Súp miso là món ăn thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm gia đình người Nhật và trở thành nét văn hoá truyền thống của xứ sở hoa anh đào. Súp miso hay còn gọi là tương miso hiện nay đã được du nhập và xuất hiện rất nhiều tại Việt Nam và người Việt cũng bị chính phục nhanh chóng bởi loại canh tương độc lạ này. Hãy cùng Ghiền ăn tìm hiểu thêm về canh rong biển miso nhé!

Súp miso: Hương vị cổ xưa, sự thoải mái hiện đại tại Matsuri
Súp miso: Hương vị cổ xưa, sự thoải mái hiện đại tại Matsuri

1. Súp miso và giá trị dinh dưỡng khiến bạn bất ngờ

Trước khi đánh giá loại canh rong biển đặc biệt kiểu Nhật có thật sự tốt cho sức khoẻ của chúng ta hay không thì Ghiền ăn sẽ bật mí cho thực khách về thành phần chính của món súp miso nổi tiếng này.

súp miso
Bật mí về súp miso làm từ đậu lên men

Thực tế, món ăn này là sự kết hợp nước dùng (hay dashi) và tương miso (là một loại gia vị quen thuộc của người Nhật Bản có cấu tạo gần giống với tương đậu của người Trung Quốc), cùng với các nguyên liệu như nấm, hành lá, đậu hũ non, rong biển, tạo nên hương vị độc đáo. Nghe qua thì thấy cũng chỉ có vài nguyên liệu căn bản, vậy giá trị dinh dưỡng của súp miso nằm ở đâu?

súp miso
Những nguyên liệu đơn giản tạo nên món súp miso đặc biệt

Điều làm nên sự hấp dẫn của món canh đó chính là nhờ vào phương pháp chế biến tinh tuý của nó. Bạn có biết, thực chất có đến ba loại tương miso không? Bao gồm tương miso trắng, miso đỏ và miso đen. Và để tạo nên món ăn này, người ta cần ủ một thời gian dài như sau:

  • Miso trắng: thời gian ủ từ 1 – 2 tháng, nguyên liệu chính là đậu nành và lên men, có màu vàng nhạt, trong và vị ngọt dịu.
  • Miso đỏ: thời gian ủ từ 3 – 4 tháng, thành phần chính là đậu nành và lúa mạch lên men, màu sắc nâu đậm thiên hướng đỏ và có vị mặn.
  • Miso đen: phải ủ trên 1 năm, cũng từ đậu nành và lúa mạch lên men nhưng do thời gian dài nên màu sắc chuyển qua đen và có vị đậm đà hơn, đồng thời vị men cũng rõ hơn.
súp miso
Vị của súp miso sẽ có sự khác biệt tinh tế theo vị từng vị tương miso

Tuỳ vào loại tương miso mà súp miso sẽ cho ra mùi vị khác nhau, song loại nào cũng có dư vị riêng và chiều lòng được người dân Nhật Bản. Để nói về lợi ích của món súp miso, thì một bát canh nhỏ xíu vừa miệng ăn có thể giúp chúng ta cải thiện đường tiêu hoá, giảm các triệu chứng đầy bụng khó tiêu, tăng lợi khuẩn cho đường ruột. Ngoài ra súp miso còn có thể ngăn ngừa ung thư vú và gan do chứa nhiều chất chống oxy hoá có khả năng bảo vệ cơ thể.

Một số tác dụng khác của súp miso mà Ghiền ăn đã tìm hiểu được như:

  • Cải thiện chức năng não bộ
  • Giảm huyết áp và lượng cholesterol trong máu
  • Cải thiện sức khỏe tim mạch

Xem thêm: Mì lạnh, món mì Nhật được yêu thích nhất có gì đặc biệt?

2. Văn hoá ăn súp Miso tại Nhật

Bạn có biết không? Mặc dù gọi là súp (hoặc canh tương) nhưng có vẻ súp miso được ăn theo một cách rất độc đáo. Người Nhật thường không chan vào cơm mà chỉ nhấp từng ngụm nhỏ. Nhiều người còn đùa rằng “người Nhật xem miso như một loại thức uống.”

Học cách ăn súp miso tinh tế như người Nhật
Học cách ăn súp miso tinh tế như người Nhật

Mặc dù chỉ là một câu nói vui bởi có lẽ là giống như hương vị thanh tao của trà, súp miso cũng đem lại cho người Nhật cảm giác muốn được thưởng thức một cách chậm rãi, để hương vị lắng đọng lại trong từng giây phút. Và với cách thưởng thức như thế, súp miso “điềm nhiên” trở thành một loại thức uống “ấn tượng” trên mâm cơm người Nhật. Nhờ đó, “văn hoá uống súp miso” vẫn luôn là một trong những điều đặc biệt trong ẩm thực xứ Anh Đào.

Càng nghe lại càng cảm thấy tò mò và muốn thử ngay loại canh nổi tiếng này có phải không? Vậy Ghiền ăn sẽ giới thiệu tới bạn một địa điểm mà bạn có thể thưởng thức một bát súp miso ngon đúng điệu đấy. Cùng đi ngay nhé!

3. Súp miso tại Matsuri, bạn đã thử chưa?

Bạn sẽ không thể ngờ được ngay tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ có một không gian “Nhật Bản” tuyệt vời đến như thế cho đến khi bạn ghé thăm Matsuri. Không nói quá khi mà Matsuri mô phỏng hoàn hảo từ kiến trúc, trang trí cho tới không khí và văn hoá ăn uống của người Nhật một cách hoàn hảo.

Không gian hoàn hảo gây ấn tượng mạnh mẽ cho thực khách 

Khi đến đây, bạn sẽ thấy dường như bên trong nhà hàng tách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài. Một “Nhật Bản thu nhỏ” sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm khó quên trong đời. Matsuri sở hữu thực đơn phong phú với các món ăn truyền thống và nổi tiếng như sushi, sashimi và tempura. Những món ăn được cho là “ở nhà hàng Nhật nào cũng bán”, song tại Matsuri được phục vụ theo một cách nghệ thuật đầy tinh tế, độc đáo hơn hẳn.

Một phần ăn hoàn mỹ thì không thể thiếu món “súp miso” ngon tuyệt

Trong một phần ăn bắt mắt của Matsuri, súp miso nằm “nép mình”, “khiêm tốn” bên rìa như thể nhường chỗ cho món chính tỏa sáng. Tuy thế, súp miso không hề bị lu mờ giữa những món chính đặc sắc mà trái lại, hương vị của nó vẫn có cách riêng để gây ấn tượng với người ăn, thậm chí còn làm chất xúc tác cho hương vị của món chính thêm đậm đà. Quả là một nhân vật phụ đáng gờm đúng không nào!

súp miso
Bạn có thể thưởng thức súp miso cùng một vài món ăn khác

Chủ yếu được phục vụ kèm theo các suất cơm bento, cơm phần với đầy đủ món nhưng bạn vẫn có thể gọi và thưởng thức riêng súp miso với các loại khác. Súp miso có vị thanh, nhẹ nhàng cùng rong biển và đậu hũ non nên khi ăn luôn có cảm giác thư thả và “chạm” vào cảm xúc.

Là một người “cuồng” văn hoá ẩm thực Nhật Bản thì bạn đừng bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm món súp miso trứ danh này nhé.

4. Thông tin liên hệ:

Matsuri có mặt tại Việt Nam từ rất lâu và hiện tại đang sở hữu hai chi nhánh tại thành phố Hồ Chí Minh. Nếu bạn và gia đình, bạn bè yêu mến, hãy ghé đến ủng hộ nhà hàng tại địa chỉ bên dưới, hoặc đặt hàng qua app Capichi Delivery để được giao hàng tận nơi:

Xem thêm: Ghé 3 nhà hàng bánh xèo Nhật Okonomiyaki chuẩn vị

Súp miso có hương vị thanh ngọt, dễ ăn lại không chứa quá nhiều dầu mỡ, nhờ vậy mà loại canh tương này rất phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Không chỉ là món ăn được người Nhật yêu thích mà bát súp nhỏ nhắn đã dần chiếm được tình cảm của thực khách quốc tế. Tại Việt Nam, nếu bạn cũng tò mò muốn thưởng thức thử canh rong biển Nhật, hãy cùng Ghiền ăn ghé thăm nhà hàng Matsuri ngay nhé!

Ảnh: Internet

Hai Yen