Hiyashi chuka hay còn được gọi là mì lạnh Nhật Bản, một món ăn truyền thống và rất phổ biến trong nền văn hoá ẩm thực của xứ sở Mặt Trời mọc. Đặc biệt là vào tiết trời oi bức của mùa hè nhật bản thì món mì này lại càng được ưa chuộng bởi sự thanh mát của nó. Cùng Ghiền Ăn tìm hiểu về mì lạnh Nhật Bản cũng như những quán mì Nhật ngon tại thành phố Hồ Chí Minh vào mùa hè này nhé!

Lịch sử món mì lạnh của Nhật và sự phát triển tại Việt Nam 

Mì lạnh Nhật Bản có hình dạng giống như mì trộn, với sợi mì mềm mịn được luộc chín và ngâm trong nước lạnh để giữ độ giòn và độ dai. Điểm đặc biệt của mì lạnh là hương vị nước dùng, thường là nước dùng dashi kết hợp với gia vị như xốt mì, nước mắm, dầu mè và giấm. Nước dùng này mang trong nó hương vị thanh mát và độ ngọt tự nhiên, làm tăng thêm sự phấn khích cho món ăn.

Sợi mì đã có từ lâu năm
Sợi mì lạnh đã có từ lâu năm

Phần trang trí và nhân của mì lạnh Nhật Bản cũng rất đa dạng. Thường có các thành phần như thịt gà hoặc heo nướng, tôm, cá hồi, trứng, rau sống như cà rốt, dưa chuột và cải xoong. Những nguyên liệu này không chỉ tạo ra sự phong phú về hương vị, mà còn mang lại sự tươi mát và bổ dưỡng cho bữa ăn.

Mì lạnh Nhật Bản không chỉ ngon miệng mà còn hấp dẫn về mặt mỹ thuật. Với sự sắp xếp công phu của các thành phần trên mặt đĩa, mì lạnh trở thành một tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp. Màu sắc tươi sáng trong các nguyên liệu và hương vị hài hòa của món ăn tạo nên một trải nghiệm thị giác hấp dẫn và thú vị.

Đây là món ăn gắn liền với truyền thống ẩm thực Nhật trăm năm
Mì lạnh –  món ăn gắn liền với truyền thống ẩm thực Nhật trăm năm

Đối với người Việt Nam, mì lạnh Nhật có thể là một món ăn khá mới mẻ khi người ta thường biết đến với món mì lạnh trong các bộ phim Hàn Quốc. Mì lạnh của Nhật Bản cũng tương tự như thế. Tại Việt Nam, rất dễ dàng để mua các nguyên liệu cho món mì lạnh nổi tiếng này. Một số loại mì Nhật được ưa chuộng là mì máng tre Nagashi somen hay mì nóng được đựng trong tô đá lạnh. Nhờ vào sự tươi mát và thanh đạm, mì lạnh dần được biết đến tại Việt Nam và được ưa chuộng bởi những tín đồ yêu thích ẩm thực Nhật Bản.  

Xem thêm: Futaba Quận 1: Vùng đất linh hồn của mì ramen

Thưởng thức mì lạnh Nhật Bản ở đâu

Momiji Japanese Dining

Xuất hiện đầu tiên trong danh sách này chính là nhà hàng Nhật Bản Momiji Japanese Dining, chuyên phục vụ các món ăn mang đậm truyền thống hương vị Nhật Bản. Nếu bạn đến nhà hàng vào dịp hè này, nhà hàng sẽ phục vụ món mì lạnh tươi mát. Bạn có thể thử mì lạnh phủ nấm thơm lừng hay mì lạnh cá hồi với phần mì xếp thành từng cuộn nhỏ màu xanh trông rất vui mắt. 

Mì lạnh tại Momiji Japanese Dining
Mì lạnh tại Momiji Japanese Dining

Tại Momiji, không gian nhà hàng được thiết kế và bày trí theo phong cách Nhật Bản với nội thất được làm từ gỗ. Thực đơn đa dạng với mức giá dao động từ 60.000 VNĐ cho đến 400.000VNĐ, với món mì lạnh giá khoảng 150.000 VNĐ, đây là mức giá phù hợp với chất lượng của món ăn và trải nghiệm thú vị mà nhà hàng mang đến.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 4 Đường Lê Văn Miến, Thảo Điền, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Thời gian mở cửa: 10:00 – 22:00
  • Đặt hàng: TẠI ĐÂY

Fuji Saryo 

Fuji Saryo là quán cà phê Nhật Bản chuyên phục vụ các món nước và tráng miệng hấp dẫn theo phong cách ẩm thực Nhật Bản. Thực đơn của quán được chia thành 4 nhóm chính bao gồm các món tráng miệng mát lạnh như đá bào, kem, nước giải khát kiểu Nhật và các loại đồ uống khác. Đặc biệt trong mùa hè này, Fuji Saryo sẽ phục vụ món mì lạnh ăn kèm thịt nguội với 100% nguyên liệu đến từ Nhật Bản và hoàn toàn tươi mát. Tuy không gian tại đây khá hạn chế song lại tạo ra cảm giác rất ấm cúng và là địa điểm sống ảo cho những ai có đam mê chụp ảnh cùng hội bạn thân quen. Hoặc bạn hoàn toàn có thể đặt món mì lạnh này trên Capichi để thưởng thức ngay tại nhà.

Phần mì lạnh tại Fuji-Saryo
Phần mì lạnh tại Fuji-Saryo

Thông tin liên hệ: 

  • Địa chỉ: 136A Lê Văn Duyệt, Phường 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Thời gian mở cửa: 11:30-21:30
  • Đặt hàng: TẠI ĐÂY

Namara Hokkaido

Namara Hokkaido là nhà hàng chuẩn Nhật với đầu bếp có kinh nghiệm lên đến hơn 30 năm và đến từ Hokkaido Nhật Bản. Nhà hàng chuyên phục vụ các món ăn mang đậm dấu ấn ẩm thực Nhật Bản từ những nguyên liệu tuyển chọn và tươi ngon nhất. Tại đây nổi tiếng với các loại hải sản đặc trưng của vùng Hokkaido. Đến với Namara Hokkaido, thực khách có cơ hội thưởng thức các món ăn Nhật trong không gian sang trọng, mang đậm phong cách Nhật Bản với các phòng Vip riêng biệt, quầy bar “xịn xò” cùng với những bàn ăn phục vụ đa dạng số lượng thực khách. 

Sợi mì to và dai tạo cảm giác đẫm vị và hài hoà hương vị
Sợi mì to và dai tạo cảm giác đẫm vị và hài hoà hương vị

Bên cạnh những món hải sản và sashimi  tươi ngon, nhà hàng còn nổi tiếng với món mì lạnh chuẩn Nhật khi dùng chung với cơm Tempura. Các món ăn tại đây có giá dao động từ vài chục ngàn cho tới vài triệu tùy vào số lượng và nhu cầu ăn uống của thực khách chẳng hạn như tiệc tùng.

Thông tin liên hệ: 

  • Địa chỉ: 14A1, Đường 38, Quốc Hương, phường Thảo Điền, Thủ Đức, Quận 2
  • Thời gian mở cửa: 11:00-21:00
  • Đặt hàng: TẠI ĐÂY

Futaba, nhà hàng với món mì thương hiệu

Nhà hàng Futaba được thành lập với ý tưởng “Ramen của Nhật” với các món mì được chế biến từ nguyên liệu cao cấp và tươi ngon chuẩn vị Nhật Bản.

Phần nước dùng cho mì được nấu vào buổi sáng với nhiều nguyên liệu thô đều được đặt hàng từ Nhật Bản
Món mì bắt mắt với đầy ắp các topping

Futaba Ramen được khai trương vào tháng 11 năm 2020 trên Hẻm Lê Thánh Tôn và đã chuyển đến địa chỉ mới sau COVID 19. Ẩn mình trong góc phố Thái Văn Lung, Futaba tách biệt hẳn so với nhịp sống nhộn nhịp, ồn ã bên ngoài với một vẻ khác biệt. Đến với Futaba, thực khách có cơ hội thưởng thức món mì lạnh làm nên tên tuổi của nhà hàng trong mùa hè này do chính tay những vị đầu bếp lành nghề đến từ Nhật Bản và Việt Nam. Các món mì tại đây được chế biến phong phú với nhiều cải tiến sáng tạo và độc đáo, mang đến cho thực khách nhiều sự lựa chọn.

Thông tin liên hệ: 

  • Địa chỉ: 8a/a3 Thái Văn Lung, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Thời gian mở cửa: 11:00-22:30
  • Đặt hàng: TẠI ĐÂY

Hy vọng những thông tin bổ ích trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mì lạnh. Dừng ngần ngại liên hệ cùng Capichi và đừng quên theo dõi Ghiền Ăn để có thêm những địa điểm ngon nhưng ít người biết để khám phá muôn vàn nét đặc sắc ẩm thực trên thế giới tại đất Việt nhé. Đừng quên theo dõi những bài viết mới nhất đến từ team Ghiền Ăn Blog để có thêm cái nhìn mới lạ về nền ẩm thực Việt Nam và thế giới dưới góc nhìn thực khách ưa trải nghiệm nhé!

Hiếu Ngân

Ảnh: Internet