thánh?
Có lẽ, vì cả ba món ăn này đều là dimsum và đều có nguồn gốc từ Trung Hoa. Nếu bạn để ý sẽ thấy, há cảo, sủi cảo và hoành thánh thường xuất hiện cùng nhau trong menu của các nhà hàng Trung Hoa bởi đây đều là những món ăn thường ngày rất được yêu thích kể cả người Trung hay người Việt. Thêm nữa, về cảm quan, cả ba món đều có hình thức gần giống nhau, đó là đều sử dụng lớp vỏ bánh mỏng gói phần nhân bên trong lại rồi đem đi hấp hoặc chiên. Khi thưởng thức, cả ba món thường sẽ được ăn kèm cùng với nước tương để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Vậy há cảo, sủi cảo và hoành thánh khác nhau như thế nào?
Trước hết, chúng sẽ có cách gọi món rất khác nhau “Cho đĩa há cảo, cho vài viên sủi cảo, cho bát hoành thánh…” Ngoài cách gọi tên, chúng còn có rất nhiều điểm khác biệt nhỏ từ nguyên liệu đến hình dạng và cả hương vị.
Về hình thức và kích thước
Dễ phân biệt nhất giữa ba món ăn này đó là về hình thức bên ngoài. Đầu tiên, ở sủi cảo, bạn sẽ dễ nhận thấy chúng có hình bán nguyệt, dáng dạng dẹt và dài. Trong cả ba loại thì sủi cảo có kích cỡ dài và to nhất. Ngoài ra nếp gấp gói nhân ở lớp vỏ bên ngoài của sủi cảo cũng có phần đơn giản và ít cầu kỳ hơn so với há cảo.
Đối với há cảo lại có kích thước nhỏ hơn sủi cảo và được gói thành hình vỏ sò trông rất thú vị, bắt mắt. Để tạo hình cho há cảo, đòi hỏi phải có sự khéo tay hơn so với hoành thánh và sủi cảo.
Ngược lại, với hoành thánh lại có kích thước nhỏ nhất so với cả há cảo và sủi cảo. Hình dáng của hoành thánh cũng khá đặc biệt dễ nhận ra đó là hình kiểu thỏi vàng đặc trưng. Cách gói hoành thánh không quá khó, chỉ cần gấp 4 mép bánh lại với nhau là có thể tạo thành hình hoành thánh ngay được.
Xem thêm: Sủi cảo – Đi đâu thưởng thức sủi cảo ngon đúng chuẩn tại Hà Nội?
Về vỏ bánh bên ngoài và nhân bên trong
Đối với sủi cảo, lớp vỏ bánh bên ngoài có màu vàng đục và khá dày hơn. Vỏ sủi cảo được làm từ bột mì và trứng, sau khi hấp, lớp vỏ bánh có độ mềm mướt đẹp mắt. Phần nhân sủi cảo đa phần là thịt lợn, tôm băm hoặc rau. Khi ăn sủi cảo bạn sẽ cảm nhận được rõ hương vị của từng miếng tôm và thịt riêng biệt, chứ không bị trộn lẫn như ở há cảo.
Còn với há cảo, bạn sẽ dễ nhận ra ngay bởi lớp vỏ trắng trong, rất mỏng có thể nhìn thấy cả phần nhân bên trong. Vỏ há cảo làm từ bột gạo, bột tàn mì trộn với một ít bột năng nên phần vỏ sẽ có độ dai nhất định, hấp chín thì vỏ chuyển sang màu trắng trong. Vì vậy há cảo còn có tên gọi mỹ miều khác, đó là “bánh chẻo thủy tinh”. Nhân Há cảo thường được làm từ thịt tôm băm hoặc cắt nhỏ, cũng có thể được làm từ thịt băm, gia vị và các loại rau củ theo sở thích.
Hoành thánh có lớp vỏ ngoài màu vàng ruộm đặc trưng đẹp mắt. So với sủi cảo, hoành thánh có màu vàng đậm hơn nên rất dễ dàng nhận ra. Cùng với đó, vỏ của hoành thánh cũng có phần dày hơn, điều này giúp giữ cho hoành thánh không bị nát khi nấu chín, khi ăn bạn cũng sẽ cảm nhận rõ hơn độ dẻo, mềm của lớp vỏ này. Nhân hoành thánh cũng đơn giản hơn thường chủ yếu là thịt xay và nấm mèo.
Xem thêm: TOP 05 quán mì hoành thánh tại Sài Gòn “ăn xong vẫn thèm”
Về cách chế biến và hương vị
Sủi cảo có khá nhiều cách chế biến như sủi cảo hấp, sủi cảo luộc, sủi cảo chiên hay sủi cảo trứng – loại sủi cảo sử dụng trứng thay cho vỏ bột để bọc bánh. Sủi cảo thường ăn kèm với chén nước chấm bao gồm nước tương thêm tỏi và ớt. Người phương Bắc Trung Quốc thường cho thêm chút gia vị trong nước luộc sủi cảo, sau đó làm súp ăn cùng.
Còn há cảo thì chỉ hấp vì đặc tính vỏ bánh mỏng, khi hấp sẽ giúp vỏ bánh nguyên vẹn và có độ trong hơn. Há cảo cũng thường ăn kèm với chén nước chấm bao gồm nước tương thêm tỏi và ớt tương tự như sủi cảo.
Nấu hoành thánh thì phức tạp hơn một chút, cần phải chuẩn bị nước dùng hầm kỹ. Ăn tới đâu thì cho hoành thánh vào nấu tới đó, rồi vớt ra bát kèm theo nước dùng. Có thể nói, nếu nước dùng không ngon thì bát hoành thánh xem như thất bại. Ngoài ra hoành thánh cũng có thể đem luộc chín, nấu cùng mì hoặc làm hoành thánh chiên cũng rất ngon.
Mua sủi cảo, há cảo và hoành thánh ở đâu?
Để có cảm nhận thực tế về hương vị của sủi cảo, há cảo và hoành thánh, Ghiền ăn gợi ý bạn địa chỉ thưởng thức ba món ăn này. Đừng quên đặt món trực tiếp trên ứng dụng Capichi Delivery để được giao hàng nhanh chóng, tận nơi nhé.
Đặt há cảo
- Địa chỉ: Giang Nam House – 58 Nguyễn Cừ, Thảo Điền, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
- Giờ hoạt động: 10:00 – 23:30
- Đặt hàng: QUA WEB hoặc QUA ỨNG DỤNG
Đặt sủi cảo
- Địa chỉ: JinGuk – 76 Đ. Phan Khiêm Ích, Tân Phong, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh
- Giờ hoạt động: 10:00 – 21:30
- Đặt hàng: QUA WEB hoặc QUA ỨNG DỤNG
Đặt hoành thánh
- Địa chỉ: Baozi – 79 Đường Hồ Tùng Mậu, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
- Giờ hoạt động: 10:00 – 21:00
- Đặt hàng: QUA WEB hoặc QUA ỨNG DỤNG
Với cách phân biệt sủi cảo, há cảo và hoành thánh mà Ghiền ăn chia sẻ ở trên, hy vọng sẽ hữu ích với bạn và giúp bạn không còn nhầm lẫn với ba món ăn này. Nếu thấy những thông tin Ghiền ăn chia sẻ hữu ích, bạn có thể ủng hộ Ghiền ăn bằng cách tiếp tục theo dõi và chia sẻ thông tin đến nhiều người biết hơn nữa nhé. Cuối cùng, Ghiền ăn chúc bạn một ngày thật vui vẻ và may mắn.
Ảnh Internet
Thu Phương