Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng với các món ăn từ hải sản tươi sống. Sushi được coi là món ăn “quốc dân” của xứ hoa anh đào bởi độ phổ biến và được nhiều người yêu thích. Không chỉ nổi tiếng trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản, sushi còn làm chao đảo các tín đồ ăn uống trên khắp thế giới. Nếu một ngày bạn muốn thay đổi khẩu vị bằng những món ăn hương vị tự nhiên của Nhật Bản thì đừng bỏ qua 3 cách làm sushi cá hồi thơm ngon như ngoài hàng mà Ghiền ăn gợi ý cho bạn ngay dưới đây!
1. Sushi cá hồi – món ăn truyền thống của xứ Phù Tang
Sushi là món ăn truyền thống nổi tiếng trong ẩm thực Nhật Bản. Người Nhật đã sử dụng cơm trắng dẻo trộn giấm kết hợp với các loại cá, thịt, hải sản hoặc rau củ quả tươi để tạo nên món ăn vừa đẹp mắt lại vô cùng dinh dưỡng. Các loại hải sản thường sử dụng làm sushi có thể kể đến cá hồi, cá ngừ, cá bơn, bạch tuộc, mực, tôm,… Sushi Nhật đúng chuẩn là khi ăn kèm wasabi và chấm với nước tương. Hương vị tươi ngon của hải sản sống kết hợp với wasabi cay nồng và nước tương thơm nhẹ cực kỳ kích thích vị giác.
Sushi cá hồi có lẽ là món ăn phổ biến nhất khi nhắc đến sushi Nhật Bản. Cá hồi tươi có vị béo ngậy, thanh mát và không tanh. Sự kết hợp của cá hồi với cơm trắng đã tạo nên một món ăn cực kỳ thú vị và hấp dẫn. Người Nhật đã sáng tạo ra rất nhiều loại sushi kết hợp với cá hồi, có thể kể đến:
- Nigiri cá hồi: Đây là loại sushi cá hồi phổ biến nhất. Chỉ cần nắm một nắm cơm nhỏ và đặt miếng cá hồi mỏng lên trên là có thể thưởng thức. Đôi khi có thể cuộn thêm một miếng rong biển nhỏ.
- Futomaki: Hay còn gọi là cơm cuộn rong biển. Lá rong biển cuộn chặt cơm với cá hồi, cà rốt, dưa chuột,… thành hình trụ rồi cắt miếng vừa ăn.
- Temaki cá hồi: Lá rong biển bọc cơm, rau củ và cá hồi cắt thuôn dài rồi cuộn thành hình phễu. Thực khách có thể cầm tay ăn trực tiếp mà không phải dùng đũa.
- Temari cá hồi: Tương tự như nigiri nhưng temari có hình dáng giống một quả bóng tròn hơn. Cơm, cá hồi và rong biển biển được xếp chồng lên rồi ép chặt thành hình tròn xinh xắn.
- Chirashi sushi: Khác với các loại sushi khác, chirashi được biết đến là một bát cơm cá hồi. Người Nhật xếp cơm trắng ở dưới và đặt cá hồi, wasabi, gừng ngâm cùng các loại hải sản khác lên trên.
Món sushi cá hồi không chỉ ngon mà còn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Trong cá hồi có nhiều dưỡng nhất như Omega, chất chống oxi hóa, bổ sung protein và làm giảm cơ hội mắc các loại bệnh.Cùng Ghiền ăn vào bếp học cách làm sushi cá hồi đơn giản để cùng thưởng thức với bạn bè hoặc người thân nhé!
2. Cách làm sushi cá hồi cuộn bơ, rong biển
Nguyên liệu
- Cơm trắng: 3 bát
- Cá hồi phi lê: 200gr
- Giấm gạo: 3 thìa canh
- Đường trắng: 2 thìa cà phê
- Muối: 2 thìa cà phê
- Hạt tiêu: 1/2 thìa cà phê
- Cà rốt: 1 củ
- Dưa chuột: 2 quả
- Bơ: 1/2 quả
- Rong biển: 4 miếng
- Mè rang: 1 thìa cà phê
Các bước làm sushi cá hồi cuộn bơ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bơ: Cắt thành từng lát mỏng vừa ăn.
- Cá hồi: Rửa sạch, bỏ phần da và ướp trong 5 phút với 1 thìa cafe muối và 1/2 thìa cà phê hạt tiêu.
- Dưa chuột: Rửa sạch và cắt thành những miếng thuôn dài.
- Cà rốt: Rửa sạch và thái sợi nhỏ.
- Cơm trắng: Trộn với mè rang và để nguội.
Bước 2: Làm sushi cá hồi
- Cá hồi phi lê sau khi mua về bạn dùng nhíp gắp hết phần xương dính lại ở thịt, sau đó ngâm cá trong sữa tươi khoảng 5 – 7 phút để khử mùi tanh
- Tiếp theo dùng khăn thấm ráo thịt cá rồi cắt thành miếng vừa ăn rồi rửa sạch để ráo.
- Trải lá rong biển khô ra mặt phẳng (có thể sử dụng thớt). Dàn đều cơm trắng lên toàn bộ bề mặt rong biển. Xếp lần lượt các nguyên liệu: cà rốt, dưa chuột, cá hồi và 2-3 lát bơ lần lượt lên miếng rong biển.
- Cuộn rong biển chặt với các nguyên liệu. Giữ chặt tay để sushi cuộn chặt và chắc hơn. Thao tác sẽ dễ dàng và sushi sẽ đẹp hơn hơn nếu có mành tre.
Bước 3: Thưởng thức
Dùng dao sắc, nhúng qua nước để cắt sushi thành từng miếng nhỏ dày khoảng 1cm. Miếng sushi sau khi cắt sẽ vẫn có độ chắc, không bị vỡ và lộ rõ phần nhân nhiều màu sắc. Phần cơm đậm đà, có mùi thơm của gạo và mè rang. Cá hồi mềm ngọt hòa quyện cùng với bơ béo ngậy. Sushi ngon nhất là khi chấm cùng nước tương và ăn kèm wasabi cay nồng.
3. Cách làm Sushi cá hồi Nigiri
Nguyên liệu
- Cơm trắng: 3 bát cơm
- Nước lọc: 300ml
- Giấm gạo: 1 thìa canh
- Đường: 1/2 thìa canh
- Muối: 1/2 thìa canh
- Phi lê cá hồi: 300gr
- Mù tạt: 2 thìa cà phê
Cách làm sushi cá hồi Nigiri
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cơm trắng: Trộn với hỗn hợp giấm Nhật.
- Cá hồi: Cắt miếng mỏng vừa ăn.
Bước 2: Các bước làm sushi cá hồi Nigri
- Lấy cơm nắm thành hình bầu dục, quết một ít wasabi rồi đặt miếng cá hồi đã cắt lên trên. Ấn chặt cơm và cá dính lại với nhau.
- Trước đó bạn có thể thêm ít nước vào tay để cơm không bị dính vào tay.
Bước 3: Thưởng thức
Nigiri cá hồi là món sushi tươi sống hot nhất của Nhật Bản. Khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận được cơm dẻo thơm hòa quyện với cá hồi tươi sống béo ngậy. Chỉ cần một chút nước tương và wasabi là có thể cảm nhận được trọn vẹn hương vị đặc trưng của nigiri cá hồi.
4. Cách làm Sushi cá hồi chiên xù
Nguyên liệu
- Cá hồi phi lê: 200gr
- Lá rong biển: 5 lá
- Trứng gà: 2 quả
- Bột bắp: 100gr
- Bột xù hoặc bánh mì vụn
- Cơm nóng: 3 bát
- Dưa chuột, củ cải muối chua tùy thích.
- Các gia vị khác: giấm, đường, muối
Các bước làm sushi cá hồi chiên xù
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cơm trắng: Trộn với 2 thìa cà phê giấm, 2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối. Lưu ý, nên trộn cơm khi cơm nóng vì sẽ ngon hơn, khi đó từng hạt cơm ngấm đều gia vị, cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn
- Cá hồi cắt rửa sạch, cắt thành các thanh dài.
Bước 2: Các bước làm sushi cá hồi chiên xù
- Đặt lá rong biển lên bề mặt phẳng, có thể sử dụng thớt hoặc mâm. Lưu ý, đặt mặt bóng xuống dưới, mặt nhám lên trên.
- Lấy một lượng cơm vừa đủ, dàn đều lên 2/3 lá rong biển. Xếp cá hồi và dưa leo hoặ củ cải muối cắt nhỏ vào miếng rong biển.
- Cuộn chặt lá rong biển với các nguyên liệu. Có thể chấm chút nước để dán kín rìa rong biển.
Bước 3: Tẩm bột chiên
- Lăn từng cuộn sushi qua bột bắp sao cho bột bắp phủ đều. Tiếp tục nhúng tiếp cuộn cơm đó vào trứng gà tươi rồi lăn qua bột chiên xù.
- Cho cuộn sushi đã phủ bột vào chảo, chiên ngập dầu.
- Thoa chút dầu mè lên lưỡi dao cho đỡ dính và cắt sushi chiên thành những miếng nhỏ dày khoảng 1 cm.
Bước 4: Thưởng thức
Sushi cá hồi chiên xù có phần vỏ giòn rụm, cơm bên trong dẻo thơm và cá hồi ngầy ngậy. Chấm cùng với nước tương, wasabi, hoặc mayonnaise, tương ớt đều rất hấp dẫn.
4. Lưu ý cần nhớ khi làm sushi cá hồi
- Chọn gạo: Cơm trắng là một trong những thành phần chính của sushi cá hồi. Vì vậy, cơm cần được nấu từ loại gạo ngon đúng chuẩn để đạt được độ dẻo, thơm và trắng nhất định. Người Nhật thường dùng loại gạo tròn, dẻo để khi nấu cơm không bị nát hay quá nhão. Bạn tìm mua các loai gạo Nhật ở các siêu thị lớn hoặc chọn loại gạo dẻo của Việt Nam đều được.
- Khi nấu cơm để làm sushi cá hồi, bạn nên vo gạo từ 2-3 lần và không chà xát gạo quá mạnh vì dễ làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng. Bạn có thể ngâm nước khoảng 5-10 phút để gạo được mềm hơn.
- Cá hồi phi lê: Nguyên liệu tươi sống như cá hồi phi lê cần chọn loại tươi và đảm bảo vệ sinh an toàn thưc phẩm. Thịt cá hồi tươi có màu cam tự nhiên, không thâm đen, nhạt màu. Khi ăn, cá hồi có vị béo ngậy, chắc thịt và không bị tanh, nhão.
- Để bảo quản sushi, bạn có thể bọc kín rồi cất lên ngăn đá tủ đông. Nhiệt độ tủ đông có thể bảo quản cá hồi trong tối đa 3 tháng.
- Nên giữ tay luôn ẩm trong lúc cuốn sushi để cơm không bị dính tay, giúp cuộn sushi chặt và đẹp hơn.
- Khi cắt sushi phải dùng dao sắc thì mới không bị dính. Bạn cũng có thể bôi thêm dầu ăn, dầu mè để cơm không dính vào dao.
>> Xem thêm: Khám phá tọa độ 11 quán sushi “ngon hết nước chấm” ở Hà Nội
Với những thông tin và cách làm sushi cá hồi mà Ghiền ăn đã gợi ý cho bạn phía trên, chắc hẳn là bạn đã làm thành công món sushi và ngon không khác gì ngoài tiệm. Hãy chia sẻ lại kinh nghiệm với chúng mình và đừng quên ghé Capichi Delivery để cập nhật những món ăn hot và hấp dẫn nhất
Ảnh: Internet
Kim Oanh.